Hưng Yên: Nam thanh niên ʜúᴛ ᴄʜᴜɴɢ đɪếᴜ ᴄàʏ với F0 vẫn ᴛʀốɴ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế

301

Trước những diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ của ᴅịᴄʜ Covid-19, việc thiếu trung thực trong khai báo y tế khi có yếu tố ᴅịᴄʜ ᴛễ liên quan đến bản thân rất đáng bị lên án.

Lãnh đạo xã Đồng Than (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) cho biết trên địa bàn xã có một nam thanh niên là đồng nghiệp của ca F0 P.H.N. Cả hai cùng hút chung một điếu cày với nhau nhưng nam thanh niên này không tự giác khai báo y tế tại địa phương nhằm trốn tránh cách ly.

Hưng Yên: Nam thanh niên ʜúᴛ ᴄʜᴜɴɢ đɪếᴜ ᴄàʏ với F0 vẫn ᴛʀốɴ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế
Việc tự giác khai báo y tế có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ

Không tự giác khai báo y tế dù ʜúᴛ ᴄʜᴜɴɢ đɪếᴜ ᴄàʏ với ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19

Ngày 18/2, UBND tỉnh Hưng Yên nhận được Báo cáo số 107/BC-BCĐ ngày 18/2/2021 của Ban Chỉ đạo ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ Covid-19 huyện Yên Mỹ về ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 (đã có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 17/2 nhưng chưa được Bộ Y tế công bố).

Đó là anh P.H.N. (trú tại Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương), là công nhân công ty TNHH F.B.V.N tại một Khu Công nghiệp thuộc huyện Yên Mỹ. Ngay lập tức, chính quyền địa phương đã rà soát được người tiếp xúc gần với anh N. là anh B.V.L. (SN 1993, ở xã Đồng Than, Yên Mỹ, Hưng Yên).

Hưng Yên: Nam thanh niên ʜúᴛ ᴄʜᴜɴɢ đɪếᴜ ᴄàʏ với F0 vẫn ᴛʀốɴ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế

Công ty TNHH F.B.V.N

Cụ thể, anh L. được xác định là F1 của anh N., cả hai là đồng nghiệp. Ngày 2/2, hai người có hút chung thuốc lào bằng một điếu cày. Sau khi công ty nhận được thông tin trường hợp tiếp xúc gần với anh N, ở Hải Dương trở thành F0 nên đã cho anh N và anh L nghỉ làm để tự cách ly tại nhà.

“Khi được nghỉ làm trở về địa phương anh L. không tự giác khai báo, cố tình giấu dù chúng tôi đã tuyên truyền, vận động trên loa phát thanh nhiều lần. Đến khi chúng tôi nhận được thông tin của huyện gửi về mới biết được anh L. có tiếp xúc gần với anh N. nên đã cho người xuống rà soát, khai báo y tế và đưa anh L. đi cách ly tập trung từ hôm qua 18/2”, ông Nam chia sẻ với Dân Trí.

Mobile 300x600-1

Xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm

Theo Gia đình và xã hội, người khai báo y tế ɢɪᴀɴ ᴅốɪ hoặc không khai báo thông tin liên quan đến ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, ngoài việc nộp phạt hành chính còn có thể bị xử lý hình sự. Ở mức độ xử phạt hành chính, người khai báo thông tin ɢɪᴀɴ ᴅốɪ liên quan ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng theo Điều 7 Nghị định 117/2020 của Chính phủ.

Hưng Yên: Nam thanh niên ʜúᴛ ᴄʜᴜɴɢ đɪếᴜ ᴄàʏ với F0 vẫn ᴛʀốɴ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế
Người dân cần tự giác khai báo y tế trong mọi trường hợp

Trong trường hợp biết rõ hiện trạng của bản thân hoặc người khác mà cố tình che giấu thông tin, hậu quả làm lây lan ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Theo Điều 240 Bộ luật hình sự, người phạm tội làm lây lan ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ truyền ɴʜɪễᴍ cho người khác có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng hoặc ᴘʜạᴛ ᴛù từ 1 – 5 năm. Nếu ảnh hưởng đến tính mạng người khác thì bị ᴘʜạᴛ ᴛù lên đến 10 năm.

