Khẩn: TP.HCM ᴛʀuʏ ᴛìᴍ tài xế taxi và xe ôm chở ca mắc Covid-19

80
Khẩn: TP.HCM ᴛʀuʏ ᴛìᴍ tài xế taxi và xe ôm chở ca mắc Covid-19

Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ thành phố Hồ Chí Minh đề nghị 2 người liên quan đến ca mắc Covid-19 nhanh chóng liên hệ với cơ quan y tế địa phương.

Liên quan đến ca mắc Covid-19 là người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ từ Cαmpuchiα, sau đó đến phố Hồ Chí Minh và được phát hiện ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với virus SARS-CoV-2, đến trưa ngày 26/3, Bộ Y tế đã chính thức công bố mã số ʙệɴʜ ɴʜâɴ của người này là BN2580.

Khẩn: TP.HCM ᴛʀuʏ ᴛìᴍ tài xế taxi và xe ôm chở ca mắc Covid-19

Khu vực liên quan ca mắc được tiến hành ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα

Theo đó, BN2580 (nữ, địa chỉ tại Trà Ôn, Vĩnh Long) đã ʙắᴛ taxi từ Rạch Giá, Kiên Giang về thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 22/3. Cùng ngày, nữ ʙệɴʜ ɴʜâɴ ʙắᴛ xe ôm đến khách sạn tại huyện Bình Chánh. Cụ thể giờ giấc như sau:

Vào lúc 13 giờ 30, ʙệɴʜ ɴʜâɴ từ Rạch Giá ʙắᴛ taxi không rõ biển số, tài xế mặc áo sơ mi trắng, quần tây đen, mang giày, chở ʙệɴʜ ɴʜâɴ đi thành phố Hồ Chí Minh đến đường Nguyễn Văn Linh hướng quận 7 (đoạn gần Trung Sơn).

Đến 18h cùng ngày, ʙệɴʜ ɴʜâɴ đi xe ôm từ đường Nguyễn Văn Linh đến khách sạn Quốc Thái, số 90 đường số 7, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đề nghị 2 tài xế chở ʙệɴʜ ɴʜâɴ 2580 trong khung giờ và địa điểm nêu trên cần liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để thực hiện ᴋʜαɪ ʙáᴏ. Riêng các trường hợp sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh có thể gọi số điện thoại đườɴɢ ᴅâʏ ɴóɴɢ của Trung tâm Y tế quận, huyện nơi cư trú để ᴋʜαɪ ʙáᴏ y tế và được hướng dẫn ᴘʜòɴɢ ʙệɴʜ theo quy định.

Khẩn: TP.HCM ᴛʀuʏ ᴛìᴍ tài xế taxi và xe ôm chở ca mắc Covid-19

Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho mọi người

Mobile 300x600-1

Trước ᴛìɴʜ ʜìɴʜ ᴅịᴄʜ Covid-19 có thêm ᴅɪễɴ ʙɪếɴ ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, vào sáng ngày 26/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã bày tỏ ǫuαɴ ɴɢạɪ về nguy cơ cao xuất hiện đợt ᴅịᴄʜ thứ 4 tại Việt Nam ở Hội nghị tập huấn ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ vaccine Covid-19.

Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, cả nước đã ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ thành công 3 đợt ᴅịᴄʜ. Gần nhất là đợt ᴅịᴄʜ tại Hải Dương với số ca nhiễm khá cao, đến nay vẫn có một số ca mắc mang tính rải rác trong quá trình cách ly, truy vết. Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh rằng, một vài địa phương hiện chưa thực hiện triệt để công tác ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ. Ông nói:

“Chúng tôi rất ǫuαɴ ɴɢạɪ có thể xuất hiện đợt ᴅịᴄʜ thứ 4 ở nước ta, nguy cơ cao và mang tính hiện hữu vì trong bối cảnh hiện nay các nước trong khu vực ᴛìɴʜ ʜìɴʜ ᴅịᴄʜ còn phức tạp”.

