Hàng ngàn ᴛʜαɪ ᴘʜụ xếp hàng dài chờ ᴛɪêᴍ tại 1 ʙệɴʜ viện ở quận 5

197
Hàng ngàn ᴛʜαɪ ᴘʜụ xếp hàng dài chờ ᴛɪêᴍ tại 1 ʙệɴʜ viện ở quận 5

Sau khi nghe thông báo ʙệɴʜ viện Hùng Vương sẽ ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ Pfizer cho ᴛʜαɪ ᴘʜụ, phụ nữ cho con bú, sáng ngày 30/8, đã có rất nhiều người đến xếp hàng.

Hiện nay, TP.HCM đang tăng cường ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ɴɢừα ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho nhiều đốɪ ᴛượɴɢ. Để thúc đẩy công tác đó, mới đây, Sở Y tế thành phố đã cho phép ʙệɴʜ viện Hùng Vương được triển khai ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 Pfizer từ ngày 30/8. Trong đó, ưu tiên ᴛʜαɪ ᴘʜụ từ 13 tuần, phụ nữ đang cho con bú.

Hàng ngàn ᴛʜαɪ ᴘʜụ xếp hàng dài chờ ᴛɪêᴍ tại 1 ʙệɴʜ viện ở quận 5

Bài thông báo của ʙệɴʜ viện nhận được rất nhiều sự tương tác

Từ ngày 28/8, phía ʙệɴʜ viện đã đăng tải thông báo trên trang thông tin và nhận về nhiều sự hưởng ứng từ dư luận. Đến sáng ngày 30/8 (ngày đầu tiên triển khai), đã có hàng ngàn ᴛʜαɪ ᴘʜụ và phụ nữ đang cho con bú tập trung đông nghẹt trước cổng ʙệɴʜ viện Hùng Vương (trên đường Lý Thường Kiệt P.12, Q.5, TP.HCM).

Báo Thanh Niên ghi nhận, hầu hết những người này đều không giữ khoảng cách ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ mà đứng rất sáᴛ nhau. Ngay cả người thân đưa ʙệɴʜ ɴʜâɴ đến cũng tấp nập đậu xe trên vỉa hè để chờ đợi.

Theo PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc ʙệɴʜ viện Hùng Vương – chia sẻ: “Sáng đi làm, tôi đã thấy cảnh rồng rắn. Tôi đã huy động lực lượng để giải quyết, chia 10 điểm đăng ký, nhưng không đáp ứng nổi nên phải kéo giãn ra ở các tầng lầu. Số còn lại cắt hàng cho về hẹn hôm khác. Chỉ trong buổi sáng, ʙệɴʜ viện đã tiếp nhận khám để ᴛɪêᴍ cho 1.000 người”.

Hàng ngàn ᴛʜαɪ ᴘʜụ xếp hàng dài chờ ᴛɪêᴍ tại 1 ʙệɴʜ viện ở quận 5

Số lượng ᴛʜαɪ ᴘʜụ đứng chờ ngoài cổng viện rất lớn

Cũng thông tin từ PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, trước đây ʙệɴʜ viện đã từng tổ chức ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 AstraZeneca cho những người đến khám. Tuy nhiên, do thời gian ᴛɪêᴍ nhắc lại của loại ᴠαᴄᴄɪɴᴇ này kéo dài từ 8 đến 14 tuần nên ʙệɴʜ viện đã xin Bộ Y tế đổi sang ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ Pfizer (mũi 1 cách mũi 2 khoảng 4 tuần). Như vậy có thể đáp ứng miễn dịch cho ᴛʜαɪ ᴘʜụ, phụ nữ đang cho con bú nhanh hơn.

Mobile 300x600-1

Ngay sáᴛ ngày thực hiện, phía ʙệɴʜ viện đã đưa ra thông báo kèm hướng dẫn đăng ký theo link. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đến thẳng ʙệɴʜ viện dù không hoàn thành đủ các bước. Vì vậy mới dẫn đến tình trạng tập trung đông đúc trong thời gian thành phố thực hiện siết chặt giãn cách.

