HY HỮU: Xe cứu thương để rơi bệnh nhân xuống đường khi đang đến bệnh viện

Trong tình trạng cấp bách, xe cứu thương chạy với tốc độ nhanh để kịp đưa bệnh nhân đến bệnh viện, thế nhưng bất ngờ cửa xe bật ra người bệnh rơi xuống đường.

565

Vụ việc xảy ra vào sáng 5/5 trên đường Pracha Uthit ở quận Thung Khru, Bangkok, Thái Lan. Theo đó, một chiếc xe cứu thương đang tăng tốc chạy trên đường phố đông đúc để đưa bệnh nhân tới bệnh viện. Lúc này, cửa sau của chiếc xe đột nhiên mở ra khiến cáng cứu thương và người phụ nữ nằm trên đó rơi xuống đường.

HY HỮU: Xe cứu thương để rơi bệnh nhân xuống đường khi đang đến bệnh viện

Hình ảnh khiến người xem thoát tim

Chiếc cáng theo quán tính trôi về phía trước và dừng lại khi va chạm với chiếc xe cứu thương. Tình huống xảy ra bất ngờ khiến mọi người đều hoang mang. Tuy nhiên sau đó, 3 – 4 người trên xe đã nhanh chóng chạy xuống hỗ trợ, xin người đi đường dừng xe để đưa bệnh nhân vào lại trong xe.

Mặc dù vụ việc khá nguy hiểm nhưng may mắn thay, người phụ nữ nằm trên cáng cứu thương không nguy hiểm đến tính mạng. Sau đó, cửa xe cứu thương được đóng lại, tài xế và các nhân viên y tế trên xe quay trở vào xe và chiếc xe tiếp tục di chuyển.

HY HỮU: Xe cứu thương để rơi bệnh nhân xuống đường khi đang đến bệnh viện

Chiếc đã kịp thời dừng lại, bệnh nhân may mắn không nguy hiểm đến tính mạng

Đoạn video vụ việc đã được đăng tải trên mạng xã hội nhanh chóng thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người. Một số người bình luận: ‘Nguy hiểm quá, may mà bệnh nhân không sao’, ‘Nếu có chuyện gì xảy ra thì ai chịu trách nhiệm đây?’, ‘Tại sao cửa xe lại tự mở ra được, do ban đầu chưa đóng chặt ư?’…

Nói về nghề lái xe cứu thương đó là một nghề nguy hiểm và thật cao cả

Làm việc không kể giờ giấc

Mobile 300x600-1

Tại khu vực cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, cảnh xe cấp cứu 115 ra vào nườm nượp. Khi lao xe vào, lập tức tài xế nhanh chóng bung cửa, nhảy ra khỏi buồng lái rồi vội vàng cùng nhân viên y tế kéo băng ca, đưa bệnh nhân đang nguy kịch vào phòng cấp cứu. Đến lúc bệnh nhân đã yên vị, tài xế lại tiếp tục nhận lệnh điều động cấp cứu cho một ca bệnh mới, đồng thời nhường chỗ cho chiếc xe cấp cứu khác đang chạy vào sân….

Trong hàng chục tài xế xe cứu thương chở bệnh nhân ra vào bệnh viện, tôi đã làm quen với anh lái xe Nguyễn Hữu Tài. Khi ngồi trong buồng lái, gương mặt anh vô cùng căng thẳng khi bên tai là tiếng gia đình nạn nhân khóc, kêu la. Nhưng khi vào bệnh viện, từ trạng thái lặng im căng thẳng, anh thoắt trở thành người nhanh nhẹn, tháo vát khi xuống xe, mở cửa, kéo băng ca phụ giúp các bác sĩ đưa bệnh nhân vào phòng cấp cứu. Xong xuôi anh mới thở phào nhẹ nhõm.

Nhìn tôi, anh nói: “Công việc của anh là vậy, lúc nào cũng căng thẳng, áp lực nhiều, điện thoại nhiều và con người luôn trong tâm thế sẵn sàng “chiến đấu” để đưa bệnh nhân đến bệnh viện một cách nhanh nhất”.

