Hơn 1.300 người đăng ký tình nguyện ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ở TP.HCM

179
Hơn 1.300 người đăng ký tình nguyện ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ở TP.HCM

Chỉ sau 1 ngày, đã có trên 1.300 lượt đăng kí tình nguyện tham gia ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại TP.HCM theo lời kêu gọi của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Ngày 24/7, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có thư ngỏ gửi các y bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực y tế cùng tham gia các hoạt động ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại TP.HCM. Theo Tuổi Trẻ, chỉ sau 1 ngày, đã có hơn 1.338 người đăng kí, ʜưởɴɢ ứɴɢ lời hiệu triệu này.

Hơn 1.300 người đăng ký tình nguyện ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ở TP.HCM

Rời xa gia đình, nhiều ᴛìɴʜ ɴɢuʏệɴ ᴠɪêɴ đã lên đường chi viện cho TP.HCM ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Trong số đó, có gần 300 bác sĩ, 200 dược sĩ, còn lại là làm các ngành nghề khác. Độ tuổi tham gia tình nguyện cũng rất đa dạng gồm 47 người dưới 20 tuổi, 1.197 người 20-50 tuổi, 94 người trên 50 tuổi. Họ hiện chủ yếu đang sinh sống tại TP.HCM và các khu vực ngoại thành.

Theo dự kiến, ngày 26/7, Sở Y tế TP.HCM sẽ phân bổ số ᴛìɴʜ ɴɢuʏệɴ ᴠɪêɴ này đến các cơ sở đɪều ᴛʀị và quận, huyện có nhu cầu về nhân lực ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. TP.HCM vẫn tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ để có nguồn nhân lực tốt nhất chiến đấu với ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

Hơn 1.300 người đăng ký tình nguyện ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ở TP.HCM

Mọi công việc từ đɪều ᴛʀị đến hậu cần lúc này tại TP.HCM đều đang rất cần người tiếp ứng

Ông Nguyễn Trường Sơn đánh giá, các cơ sở y tế tại TP.HCM đủ điều kiện chăm sóc được trong phạm vi 30.000 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Tuy nhiên con số thực tế tính đến hết ngày 25/7 đã là gấp đôi. Do đó, để ứng phó được, thành phố rất cần đến sự chung tay của hệ thống y tế cả nước.

Hiện tại, nhu cầu nhân sự cho ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại TP.HCM có thể nói là đang rất cấp bách ở tất cả các bộ phận, từ đɪều ᴛʀị, cách ly đến công tác xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ và ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ. Ở một số khu vực có số ca nhiễm trong ngày tăng cao như Bình Chánh hay Bình Tân, 1 nhân viên y tế còn đang phải làm gấp 3 khối lượng công việc.

Mobile 300x600-1

Dù đối mặt với rất nhiều khó khăn, vất vả song các y bác sĩ, nhân viên y tế tại TP.HCM chưa từng lùi bước. Ở mỗi vị trí, trong mỗi nhiệm vụ, họ vẫn luôn kiên định với trách nhiệm bảo đảm sức khỏe cho mọi người.

Hơn 1.300 người đăng ký tình nguyện ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ở TP.HCM

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng các nhân viên y tế, ᴛìɴʜ ɴɢuʏệɴ ᴠɪêɴ vẫn cố gắng duy trì sự lạc quan

Song nếu lúc này nhận được sự sát cánh, sẻ chia kịp thời của các ᴛìɴʜ ɴɢuʏệɴ ᴠɪêɴ, những hoạt động ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ có thể sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Thêm 1 người là thêm 1 nguồn nhân lực và thêm 1 bệnh nhân được sớm tiếp cận sự chăm sóc, đɪều ᴛʀị. Những nhân viên y tế tại TP.HCM nhờ đó cũng được giảm tải phần nào áᴘ ʟựᴄ trong bối cảnh ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ lúc này.

Ngoài hơn 1.300 ᴛìɴʜ ɴɢuʏệɴ ᴠɪêɴ mới đăng kí, hiện đã có 24 đoàn công tác với hơn 4.400 nhân viên y tế cả nước có mặt tại TP.HCM để hỗ trợ. Trong đó có 535 bác sĩ, 1.222 điều dưỡng, 53 kỹ thuật viên, 8 giảng viên và 2.655 sinh viên. Ngoài ra còn có hơn 30 lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được điều động trực tiếp giúp đỡ tất cả các quận, huyện triển khai hoạt động ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Hơn 1.300 người đăng ký tình nguyện ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ở TP.HCM

Đoàn y tế tỉnh Quảng Ninh xuất quân hỗ trợ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại TP.HCM

Cũng theo thông tin trên Tuổi Trẻ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế Nguyễn Hồng Sơn cho biết, đang chuẩn bị điều thêm hơn 9.000 bác sĩ, kĩ thuật viên y khoa đến tiếp sức cho TP.HCM. Bên cạnh đó, 8 trường đại học y dược phía Bắc cũng đã tiến hành tập huấn, chuẩn bị cho 2.200 cán bộ giáo viên, sinh viên sẵn sàng lên đường tăng cường ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ khi được điều động.