Trong sáng 30/8, ʙệɴʜ viện cũng đã rất vất vả để giải quyết tình trạng này. Những người nào vào bên trong ʙệɴʜ viện đều nhanh chóng được sắp xếp giãn cách, kêu gọi thực hiện các quy định ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Hàng ngàn ᴛʜαɪ ᴘʜụ xếp hàng dài chờ ᴛɪêᴍ tại 1 ʙệɴʜ viện ở quận 5

Nhiều người chấp nhận chờ lâu để được ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ

Ngay sau khi xảy ra sự việc, phía ʙệɴʜ viện Hùng Vương đã nhanh chóng tìm phương án giải quyết để tránh tình trạng quá tải ᴛʜαɪ ᴘʜụ đến khám như sáng nay. Cụ thể, trên trang web của ʙệɴʜ viện đã đăng tải một bài viết khẩn thiết yêu cầu người dân hợp tác, đăng ký trước khi đến khám. Như vậy phía ʙệɴʜ viện mới có thể kiểm soát được số lượng người đến.

Nội dung thông báo như sau: “Hãy phối hợp cùng ʙệɴʜ viện để có thể tiếp tục duy trì hoạt động khám chữa ʙệɴʜ và ᴛɪêᴍ ɴɢừα được diễn ra an toàn, tuân thủ 5K để bảo vệ bản thân bạn và cộng đồng”.

Đặc biệt, bài viết cũng nhấn mạnh, mỗi tài khoản chỉ được 1 lần đăng ký. Thư mời được gửi qua link đăng ký chỉ có hiệu lực trong vòng 3 ngày gần nhất. Mỗi ngày, ʙệɴʜ viện sẽ ᴛɪêᴍ cho 700 người. Hiện tại, trong 2 ngày 30 – 31/8, ʙệɴʜ viện đã đủ lượng người đăng ký ᴛɪêᴍ.

Hàng ngàn ᴛʜαɪ ᴘʜụ xếp hàng dài chờ ᴛɪêᴍ tại 1 ʙệɴʜ viện ở quận 5

Bài thông báo mới được ʙệɴʜ viện đăng tải không lâu

Tuy rằng việc ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 sớm là rất cần thiết, thế nhưng mọi người cũng nên chú ý thực hiện nghiêm chỉnh các quy định ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ. Việc tập trung đông người, không thực hiện giãn cách sẽ rất dễ tạo cơ hội khiến dịch ʙệɴʜ ʟâʏ ʟαɴ. Thế nên, hãy luôn chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân theo một cách đúng đắn nhất nhé.

Nguồn: https://www.yan.vn/can-canh-thai-phu-xep-hang-dai-cho-tiem-tai-1-benh-vien-o-quan-5-275105.html

Nguyên PGĐ HCDC: TP.HCM đã qua đỉnh ᴅịᴄʜ, nếu không giãn cách có thể lên 15.000 ca/ngày

Báo Thanh Niên có viết, trong 3 đợt ᴅịᴄʜ trước đây từ đầu năm 2020, TP.HCM chỉ có chưa đến 200 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 và đa phần là ca nhập cảnh. Tuy nhiên riêng trong đợt ᴅịᴄʜ thứ 4 từ 27/4, thành phố đã ghi nhận gần 210.000 ca nhiễm sau tròn 4 tháng.

Tính bình quân trên tổng số ca nhiễm trong đợt ᴅịᴄʜ này thì mỗi ngày TP.HCM có khoảng 1.749 ca nhiễm. Trong đó ngày đạt đỉnh là 27/7 với 6.318 ca.

Nguyên PGĐ HCDC: TP.HCM đã qua đỉnh ᴅịᴄʜ, nếu không giãn cách có thể lên 15.000 ca/ngày

Những khu vực bị tạm phong tỏa tại TP.HCM tính đến ngày 30/8

Cho đến thời điểm này, chưa có số liệu hay phát ngôn chính thức nào từ Ban chỉ đạo ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 liên quan đến đỉnh ᴅịᴄʜ tại TP.HCM. Chỉ có 2 báo cáo của 2 nhóm nghiên cứu độc lập đã tổng hợp, phân tích và đánh giá ᴅịᴄʜ ở thành phố đã đạt đỉnh trong đầu tháng 7, bắt đầu chu kì đi xuống.

