Hy hữu câu chuyện hoán đổi vợ chồng ở Bình Thuận và cái kết bi thảm

Câu chuyện 'hoán đổi vợ chồng' cứ nghĩ chỉ có trong phim nhưng đó lại là chuyện thật của một cặp đôi tại Bình Thuận khiến nhiều người bàn tán xôn xao.

2862

Mạng xã hội gần đây chia sẻ câu chuyện ‘hoán đổi vợ chồng’, cứ nghĩ câu chuyện này chỉ đang đùa hoặc chỉ có trong phim ảnh. Thế nhưng nó lại đang diễn ra ở năm 2020 tại Bình Thuận, nhiều người không khỏi bàn tán và xôn xao.

Chồng theo người tình bỏ vợ, người vợ đến nhà tình địch tìm chồng để khuyên răn anh quay về với gia đình, nhưng chẳng hiểu sao, sau nhiều lần đến tìm chồng, bỗng nhiên người vợ và người chồng bị ‘cắm sừng’ lại nảy sinh tình cảm và quyết định dọn đến sống cùng với nhau.

Câu chuyện “hoán vợ đổi chồng” cứ tưởng như đùa nhưng lại là sự thật khiến không ít người bàn tán xôn xao cho trường hợp quá đỗi kỳ lạ này.

Lựa chọn theo tiếng gọi con tim

Vài tuần trở lại đây, tại xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), mọi người bàn tán xôn xao về chuyện của 2 gia đình hoán đổi vợ chồng khiến không ít người “cười ra nước mắt”. Câu chuyện cười trên đã trở thành đề tài chính mà người dân trong khu vực chợ Hàm Minh đem ra bình luận.

Bà Trần Thị L. (SN 1970) sống gần khu vực chợ Hàm Minh, đã có chồng và người con tuổi đang lớn. Chồng bà L. vốn dĩ là người đàn ông chất phác, hiền lành, ít giao du nên bản tính hơi khô khan. Ông ngày đêm lo làm lụng với cửa hàng sửa xe đạp trong con hẻm. Gia đình bà L. từng được người dân trong vùng khen ngợi là gia đình gương mẫu với chồng ngoan, vợ hiền và con cái lễ phép, biết vâng lời.

Bà L. vốn cũng là người phụ nữ chịu làm ăn, biết lo toan, gánh vác gia đình. Buổi sáng bà ra chợ buôn bán với sạp rau củ của mình, chiều về bà L. kiếm thêm tiền từ nghề tay trái là làm móng dạo. Thế nhưng không biết từ lúc nào, trong những buổi chiều đi làm móng dạo cho khách, bà L. đã quen biết và nảy sinh tình cảm với ông H. (SN 1968) đã có vợ và 1 con trai.

Càng ngày, tình cảm của bà L. và ông H. càng sâu đậm và họ chẳng thể nào giấu giếm được nữa. Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lộ, sau vài tháng vụng trộm, ông H. bị vợ phát hiện. Dù bị vợ hăm dọa, kể cả khóc lóc van xin nhưng ông H. vẫn một mực đòi đến với bà L., bỏ ngoài tai những lời gièm pha, trách móc của gia đình.

Hy hữu câu chuyện hoán đổi vợ chồng ở Bình Thuận và cái kết bi thảm

Chị Hường (em ông H.) đang kể về trường hợp của anh trai và chị dâu mình một cách xót xa

Mobile 300x600-1

Sau nhiều ngày trốn tránh, bà L. và ông H. cùng quyết định làm đơn ly hôn với chồng và vợ của họ để được công khai đến với nhau, mặc cho hàng xóm cười chê, người đời chửi bới, nhưng mong muốn của hai người đã không được chấp nhận. Bởi chồng bà L. và vợ ông H. nhất quyết không ký vào đơn ly hôn của hai người.

Vì thế, không còn cách nào khác, bà L. và ông H. đành dọn ra khỏi nhà, đi theo tiếng gọi của con tim. Hai người quyết định thuê nhà sống chung, mặc cho những đứa con ngày đêm mong cha, mẹ hồi tâm chuyển ý quay trở về

Về phần chồng bà L., từ ngày vợ bỏ nhà đi theo người tình, ông vô cùng buồn chán và thất vọng. Nhiều lần khuyên vợ trở về nhưng bất thành, ông lao đầu vào làm việc không kể ngày đêm. Ông vừa làm việc, vừa chăm sóc 2 con nhỏ đang tuổi ăn học. Ông chỉ hy vọng một ngày nào đó vợ thức tỉnh và quay về với chồng con. Bên phía vợ ông H. cũng bi thương không kém. Từ ngày chồng bỏ đi theo người đàn bà khác, bà vợ suốt ngày khóc lóc.