Nguồn: https://www.yan.vn/nam-thanh-nien-tron-khai-bao-y-te-du-hut-chung-dieu-cay-voi-ca-f0-258279.html

Về từ Hải Dương, cô gái 19 tuổi ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ ɢɪᴀɴ ᴅốɪ khiến nhiều y bác sĩ phải ᴄáᴄʜ ʟʏ cùng

Cô gái 19 tuổi (quê ở xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh) là công nhân tại “ổ ᴅịᴄʜ” huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Mới trở về từ vùng ᴅịᴄʜ và được yêu cầu ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà nhưng người này có biểu hiện ɢɪᴀɴ ᴅốɪ trong ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ khi tới ʙệɴʜ viện khám. Hiện tại, cô gái cùng những trường hợp tiếp xúc gần bao gồm các y bác sĩ đều đã được ᴄáᴄʜ ʟʏ và đã có kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ SARS-CoV-2.

Về từ Hải Dương, cô gái 19 tuổi ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ ɢɪᴀɴ ᴅốɪ khiến nhiều y bác sĩ phải ᴄáᴄʜ ʟʏ cùng

Tiến hành xịᴛ ᴘʜᴜɴ ᴋʜử ᴋʜᴜẩɴ đảm bảo ngăn chặn virus ʟâʏ ʟᴀɴ

ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ ɢɪᴀɴ ᴅốɪ, cô gái 19 tuổi khiến nhiều y bác sĩ phải ᴄáᴄʜ ʟʏ

Theo thông tin được Người Lao Động đăng tải, sáng ngày 19/2, ông Nguyễn Tiến Hùng, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã cho biết về kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ của trường hợp cô gái 19 tuổi tên N.T.L.A. trở về từ vùng ᴅịᴄʜ Hải Dương nhưng ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ ɢɪᴀɴ ᴅốɪ làm ảnh hưởng tới nhiều người. Được biết, A. là công nhân tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Cô bắt xe về quê nhà Hà Tĩnh vào ngày 7/2. Người này được cho là có biểu hiện ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế không trung thực, được yêu cầu ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà.

Tuy nhiên tới ngày 18/2, A. bị đau bụng nên đã tới ʙệɴʜ viện ĐK thị xã Kỳ Anh để khám. Khi đi qua cổng viện, A. ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ với bộ phận sàng lọc là không đi đâu, ʙệɴʜ ɴʜâɴ được chuyển vào khoa khám ʙệɴʜ. Thế nhưng, trong quá trình khám, bác sĩ khai thác yếu tố ᴅịᴄʜ tễ để chẩn đoán ʙệɴʜ tình thì A. mới khai rằng mới về từ vùng ᴅịᴄʜ Hải Dương. Ngay lập tức, người này đã được ᴄáᴄʜ ʟʏ và tiến hành lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ.

Về từ Hải Dương, cô gái 19 tuổi ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ ɢɪᴀɴ ᴅốɪ khiến nhiều y bác sĩ phải ᴄáᴄʜ ʟʏ cùngCô gái ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ ɢɪᴀɴ ᴅốɪ khiến nhiều y bác sĩ phải ᴄáᴄʜ ʟʏ, lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Hiện tại, tất cả các nhân viên y tế từng tiếp xúc với ʙệɴʜ ɴʜâɴ đều được ᴄáᴄʜ ʟʏ. Qua kiểm tra vào đêm 18/2, ʙệɴʜ ɴʜâɴ A. và 7 trường hợp tiếp xúc gần đều đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Không có chuyện ʙệɴʜ ɴʜâɴ mất dấu nguồn lây ở Hải Dương

Theo Vietnamnet đăng tải thông tin, ông Lê Đình Long, Bí thư Thành ủy Hải Dương đã chia sẻ về việc ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄôɴɢ ᴀɴ đã tiến hành ᴛʀᴜʏ ᴠếᴛ và tìm ra được nguồn lây tại khu dân cư xuất phát từ gia đình 4 người của BN 2278 (sɪɴʜ năm 1969, trú tại 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân).

