Hơn 900 người hết thời hạn cách ly tập trung ở TP.HCM, hớn hở khi được về nhà

Hôm nay, 930 người ở khu cách ly ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM đã được trở về nhà sau khi có xét nghiệm âm tính với Covid-19 và hoàn thành đủ 14 ngày cách ly.

388

Sau 16 ngày đón người từ nước ngoài về cách ly tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM, hôm nay 930 người đã hoàn thành đủ thời gian cách ly và được trở về nhà, trong tổng số 6.517 người đang được cách ly tại đây.

Hơn 900 người hết thời hạn cách ly tập trung ở TPHCM, hớn hở khi được về nhà

Ban quản lý khu cách ly ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM bố trí 19 xe từ 16 đến 45 chỗ ngồi để đưa những người hết hạn cách ly về nơi ở.

Do số lượng người về cùng một thời điểm quá lớn, hơn nữa có rất nhiều người ở các tỉnh thành khác nhau, trong khi phương tiện đi lại rất khó khăn. Để đảm bảo an toàn Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM đã xây dựng phương án để đưa người cách ly về nhà,

Cụ thể, với người được người nhà đón tại khu cách ly: tổ chức địa điểm phù hợp, an toàn trong khu cách ly.

Hơn 900 người hết thời hạn cách ly tập trung ở TPHCM, hớn hở khi được về nhà

Những người cách ly cư trú tại các quận, huyện của TP.HCM sẽ được xe của thành phố đưa về địa điểm cố định do quận, huyện bố trí để người nhà đón về.

Còn những người cư trú tại các tỉnh miền Tây, xe của thành phố sẽ đưa người dân về 4 điểm tập trung tại Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ, từ đó các tỉnh trong khu vực này sẽ đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Hơn 900 người hết thời hạn cách ly tập trung ở TPHCM, hớn hở khi được về nhà

Còn với người cư trú tại miền Trung xe của thành phố sẽ đưa về điểm đón tập trung tại tỉnh Đồng Nai và thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), các tỉnh của Đông Nam Bộ và miền Trung sẽ đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Mobile 300x600-1

Tất cả người hoàn thành cách ly tập trung về nhà sẽ có sự giám sát của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh khi về địa phương.

Hơn 900 người hết thời hạn cách ly tập trung ở TPHCM, hớn hở khi được về nhà

Người dân vui vẻ chụp ảnh trước khi rời khỏi khu cách ly.

Đối với người về địa phương bằng máy bay, tàu hỏa thì người cách ly chủ động tìm phương tiện vận chuyển về địa phương mình, đăng ký với Ban quản lý khu cách ly về địa điểm và phương tiện để về địa phương. Ban Quản lý các Khu cách ly gửi thông tin đến Bộ Tư lệnh TP, Sở Giao thông vận tải để phối hợp tổ chức điều xe đưa người cách ly đến nhà ga, sân bay.

Trước khi nhận giấy xác nhận rời khu cách ly, nhiều người rất vui vẻ và háo hức được về nhà, trở lại cuộc sống bình thường, tuy nhiên họ cũng không quên gửi lời cảm ơn chân thành đến lực lượng chức năng, những người ngày đêm thầm lặng hỗ trợ hết mình trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19.

Hơn 900 người hết thời hạn cách ly tập trung ở TPHCM, hớn hở khi được về nhà

Những người đủ điều kiện hết cách ly đang chờ làm thủ tục để về nhà.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM – cho biết theo quy định của Bộ Y tế, người bị cách ly ở các khu tập trung phải làm đủ hai xét nghiệm và có kết quả âm tính với COVID-19 mới đủ điều kiện cho ra khỏi khu cách ly.

Tuy nhiên, vì lý do nào đó, một số nơi cho người dân ra khỏi khu cách ly khi chưa làm xét nghiệm lần 2. Do vậy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyến cáo những người dân hết thời gian cách ly tập trung trở về TP.HCM: “Nếu chưa làm xét nghiệm lần 2 thì chúng tôi sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, thậm chí có thể tiếp tục đưa vào khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn cho cộng đồng”.

Hơn 900 người hết thời hạn cách ly tập trung ở TPHCM, hớn hở khi được về nhà

Ông Nguyễn Trí Dũng – giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

“Không phải trường hợp nào báo về chưa làm xét nghiệm lần 2 đều phải đưa vào khu cách ly tập trung lại. Chúng tôi chỉ lấy mẫu lần 2 để xét nghiệm nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng, gia đình người cách ly. Chỉ đưa người cách ly vào lại khi cần thiết”, bác sĩ Dũng giải thích thêm.

Trải nghiệm di chuyển trên taxi thời dịch Covid-19