Hành trình đi lại của bệnh nhân số 262 làm ở Samsung tiếp xúc 40 người/ngày trên xe đưa đón

Theo như Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, bệnh nhân số 262 là nhân viên máy Samsung tại Bắc Ninh. Hằng ngày, bệnh nhân đi bằng xe chở nhân viên 2 lượt, mỗi lượt với 20 người, trong 1 tuần.

454

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Hà Nội sáng 13/4, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm đã thông tin về các ca bệnh tại thôn Hạ Lôi, đặc biệt là ca bệnh phức tạp liên quan đến nhà máy sản xuất của Samsung tại Bắc Ninh.

Ông Cảm cho biết nhờ việc xét nghiệm rà soát các trường hợp liên quan đến ổ dịch Bạch Mai, Hà Nội mới phát hiện được bệnh nhân 243, từ đó phát hiện thêm và khoanh vùng được ổ dịch ở thôn Hạ Lôi. Hiện Hà Nội đã lấy gần hết 11.000 mẫu ở thôn này, đã xét nghiệm được hơn 6.000 mẫu, trong đó có 3 trường hợp dương tính.

Bệnh nhân 262 tiếp xúc gần 101 người

Tối 12/4, CDC Hà Nội phát hiện bệnh nhân 262, là lao động tại nhà máy Samsung tại Yên Phong, Bắc Ninh. Ngay trong tối 12/4, các đơn vị chức năng của Bộ Y tế và tỉnh Bắc Ninh đã điều tra lịch trình dịch tễ bệnh nhân này.

“Đến nay có 101 ca F1, liên quan đến rất nhiều tỉnh phía bắc. Bệnh nhân này có triệu chứng từ ngày 31/3, đến ngày 6/4 mới nghỉ làm để cách ly”, ông Cảm cho hay.

Hành trình đi lại của bệnh nhân số 262 làm ở Samsung tiếp xúc 40 người/ngày trên xe đưa đón

Thôn Hạ Lôi đã được cách ly y tế trong 28 ngày để dập dịch. Ảnh: Duy Hiệu.

Đặc biệt, ông cho biết mỗi chuyến xe đưa đón công nhân từ huyện Mê Linh đến nhà máy Samsung ở Bắc Ninh có khoảng 20 người, mỗi ngày 2 chuyến là bệnh nhân này tiếp xúc với 40 người, trong vòng 1 tuần. Giám đốc CDC Hà Nội nhấn mạnh đây là 1 ca rất phức tạp.

“Qua thực tế, phân tích dịch tễ học, có tới 68% các ca bệnh ở Hà Nội là không có triệu chứng hoặc chỉ triệu chứng rất nhẹ, thoáng qua. Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng, khả năng bỏ sót đến 2/3”, ông Cảm lưu ý và nhấn mạnh đây là tính chất mới phức tạp của dịch bệnh.

Nhân viên Samsung mắc Covid-19 tiếp xúc với 40 người/ngày 

Mobile 300x600-1

Các bệnh nhân này dù không có triệu chứng nhưng vẫn có khả năng lây lan như người đã phát bệnh. Nếu không áp dụng triệt để các biện pháp giám sát, phát hiện, bao vây, khoanh vùng, ông Cảm cho rằng khả năng dịch lây lan rộng, bùng phát ngoài cộng đồng tại Hà Nội rất cao.

Về triển khai kiểm tra nhanh, ông Cảm cho hay Hà Nội đã làm được 12.000 mẫu. CDC Hà Nội cũng kiểm tra nhanh cho 128 mẫu tại Mê Linh và xét nghiệm lại bằng RT-PCR thì đều cho kết quả âm tính. Ngoài ra, 277 mẫu cũng được xét nghiệm nhanh tại Bệnh viện Thận Hà Nội, đều âm tính.

Lý giải test nhanh và xét nghiệm RT-PCR sai lệch

Phân tích sâu hơn về một số trường hợp kiểm tra nhanh có kết quả sai lệch so với xét nghiệm RT-PCR, ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết một số bệnh nhân xét nghiệm nhanh âm tính nhưng xét nghiệm khẳng định lại bằng RT-PCR dương tính.

