Phụ huynh tranh cãi về việc học sinh đeo mũ chống giọt bắn khi đến trường gây xôn xao mạng xã hội

Trên hết cả giáo viên và phụ huynh đều mong muốn giữ an toàn cho học sinh, nếu có vấn đề gì phát sinh chúng tôi sẽ xử lý ngay trên tinh thần cầu thị

647

Mới đây, Thông tin học sinh một số trường được trang bị mũ chống giọt bắn để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19 đang gây chú ý trên MXH. Nhiều ý kiến cho rằng đây là ý tưởng sáng tạo, giúp phụ huynh thêm yên tâm khi con em đến lớp.

Ý kiến của phụ huynh về việc học sinh đeo mũ chống giọt bắn khi đến trường

Tuy nhiên cũng có quan điểm chỉ trích rằng việc đeo mũ chống giọt bắn sẽ ảnh hưởng đến thị lực, khiến học sinh khó chịu khi phải học trong thời gian dài.

Có mặt tại trường Tiểu học Núi Thành (TP. Đà Nẵng), nơi có một lớp học được phụ huynh trang bị mũ chống giọt bắn, nhóm phóng viên đã thực hiện cuộc khảo sát nhanh. Ghi nhận thực tế cho thấy nhiều phụ huynh hiểu và cho rằng việc đeo mũ chống giọt bắn sẽ tăng độ an toàn cho con em.

Phụ huynh tranh cãi về việc học sinh đeo mũ chống giọt bắn khi đến trường gây xôn xao mạng xã hội

Học sinh đeo mũ khi đến lớp

‘Tôi tin tưởng nhà trường sẽ làm mọi cách để đảm bảo an toàn cho con tôi, có mũ càng tốt nhưng chỉ sợ các cháu bức bí, khó chịu’ – một phụ huynh ở Q. Hải Châu, có con học Khối 2 chia sẻ.

Có ý kiến trái chiều cho rằng việc đội mũ tốt song chưa thật sự cần thiết.

Nhìn chung, phụ huynh bày tỏ việc yên tâm khi cho con đến trường, việc đội mũ chống giọt bắn với họ là ‘có thì càng tốt’, ‘nếu thật sự ảnh hưởng đến học sinh thì nhà trường nên cân nhắc’ và ‘không nên dùng những lời nặng nề chỉ trích’ vì ‘tất cả cũng chỉ mong học sinh đến trường an toàn’.

Học sinh một lớp ở khối 1 trường Tiểu học Núi Thành đeo mũ chống giọt bắn trong ngày đầu trở lại trường

Mobile 300x600-1

Trước các ý kiến trái chiều trên mạng xã hội về việc học sinh đeo mũ chống giọt bắn, chúng tôi có liên hệ với cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt (Hiệu trưởng Trường TH Núi Thành, Đà Nẵng). Cô Nguyệt cho biết việc trang bị mũ chống giọt bắn là nguyện vọng của các phụ huynh một lớp ở khối 1, không phải chỉ thị của nhà trường.

‘Trong ngày đầu đến lớp, các em học sinh được phát mũ đeo nhưng sau đó các em có ý kiến lại với giáo viên chủ nhiệm và cô giáo đã cho cả lớp không đội mũ nữa, các con chỉ đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn.

Riêng giáo viên chủ nhiệm vẫn tiếp tục sử dụng mũ do quá trình giảng bài, cô không dùng khẩu trang. Đây là ý tưởng của một lớp và cũng là thử nghiệm ban đầu mà thôi.

Phụ huynh tranh cãi về việc học sinh đeo mũ chống giọt bắn khi đến trường gây xôn xao mạng xã hội

Giáo viên cùng học sinh đeo mũ khi đến lớp

Theo Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt trung ương, việc đeo kính chắn để ngồi học chỉ tạo thêm những áp lực đối với đôi mắt của trẻ.

Việc phòng dịch Covid-19 ở trẻ bằng đeo kính chắn, bác sĩ Trương Hữu Khanh – BV Nhi đồng 1, TP.HCM cũng cho rằng không cần thiết. Theo BS Khanh, trẻ ngồi học không mặt đối mặt nên không sợ giọt bắn bắn vào mặt. Phụ huynh chỉ cần hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang đúng, rủa tay thường xuyên, lau mặt bàn và đặc biệt hướng dẫn trẻ không ăn chung đồ của bạn, uống chung bình nước để phòng Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Phúc, phòng khám Mắt EyeZone Hải Phòng cho hay, phòng dịch Covid-19 là cần thiết nhưng việc để trẻ con đeo những thiết bị này đi học thì cực khổ cho các cháu vì rất khó thở.

Bác sĩ Phúc cho biết bản thân các bác sĩ khi đeo kính chắn cũng chỉ mong sao được tháo ra khỏi mặt khi hết ca làm. Trên lý thuyết là phải áp dụng các biện pháp như ngồi cách xa 2m, tránh đông người nhưng thực tế nó không khả thi và hầu như mang tính hình thức nhiều hơn.

Ngoài ra, việc đeo kính chắn không thể đảm bảo học sinh không tháo ra vì khó chịu, ai đảm bảo được các cháu không nô đùa khi ra chơi, các thầy cô không đến gần khi giảng bài.