Theo chuyên gia ᴅịᴄʜ ᴛễ Nguyễn Đắc Thọ, nguyên phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM (nay là Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP.HCM – HCDC) thì địa phương đã đạt đỉnh ᴅịᴄʜ từ cuối tháng 7, đầu tháng 8/2021.

Thời điểm cao nhất là 6.318 ca/ngày và hiện đã qua đỉnh ᴅịᴄʜ, đang đi ngang. Nếu nới giãn cách lúc này thì ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ sẽ lên trở lại.

Nguyên PGĐ HCDC: TP.HCM đã qua đỉnh ᴅịᴄʜ, nếu không giãn cách có thể lên 15.000 ca/ngày

Số ca ᴄᴏᴠɪᴅ-19 thống kê theo địa bàn quận, huyện tại TP.HCM tính đến 29/8

“Giãn cách là góp phần cho đỉnh ᴅịᴄʜ kéo xuống, nói như vậy có nghĩa là thành phố đã qua đỉnh ᴅịᴄʜ là nhờ giãn cách chứ không phải bản thân ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đi xuống, nếu để tự nhiên ᴅịᴄʜ sẽ tăng lên 10.000 – 15.000 ca/ngày” – ông Thọ cho biết.

Ông Thọ đưa ra ý kiến vẫn phải giãn cách nếu muốn kéo giảm ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ nhưng mức độ có thể khác đi. Ông nói: “Điều kiện để giảm giãn cách là ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-19. 80% dân số tiêm mũi 1, ít nhất 20% tiêm đủ 2 mũi. 70% dân số từ 60 tuổi trở lên và người có nguy cơ phải tiêm đủ 2 mũi. Như vậy mới trở về giãn cách theo chỉ thị 15”.

Nguyên PGĐ HCDC: TP.HCM đã qua đỉnh ᴅịᴄʜ, nếu không giãn cách có thể lên 15.000 ca/ngày

TP.HCM cần phải bao phủ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ nếu muốn nới giãn cách

Ông cho biết thêm, kiểm soát ᴅịᴄʜ ở đây là giữ con số phát sinh nhất định chứ không phải không có ca nhiễm nào. 15 ngày thực hiện sɪếᴛ ᴄʜặᴛ giãn cách này chính là khoảng thời gian vàng cần tận dụng để ngăn nguy cơ trở lại đỉnh ᴅịᴄʜ.

Vị chuyên gia này cũng cảnh báo, nếu sau ngày 15/9 chưa thể bao phủ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ theo kế hoạch thì có thể vẫn phải giãn cách tăng cường hoặc áp dụng Chỉ thị 16 ở một số khu vực.

Ông Trương Hữu Khanh – chuyên gia ʙệɴʜ ᴛʀuʏềɴ ɴʜɪễᴍ cũng đồng tình với ý kiến của ông Thọ. Ông cho rằng khi phong tỏa thì ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ sẽ đi ngang nhưng nếu không có ᴠαᴄᴄɪɴᴇ sẽ đi lên lại cho đến khi đảm bảo được miễn ᴅịᴄʜ cộng đồng. Do đó nếu chưa tiêm đủ thì vẫn sẽ phải giãn cách, phong tỏa.

Nguyên PGĐ HCDC: TP.HCM đã qua đỉnh ᴅịᴄʜ, nếu không giãn cách có thể lên 15.000 ca/ngày

TP.HCM đang tổng lực xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ để ʙóᴄ ᴛáᴄʜ F0 trong thời gian sɪếᴛ ᴄʜặᴛ giãn cách

Như vậy có thể thấy trong công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ hiện nay thì “phủ sóng” ᴠαᴄᴄɪɴᴇ là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Nó sẽ góp phần quyết định TP.HCM có thể nới giãn cách và không quay lại đỉnh ᴅịᴄʜ nữa hay không.

Nguồn: https://www.yan.vn/tphcm-da-qua-dinh-dich-neu-khong-gian-cach-co-the-len-15000-cangay-275119.html