Hai anh em nhảy từ trên cao xuống vì nghĩ sẽ được hồi sinh như trong game

Sự việc đã xảy ra trước đó tại Trung Quốc nhưng hiện vẫn đang được rất nhiều người quan tâm, chia sẻ. Từ đây có thể thấy tác hại của game tới các em học sinh.

574

Các trò chơi điện tử (game) được cài đặt sẵn trên máy vi tính, trong điện thoại di động, trong máy tính bảng… thường rất lôi cuốn trẻ nhỏ.

Về phương diện khoa học, trò chơi điện tử ít nhiều giúp trẻ phát huy những kỹ năng quan trọng trong quá trình phát triển nhận thức và tư duy về thế giới xung quanh, tuy nhiên nếu không có sự quan tâm của phụ huynh việc chơi game có thể gây nhiều tác hại cho sức khỏe của trẻ.

Với thời đại công nghệ phát triển thì việc bạn học sinh hay trẻ nhỏ được tiếp cận với các thiết bị điện tử sớm vừa đem lại lợi ích mà cũng có hại nhiều.

Thậm chí có nhiều bậc phụ huynh còn để cho con mình chơi điện tử mà không kiểm soát. Điều này đã gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và suy nghĩ của các bạn, như sự việc xảy ra tại Trung Quốc vừa qua.

Hai anh em nhảy từ trên cao xuống vì nghĩ sẽ được hồi sinh như trong game

Sức khỏe sẽ ngày càng xấu đi khi chúng ta liên tục chơi game quên giờ giấc

“Nghịch dại” vì nghĩ sẽ hồi sinh

Theo Yahoo News, vừa qua một cặp vợ chồng tại Hà Bắc, Trung Quốc đã phải đưa hai đứa con của mình nhập viện vì có hành động “nghịch dại”. Hai anh em đã bắt chước nhân vật trong trò chơi điện tử vì nghĩ rằng có thể hồi sinh giống họ. Tất nhiên với khoảng cách từ trên cao, hành động “đáp đất” của các em đã gây ra những tổn thương nghiêm trọng và phải thực hiện phẫu thuật để bảo toàn tính mạng.

Hai anh em nhảy từ trên cao xuống vì nghĩ sẽ được hồi sinh như trong game

Người anh hiện tại đang được băng bó và điều trị tại bệnh viện

Mobile 300x600-1

Theo ông Shen Haiyong – bố của hai anh em, ở nhà ông đã cho các con các con chơi game tới 8 tiếng mỗi ngày để rồi dẫn đến sự việc đáng tiếc này. Các bác sĩ bệnh viện cũng nói thêm rằng cả hai anh em sẽ không thể hồi phục lại hoàn toàn như trước đây. Vợ chồng ông Shen hiện đang chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để làm thủ tục pháp lý đòi bồi thường từ công ty sở hữu trò chơi đã gián tiếp gây ra tai họa này.

Hai anh em nhảy từ trên cao xuống vì nghĩ sẽ được hồi sinh như trong game

Ông Shen đứng tại nơi mà 2 người con trai của ông nhảy xuống

CĐM tranh cãi: Trách nhiệm từ ai?

Sự việc xảy ra đến nay đã nhận được rất nhiều sự bàn tán, tranh luận của cư dân mạng xung quanh vấn đề về trách nhiệm cho vụ việc. Một số người cho rằng vợ chồng ông Shen đã không làm đúng bổn phận của phụ huynh và quá nuông chiều con cái nên mới xảy ra cớ sự này. Nhiều ý kiến lại quy trách nhiệm cho công ty sở hữu trò chơi kia, khi xây dựng nội dung không nghĩ đến hậu quả và giới hạn độ tuổi chơi game.

Hai anh em nhảy từ trên cao xuống vì nghĩ sẽ được hồi sinh như trong game

Hãy luôn để mắt đến các con

Qua sự việc đáng tiếc trên, chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh cũng đã rút ra được bài học cho bản thân. Chúng ta cần có thời gian hợp lý cho con cái trong việc dùng các thiết bị điện tử cho mục đích giải trí. Theo Đại học Oxford (Anh), các bậc phụ huynh chỉ nên cho con chơi game trên máy tính hoặc điện thoại tối đa 3 tiếng một ngày, tốt nhất là chỉ nên 1 tiếng một ngày. Theo các chuyên gia, nếu lâu hơn 3 tiếng sẽ có khả năng xuất hiện các tác động xấu.

Hai anh em nhảy từ trên cao xuống vì nghĩ sẽ được hồi sinh như trong game

Internet và game là những thứ không hoàn toàn xấu với con trẻ, chúng giúp các em kích thích não bộ và sự sáng tạo. Nhưng cũng tương tự như socola, trứng hay nhiều món ăn quen thuộc khác, nếu sử dụng quá nhiều cũng sẽ mang lại những bất cập cho sức khỏe của các bạn.

Chơi game quá lâu sẽ khiến các em lười vận động, có nguy cơ giảm thị lực dẫn đến cận thị và tệ hơn chính là việc ám ảnh, mất phân biệt giữa thực tại và thế giới ảo. Chính vì vậy, những bậc phụ huynh phải hết sức chú ý, không chỉ là thời gian chơi game mà phải quản lý cả những nội dung mà con cái mình đang xem trên điện thoại, máy tính.

Hai anh em nhảy từ trên cao xuống vì nghĩ sẽ được hồi sinh như trong game

Dù sao đi chăng nữa, cái gì quá nhiều thì đều không tốt. Chơi game cũng vậy, chính vì thế chúng ta cần phải kiểm soát thời gian của con em trong việc sử dụng thiết bị điện tử để không xảy ra những tình huống đáng tiếc như trên. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Những tác hại khi cho trẻ chơi game mà không có sự kiểm soát

– Có thể gây tổn thương tay trẻ: những tổn thương này phát sinh khi trẻ lặp đi lặp lại động tác ấn ngón tay vào bàn phím hoặc nút điều khiển, ví dụ như trò chơi đòi hỏi người chơi phải ấn nút điều khiển bằng ngón cái sẽ gây nguy cơ tổn thương gân duỗi ngón cái.

– Tăng nguy cơ trẻ bị béo phì: việc chơi game quá nhiều khiến trẻ thường ngồi lì một chỗ, ít vận động, thích ăn uống những loại thực phẩm có nhiều đường.

– Ảnh hưởng xương: chơi game quá nhiều giờ, trẻ phải ngồi lâu một chỗ và lười vận động khiến cho xương của trẻ khó phát triển một cách toàn diện.

– Tổn thương mắt: trẻ tập trung chú ý chơi game quá lâu sẽ gây mỏi mắt do mắt phải điều tiết nhiều. Ngoài ra, những yếu tố như khoảng cách từ mắt trẻ tới vật dụng thực hiện trò chơi không đảm bảo theo quy định, hoặc lượng ánh sáng không đủ… tất cả đều có thể gây tổn thương cho đôi mắt của trẻ.

Đó là tác hại về sức khỏe, còn đối với tinh thần, hình ảnh và nội dung của game có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và sự tò mò của trẻ đang phát triển. Có thể bị ảnh hưởng bởi game trong thực tế và đời sống. Nó thật sự vô cùng nguy hiểm nếu người lớn không quan tâm và kiểm soát chặt chẽ đến các con em khi cho chơi game.

Tác hại kinh hoàng của game online (Theo ANTV)