“Những trường hợp này mới nhiễm bệnh nên chưa có kháng thể, nên kiểm tra nhanh ra âm tính. Như vậy kiểm tra nhanh chỉ là công cụ để sàng lọc tại cộng đồng, nhưng vẫn cần thiết. Do phương pháp này trả kết quả nhanh, chi phí thấp và có thể làm tại các trạm dã chiến”, ông Cảm nói.

Giám đốc CDC Hà Nội cũng cho rằng đối với các trường hợp nghi ngờ thì phải làm lại xét nghiệm RT-PCR và căn cứ vào yếu tố dịch tễ để xác định cho chính xác.

Nhận định về tình hình dịch tại Hà Nội, ông Cảm cho rằng thành phố đã làm quyết liệt và luôn cao hơn 1 bậc so với quy trình chung của cả nước. Hà Nội là địa bàn rất phức tạp, dân số đông, nguồn lây nhiễm có thể về từ các nước là rất lớn. Hiện, việc kiểm soát các nguồn truyền nhiễm là vô cùng khó khăn.

“Đến nay, ta cơ bản kiểm soát được tình hình dịch, nhưng Hà Nội cũng như cả nước đã chuyển sang giai đoạn dịch lây lan ra cộng đồng”, ông nói và nhấn mạnh việc cách ly xã hội cần tiếp tục được thực hiện và thực hiện một cách nghiêm túc.

Hành trình đi lại của bệnh nhân số 262 làm ở Samsung tiếp xúc 40 người/ngày trên xe đưa đón

Dịch bệnh đã lây lan ra nhiều xóm của thôn Hạ Lôi. Ảnh: Duy Hiệu.

Tính đến 17h ngày 12/4, Hà Nội có tổng cộng 110 ca mắc, trong đó 51 trường hợp đã hồi phục và xuất viện. Số ca phát hiện tại cộng đồng là 70, 10 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh.

Thông tin về các biện pháp phòng chống dịch tại thôn Hạ Lôi, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho hay về phân bố 10 bệnh nhân tại đây, 5 người ở xóm Bàng, 3 người ở xóm Hội, xóm Đường và xóm Cầu mỗi nơi 1 người.

Ông cũng cho biết CDC Hà Nội đã lấy mẫu toàn bộ 466 trường hợp tiếp xúc F1 tại đây, xét nghiệm sàng lọc 10.013 người dân tại thôn Hạ Lôi, đã có kết quả 3.150 mẫu. 1 mẫu cho kết quả dương tính là bệnh nhân 260 tên N.T.L., còn lại âm tính.

Đối với Bệnh viện Thận Hà Nội, nơi điều trị của bệnh nhân 254, Hà Nội đã khử khuẩn môi trường toàn bộ bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người bệnh và cán bộ y tế của bệnh viện, kết quả đều âm tính. Toàn bộ các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 254 đã được đưa đi cách ly tập trung.

Thêm 2 người ở Mê Linh mắc COVID-19, Việt Nam 262 ca

Theo đó, 2 bệnh nhân mới cụ thể như sau:

Bệnh nhân 261 là nữ, 60 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại xóm Hội, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, bán tạp hóa tại chợ Hạ trong xóm Hội.

Bà được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 11-4 và xét nghiệm ngày 12-4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Hành trình đi lại của bệnh nhân số 262 làm ở Samsung tiếp xúc 40 người/ngày trên xe đưa đón

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ở thôn Hạ Lôi – Ảnh: TTXVN

Bệnh nhân 262 là nam, 26 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại xóm Chợ, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, là công nhân công ty Samsung, Bắc Ninh. Ngày 27-3, anh có tiếp xúc gần với bác mình là bệnh nhân 254. Ngày 31-3, anh xuất hiện ho khan, sốt.

Anh được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 11-4 và xét nghiệm ngày 12-4 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Tính đến sáng 13-4, cả nước ghi nhận 262 bệnh nhân, trong đó có 103 người lây nhiễm thứ phát, chiếm 39,3%.

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, 144 ca đến nay đã được chữa khỏi, số bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 14 bệnh viện. Trong đó 22 ca đã có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2, 16 ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.