Hết YouTuber xin vía học giỏi đến nữ sinh “nuôi” búp bê: Tâm linh biến tướng đang len lỏi?

141
Hết YouTuber xin vía học giỏi đến nữ sinh

Nhiều em học sinh dù chỉ mới học lớp 7, lớp 8 cũng đã bỏ số tiền lớn để mua búp bê với hi vọng cầu may. Điều đáng nói, các em lại không chú tâm vào học hành, chỉ tin những điều may rủi.

“Nuôi” búp bê là một dạng tâm linh truyền thống của người Thái Lan, trong thời gian qua được lan truyền rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên, thay vì tiếp nhận nét đẹp văn hoá thì hoạt động này đang bị biến tướng, thậm chí còn xâm nhập vào trường học. Mới đây, sự việc về một số học sinh trên địa bàn trường THCS ở Hải Dương sử dụng hình thức tâm linh này khiến không ít người ngỡ ngàng.

Hết YouTuber xin vía học giỏi đến nữ sinh "nuôi" búp bê: Tâm linh biến tướng đang len lỏi?

Học sinh lớp 8 nuôi búp bê tâm linh khiến nhiều người bất ngờ

Cụ thể, báo Công an Nhân dân đưa tin cho biết một học sinh lớp 8 tên N.T.T (học trên địa bàn tỉnh Hải Dương) đã mua một con búp bê về nhà với hi vọng có điểm tốt, gặp nhiều may mắn trong các kỳ thi nhưng không muốn “dùi mài kinh sử”. T. lân la ở những hội nhóm về búp bê tâm linh trên mạng xã hội và bỏ ra số tiền khá lớn để mua “thần hộ mệnh may mắn cho mình”. Điều đáng nói, tất cả các hội nhóm như vậy đều rất dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội, hoạt động nhan nhản như “chợ cóc”.

Trong thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, học sinh T. mua 2 con búp bê với tổng giá trị là 880 nghìn đồng (con thứ nhất 200 nghìn đồng, con thứ 2 có giá 680 nghìn đồng). Từ khi mua búp bê về, T. bắt đầu tin vào những thứ hão huyền, không chịu học hành mà thay vào đó là thắp hương, cầu xin mỗi ngày.  Việc học hành của T. ngày càng giảm sút, bảng điểm không còn tốt như lúc đầu. Chính gia đình của T. cũng phát hoảng trước việc con gái tâm tính thay đổi, có nhiều biểu hiệu lạ lùng và không chú tâm bồi dưỡng kiến thức. Sau đó, gia đình của cô bé phải nhờ tới cơ quan chức năng can thiệp.

Hết YouTuber xin vía học giỏi đến nữ sinh "nuôi" búp bê: Tâm linh biến tướng đang len lỏi?

Những con búp bê được nhập khẩu không chính thống

Sau khi điều tra, Công an tỉnh Hải Dương phát hiện T. không phải là học sinh duy nhất tin vào những điều viển vông của búp bê tâm linh. Theo đó, hoạt động này đã diễn ra trong thời gian khá dài, tập trung chủ yếu tại nhiều trường THCS trên địa bàn tỉnh. Điều đáng nói, không chỉ mua búp bê về xin may mắn trong việc học hành, một số học sinh còn rơi vào những điều tiêu cực hơn, liên quan đến trò may rủi. Tất nhiên, không phải ai cũng dựa vào may mắn mà đạt được thành công.

Hiện tại, phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp cùng phòng chính trị nội bộ tham mưu cho Giám đốc công an tỉnh Hải Dương, trao đổi với Sở Giáo dục và Đào tạo, chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tuyên truyền học sinh, giáo viên hiểu rõ về vấn đề trên. Một số học sinh sau khi được khuyên nhủ đã hiểu rõ vấn đề, cam kết chăm chỉ học hành thay vì tham gia những trò chơi tâm linh để có may mắn. Song song đó, cơ quan chức năng cũng tích cực điều tra, triệt phá những đường dây buôn bán búp bê tâm linh trái phép.