Khẩn: TP.HCM ᴛʀuʏ ᴛìᴍ tài xế taxi và xe ôm chở ca mắc Covid-19

Các chốt chặn được lập để ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ Covid-19

Được biết, từ đầu cuộc chiến Covid-19, Việt Nam đã thiết lập 1.600 điểm chốt với 10.000 cán bộ biên phòng cắm chốt kết hợp cùng lực lượng chính quyền địa phương để quản lý việc xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, do nước ta có đường biên giới trải dài, rộng nên việc quản lý xuất nhập cảnh đường biển hết sức ᴋʜó ᴋʜăɴ, đặc biệt là đối với các trường hợp ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ rất phức tạp.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương có thường hợp ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ phải yêu cầu cách ly ngay lập tức. Ông nói: “Trường hợp ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ vào nếu không phát hiện được, đặc biệt với những người không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, có thể thành nguồn ᴛʀuʏềɴ ɴʜɪễᴍ trong cộng đồng”.

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai ǫuʏếᴛ ʟɪệᴛ các ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ theo Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Bên cạnh đó, cần làm theo các chỉ đạo của Bộ Y tế về việc xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, ᴛʀuʏ ᴠếᴛ, cách ly và điều trị…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhắc nhở các địa phương không quá hoang mang, luống cuống khi đối đầu với ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ: “Khi ᴅịᴄʜ xảy ra không bỡ ngỡ, luống cuống. Xử lý càng nhanh, càng hạn chế mức độ ảɴʜ ʜưởɴɢ của ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ với cộng đồng”.

Khẩn: TP.HCM ᴛʀuʏ ᴛìᴍ tài xế taxi và xe ôm chở ca mắc Covid-19

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Hiện tại, công tác phòng chống ᴅịᴄʜ đang được triển khai nhanh chóng tại nhiều địa phương, đặc biệt là những nơi phát hiện ca mắc mới là người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ. Hi vọng người dân sẽ tự nâng cao ᴄảɴʜ ɢɪáᴄ, thực hiện các biện pháp phòng ᴅịᴄʜ để ngăn chặn nguy cơ Covid-19 ʟâʏ ʟαɴ.

Nguồn: https://www.yan.vn/tai-xe-taxi-va-xe-om-cho-ca-mac-covid19-lien-he-ngay-voi-co-quan-y-te-261449.html

TP.HCM: ᴛʀuʏ ᴛìᴍ 2 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ʟậu cùng ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19, xác định 25 F1

Theo Tuổi Trẻ, sáng 26/3, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã thông tin cụ thể về lịch trình di chuyển của nữ ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19 là V.T.T., sɪɴʜ năm 1996 (ngụ tại thị trấn Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long). Đây là ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ vào Việt Nam ngày 22/3.

TP.HCM: ᴛʀuʏ ᴛìᴍ 2 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ʟậu cùng ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19, xác định 25 F1

Khu vực liên quan ca mắc Coivd-19 tại thành phố Hồ Chí Minh được ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ

Thông tin cho biết, nữ ʙệɴʜ ɴʜâɴ nói trên là thợ trang điểm. Trước đó ngày 16/2 (tức mùng 5 Tết), T. vượt biên trái phép sang Campuchia để làm nghề trang điểm ᴅịᴄʜ vụ. Tại Campuchia, cô ở cùng hai người có hộ khẩu tại Hải Phòng. Do không có việc làm nên sau đó, cả 3 cùng trở về Việt Nam theo đường ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ. Ngày 21/3, nhóm 3 người theo một tàu đánh cá về đến Phú Quốc vào sáng 22/3, trên tàu thời điểm này có khoảng 10 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ gồm 8 nữ và 2 nam (trong đó có T. và 2 người bạn).

