Hát karaoke gây ồn ào, ảnh hưởng hàng xóm bị phạt đến 160 triệu đồng

Cách ly xã hội, hàng xóm lại được phen khoe giọng nhiều hơn khiến không ít người cảm thấy bứ‌c bối, kh‌ó chị‌u vì tiếng ồn mà không dám lên tiếng nhắc nhở.

896

Đã nhiều ngày trôi qua kể từ khi thực hiện việc giãn cách xã hội, mọi người hạn chế tối đa ra đường và ở nhà nhiều hơn. Tất nhiên, ngoài những người có thể làm việc online thì không ít người khác lại khá rảnh rỗi và họ bắt đầu tìm thú vui cho mình, ví như… hát karaoke.

Hát karaoke gây ồn ào, ảnh hưởng hàng xóm bị phạt đến 160 triệu đồng

Hát karaoke tại gia vốn là hình thức giải trí quen thuộc với nhiều người

Hát karaoke vốn chẳng phải điều gì xấu, hàng xóm xung quanh cũng có thể hiểu được khi nhà kế bên hát vui chơi vài ba bài. Thế nhưng, hát quá nhiều, hôm nào cũng hát, ca từ sáng đến tối khiến những hàng xóm dễ tính nhất cũng phải khó chịu vì… quá ồn ào.

Hát karaoke gây ồn ào, ảnh hưởng hàng xóm bị phạt đến 160 triệu đồng

Người dân thường có thói quen hát karaoke khi gia đình có đám tiệc

Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện không ít lời than phiền, cho rằng khu vực nhà hàng xóm hát karaoke… quá nhiều. Hát từ sáng đến tối, hát hoài hát mãi một điệp khúc mà chẳng thấy hết khiến nhiều người phải lên mạng xã hội than trách.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội mới đây, người dùng mạng đã than phiền về việc hàng xóm hát karaoke như hát hoài “vùng lá me bay mà bay mãi không hết lá”, 12 giờ đêm vẫn “hót đi chim, hót đi chim” hay 1 giờ trưa lại “cho con gánh mẹ 1 lần”…

Hát karaoke gây ồn ào, ảnh hưởng hàng xóm bị phạt đến 160 triệu đồng

Bài đăng than phiền bị hàng xóm tra tấn vì hát karaoke

Mobile 300x600-1

Karaoke xóm nhưng không tôn trọng hàng xóm

Thời gian cách ly xã hội phòng tránh Covid-19, làm việc ở nhà với chị Trần Thị Thủy, 29 tuổi, trú đường 107, phường 9, quận 8, TP.HCM không phải ngày nào cũng suôn sẻ khi mà tiếng karaoke xóm, cách đó vài căn nhà phát ra những tiếng hát đủ các thể loại, bolero, nhạc trẻ.

Sáng 6.4, chị Thủy đã báo cáo vấn đề lên tổ trưởng tổ dân phố, nhờ tổ trưởng tổ dân phố báo lên trưởng khu phố để thông tin tới cán bộ công an khu vực để can thiệp.

Hát karaoke gây ồn ào, ảnh hưởng hàng xóm bị phạt đến 160 triệu đồng

Một người đàn ông đang hát karaoke tại nhà lúc.. buổi trưa

Ở trọ tại hẻm 283 Bông Sao, P.5, Q.8, TP.HCM, chị Nguyễn Thị Liễu, 32 tuổi, làm công việc nhà theo giờ cho biết có những chiều đi làm về, chừng 5 giờ đã thấy nhà hàng xóm ở giữa hẻm khui bia ra ăn uống rồi hát ầm ĩ với loa kẹo kéo. Chị Liễu cho hay, biết quy định không được làm ồn sau 22 giờ nên nhiều người không bao giờ hát tới quá 22 giờ, mà chỉ hát có thể tới chiều, tới 21 giờ tối, điều này cũng đủ khiến cho mọi người xung quanh thấy bị làm phiền.