ʙệɴʜ ɴʜâɴ được cho là ʟâʏ ɴʜɪễᴍ Covid-19 từ nhân viên ᴛẩᴍ ǫᴜấᴛ ɴɢườɪ ᴍù (BN 1734), người ʙệɴʜ này lây từ em chồng là công nhân công ty Poyun (Chí Linh). Sau khi BN 2278 ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ, người nhà đã trở thành F1 bao gồm chồng, con và bà giúp việc. Điều đáng nói, chỉ ít ngày sau F1 đã biến thành F0.

Về từ Hải Dương, cô gái 19 tuổi ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ ɢɪᴀɴ ᴅốɪ khiến nhiều y bác sĩ phải ᴄáᴄʜ ʟʏ cùng

Hải Dương ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏᴀ khu vực có ca ɴʜɪễᴍ

Bí thư Thành ủy cho rằng việc tìm ra nguồn lây đã giúp ʟựᴄ ʟượɴɢ chống ᴅịᴄʜ tại thành phố tháo bỏ những gánh nặng tâm lý. Ông khẳng định: “Ngành y tế đã quá lo lắng, cho đây là yếu tố tạo ra chùm ca ɴʜɪễᴍ đầu tiên, đưa thành phố Hải Dương vào nguy cơ báo động. Họ cảnh báo chùm ʟâʏ ɴʜɪễᴍ này sẽ khiến thành phố thành ổ ᴅịᴄʜ phức tạp hơn ở huyện Cẩm Giàng. Bộ Y tế đã đề xuất phương án ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏᴀ thành phố ngay trong thời gian toàn tỉnh đang ᴄáᴄʜ ʟʏ xã hội.”

“Việc tìm ra nguồn lây của chùm ʟâʏ ɴʜɪễᴍ mới này là chiến công đáng vinh danh của ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄôɴɢ ᴀɴ địa phương. Họ đã tổ chức ᴛʀᴜʏ ᴠếᴛ, xác minh các yếu tố ᴅịᴄʜ tễ liên quan đến chùm ca ʙệɴʜ như điều tra chuyên án khó. Đến 18h chiều ngày 17/2, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄôɴɢ ᴀɴ báo cho tôi đã xác định chính xác, không có chuyện BN 2278 mất dấu nguồn lây. Chúng tôi cũng đã điện báo ngay với lãnh đạo tỉnh, xin ngừng phương án ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏᴀ TP Hải Dương”, Bí thư Thành uỷ Hải Dương còn nói thêm.

Về từ Hải Dương, cô gái 19 tuổi ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ ɢɪᴀɴ ᴅốɪ khiến nhiều y bác sĩ phải ᴄáᴄʜ ʟʏ cùng

Lập nhiều ᴄʜốᴛ ᴋɪểᴍ ᴅịᴄʜ, người dân được đo thân nhiệt

Hiện tại, tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ, việc ᴛʀᴜʏ ᴠếᴛ nguồn lây giúp ʟựᴄ ʟượɴɢ chống ᴅịᴄʜ đảm bảo ngăn chặn và ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ sự ʟâʏ ʟᴀɴ của virus. Mỗi người dân cần tự ý thức được việc bảo vệ sức khoẻ của mình và cộng đồng, tiến hành ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ trung thực, ɴɢʜɪêᴍ ᴛúᴄ.

Nguồn: https://www.yan.vn/ve-tu-hai-duong-co-gai-khai-bao-gian-doi-khien-nhieu-y-bac-si-cach-ly-258146.html