Hội tụ nhiều tố chất

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương hiện có 9 tài xế xe cứu thương. Khác với lái xe ở cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, lái xe cứu thương phải trực 24/24h, bất kể ngày nghỉ, lễ, tết… Mỗi ca trực gồm 6 người, thời gian 24 tiếng. Cũng có ngày số lượng bệnh nhân cấp cứu hoặc chuyển viện đông, phải huy động cả tổ đi làm.

Mỗi tài xế được tuyển vào, còn phải được đào tạo thêm ít nhất là 4-5 tháng, nhiều nhất là 7-8 tháng. Bên cạnh đó, tài xế còn được tập huấn nghiệp vụ sơ cấp cứu, bởi tài xế cũng là nhân viên của ngành y tế, phải hỗ trợ cho cán bộ chuyên trách khi xảy ra trường hợp nhiều người bị tai nạn cần hỗ trợ sơ cấp cứu…

Ngoài ra, “bác tài” cũng phải thuộc hết địa chỉ các bệnh viện, cơ sở y tế trong suốt hành trình để khi xảy ra tình huống nguy cấp có thể đưa bệnh nhân đến nơi gần nhất để cấp cứu. Tài xế lái xe cấp cứu cũng phải rành rẽ về xe cộ, bởi không ít những trường hợp gọi đến cấp cứu đều vào buổi tối, nếu xảy ra sự cố về xe không kịp xử lý thì sẽ gây hại cho sức khỏe của bệnh nhân.

Anh Nguyễn Đức Dũng (53 tuổi), Trưởng Đội xe cứu thương Bệnh viện tỉnh là người có thâm niên lâu nhất trong Đội xe cứu thương ở đây bộc bạch, “Tôi đã gắn bó với nghề được 34 năm, theo nghề này phải làm bằng cả cái tâm. 34 năm theo nghề anh không nhớ mình đã chở bao nhiêu bệnh nhân gặp tai nạn về Bệnh viện tỉnh, cũng như chuyển viện lên tuyến trên. Với anh, mỗi chuyến đi như một cuộc đua với thần chết.

Trăn trở với nghề

Trước đây, tuy đường xá nhỏ hẹp, nhưng xe cộ ít nên hành trình của các chuyến xe cứu thương khá thuận lợi. Còn bây giờ, người và xe đông nườm nượp, cộng với tình trạng mất ATGT khá phổ biến. Vì thế, việc đảm bảo yêu cầu phải chuyển bệnh nhân cấp cứu đến nơi nhanh nhất mà vẫn phải đảm bảo an toàn – không chỉ cho xe cứu thương mà cả người tham gia giao thông càng khó hơn xưa.

Một trong những nỗi ám ảnh của cánh tài xế xe cứu thương trong quá trình chuyển bệnh nhân là bị kẹt xe. Anh Lê Xuân Linh, lái xe cứu thương phòng khám Đa khoa Châu Thành (TP Thủ Dầu Một) ngán ngẩm: “Kinh hoàng nhất là chở bệnh nhân vào giờ cao điểm, đường kẹt cứng mà không ai chịu nhường dù chúng tôi đã bật còi hú inh ỏi.

Tuy nhiên, dù chạy nhanh nhưng phải cẩn thận để không chỉ cứu sống người bệnh mà còn bảo đảm an toàn cho y tá, người nhà bệnh nhân đang ngồi trong xe và an toàn cho người đi đường”. Anh Anh Linh kể, “khi nhận lệnh điều động, chúng tôi phải chạy ngay đến địa điểm được báo.

Thế nhưng, trong 10 trường hợp gọi báo chỉ có khoảng 4- 5 ca là thật. Một số gọi trêu đùa, trường hợp khác đến nơi thì người gặp nạn không chịu đi vì cho rằng chấn thương nhẹ. Do đó, rất mong mọi người hãy báo tin đúng, chính xác địa điểm có người gặp nạn để chúng tôi kịp thời đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị”, Anh Dũng trăn trở.

Áp lực là thế, nhưng với với họ, mỗi chuyến xe đưa bệnh nhân đến bệnh viện an toàn, kịp thời là một niềm vui và sự động viên lớn lao bởi đã giúp đỡ được một người giành giật lại sự sống, giúp một gia đình có được hạnh phúc khi người thân được khỏe mạnh trở lại.

HY HỮU: Xe cứu thương để rơi bệnh nhân xuống đường khi đang đến bệnh viện