Lý do mà chị Liễu cho biết không dám tới nhắc nhở hay gọi cơ quan chức năng tới là vì nể nang hàng xóm láng giềng, rồi ngại nhắc nhở khi nhà hàng xóm đang uống bia rượu sợ va chạm. “Không ai cấm người khác giải trí nhưng nếu gia đình có đủ điều kiện cách âm không lọt âm thanh tiếng ồn ra bên ngoài thì hãy hát. Những ngày cách ly xã hội mọi người ở nhà nhiều hơn, nên không gây ồn ào trong thời gian dài cũng là tôn trọng bà con hàng xóm”, chị Liễu nói.

Hát karaoke gây ồn ào, ảnh hưởng hàng xóm bị phạt đến 160 triệu đồng

Sợ đụng chạm với người đang vừa hát vừa có uống rượu bia

Anh Lê Văn Dương, nguyên cán bộ Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM, hiện là nhà khởi nghiệp với các giải chạy Vietrace365, cho biết trước đây anh cũng là nạn nhân của karaoke xóm. Nhiều người không dám ra mặt nhắc nhở, bởi thứ nhất tế nhị là hàng xóm, thứ hai rất sợ đụng chạm với người đang vừa hát vừa có uống rượu bia, dễ gây va chạm.

Trong khi đó, luật sư Lê Trung Phát – Thành viên Đoàn luật sư TP.HCM – cho hay anh cũng là nạn nhân của karaoke xóm, từng gọi điện lên phản ảnh lên đường dây nóng lên công an phường.

Hát karaoke gây ồn ào, ảnh hưởng hàng xóm bị phạt đến 160 triệu đồng

Đa phần người dân không dám lên tiếng vì sợ phiền phức

“Tôi nghĩ rằng trước những vụ việc như karaoke xóm làm phiền người dân xung quanh, cần sự can thiệp kịp thời của cơ quan chức năng. Người dân khi thấy âm thanh tiếng ồn lớn ảnh hưởng tới cuộc sống của mọi người, nên thông báo với tổ dân phố, khu phố. Mặt khác, người dân cũng rất trông chờ cơ quan chức năng kịp thời xuống làm việc”, anh Lê Văn Dương nói.

Cần phải quyết liệt xử phạt với vấn nạn karaoke xóm

Đã có nhiều án mạng liên quan tới hát karaoke làm phiền hàng xóm, nhiều vụ xô xát dẫn tới giết người cũng từ cự cãi, chửi bới nhau khi hàng xóm hát karaoke quá lớn. Điều này, càng cho thấy rằng phải quyết liệt trong việc xử lý những trường hợp hát karaoke tại nhà gây tiếng ồn ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của bà con xung quanh.

Trả lời phóng viên Báo Thanh Niên, luật sư Lê Trung Phát cho biết: “Theo tôi, vấn nạn hát karaoke tại nhà, hát nhạc bằng các loại loa mà người ta gọi là loa kẹo kéo nó xuất phát từ ý thức kém của người có hành vi vi phạm, họ không tôn trọng lợi ích của những người xung quanh. Sở dĩ vấn nạn này vẫn mặc nhiên xảy ra là do lực lượng chức năng chưa xử lý thật nghiêm, không kịp thời xử lý các thông tin trình báo của người dân, dẫn đến người vi phạm coi thường pháp luật”.

