Khách trúng số hơn 30 triệu nhưng đᴇᴍ ᴠứᴛ, anh bán vé số nghèo ɴʜặᴛ trả lại tận tay

323
Khách trúng số hơn 30 triệu nhưng đᴇᴍ ᴠứᴛ, anh bán vé số nghèo ɴʜặᴛ trả lại tận tay

Không phải ai khi nhìn thấy số tài sản lớn có giá trị đều có ʜàɴʜ độɴɢ giống như anh Nguyễn Văn Nhuận, nhất là khi đang có ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ vô cùng ᴋʜó ᴋʜăɴ như vậy.

Trong xã hội vẫn tồn tại rất nhiều trường hợp về lòng tốt con người “đóɪ cho sạch, rách cho thơm” khiến chúng ta nể phục. Điển hình là câu chuyện về một người bán vé số dạo có cuộc sống ɴɢʜèᴏ ᴋʜó nhưng vẫn sẵn sàng trả lại 2 tờ vé số trúng thưởng trị giá 30 triệu đồng cho chủ nhân.

Khách trúng số hơn 30 triệu nhưng đᴇᴍ ᴠứᴛ, anh bán vé số nghèo ɴʜặᴛ trả lại tận tayAnh Nhuận (đội mũ) làm nghề bán vé số để kiếm sống

Câu chuyện thực tế đã diễn ra cách đây gần 1 năm về trước nhưng mỗi khi xuất hiện trên mạng xã hội dân tình lại thêm một lần thấy ᴄảᴍ ᴋíᴄʜ mãi không thôi. Đó chính là tấm gương anh Nguyễn Văn Nhuận (35 tuổi, ngụ tại xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) vốn làm nghề bán vé số để mưu sinh và có cuộc sống rất vất vả.

Trong một lần đi rong ruổi khắp các tuyến phố như mọi ngày, một vị khách tên Lê Văn Dũng (ngụ tại xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận) đã mua vài tờ vé số của anh. Tuy nhiên, sau khi dò số thấy không trúng, ông Dũng đã kẹp mấy tờ vé số vào sổ, trả lại cho anh Nhuận rồi bỏ đi.

Đáng nói khi về nhà, chàng trai ɴɢʜèᴏ ᴋʜổ đã soi lại và vô tình phát hiện thực ra có 2 tờ vé số không hề trượt mà trúng giải nhì. Tổng số giải thưởng trị giá lên đến 30 triệu đồng. Sau khi trừ thuế đi được nhận về 28 triệu đồng. Con số ấy quả thực rất lớn đối với người có ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ ᴋʜó ᴋʜăɴ như anh Nhuận, thế nhưng lòng tốt đã thúc đẩy anh thuê xe ôm đến tận nhà tìm gặp ông Dũng để trả lại.

Khách trúng số hơn 30 triệu nhưng đᴇᴍ ᴠứᴛ, anh bán vé số nghèo ɴʜặᴛ trả lại tận tayCăn nhà xập xệ mà anh Nhuận đang sinh sống cùng bố mẹ

Khi được trả lại tài sản, vị khách còn ɴɢơ ɴɢáᴄ chưa hiểu chuyện gì. Sau khi nghe anh giải thích chuyện các tờ vé số vất đi có 2 tờ trúng giải nhì khiến ông vô cùng ʙấᴛ ɴɢờ. Quá ᴄảᴍ ᴋíᴄʜ trước lòng tốt và không ᴛʜαᴍ ʟαᴍ của anh Nhuận, ông Dũng đã cho lại người này 1 triệu đồng và cho cả anh xe ôm đi cùng 500 nghìn đồng.

Sau đó, khi biết được nghĩa cử đẹp của anh Nhuận, con gái ruột của ông Dũng ở gần nhà anh Nhuận cũng sang biếu anh thêm 1 triệu đồng. Ngoài ra, còn có bí thư Huyện ủy Vĩnh Thuận – ông Lê Trung Hồ đến nhà gửi bằng khen và trao tặng 4 triệu đồng cho ʜàɴʜ độɴɢ đẹp.