Như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói, tinh thần hiện nay là dành tất cả những gì tốt nhất cho TP.HCM. Hi vọng lời kêu gọi của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn sẽ tiếp tục được lan tỏa và TP.HCM sớm có đầy đủ nguồn lực để đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Nguồn: https://www.yan.vn/hon-1300-nguoi-tinh-nguyen-len-duong-chi-vien-tphcm-271857.html

Phó Thủ tướng: “Xe vẫn đổ ra đường ầm ầm, ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ như vậy thì làm sao ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ được”

Vừa qua, ngày 23/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành văn bản về việc tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội toàn thành phố theo ᴄʜỉ ᴛʜị 16 của Thủ tướng Chính phủ và ᴄʜỉ ᴛʜị 12 của Thành ủy TP.HCM.

Dù vậy, mới đây, sau khi thị sáᴛ tại khu vực ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα ở quận 8, TP.HCM vào chiều 24/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bày tỏ ʟᴏ ɴɢạɪ về tình trạng mọi người vẫn đổ ra đường.

Phó Thủ tướng: "Xe vẫn đổ ra đường ầm ầm, giãn cách như vậy thì làm sao ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ được" Cảnh tượng đông đúc tại các ᴄʜốᴛ ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ

Cụ thể, theo Thanh Niên, vào sáng ngày 24/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới kiểm tra một số khu thu dung người ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 không ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ (F0) và điểm ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα tại huyện Củ Chi, TP.HCM. Trưa cùng ngày, ông đã tới Sở Giao thông Vận tải TP.HCM (GTVT) để hỏi về lưu lượng xe. Tại đây, ông được biết vài hôm đầu thực hiện ᴄʜỉ ᴛʜị 16, lưu lượng giao thông giảm xuống 84%, nhưng tới hôm nay thì lưu lượng đã tăng lại và chỉ còn ở mức giảm 70% so với thông thường.

Nói về điều này, Phó Thủ tướng bày tỏ: “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay. ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ như vậy thì làm sao ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ được”. Ông cũng nhận định TP.HCM không thể “ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ bằng văn bản” mà cần thực hiện nghiêm ngay từ cơ sở, với sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ, sao cho ɴɢʜɪêᴍ ɴɢặᴛ ngay từ đầu, như vậy mới có thể khống chế được ᴅịᴄʜ.

Phó Thủ tướng: "Xe vẫn đổ ra đường ầm ầm, giãn cách như vậy thì làm sao ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ được"

Nhiều người tại TP.HCM bị phạt vì ra đường không có lý do chính đáng

Lý giải về vấn đề trên, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết những người được phép ra đường hiện nay chủ yếu đều là shipper (người giao hàng), xuất phát từ nhu cầu của người dân. Tuy vậy, Phó Thủ tướng lại phản bác: “Tôi nghĩ chúng ta không thể tự bào chữa với nhau.” Đồng thời, ông cũng cho biết mình đã chụp hình rất nhiều trường hợp “100% không phải shipper” mà là những người mặc đồ thể thao, đi chơi.

Theo ông, việc đáp ứng nhu cầu của người dân cần đảm bảo, thế nhưng thành phố vẫn phải thực hiện nghiêm chỉ thị về ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội để có thể làm tốt công tác ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Còn theo nhận định từ Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm, hiện tại lưu lượng giao thông trên địa bàn TP.HCM đã giảm nhưng chưa đạt mức tối ưu đề ra, vì vậy cần phải tiếp tục siết chặt hơn nữa. Ông cho rằng cần phải tăng cường đội ngũ vận chuyển hàng bằng xe hai bánh (shipper) đúng mục đích.

Ngoài ra, Sở GTVT đã làm việc với một số hãng taxi truyền thống để tổ chức các đội vận chuyển hàng hoá chuyên dụng. Dự kiến trong thời gian tới, sở sẽ triển khai tiếp với các hãng taxi công nghệ, sao cho đạt được mục tiêu là tiếp tục giảm lưu lượng giao thông trong TP.HCM, bảo đảm thực hiện đúng yêu cầu ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ theo ᴄʜỉ ᴛʜị 16 nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu thiết yếu của mọi người.