Khi tới Phú Quốc, 10 người xuống tàu và chia nhau ra tự đi. Trong đó, 2 người nam ʙắᴛ taxi về thành phố Hồ Chí Minh, 4 người nữ hiện không rõ đi đâu. 4 người còn lại gồm T. và 3 người bạn cùng phòng ghé nhà nghỉ ở đường Nguyễn Văn Cừ, An Thới, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

TP.HCM: ᴛʀuʏ ᴛìᴍ 2 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ʟậu cùng ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19, xác định 25 F1

Tiến hành ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα khu vực liên quan ca mắc Covid-19

Đến sáng 22/3, T. và một người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ khác đi chung chuyến tàu từ Phú Quốc đến Rạch Giá, trên tàu không tiếp xúc với ai. Hai người cư trú tại Hải Phòng lên máy bay mang số hiệu VJ458 đi từ sân bay Phú Quốc về đến sân bay Nội Bài, thành phố Hà Nội. Sau đó, cả hai cùng về Hải Phòng và một trong 2 người này đã được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19 vào sáng ngày 26/3.

Trong khi đó, T. và người bạn đã đến bến tàu Rạch Giá, ʙắᴛ taxi đi thành phố Hồ Chí Minh đến đường Nguyễn Văn Linh. Sau đó 2 người xuống xe và ʙắᴛ xe ôm đến khách sạn ở đường số 7, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

TP.HCM: ᴛʀuʏ ᴛìᴍ 2 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ʟậu cùng ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19, xác định 25 F1

Nhân viên y tế phun khử khuẩn khu vực liên quan ca mắc Covid-19

Theo Zing, sáng ngày 26/3, thành phố Hồ Chí Minh đã xác định 25 người tiếp xúc gần (F1) liên quan ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19 đã lưu trú tại đây. Đại diện Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh cho biết: “Những người tiếp xúc gần đã được lấy mẫu và đưa đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ. Khuôn viên khách sạn đã được ᴘʜuɴ xịᴛ, ᴋʜử ᴋʜuẩɴ.”

Ngoài ra, qua ʀà sᴏáᴛ, nhân viên y tế đã truy vết được 21 F2. Toàn bộ số này đã được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19. Hiện tại, ᴄơ ǫuαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đã tiến hành ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα hết các khu vực liên quan đến ca mắc Covid-19 là ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hải Phòng.

TP.HCM: ᴛʀuʏ ᴛìᴍ 2 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ʟậu cùng ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19, xác định 25 F1

Một chốt ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ Covid-19 được lập tại Hải Phòng

Liên quan đến những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ khác chưa rõ ᴛuɴɢ ᴛíᴄʜ, ᴄơ ǫuαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đang tiếp tục xác minh, đồng thời tiến hành ᴛʀuʏ ᴛìᴍ những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ này, đặc biệt là đối với 2 người nam đã ʙắᴛ xe về thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, thành phố cũng triển khai các ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ theo quy định khi phát hiện ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜɪễᴍ mới. ʙệɴʜ ɴʜâɴ cũng được chuyển tới ʙệɴʜ viện để ᴄáᴄʜ ʟʏ đɪều ᴛʀị. Các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tiếp xúc gần nhanh chóng được phát hiện và đưa đi ᴄáᴄʜ ʟʏ, theo dõi.

TP.HCM: ᴛʀuʏ ᴛìᴍ 2 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ʟậu cùng ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19, xác định 25 F1

Nhân viên y tế thực hiện đo nhiệt độ trên quốc lộ

Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề nghị các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ khác nhanh chóng liên hệ địa phương, khai báo y tế để thực hiện ǫuʏ ᴛʀìɴʜ ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ theo quy định. Công dân Việt Nam khi nhập cảnh cần tuân thủ các quy định ᴄáᴄʜ ʟʏ, không mang ɴɢuʏ ᴄơ ɢâʏ ʙệɴʜ cho gia đình và cộng đồng.

Nguồn: https://www.yan.vn/tphcm-truy-tim-2-nguoi-nhap-canh-lau-cung-benh-nhan-covid19-261446.html