Hà Nội: Số người khai vừa về từ Đà Nẵng bất ngờ tăng lên gấp đôi gần 54.000

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu CDC Hà Nội ngay đêm 31/7 phải bổ sung mẫu test nhanh cho các quận, huyện để hoàn thành test nhanh COVID-19 trong ngày 1/8

241

Báo cáo tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội chiều 31/7, Giám đốc sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết tại 30 quận, huyện, lực lượng chức năng đã rà soát được 53.768 người về từ Đà Nẵng. Số liệu này tính từ ngày 8/7 đến 13h ngày 31/7.

CDC Hà Nội đã lấy mẫu của 403 người để làm xét nghiệm RT-PCR, trong đó 254 người có các biểu hiện lâm sàng như sốt, ho, khó thở. Số trường hợp cho kết quả âm tính là 218, còn lại đang chờ kết quả.

Tại cuộc họp, ông Trương Quang Việt – Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội thời gian tới có thể xuất hiện một số ca nhiễm Covid-19 mới vì số người đi từ Đà Nẵng về rất nhiều.

Hà Nội: Số người khai vừa về từ Đà Nẵng bất ngờ tăng lên gấp đôi gần 54.000

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu CDC Hà Nội phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế trong phòng chống dịch.

“Trong đêm nay (31/7) CDC Hà Nội phải bổ sung đủ bộ test nhanh cho các quận, huyện để phấn đấu tới tối ngày 1-8 phải test hết các trường hợp về Hà Nội từ vùng dịch. Chúng ta càng làm nhanh thì càng sớm đánh giá đúng tình hình, ngăn chặn dịch bệnh”, ông Chung nhấn mạnh.

Hà Nội: Số người khai vừa về từ Đà Nẵng bất ngờ tăng lên gấp đôi gần 54.000

Liên quan đến 2 ca dương tính Covid-19 mới trên địa bàn Hà Nội, đều có tiền sử từ Đà Nẵng về, ông Việt cho biết, lực lực lượng chức năng đã rà soát được tổng số 115 trường hợp F1.

Trong đó, với ca mắc Covid-19 số 447, có 86 trường hợp tiếp xúc dạng F1, đã có kết quả xét nghiệm 84 trường hợp âm tính, 2 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Đối với ca bệnh số 459, xác định được 24 trường hợp tiếp xúc dạng F1, kết quả xét nghiệm tất cả các trường hợp này đều âm tính với Covid-19.

Mobile 300x600-1

Tuy nhiên, theo ông Việt, có thực tế qua kiểm tra cho thấy nhiều địa điểm có số lượng người đến test nhanh Covid-19 vượt quá so với thống kê như Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Đống Đa…

Do vậy, CDC Hà Nội đã gửi công văn đến các quận huyện đề nghị tăng cường xác minh để đảm bảo ưu tiên test nhanh trường hợp từ Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 8/7.

113/115 trường hợp F1 đã âm tính

Giải thích thêm về số người tăng gấp đôi so với lần rà soát trước, Giám đốc Sở Y tế cho rằng có thể một số người dân do quá hoang mang, lo lắng, nên mặc dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng lại khai báo cho cả nhà để di xét nghiệm nhanh Covid-19.

“Người dân cần hết sức bình tĩnh. Nếu số lượng người xét nghiệm quá lớn thì ɴɡàɴʜ y tế sẽ không có đủ nguồn vật lực để xác định khoanh vùng được các trường hợp đi qua vùng dịch”, ông Nguyễn Khắc Hiền nói.

Hà Nội: Số người khai vừa về từ Đà Nẵng bất ngờ tăng lên gấp đôi gần 54.000

113/115 người F1 tại Hà Nội đã âm tính với Covid-19.

Người, trong đó có 10 người cho kết quả dương tính. Ông Hiền cho biết 10 người này đã được lấy mẫu để xét nghiệm lại bằng RT-PCR, 8 người đã cho kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Đối với 2 trường hợp dương tính với Covid-19 của Hà Nội, lãnh đạo Sở Y tế cho biết đã xác minh được 115 trường hợp F1, toàn bộ đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung. Trong đó, 133 mẫu đã có kết quả âm tính, 2 trường hợp sẽ có kết quả cuối giờ chiều.

Nhấn mạnh tình hình dịch bệnh có thể tiếp tục phức tạp trong thời gian tới, ông Hiền đề nghị các cấp, ɴɡàɴʜ của Hà Nội thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thường trực Thành ủy, UBND thành phố.

Các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung điều tra người tiếp xúc 2 ca bệnh vừa phát hiện, phát hiện nhanh nhất ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời trường hợp có nguy cơ; tiếp tục rà soát tất cả những người đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Các đơn vị yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, tạm dừng tổ chức sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ…

>> Xem thêm: Tình hình sức khỏe 15 ca Covid-19 diễn biến nặng và rất nặng