Mobile 300x600-1

Hết YouTuber xin vía học giỏi đến nữ sinh "nuôi" búp bê: Tâm linh biến tướng đang len lỏi?

Trên mạng xã hội có rất nhiều hội nhóm về búp bê tâm linh

Trước đó, một YouTuber nổi tiếng tên T.N cũng từng gây xôn xao khi thực hiện video có liên quan đến búp bê tâm linh, thậm chí còn chỉ dẫn học sinh cầu may. Theo đó, T.N đã cho búp bê uống nước ngọt rồi “xin vía” học giỏi cho các bạn nhỏ. Nhiều ý kiến cho rằng, T.N đang ngầm nhắc đến, thậm chí là truyền bá việc nuôi búp bê tâm linh, làm lệch lạc suy nghĩ của các em nhỏ – khán giả chủ yếu trên kênh của nữ YouTuber. Ngay sau khi dân mạng phản ứng trái chiều, T.N đã đăng tải toàn bộ clip, đính chính thông tin rằng đây chỉ là búp bê thường, muốn học giỏi thì phải siêng năng.

Hết YouTuber xin vía học giỏi đến nữ sinh "nuôi" búp bê: Tâm linh biến tướng đang len lỏi?

Hình ảnh của T.N cùng việc “xin vía” học giỏi từng gây xôn xao trên mạng xã hội

Báo Tuổi Trẻ cho biết, sau sự việc này Thanh tra sở Thông tin và truyền thông tỉnh Bình Dương đã lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với YouTuber T.N theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 101 nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Hết YouTuber xin vía học giỏi đến nữ sinh "nuôi" búp bê: Tâm linh biến tướng đang len lỏi?

T.N. làm việc tại cơ quan chức năng

Từ những sự kiện trên, có thể thấy rằng đối tượng trẻ nhỏ rất dễ bị dẫn dắt, làm cho tin tưởng vào những điều không đúng sự thật. Các em có thể tiếp xúc những thông tin sai lệch này từ bạn bè, mạng xã hội… Nhằm hạn chế vấn đề này, các bậc phụ huynh nên quan tâm con cái hơn trong chuyện học tập, mối quan hệ bạn bè và cả cách thể hiện bản thân trên mạng xã hội của con em mình. Ngoài ra, tâm lý sợ sai hoặc lo lắng sẽ bị quở trách khi điểm thấp sẽ khiến các em học sinh dễ tin tưởng vào người ngoài, bất chấp bỏ ra số tiền lớn để mua sắm những thứ vô bổ liên quan đến tâm linh. Vì vậy, bố mẹ có thể thực hiện một số biện pháp sau để bảo vệ các con:

– Giới hạn thời gian sử dụng mạng xã hội, điện thoại của con. Hạn chế việc lập tài khoản mạng xã hội cá nhân khi các con còn bé.

– Dành nhiều lời khen, khích lệ sở thích của con thay vì chỉ để ý đến kết quả học tập. Việc này có thể giúp bố mẹ thấu hiểu được con, đồng thời không tạo áp lực về điểm số khiến con cái bị căng thẳng. Đừng quên dành lời khen cho con khi chúng đạt được thành tựu hay dành toàn tâm ý để hoàn thành một công việc nhất định.

– Tăng thời gian cho con được khám phá thế giới bên ngoài, giúp các bé cảm nhận được những điều thú vị, thay vì “sống ảo” trên mạng xã hội.

– Lắng nghe và thấu hiểu nỗi niềm, nhu cầu của các con để đáp ứng một cách hợp lý, khoa học.

“Nuôi” búp bê tuy có giá trị văn hoá trong tâm linh của người Thái Lan nhưng không mang lại may mắn như mọi người vẫn nghĩ. Đồng thời, việc truyền bá tư tưởng mê tín dị đoan cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Từ những thông tin trên, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Nguồn: https://www.yan.vn/loi-canh-tinh-tu-vu-hs-nuoi-bup-be-tam-linh-bien-tuong-dang-len-loi-293703.html