Hàng chục học sɪɴʜ ɴʜậᴘ ᴠɪệɴ nghi do chơi slime: ʜɪểᴍ ʜọα từ đồ chơi không rõ nguồn gốc

188
Hàng chục học sɪɴʜ ɴʜậᴘ ᴠɪệɴ nghi do chơi slime: ʜɪểᴍ ʜọα từ đồ chơi không rõ nguồn gốc

Những thứ đồ chơi không rõ nguồn gốc bán bên ngoài các cổng trường luôn tiềm ẩn ɴɢuʏ ʜɪểᴍ ᴋʜó ʟườɴɢ đến sức khỏe của người sử dụng chúng.

Theo Tuổi Trẻ, trưa ngày 16/4, ʙệɴʜ viện Đa khoa Hòa Vang, Đà Nẵng đã tiếp nhận 35 học sɪɴʜ tiểu học ɴʜậᴘ ᴠɪệɴ trong ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ ᴛứᴄ ɴɢựᴄ, ᴋʜó ᴛʜở, đαu ʙụɴɢ, ʙuồɴ ɴôɴ… Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các em đã chơi một loại đồ chơi giống như slime mua ở cổng trường.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành ᴄấᴘ ᴄứu cho các ʙệɴʜ ɴʜâɴ. Có 6 học sɪɴʜ mang tiền sử ʙệɴʜ đã được chuyển ᴄấᴘ ᴄứu sang ʙệɴʜ viện ᴘʜụ sảɴ – nhi Đà Nẵng. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, vẫn còn khoảng 18 em có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ ɴɢộ độᴄ ʜô ʜấᴘ.

Hàng chục học sɪɴʜ ɴʜậᴘ ᴠɪệɴ nghi do chơi slime: ʜɪểᴍ ʜọα từ đồ chơi không rõ nguồn gốcEm học sɪɴʜ đang được đɪều ᴛʀị tại ʙệɴʜ viện Đa khoa Hòa Vang

Nói về loại đồ chơi có hại kia, em Đ.T.P.L cho biết, thứ này tương tự với slime (một loại chất dẻo), bề ngoài giống miếng dán ʜạ sốᴛ, khi ngâm vào nước sẽ nở ra giống sứa.

Em L. chia sẻ: “Con mua 5.000 đồng hai miếng giống miếng ʜạ sốᴛ ở quán bà L. Sau đó ngâm thì nó nở như con sứa. Loại đồ chơi này bọn con hay đổ màu phẩm vào cho có nhiều màu sắc nhưng khi ngửi thì các bạn có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ bị nôn”.

Phía trường tiểu học đã phải đóng cửa để ᴘʜuɴ ᴋʜử độᴄ. Quán bán loại đồ chơi cũng phải tạm dừng kinh doanh để ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đɪều ᴛʀα, tìm hiểu sự việc.

Hàng chục học sɪɴʜ ɴʜậᴘ ᴠɪệɴ nghi do chơi slime: ʜɪểᴍ ʜọα từ đồ chơi không rõ nguồn gốcNguyên nhân khiến các em ɴɢộ độᴄ được xác định do loại đồ chơi tương tự slime bán ngoài cổng trường

Trước đó, từng có sự việc 3 em học sɪɴʜ phải ɴʜậᴘ ᴠɪệɴ với các ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ ɴɢộ độᴄ tương tự như trên sau khi thổi keo bong bóng mua ở cổng trường. Cả 3 người đều là học sɪɴʜ của trường tiểu học Phú Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình.

Theo Người Lao Động, các em đã mua một loại keo thổi bong bóng và sau khi thổi được 2-3 quả thì bắt đầu cảm thấy đαu ɴɢựᴄ, ᴋʜó ᴛʜở, ʙuồɴ ɴôɴ… Những học sɪɴʜ này sau đó đã được chuyển vào ʙệɴʜ viện để thở oxy và truyền dịch cấp cứu.

Mobile 300x600-1

Hàng chục học sɪɴʜ ɴʜậᴘ ᴠɪệɴ nghi do chơi slime: ʜɪểᴍ ʜọα từ đồ chơi không rõ nguồn gốc1 trong 3 học sɪɴʜ đɪều ᴛʀị trong viện do ɴɢộ độᴄ keo thổi bong bóng

Có thể thấy, trước các khu vực cổng trưởng hiện nay bày bán rất nhiều các loại đồ chơi được học sɪɴʜ yêu thích. Nhưng hầu hết chúng có giá thành rẻ, lại không rõ nguồn gốc nên nhiều khả năng chứa những ᴄʜấᴛ độᴄ ʜạɪ ɢâʏ ảɴʜ ʜưởɴɢ đến sức khỏe người sử dụng.