Một phần bà xấu hổ cho hành động của chồng, phần thương cậu con trai đang lớn bị bạn bè cười chê vì có người cha ngoại tình, bỏ cả vợ con. Khuyên nhủ chồng không được, vợ ông H. quay ra khuyên nhủ chồng bà L. nên bảo vợ mình buông tha cho ông H.

Sau nhiều lần gặp nhau để bàn kế hoạch níu giữ hạnh phúc gia đình, chồng bà L. và vợ ông H. – cả 2 con người đáng thương như đồng cảm với nhau, hiểu rõ mất mát và nỗi khổ của nhau nên dần trong họ nảy sinh tình cảm từ lúc nào không biết.

Bỏ qua những lời dèm pha, cặp đôi sống theo bản năng

Thế rồi hàng xóm chứng kiến hết bất ngờ này đến bất ngờ khác khi thấy vợ ông H. dọn đồ đạc qua ở cùng nhà với chồng bà L. và họ cùng chăm sóc con cái của nhau một cách tận tình. Từ ngày vợ ông H. và chồng bà L. dọn về sống chung tại nhà ông H., những đứa con của hai gia đình bất đắc dĩ phải gọi nhau là anh em.

Và hai người không còn ý định khuyên bảo chồng, vợ của mình quay về nữa. Chị Hường (SN 1974, em ruột của ông H.) chia sẻ: “Tôi chẳng thể nào hiểu nổi anh trai và chị dâu tôi đang nghĩ gì? Từ trước đến nay anh tôi tính vốn hiền lành, không trai gái và một mực yêu thương vợ con. Bỗng dưng lại đi ngoại tình, bỏ vợ bỏ con chẳng màng quan tâm.

Tôi và gia đình khuyên anh tôi thức tỉnh thì anh bảo là anh yêu người đàn bà ấy và không bỏ được bà ta. Ban đầu, gia đình ai cũng thương cảm cho hoàn cảnh của chị dâu tôi. Ai ngờ chỉ sau một thời gian vắng chồng thì chị ta cũng nối gót đi theo tiếng gọi của người tình. Mà người tình thì lại là chồng của người đàn bà cướp chồng mình.

Tôi chẳng hiểu họ đang nghĩ gì mà hành động như vậy. Thương cho mấy đứa nhỏ, đang tuổi đi học mà ra đường chẳng dám nhìn ai vì hành động quá bản năng, ích kỷ của người lớn”. Hàng xóm xung quanh nhà bà L. và ông H. sau khi chứng kiến cảnh nực cười của hai cặp vợ chồng trên, thì ai ai cũng ngao ngán lắc đầu và chẳng biết nói gì thêm về hai trường hợp này.

Bà Nguyệt (SN 1964, hàng xóm lâu năm của bà L.) cho biết: “Từ ngày con L. bỏ đi theo trai, chồng nó một mình chăm sóc con và làm việc vất vả, ai cũng thương tình. Nếu chồng con L. cứ sống vậy để nuôi con hay chờ ngày con L. thức tỉnh quay về thì còn gì phải nói.

Đằng này nó cũng không thua không kém vợ nó, nó cũng dẫn đàn bà vào nhà. Con L. mắc lỗi phản bội chồng trước nhưng giờ đây thì ai mắc lỗi trước, sau chẳng còn quan trọng. Mọi người sống quanh đây chỉ thấy một điều là hai gia đình nhà ấy hành động thật không còn từ nào để nói”.

Người thân của hai gia đình cho biết thì, hai đứa con của bà L. đứa lớn đã học lớp 9, đứa nhỏ năm nay mới vào cấp 2. Còn cậu con trai duy nhất của ông H. năm nay cũng chuẩn bị bước vào cấp 3. Con trai ông H. vì xấu hổ về cha, sau khi sống với mẹ và người tình của mẹ vài ngày cậu cũng không thể chấp nhận cách hành xử của mẹ nên đã dọn đồ đạc qua nhà ngoại sinh sống.

Dẫu giờ đây, hai cặp vợ chồng đã tự ý hoán đổi tình cảm một cách tự nguyện, pháp luật sẽ không can thiệp, nhưng đạo đức và trách nhiệm buộc lương tâm phải lên tiếng. Sự ích kỉ sống theo bản năng của họ liệu có bền chặt?

Ở lứa tuổi mà những đứa trẻ đang dần tập nhìn nhận về cuộc sống, về những chuyện xảy ra xung quanh chúng, vậy mà phải chứng kiến những việc làm kỳ quái của chính cha mẹ mình và phải nghe những lời gièm pha của những người xung quanh. Liệu sau này, tâm sinh lý của những đứa trẻ ấy sẽ phát triển ra sao khi sống trong môi trường đảo lộn ấy?

