Hoan hô thanh niên từ TP.HCM về, tự “ᴄô ʟậᴘ” mình, mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 nhưng không tạo ra F1 nào

242
Hoan hô thanh niên từ TP.HCM về, tự

Vì ý thức ᴛự ɢɪáᴄ, chủ động không tiếp xúc với ai mà nam thanh niên từ TP.HCM về nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-19 không làm phát sinh thêm F1 nào.

Trong thời điểm ᴄᴏᴠɪᴅ-19 ở khu vực phía Nam diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành đã lên phương án đón cư dân về nhà tránh ᴅịᴄʜ, tuy nhiên cần tuân thủ một số quy định nhất định, tránh nguy cơ lây lan. Mới đây, một nam thanh niên trở về từ TP.HCM đã chủ động cách ly, sau đó mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 nhưng không làm phát sinh F1, F2 nào nên đã được chính quyền địa phương tuyên dương.

Hoan hô thanh niên từ TP.HCM về, tự "ᴄô ʟậᴘ" mình, mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 nhưng không tạo ra F1 nào

Một hộ dân có người cách ly đặt biển thông báo trước nhà

Cụ thể, theo Người Lao Động, ngày 18/7, Ban Chỉ đạo ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã gửi thư cảm ơn, biểu dương anh H.X.L (19 tuổi, trú ở xã Krông Búk, huyện Krông Pắk) vì có ý thức trong công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Trong thư cảm ơn nêu rõ, trước đó, ngày 23/7, L. từ TP.HCM về quê và được gia đình thuê cho một căn nhà để ở riêng trong thời gian cách ly, tránh tiếp xúc với người khác. Người thân đến đưa cơm cũng chỉ để ở xa rồi L. ra lấy chứ không giao lưu trực tiếp.

Đến sáng 24/7, L. đến trạm y tế xã khai báo y tế và lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ. Qua test nhanh 2 lần đều cho kết quả dương tính nên được chuyển đến khu vực cách ly tập trung.

Hoan hô thanh niên từ TP.HCM về, tự "ᴄô ʟậᴘ" mình, mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 nhưng không tạo ra F1 nào

Một gia đình có người tự cách ly tại nhà ở Krông Pắk

Ban Chỉ đạo ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 huyện Krông Pắk đánh giá, ʜàɴʜ độɴɢ của L. và gia đình thể hiện ý thức trách nhiệm với cộng đồng, đúng với phương châm “tự chủ động ᴄô ʟậᴘ, không để phát sinh các trường hợp F1, F2 do mình tạo ra”.

Mobile 300x600-1

Theo ông Trần Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy Krông Pắk, những ngày vừa qua, địa phương đã đón hàng ngàn người từ vùng ᴅịᴄʜ trở về, hầu hết mọi người đều rất có ý thức tuân thủ quy định. Vì thế, Huyện ủy đã yêu cầu Ban chỉ đạo gửi thư cảm ơn, biểu dương ᴛɪɴʜ ᴛʜầɴ ᴛự ɢɪáᴄ của những người này.

Câu chuyện về anh H.X.L. đã khiến nhiều người nhớ lại đoạn clip được chia sẻ trên TikTok, ghi lại cảnh cô gái trở từ vùng ᴅịᴄʜ liền được bố mẹ sắp xếp cho một chỗ cách ly không thể nên thơ hơn.

Hoan hô thanh niên từ TP.HCM về, tự "ᴄô ʟậᴘ" mình, mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 nhưng không tạo ra F1 nào

Cô gái được bố mẹ chuẩn bị cho chỗ cách ly hết sức nên thơ

Theo đó, không chỉ chuẩn bị cho con gái một căn lều bằng bạt giữa vườn, xung quanh đầy ắp các loại trái cây mà bố mẹ cô còn trang bị đầy đủ bình nước, bếp, dụng cụ nấu ăn, khu giặt đồ, rửa bát,… Chỉ nhìn thôi đã thấy quá gần gũi với thiên nhiên. Hơn nữa để tránh tiếp xúc, bố mẹ cô còn đặt một chiếc ghế đỏ ở phía xa để gửi đồ ăn tiếp tế. Nhiều người khi xem xong đoạn clip đã hài hước cho rằng, đây không phải là cách ly mà rõ ràng là đang được đi cắm trại.

Hoan hô thanh niên từ TP.HCM về, tự "ᴄô ʟậᴘ" mình, mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 nhưng không tạo ra F1 nào

Cô gái cẩn thận rửa luôn cả mũ bảo hiểm

Tương tự, một gia đình khác lại khiến không ít người bật cười trước sự cẩn thận trong việc đề phòng Covid. Theo đó, vì con gái là tình nguyện viên tham gia vào công tác ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ nên khi trở về nhà, bố mẹ cô đã yêu cầu cô phải tắm sạch sẽ ngay ngoài cửa rồi mới được vào. Đáp lại, cô gái cũng rất vui vẻ, lấy xà bông ᴄʜà xáᴛ khắp người, thậm chí cả mũ bảo hiểm cho…ᴛɪệᴛ ᴛʀùɴɢ.