Cần phải quyết liệt xử phạt với vấn nạn karaoke xóm Đã có nhiều án mạng liên quan tới hát karaoke làm phiền hàng xóm, nhiều vụ xô xát dẫn tới giết người cũng từ cự cãi, chửi bới nhau khi hàng xóm hát karaoke quá lớn. Điều này, càng cho thấy rằng phải quyết liệt trong việc xử lý những trường hợp hát karaoke tại nhà gây tiếng ồn ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của bà con xung quanh. Trả lời phóng viên Báo Thanh Niên, luật sư Lê Trung Phát cho biết: “Theo tôi, vấn nạn hát karaoke tại nhà, hát nhạc bằng các loại loa mà người ta gọi là loa kẹo kéo nó xuất phát từ ý thức kém của người có hành vi vi phạm, họ không tôn trọng lợi ích của những người xung quanh. Sở dĩ vấn nạn này vẫn mặc nhiên xảy ra là do lực lượng chức năng chưa xử lý thật nghiêm, không kịp thời xử lý các thông tin trình báo của người dân, dẫn đến người vi phạm coi thường pháp luật". "Bản thân tôi cũng đã từng là nạn nhân, cũng từng gọi điện phản ảnh lên đường dây nóng lên công an phường, nhưng vẫn không nhận được sự hỗ trợ của lực lượng công an phường. Và vì thế, theo tôi chúng ta chưa cần nâng mức xử phạt, bởi đơn giản với mức phạt hiện nay, nếu thực hiện quyết liệt, chắc chắn sẽ giảm tình trạng này...”, luật sư Phát nhấn mạnh. Ông Phan Minh Trung, Phó Chủ tịch UBND Phường 9, Quận 8, TP.HCM, cho biết ngày hôm qua, 6.4 đã xuống lập biên bản xử phạt với một gia đình kinh doanh tiệm cà phê trên đường Hưng Phú khi trong thời gian cách ly xã hội vẫn tập trung đông người. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây cũng là tiệm trước đó theo phản ánh của người dân có tập trung hát karaoke gây ồn ào trong xóm. Ông Trung cho biết, người dân khi có bức xúc về một hộ gia đình nào hát karaoke gây ồn ào, có thể phản ánh tới ngay UBND phường, hoặc công an khu vực. Trước khi cách ly xã hội vì Covid-19, phường 9 quận 8 cũng đã xuống nhắc nhở, xử phạt hành chính một số trường hợp gây mất trật tự.

Ca hát giải trí nhưng cũng phải tôn trọng những người xung quanh

“Bản thân tôi cũng đã từng là nạn nhân, cũng từng gọi điện phản ảnh lên đường dây nóng lên công an phường, nhưng vẫn không nhận được sự hỗ trợ của lực lượng công an phường. Và vì thế, theo tôi chúng ta chưa cần nâng mức xử phạt, bởi đơn giản với mức phạt hiện nay, nếu thực hiện quyết liệt, chắc chắn sẽ giảm tình trạng này…”, luật sư Phát nhấn mạnh.

Ông Phan Minh Trung, Phó Chủ tịch UBND Phường 9, Quận 8, TP.HCM, cho biết ngày hôm qua, 6.4 đã xuống lập biên bản xử phạt với một gia đình kinh doanh tiệm cà phê trên đường Hưng Phú khi trong thời gian cách ly xã hội vẫn tập trung đông người. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây cũng là tiệm trước đó theo phản ánh của người dân có tập trung hát karaoke gây ồn ào trong xóm.

Ông Trung cho biết, người dân khi có bức xúc về một hộ gia đình nào hát karaoke gây ồn ào, có thể phản ánh tới ngay UBND phường, hoặc công an khu vực. Trước khi cách ly xã hội vì Covid-19, phường 9 quận 8 cũng đã xuống nhắc nhở, xử phạt hành chính một số trường hợp gây mất trật tự.

Người hát karaoke gây ồn ào khu phố có thể bị phạt tiền

Cũng trên báo Thanh Niên, luật sư Lê Trung Phát cho biết, người bị hàng xóm hát karaoke gây ồn ào, ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày có thể gọi điện lên công an phường hoặc gọi trực tiếp lên số của UBND cấp phường, huyện hoặc có thể gửi đơn phản ánh vụ việc tại các cơ quan trên

Theo quy định tại Điều 48 đến Điều 52 của ND 155/2016, các lực lượng gồm Công an nhân dân, Chủ tịch UBND các cấp, Thanh tra chuyên ngành… đều có quyền xử phạt, tùy vào mức độ vi phạm.

Luật sư cũng nói thêm, rằng hiện tại có 2 văn bản xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp hát karaoke tại gia gây ồn ào ảnh hưởng tới khu dân cư, nơi công cộng trong thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Những trường hợp vi phạm này sẽ bị phạt tiền từ 100 ngàn đến 300 ngàn đồng, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6, ND 167/2013.

Ngoài ra, nếu hành vi không diễn ra trong khoảng thời gian trên nhưng gây tiếng ồn lớn vẫn có thể bị xử phạt vì vi phạm quy định tiếng ồn theo Điều 17 ND155/2016, xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường. Lúc này sẽ xử lý tùy vào mức ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật, có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đến 160 triệu đồng.