Hãng Bloomberg đưa tin: ‘Tình báo Mỹ kết luận Trung Quốc giấu ɖịƈɦ CO VID-19 ở Vũ Hán’

Mới đây hãng Bloomberg đã đưa tin cộng đồng tình báo Mỹ (IC) đã kết luận Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát ɖịƈɦ ცệŋɧ do virus corona gây ra (COVID-19).

833

Theo Hãng Bloomberg đưa tin cộng đồng tình báo Mỹ (IC) đã kết luận Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát ɖịƈɦ ცệŋɧ do virus corona gây ra (COVID-19) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Hãng Bloomberg đưa tin: 'Tình báo Mỹ kết luận Trung Quốc giấu dịch CO VID-19 ở Vũ Hán'

Hình ảnh tại một con đường tại thành phố Vũ Hán vào ngày 1/4 vừa qua.

Thông tin này do Hãng Bloomberg đưa ngày 1-4, dẫn lại từ ba quan chức Mỹ, theo tài liệu được phân loại của Nhà Trắng.

Tài liệu này do IC gửi Nhà Trắng, nói rằng Trung Quốc cố ý hạ thấp số liệu tiêu cực về virus.

Cụ thể Bloomberg cho biết các quan chức này từ chối tiết lộ danh tính, cũng không cung cấp nội dung chi tiết của báo cáo trên.

Tuy nhiên họ nói rằng báo cáo cho thấy các báo cáo công khai của Trung Quốc về số ca nhiễm và tử vong là “cố ý không đầy đủ”. Hai trong ba quan chức nêu trên khẳng định số liệu của Trung Quốc là “giả”.

Các quan chức trên dù vậy không khẳng định rằng liệu báo cáo có đề cập tới số liệu “thực tế” của Trung Quốc là bao nhiêu hay không.

Tin tức về báo cáo này xuất hiện một ngày sau khi bà Deborah Birx, điều phối viên của nhóm công tác chống COVID-19 của Nhà Trắng, nói rằng cách thức Mỹ phản ứng với đại ɖịƈɦ có thể không hiệu quả tối đa vì “những thiếu sót” trong dữ liệu của Trung Quốc.

“Cộng đồng y tế giải thích số liệu của Trung Quốc, nghiêm túc đấy, nhưng nhỏ hơn dự liệu của bất kỳ ai. Bởi vì có lẽ… chúng ta thiếu một số liệu đáng kể, giờ là lúc chúng ta xem chuyện gì xảy ra ở Ý và Tây Ban Nha”, bà Birx nói tại cuộc họp báo ngày 31-3.

Mobile 300x600-1

Tính tới sáng thứ ba, Trung Quốc báo cáo rằng virus corona chủng mới đã lây sang hơn 4.500 người và làm ςђếՇ hơn 100 người. Tuy nhiên “số liệu thực tế nhiều khả năng cao hơn nhiều – có thể hàng trăm ngàn…”, thượng nghị sĩ Tom Cotton từng viết trong thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 28-1.

Trong thời gian qua, các quan chức và nghị sĩ Mỹ liên tục cáo buộc Trung Quốc giấu ɖịƈɦ. Hôm 31-3, Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác minh bạch về thông tin liên quan tới COVID-19.

Trước đó, tại Trung Quốc đã có thông tin một nữ bác sĩ đầu tiên cảnh báo về Co vid-19 đã ‘biến mất’ một cách vô ớ sau khi công khai với báo chí.

Đó là Bác sĩ Ai Fen, trưởng khoa cấp cứu ცệŋɧ viện Trung ương Vũ Hán, có thể đã mất tích, chỉ hai tuần sau khi cô trả lời phỏng vấn của People, chỉ trích ban quản lý ცệŋɧ viện vì bác bỏ những cảnh báo sớm về nCoV.

Hãng Bloomberg đưa tin: 'Tình báo Mỹ kết luận Trung Quốc giấu dịch CO VID-19 ở Vũ Hán'

Hình ảnh bác sĩ Ai Fen người cảnh báo ɖịƈɦ co vid19 đầu tiên.

Đúng vào thời điểm không tìm thấy bác sĩ Ai, phù hợp cùng thời điểm chính phủ Trung Quốc bị tố cáo nói dối và che đậy thông tin xung quanh đại ɖịƈɦ. Ban đầu, Bắc Kinh được cho là cố gắng che đậy sự bùng phát của ɖịƈɦ ცệŋɧ bằng cách phạt những nhân viên y tế phát hiện sớm, rồi sau đó phủ nhận việc virus có thể lây từ người sang người và trì hoãn phong toả các khu vực bị ảnh hưởng – làm giảm cơ hội kiểm soát nhanh Covid-19.

Trong cuộc phỏng vấn trước khi biến mất, bác sĩ Ai cho biết cô ‘hối hận vì không truyền đi nhiều thông tin hơn’ sau khi bốn đồng nghiệp của cô, bao gồm cả bác sĩ Lý Văn Lượng, đã bị nhiễm ცệŋɧ và զʊǟ đờɨ. “Nếu tôi biết trước chuyện xảy ra, tôi sẽ không quan tâm đến lời khiển trách. Tôi sẽ nói với bất cứ người nào, chỗ nào tôi muốn”, bác sĩ Ai nói.

Tình báo Mỹ kết luận Trung Quốc giấu ɖịƈɦ CO VID-19 ở Vũ Hán