Hà Nội: Hai ca mắc Covid-19 không xác định được nguồn lây

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Hà Nội ghi nhận hai ca mắc Covid-19 không xác định được nguồn lây và thời điểm lây nhiễm.

644

Cụ thể, theo thông báo của Bộ Y tế chiều 12/8, Hà Nội có thêm một ca mắc Covid-19 là nam giới, 63 tuổi, quê ở Hải Dương (bệnh nhân 867).

Hà Nội: Hai ca mắc Covid-19 không xác định được nguồn lây

 Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 12/8, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, quá trình đi lại, khám bệnh của bệnh nhân này rất phức tạp, đặc biệt “không biết thời điểm nhiễm bệnh là thời điểm nào”.

 Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Thanh Trì cho biết, bệnh nhân này không đến Đà Nẵng hoặc các khu có ổ dịch khác, không rõ tiếp xúc với ca mắc, nghi mắc Covid-19. Bệnh nhân cũng không có bệnh lý mãn tính, qua điều tra không rõ tiếp xúc nguồn lây nhiễm là ai, ở đâu. “Nhiều khả năng bệnh nhân lây nhiễm từ khi còn Hải Dương do các triệu chứng khởi phát trước ngày lên Hà Nội”, lãnh đạo huyện thông tin.

Đại diện lãnh đạo huyện Thanh Trì cũng thông tin, về công tác khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan tại Hà Nội, có khoảng 104 trường hợp tính đến 14h ngày 12/8. Xác định có 1 ca nghi mắc là con rể bệnh nhân, là chủ nhà hàng ở Hải Dương, đi cùng bệnh nhân từ Hải Dương ra Hà Nội và cùng lưu trú ở Thanh  Trì.

Hà Nội: Hai ca mắc Covid-19 không xác định được nguồn lây

Cụ thể, F1 có 14 trường hợp, trong đó Thanh Trì 13, Thường Tín 1. F2 có 89, trong đó Thanh Trì 80, Thường Tín 6, Hoàn Kiếm 1, Hoàng Mai 2. Các trường hợp này đã được cách ly và đang tiếp tục điều tra các trường hợp liên quan. Đã cách ly 14 F1 vào khu tập trung, 1 trường hợp nghi mắc chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. 11 trường hợp F1 đã có kết quả âm tính.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý thông tin, trong 2 ngày vừa qua, Hà Nội có 22 ca bệnh nhập cảnh về, 8 ca lây nhiễm cộng đồng. Đáng chú ý, ca bệnh 867 (quê Hải Dương) đã đi khám bệnh tại một số địa điểm, bệnh viện. “Đặc điểm ca bệnh này là chưa phát hiện được nguồn lây nhiễm và không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng”, ông Quý nói.

Cũng theo ông Quý, trước đó, một người từ Hà Nội nhập cảnh vào Nhật Bản cũng được thông báo dương tính với SARS-CoV-2. “Người này đã tiếp xúc với 22 người, đi qua nhiều cơ quan, xét nghiệm tại viện 108 cho kết quả âm tính, nhưng sang bên Nhật Bản lại dương tính. Ca này cũng chưa biết nguồn lây nhiễm”, ông Quý nói thêm.

Ông Quý thông tin, trong 2 ngày, Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho hơn 17.000 người, có kết quả 11.000 mẫu, đều âm tính. Ông Quý cũng cho biết, đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ số công cụ, đáp ứng đủ để xét nghiệm cho các trường hợp về từ Đà Nẵng và về trong thời gian tới.

Mobile 300x600-1

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng nêu một số khó khăn hiện nay, như người dân vẫn chủ quan, nhiều người không đeo khẩu trang khi ra đường. Cùng với đó, mục tiêu đặt ra là xét nghiệm người về từ Đà Nẵng trong thời gian nhanh nhất, nhưng trong 3 ngày mới làm được 1/7. “Trong tuần tới phải đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm”, ông Quý yêu cầu.

Ông Quý cũng nhắc lại, thành phố cần tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như chỉ đạo của T.Ư và thành phố; không chủ quan, lơ là, để dịch lây lan rộng trên địa bàn, đồng thời phải phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện nghiêm việc tuyên truyền cho người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tụ tập đông người (quá 30 người); giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. Tiếp tục dừng các hoạt động tôn giáo, lễ hội, thể thao, các sự kiện đông người không cần thiết. Những trường hợp ho, sốt, viêm phổi phải đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn…

>> Xem thêm: Cụ bà 103 tuổi đi xăm hình để ăn mừng sau khi hết giãn cách xã hội