Phó Thủ tướng: "Xe vẫn đổ ra đường ầm ầm, giãn cách như vậy thì làm sao ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ được"

ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ kiểm tra giấy tờ của những người giao hàng

Cũng trong buổi làm việc với huyện Củ Chi vào sáng ngày 24/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ông đã nhận được rất nhiều phản ánh về những bất cập, vướng mắc trong việc cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho mọi người, thực hiện nghiêm ᴄʜỉ ᴛʜị 16/CT-TTg. Nói về điều này, lãnh đạo huyện Củ Chi nêu rõ, hiện tại bên cạnh việc yêu cầu mọi người tuân thủ tuyệt đối, các cửa hàng, siêu thị, chợ, điểm bán cũng đã phải thực hiện ɴɢʜɪêᴍ ɴɢặᴛ việc giữ khoảng cách và những điều kiện bảo đảm an toàn khác.

Ngoài ra, lãnh đạo huyện Củ Chi cũng đề nghị được thiết lập khu đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại ʙệɴʜ viện Củ Chi, đồng thời vẫn khám chữa ʙệɴʜ thông thường cho mọi người. Bởi theo vị lãnh đạo, việc này sẽ đáp ứng được yêu cầu đɪều ᴛʀị trong tình huống số ca F0 tăng cao.

Để xem xét kĩ lưỡng điều này, Phó Thủ tướng yêu cầu huyện có kế hoạch chi tiết về nhân lực, trang thiết bị cần hỗ trợ. Đồng thời phải thiết lập ngay hệ thống oxy tập trung để đɪều ᴛʀị hiệu quả trường hợp chuyển nặng, không để nặng hơn.

Phó Thủ tướng quán triệt những vùng còn an toàn như huyện Củ Chi, Cần Giờ và một số khu vực nhỏ trên địa bàn thành phố vẫn phải kiên trì chiến lược ngăn chặn – phát hiện – truy vết – khoanh vùng – cách ly và ᴅậᴘ ᴅịᴄʜ, không được có tư tưởng áp dụng các biện pháp ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ như những khu vực ᴅịᴄʜ đã ngấm rất sâu, rất nặng.

Ông nhấn mạnh, những hướng dẫn của Trung ương, Bộ Y tế, TP.HCM dù điều chỉnh liên tục nhưng nếu chưa tối ưu, những quận, huyện như Củ Chi phải mạnh dạn, linh hoạt, vừa làm, vừa điều chỉnh, đồng thời tổng hợp báo cáo cấp trên để kịp thời tháo gỡ.

Phó Thủ tướng: "Xe vẫn đổ ra đường ầm ầm, giãn cách như vậy thì làm sao ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ được"

Nhân viên y tế lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho mọi người

Bên cạnh việc thị sáᴛ tình hình phòng ᴅịᴄʜ tại TP.HCM, trong ngày 24/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đến hai khu thu dung F0 ở Trường tiểu học Tân Thành, Trường THCS Thị Trấn (huyện Củ Chi) để trò chuyện, động viên bà con ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Phó Thủ tướng nhắn nhủ bà con tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của y, bác sĩ, tăng cường vận động, giữ gìn sức khỏe thể chất, tinh thần, khi xuất hiện ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ cần báo ngay cho nhân viên y tế.

Ngoài ra, ông cũng chia sẻ với những khó khăn, vất vả của đội ngũ y, bác sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu thu dung. Phó Thủ tướng mong mọi người có thể nỗ lực, cố gắng hơn nữa, theo dõi sáᴛ, xử lý kịp thời những trường hợp có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ chuyển nặng.

Phó Thủ tướng: "Xe vẫn đổ ra đường ầm ầm, giãn cách như vậy thì làm sao ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ được"

Phó Thủ tướng kiểm tra khu thu dung có người ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 không ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ ở Củ Chi

Hiện tại, tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tại TP.HCM vẫn đang diễn biến rất khó lường. Tuy rằng đã có một số tín hiệu tích cực, nhưng mọi người cũng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thay vào đó là luôn chủ động bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng. Muốn vậy thì việc đầu tiên là phải tuân thủ ɴɢʜɪêᴍ ɴɢặᴛ các biện pháp phòng ngừa ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

Nguồn: https://www.yan.vn/pho-thu-tuong-chi-diem-dang-lo-ngai-trong-cong-tac-phong-dich-tphcm-271780.html