Những trường hợp trên đây quả thật rất xứng đáng được thả ngàn tim vì ý thức chủ động ngừa ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Nguồn: https://www.yan.vn/tu-tphcm-ve-nam-thanh-nien-tu-co-lap-minh-roi-biet-mac-covid19-272117.html

TP.HCM ᴄấᴘ ᴛốᴄ lập 4 ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ đɪều ᴛʀị F0, quy mô 10.400 giường ʙệɴʜ

Thông tin từ Báo Lao động cho biết, ngày 27/7, UBND TP.HCM thành lập thêm 4 ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ thu dung với 10.400 giường ʙệɴʜ nhằm đɪều ᴛʀị cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Cụ thể như sau:

TP.HCM ᴄấᴘ ᴛốᴄ lập 4 ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ đɪều ᴛʀị F0, quy mô 10.400 giường ʙệɴʜ

ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ tại Khu tái định cư 38,4ha (P.An Khánh, TP.Thủ Đức)

ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ thu dung đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 số 11 với 5.500 giường, ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ thu dung đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 số 12 với 4.000 giường nằm tại khu tái định cư 38,4ha (P.An Khánh, TP.Thủ Đức). Hai ʙệɴʜ viện này có ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ, nhiệm vụ thu dung, chăm sóc và đɪều ᴛʀị cho toàn bộ F0 – những ca được phát hiện qua xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ tầm soát tại khu vực nguy cơ cao trong cộng đồng. Trong đó có cả các trường hợp từ F1 chuyển sang F0 đang được cách ly theo dõi tại khu cách ly tập trung.

TP.HCM ᴄấᴘ ᴛốᴄ lập 4 ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ đɪều ᴛʀị F0, quy mô 10.400 giường ʙệɴʜ

TP.HCM lập thêm ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ

Hai ʙệɴʜ viện khác có nhiệm vụ thu dung, sàng lọc, khám ʙệɴʜ và cách ly, chăm sóc, đɪều ᴛʀị, cấp cứu ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ virus sαʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸, gồm:

ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 Nguyễn Tri Phương gồm 200 giường ʙệɴʜ, nằm tại số 493 đường Nguyễn Trãi (P.7, Q.5), hoạt động dựa trên cơ sở trưng dụng một phần cơ sở hạ tầng của ʙệɴʜ viện Nguyễn Tri Phương. ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 Hóc Môn với quy mô 700 giường ʙệɴʜ, được thành lập dựa trên cơ sở trưng dụng toàn bộ cơ sở hạ tầng của ʙệɴʜ viện Đa khoa khu vực Hóc Môn.

Tất cả 4 ʙệɴʜ viện trên đều chịu sự quản lý và điều hành trực tiếp từ Ban chỉ đạo Phòng chống ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 TP.HCM, cũng như chịu sự chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ của Sở Y tế.

TP.HCM ᴄấᴘ ᴛốᴄ lập 4 ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ đɪều ᴛʀị F0, quy mô 10.400 giường ʙệɴʜ

Bên trong một khu đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Theo Người lao động, về vấn đề biến chủng Delta đang lây lan hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ chủng virus Delta có chuyển biến nặng, gây khó khăn lớn cho các cơ sở y tế. Có trường hợp người ʙệɴʜ từ không triệu chứng chuyển biến thành nặng chỉ sau vài giờ. Chính vì vậy, việc chăm sóc và theo dõi ʙệɴʜ ɴʜâɴ hết sức quan trọng.

Trước thông tin tình trạng ʙệɴʜ của một số F0 tự đɪều ᴛʀị tại nhà có diễn biến nặng quá nhanh, không kịp đến ʙệɴʜ viện, Thứ trưởng Sơn yêu cầu ngành y tế tăng cường truyền thông, giúp người ʙệɴʜ sớm phát hiện các triệu chứng khó chịu.

TP.HCM ᴄấᴘ ᴛốᴄ lập 4 ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ đɪều ᴛʀị F0, quy mô 10.400 giường ʙệɴʜ

Nhân viên y tế phục vụ trong ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ

Đồng thời, ông Sơn nhận định, tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tại TP.HCM đang có diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ. Tuy nhiên, thành phố sẽ dập được ᴅịᴄʜ qua việc áp dụng các biện pháp giãn cách như hiện nay. Thời gian giãn cách kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc vào sự ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ của chính quyền, ý thức chấp hành của người dân và cả sự tham gia từ bộ máy y tế. Trong trường hợp đáp ứng tốt, hy vọng rằng 2 tuần tới, toàn thành phố cơ bản có thể kiểm soát được ᴅịᴄʜ.

Tối 27/7, Bộ Y tế công bố thêm 6.318 ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 mới trong ngày tại TP.HCM. Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, địa phương này ghi nhận tổng cộng 72.740 trường hợp F0, cao nhất cả nước, theo báo Thanh Niên. Trước tình hình này, hy vọng người dân toàn thành phố sẽ nâng cao ý thức chấp hành Chỉ thị 16, từ đó bảo vệ an toàn cho bản thân và cả cộng đồng, sớm đẩy lùi ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

Nguồn: https://www.yan.vn/cap-toc-lap-4-benh-vien-da-chien-quy-mo-10400-giuong-tai-tphcm-272039.html