Một câu chuyện tương tự như vậy nhưng lại có một cái kết vô cùng thương tâm

Trong hơi men chếnh choáng, hai người hàng xóm quyết định đổi vợ cho nhau. Vụ hoán đổi tréo ngoe này đã dẫn đến nhiều bi kịch mà 20 năm sau, người dân địa phương vẫn nhắc đến như lời cảnh tỉnh cho những ai có ý định bất chính.

Hy hữu câu chuyện hoán đổi vợ chồng ở Bình Thuận và cái kết bi thảm

Chị Liên ân hận về quyết định chấp nhận chuyện đổi vợ đổi chồng ngày xưa

Cũng như bao làng quê miền núi khác, thôn Công Đẳng (xã Sơn Phú, Hương Sơn, Hà Tĩnh) không gian khá yên bình. Người dân đa phần đều nghèo do chủ yếu làm nông nghiệp. Giữa cuộc sống giản đơn đó, sự kiện hai ông hàng xóm nổi hứng đổi vợ không khác gì tin “sét đánh giữa trời quang”, đến nay vẫn là chuyện hy hữu có một không hai tại địa phương.

Nguyên trưởng xóm Công Đẳng, ông Nguyễn Như Tùng, ngậm ngùi kể lại: Chính quyền địa phương và gia đình đã hết lời khuyên can, vận động hai gia đình không được hoán đổi như vậy. Nhưng hai bên nhất quyết thực hiện.

Chuyện xảy ra cách đây khoảng 20 năm. Thời điểm đó, vợ chồng anh Nguyễn Văn Hòa (SN 1959) và chị Nguyễn Thị Liên (SN 1966) sống ở thôn khác ở cùng xã Sơn Phú, vẫn còn rất hạnh phúc. Hàng ngày anh chị cặm cụi bên những mảnh ruộng lo cho bốn đứa con ăn học, cuộc sống chân lấm tay bùn nhưng thoải mái, êm đềm.
Biến cố có lẽ không xảy đến nếu sau đó anh chị không chuyển về sinh sống tại thôn Công Đẳng.

Tại xóm mới, họ nhanh chóng làm quen và thân thiết với gia đình anh Nguyễn Hồng Quang (SN 1962) và chị Nguyễn Thị Huệ (SN 1960). Ở gần nhau lại năng qua lại nên hai nhà càng thêm gắn bó, vui buồn gì cũng gọi nhau. Thậm chí khi đói kém, hai gia đình còn nhường nhau từng bát cơm, con cá.

Hai cặp vợ chồng này lại có điểm chung khá thú vị, mỗi nhà có một người nhanh miệng, khéo léo, người còn lại thật thà, ít nói. Nhà này “được vợ, mất chồng”, nhà kia “mất chồng, được vợ”.

Chính vì những điểm tương đồng nên sau một thời gian qua lại, giữa hai người cùng khéo ăn khéo nói là anh Quang và chị Liên nảy sinh tình cảm. Một chiều cuối năm 1995, sau cả ngày làm việc vất vả, hai gia đình tổ chức một bữa liên hoan.

Trong cơn say, anh Quang ngỏ lời với hàng xóm: “Ta đổi vợ cho nhau đi”. Vì đã ngà ngà say nên anh hàng xóm gật đầu. Hai bà vợ nghĩ chồng nói đùa nên không có ý kiến.

Tuy nhiên, sau lời nói, chị Liên nhanh chóng đồng ý chuyển sang sống với anh hàng xóm do đã có tình ý từ lâu. Hai người còn lại bất đắc dĩ sống chung. Trong khi cặp đôi Quang – Liên sống vui vẻ thì quan hệ giữa hai người còn lại khá lạnh nhạt.

Chứng kiến cảnh vợ mình ngày ngày tình tứ cùng người đàn ông khác, anh Hòa ngày càng bất mãn. Khi anh đề xuất chấm dứt cuộc trao đổi, người vợ đã phải lòng anh hàng xóm nên chỉ ậm ờ cho qua chuyện. Cặp đôi vốn có tình ý nay được “gán ghép” cố tình tiếp tục chung sống trong sự khó chịu ra mặt của hai người còn lại.

Sau chuỗi ngày dài chịu đựng, cuối cùng để giải tỏa cơn ghen tuông ấm ức, anh Hòa đã châm lửa đốt cháy căn nhà vợ mình đang sống với hàng xóm. Vụ cháy xảy ra ban ngày nên người dân kịp thời phát hiện dập tắt, may không ai bị thương. Anh này sau đó bị TAND huyện Hương Sơn tuyên án một năm tù giam.