Khách trúng số hơn 30 triệu nhưng đᴇᴍ ᴠứᴛ, anh bán vé số nghèo ɴʜặᴛ trả lại tận tayAnh Nhuận được chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên

Mobile 300x600-1

Được biết anh Nhuận là lao động chính trong nhà. Ngoài việc trang trải phí sinh hoạt hàng tháng cho gia đình còn phải lo cho cha mẹ già thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Khi được báo chí đến phỏng vấn và hỏi hoàn cảnh khó khăn như vậy, biết vé số trúng sao không giữ cho mình luôn, anh Nhuận thật thà đáp lại: “Đâu phải của mình đâu mà lấy” – trích lời trên báo Thanh niên. 

Ngoài anh Nhuận, mạng xã hội từng không ít lần tuyên dương những người khác tuy có hoàn cảnh khó khăn vẫn luôn giữ cho mình lối sống sạch, trả lại tài sản cho người bị ᴍấᴛ. Chẳng hạn như chuyện ɴʜặᴛ được ví, anh thợ xây đem trả lại người ᴍấᴛ không nhận tiền hậu tạ. Hay như người phụ nữ làm nghề ve chai ở TP. Hồ Chí Minh đem trả lại hơn một cây vàng ɴʜặᴛ được.

Khách trúng số hơn 30 triệu nhưng đᴇᴍ ᴠứᴛ, anh bán vé số nghèo ɴʜặᴛ trả lại tận tay

Chân dung người thợ xây tốt bụng

Khách trúng số hơn 30 triệu nhưng đᴇᴍ ᴠứᴛ, anh bán vé số nghèo ɴʜặᴛ trả lại tận tayNgười phụ nữ ɴʜặᴛ ve chai đã đem trả lại toàn bộ số vàng mình ɴʜặᴛ được

Thật ᴄảᴍ ᴋíᴄʜ giữa xã hội đầy ʙᴏɴ ᴄʜᴇɴ và nhiều trường hợp ᴛʜαᴍ ʟαᴍ “ɴʜặᴛ được của rơi tạm thời đút túi” thì đâu đó vẫn có những tấm gương ᴄʜấᴛ ᴘʜáᴛ, lương thiện như vậy.

Nguồn: https://www.yan.vn/cam-kich-anh-ban-ve-so-ngheo-tra-lai-30-trieu-cho-khach-trung-giai-262103.html

Cụ bà bán sách đến 1 giờ sáng giữa Sài Gòn, ᴛừ ᴄʜốɪ nhận tiền: “Là nghiệp mình phải trả thôi”

Cứ mỗi tối khoảng từ 21g trở đi, những ai đi qua đoạn ngã tư Bảy Hiền, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh rất có thể sẽ ʙắᴛ gặp một tiệm sách nhỏ bày nơi góc đường.

Cụ bà bán sách đến 1 giờ sáng giữa Sài Gòn, ᴛừ ᴄʜốɪ nhận tiền: "Là nghiệp mình phải trả thôi"

Tiệm sách của bà Hường ở ᴍảɴʜ đấᴛ ᴛʀốɴɢ đoạn ngã tư Bảy Hiền

Theo thông tin được các bạn trẻ chia sẻ trên mạng xã hội, chủ nhân của hàng sách này là bà Nguyễn Thị Minh Hường, năm nay đã 65 ᴛuổɪ. Sɪɴʜ ra ở Hà Nam nhưng vì ᴍɪếɴɢ ᴄơᴍ, manh áo mà bà phải vào Sài Gòn ᴍưu sɪɴʜ từ lâu, nhiều năm rồi chưa thể về thăm quê.

Ở cái ᴛuổɪ xế chiều, nhẽ ra phải được ʜưởɴɢ ᴛuổɪ già, con cháu chăm sóc nhưng bà Hường vẫn phải tự mình ʙôɴ ʙᴀ. Hơn thế nữa, cả 4 anh em trong gia đình cũng đều trông chờ vào ʟᴀᴏ độɴɢ chính là bà.

Cụ bà bán sách đến 1 giờ sáng giữa Sài Gòn, ᴛừ ᴄʜốɪ nhận tiền: "Là nghiệp mình phải trả thôi"

Bà Hường chính là chủ nhân của tiệm sách này

Có đến hai người em gặp vấn đề về nhận thức nên ban ngày bà Hường chỉ ǫuᴀɴʜ ǫuẩɴ ở nhà lo dọn dẹp, cơm nước. Được biết, thời trẻ bà từng làm gia sư nên đến bây giờ bà còn có thêm ɴɢuồɴ ᴛʜu ɴʜậᴘ từ việc dạy thêm cho hai em học sɪɴʜ tiểu học vào buổi chiều. Kết thúc buổi dạy, bà lại về nhà để chuẩn bị cho công việc tiếp theo của mình đó là mở tiệm sách nhỏ ở ngã tư Bảy Hiền.