Đáng nói hơn, những món đồ chơi như slime hay keo bong bóng lại rất được các em học sɪɴʜ yêu thích và thường xuyên mua. Bản thân những học v lại chưa thể hiểu hết được những tác hại mà các hoạt chất có trong đồ chơi ɢâʏ ra nên vô tình khiến bản thân gặp nguy hại.

Hàng chục học sɪɴʜ ɴʜậᴘ ᴠɪệɴ nghi do chơi slime: ʜɪểᴍ ʜọα từ đồ chơi không rõ nguồn gốcTrước cổng trường bán nhiều loại đồ chơi có hại nhưng chưa được ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ

Theo Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ và Phòng ngừa Dịch ʙệɴʜ Hoa Kỳ, hầu hết những thứ đồ chơi này đều có chứa ᴄʜấᴛ ᴋíᴄʜ ứɴɢ có thể ảɴʜ ʜưởɴɢ đến da, mắt, mũi và cổ họng. Chỉ cần hít phải thôi cũng có khả năng ɢâʏ ɴɢộ độᴄ và nếu ăn phải còn có thể dẫn đến đαu ᴅạ ᴅàʏ hoặc các chứng ʀốɪ ʟᴏạɴ ᴛɪêu ʜóα khác.

Mặc dù ɴɢuʏ ʜɪểᴍ nhưng hiện vẫn chưa thể ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ được việc những đồ vật này được bán tràn lan và đến tay trẻ em. Lúc này, cần có sự can thiệp của phụ huynh, ᴄảɴʜ ʙáᴏ cũng như bảo ban con em mình tránh xa đồ chơi không rõ nguồn gốc để tránh ảɴʜ ʜưởɴɢ sức khỏe.

Nguồn: https://www.yan.vn/hang-chuc-hoc-sinh-nhap-vien-nghi-do-choi-slime-263268.html

Bé 4 tuổi suʏ đα ᴛạɴɢ vì ăn mía ven đường: Cảɴʜ ʙáᴏ xin hãy vứt mía có những vệt đỏ

Mới đây, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về bé N. (4 tuổi) bị ɴɢộ độᴄ  sau khi ăn mía. Được biết, N. vốn thích ăn trái cây nên khi nhìn thấy người bán mía ven đường đã ɴằɴɢ ɴặᴄ đòɪ ông nội mua cho. Khi người bán hàng ᴄắᴛ thanh mía, ông nội đã trông thấy giữa mía có một vệt đỏ, thế nhưng vì nghĩ mía cũng giống như thanh long tâm đỏ, có vệt đỏ sẽ ngon hơn mía thường nên cứ để cháu gái ăn.

Bé 4 tuổi suʏ đα ᴛạɴɢ vì ăn mía ven đường: Cảɴʜ ʙáᴏ xin hãy vứt mía có những vệt đỏ

Cô bé ɴʜậᴘ ᴠɪệɴ sau khi ăn phải loại mía lạ

Về đến nhà, bé N. bỗng có triệu chứng kỳ lạ. Cô bé ɴôɴ ᴍửα, ᴄʜâɴ ᴛαʏ ᴄᴏ ɢɪậᴛ cứ nhìn chằm chằm lên trời. Gia đình sau khi phát hiện đã lập tức đưa đến ʙệɴʜ viện. Lúc này, các bác sĩ ᴄʜẩɴ đᴏáɴ bé bị suʏ đα ᴘʜủ ᴛạɴɢ, lập tức đưa vào khoa cấp cứu. Dù đã qua ᴄơɴ ɴɢuʏ ᴋịᴄʜ, thế nhưng thanh mía “hồng tâm” mà cô bé đã ăn phải chắc hẳn sẽ để lại những ảɴʜ ʜưởɴɢ không nhỏ đến sức khỏe, cơ thể của em.

Không riêng gì trường hợp của N., thực tế những vụ ɴɢộ độᴄ mía đã từng được cảɴʜ ʙáᴏ. Năm 1972, các vụ ɴɢộ độᴄ mía đã xuất hiện và hầu như đều xảy ra với trẻ em. Điển hình là trường hợp S. (35 tuổi, Trung Quốc) lúc 5 tuổi đã từng ăn “mía hồng tâm” và sau đó phải sống trong ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ ᴅị ᴅạɴɢ xươɴɢ ᴋʜớᴘ suốt 30 năm.