Hậu vụ án còn đáng buồn hơn. Khi anh Hòa ra tù thì vợ đã về sống hẳn với hàng xóm. Còn người vợ hàng xóm đã bỏ làng đi lâu ngày. Hỏi ra mới biết, vì không chấp nhận mối quan hệ gán ghép trái đạo lý, chị này đưa hai con vào miền Nam sinh sống.

Đến năm 1998, vợ chồng anh Hòa chính thức ly hôn. Bốn người con chia đôi, hai đứa ở với bố, hai đứa ở với mẹ. Một thời gian sau nhờ mai mối của họ hàng, anh Hòa kết hôn với một cô gái cùng huyện.

Hy hữu câu chuyện hoán đổi vợ chồng ở Bình Thuận và cái kết bi thảm

Ông Nguyễn Như Tùng, nguyên trưởng xóm Công Đẳng 

Cũng bởi quyết định của đôi vợ chồng đã dẫn đến một cái kết bi thảm

Thảm kịch từ vụ đổi vợ, đổi chồng năm xưa càng thêm nghiệt ngã khi hai người con gái lớn được chia ở với chị Liên lần lượt qua đời. Chứng kiến cảnh cha đi tù vì ghen, mẹ lại vui vẻ sống cùng người khác, bạn bè trêu chọc, hai chị em bỏ học theo bạn xấu “đi bụi” cả tuần mới về.

Người mẹ mải vui duyên mới cũng bỏ mặc, không mảy may lo lắng. Hai cô bé càng chán ngán gia đình. Học hết lớp Chín, cô chị bỏ nhà đi lang thang khắp nơi, sau đó kéo em gái vào miền Nam phiêu bạt. Tuổi đời còn non nớt lại sống đơn độc chốn đô thị phồn hoa, hai chị em từ miền quê nghèo sớm bị những đối tượng xấu lôi kéo vào những cuộc ăn chơi trác táng.

Năm năm sau khi bố mẹ ly hôn, cả hai phát hiện nhiễm HIV/AIDS. Cô em gái suy sụp rồi qua đời khi mới 17 tuổi. Đến tận lúc chết, cô gái vẫn không muốn trở lại quê nhà nơi có những kỉ niệm buồn của gia đình.

Người chị đã chôn cất em tại TP.HCM theo nguyện vọng của em. Lễ tang chỉ có người thân duy nhất là người chị và vài ba người bạn đến đưa tiễn. Còn lại một mình cô đơn giữa thành phố lớn, người chị cũng trở về quê hương với hy vọng được sống thanh thản những ngày cuối đời. Vừa bệnh tật vừa thiếu thốn, hai năm sau cô cũng qua đời.

Bi kịch tiếp diễn với những cái chết tiếp theo. Sau khi có thêm một người con trai với vợ mới, anh Hòa mắc bệnh nan y, tử vong không lâu sau cái chết của các con gái. Người đàn ông hàng xóm sau khi có ba người con chung với chị Liên cũng bị tai nạn mất mạng.

Những người mê tín ở địa phương cho rằng, cái chết đột ngột của hai người hàng xóm có liên quan đến việc đổi vợ đổi chồng trái đạo lý trước đây, là “quả báo” cho hành động sai trái này. Nhưng biết giải thích như nào cho bớt đau xót trước sự ra đi khi còn quá trẻ của hai cô con gái?

Muốn trách cũng chẳng còn ai để trách. Hai người đàn ông đã qua đời. Một người phụ nữ bỏ làng đi biệt xứ. Đến nay người dân địa phương vẫn không biết tung tích người phụ nữ đã dắt con bỏ đi. Chục năm trôi qua, chị chưa một lần trở về quê hương. Ngay cả khi chồng cũ chết do tai nạn giao thông, người dân vẫn không thấy các con anh ấy về chịu tang.

Người duy nhất còn sống ở làng là chị Liên. Nhưng sau những năm tháng mải vui bên chồng mới, người phụ nữ này liên tiếp gánh chịu bi kịch. Hai con gái chết trẻ vì bệnh tật. Chồng cũ, chồng mới đều ra đi trong đau đớn. Góa phụ phải gồng mình nuôi con, chống chọi với gièm pha của người đời, sống khổ sở trong nỗi dằn vặt, ân hận.

Nhiều năm nay, gia đình chị Liên luôn được liệt vào danh sách hộ nghèo của xã Sơn Phú. Không ngăn được nước mắt, chị nói đó là “sai lầm rất lớn” không thể sửa chữa. Giờ chị chỉ biết cố gắng để nuôi dạy những người con còn lại nên người.

Hy hữu câu chuyện hoán đổi vợ chồng ở Bình Thuận