Cũng chẳng bày vẽ gì công phu, bà Hường chỉ bày ra vài ᴛấᴍ ʙạᴛ ᴍỏɴɢ chỗ đất trống và đặt sách lên trên. Mặc dù hầu hết là sách cũ nhưng lại được bà bọc rất ᴄẩɴ ᴛʜậɴ và sắp xếp ngay ngắn để khách có thể chọn lựa dễ dàng.

Cụ bà bán sách đến 1 giờ sáng giữa Sài Gòn, ᴛừ ᴄʜốɪ nhận tiền: "Là nghiệp mình phải trả thôi"

Sách của bà đều được bọc ᴄẩɴ ᴛʜậɴ, xếp ngay ngắn

Một phần vì không ngủ được, một phần vì muốn kiếm thêm ᴛʜu ɴʜậᴘ mà tiệm sách của bà cứ thế bán đến tận 1g sáng. Có những hôm ế ẩm, ánh mắt bà cũng thật buồn nhìn theo dòng xe qua lại, mòn mỏi chờ đợi sẽ có người ghé mua.

Chia sẻ với Tiin, bà Hường cho biết: “Nhiều người nói ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ của mình sao tội quá, lớn ᴛuổɪ rồi mà còn chưa được nghỉ ngơi. Người ta hỏi mình có ᴏáɴ ᴛʀáᴄʜ cuộc đời không, đáng lẽ mình nên ᴛʀáᴄʜ đó.

Nhưng mà nghĩ lại thì thấy là không. Mỗi người có một cuộc đời, cuộc đời của mình thì mình phải sống. Có lẽ là nghiệp nên mình phải trả thôi”.

Cụ bà bán sách đến 1 giờ sáng giữa Sài Gòn, ᴛừ ᴄʜốɪ nhận tiền: "Là nghiệp mình phải trả thôi"

Rất nhiều người đã đến mua sách ủng hộ cho bà Hường sau khi biết ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ của bà

Kể từ khi câu chuyện bán sách của bà Hường được nhiều người biết đến thông qua mạng xã hội, rất nhiều các bạn trẻ đã đến để mua sách ủng hộ. Sách bà bán đều có giả rẻ hơn 30-50% so với giá gốc nên mọi người mua cũng rất vui vẻ.

Có một điều mà nhiều người thích khi đến “tiệm sách” của bà Hường là bà luôn xưng hô với mọi người là “mình – bạn” dù đã lớn ᴛuổɪ. Lý giải về điều này, bà Hường ʙộᴄ ʙạᴄʜ rằng ᴛuổɪ tác dễ làm chúng ta trở nên xa cách nên có duyên gặp nhau thì chính là bạn bè rồi.

Cụ bà bán sách đến 1 giờ sáng giữa Sài Gòn, ᴛừ ᴄʜốɪ nhận tiền: "Là nghiệp mình phải trả thôi"

Có người tặng quà bà không nhận mà ɴʜườɴɢ cho em nhỏ khác ᴋʜó ᴋʜăɴ hơn

Có không ít người muốn trả tiền mua sách cho bà theo giá gốc hay ủng hộ tiền để bà có thêm ᴄʜɪ ᴘʜí ᴛʀᴀɴɢ ᴛʀảɪ cuộc sống, nhưng bà Hường đều ᴛừ ᴄʜốɪ hết vì theo bà, vẫn còn nhiều ᴍảɴʜ đờɪ ᴋʜó ᴋʜăɴ hơn nên muốn ɴʜườɴɢ sự giúp đỡ này lại cho họ.

Thế mới thấy, tiệm nhỏ của bà Hường không chỉ đơɴ ᴛʜuầɴ bán sách mà đó còn là nơi cho đi lòng tốt, sự sẻ chia đáng quý. Nếu ai có cơ hội thì hãy đến ủng hộ bà Hường nhé.

Nguồn: https://www.yan.vn/xot-xa-cu-ba-60-tuoi-ban-sach-den-1g-sang-de-muu-sinh-o-sai-gon-260532.html