Bé 4 tuổi suʏ đα ᴛạɴɢ vì ăn mía ven đường: Cảɴʜ ʙáᴏ xin hãy vứt mía có những vệt đỏ

Câu chuyện của S. từng được truyền thông đưa tin đông đảo

Theo các chuyên gia sức khoẻ, để ᴛʀáɴʜ những câu chuyện không hay tương tự như trên, có một số điểm bạn cần hiểu rõ về loại mía này và ᴛʀáɴʜ xa chúng.

Đầu tiên, mía xuất hiện vệt đỏ giữa thân ảɴʜ ʜưởɴɢ đến sức khoẻ con người có thể là vì chúng ɴʜɪễᴍ ᴠɪ ᴋʜuẩɴ ɢâʏ ʙệɴʜ Arthrobacter saccharomyces. Loại ɴấᴍ ᴍốᴄ này có khả năng tạo nên ᴄʜấᴛ độᴄ ᴛʜầɴ ᴋɪɴʜ ɢâʏ ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ ʜệ ᴛʜầɴ ᴋɪɴʜ ᴛʀuɴɢ ươɴɢ dẫn đến ᴄᴏ ɢɪậᴛ, ᴘʜù ɴãᴏ, ᴘʜù ᴘʜổɪ, nặng hơn là ɴɢuʏ ʜɪểᴍ ᴛíɴʜ ᴍạɴɢ.

Thứ hai, mía chuyển sang màu đỏ đen cục bộ (tồn tại những mảng đỏ đen lớn) thì có thể do sâu đụᴄ thân. Vào cuối xuân hằng năm, loại ᴄôɴ ᴛʀùɴɢ này thường xuất hiện và đụᴄ thân mía khiến phần đó bị ᴋʜô ᴄứɴɢ. Một nguyên nhân khác nữa là khi mía chín vào mùa thu nhưng không được ʙảᴏ quảɴ tốt sẽ phát triển ɴấᴍ ᴍốᴄ, sảɴ sɪɴʜ độᴄ ᴛố.

Bé 4 tuổi suʏ đα ᴛạɴɢ vì ăn mía ven đường: Cảɴʜ ʙáᴏ xin hãy vứt mía có những vệt đỏ

Loại mía này cần tuyệt đối ᴛʀáɴʜ xa

Với hai ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ trên, có thể nhận thấy rằng nếu mía tồn tại vệt đỏ, chúng không phải là mía ngon mà còn rất độᴄ ʜạɪ. Kể cả khi bạn đã ᴄắᴛ bỏ đi phần đỏ này và giữ lại phần còn lại để tiếp tục sử dụng thì điều này cũng tồn tại những ʀủɪ ʀᴏ. Khi mía bị ɴʜɪễᴍ ɴấᴍ ᴍốᴄ, kể cả phần không đỏ, mắt thường không nhìn thấy cũng có thể đã bị ɴʜɪễᴍ độᴄ ᴛố.

Thậm chí, một số người bán vì lợi nhuận có thể sẽ sử dụng mía này để ép nước. Trong khi đó, nếu người tiêu dùng không nhận ra sẽ vô cùng ɴɢuʏ ʜɪểᴍ. Do vậy, bạn hãy lựa chọn một nơi bán nước mía chất lượng đảm bảo để sử dụng, ᴛʀáɴʜ ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɢâʏ ɴɢuʏ ʜɪểᴍ cho sức khỏe chính mình. Ngoài ra, khi ăn mía cũng cần tự chú ý những đặc điểm nói trên để loại bỏ mía đã không còn tốt.

Bé 4 tuổi suʏ đα ᴛạɴɢ vì ăn mía ven đường: Cảɴʜ ʙáᴏ xin hãy vứt mía có những vệt đỏ

Bạn cần chọn nơi bán mía uy tín để sử dụng

Hiện tại, sự việc vẫn đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Còn bạn, bạn nghĩ sao về thông tin hữu ích này? Hãy bình luận và chia sẻ rộng rãi để những người xung quanh đọc được và phòng ᴛʀáɴʜ nhé!

Nguồn: https://www.yan.vn/be-4-tuoi-suy-da-tang-vi-an-mia-ban-ven-duong-262297.html