Hà Nội đề xuất cách ly xã hội đến hết ngày 30/4

Mới đây Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố về ý kiến của Thủ tướng cho phép thành phố kéo dài cách ly xã hội đến hết tháng 4.

878

Sáng 15/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đánh giá kết quả sau 2 tuần thực hiện Lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng và Chỉ thị số 31 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Kiến nghị kéo dài cách ly xã hội

Trước diễn biến dịch Covid-19 có biểu hiện phức tạp hơn như thời gian ủ bệnh lâu hơn (trên 30 ngày), tái phát bệnh sau khi khỏi và còn hàng nghìn trường hợp xét nghiệm sàng lọc chưa có kết quả cuối cùng, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đồng ý với kiến nghị của Ban chỉ đạo Thành phố trình Thủ tướng cho phép Hà Nội tiếp tục kéo dài việc thực hiện Chỉ thị số 16 trên địa bàn.

Hà Nội: Bí thư thành uỷ kiến nghị đề xuất cách ly xã hội đến hết ngày 30/4

Chiều 14/4, người dân Hà Nội tham gia lưu thông trên đường khá đông. Ảnh: Tùng Đoàn.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ cũng đồng ý với việc đề xuất Thủ tướng cho Hà Nội kéo dài thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 30/4. Như vậy nghĩa là việc cách ly xã hội được Hà Nội kiến nghị kéo dài đến hết tháng 4.

Ông Huệ cũng yêu cầu tiếp tục duy trì sự thông suốt của các hệ thống chính trị, không thể đình trệ để bảo đảm các công tác khác của Thành phố; tiếp tục bảo đảm công tác khám chữa bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh được phép theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Song, người đứng đầu Thành ủy nhấn mạnh phải tăng cường trách nhiệm người đứng đầu và hoạt động theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn phù hợp (do chính quyền, các hiệp hội ngành hàng thống nhất ban hành), có giám sát thường xuyên.

Các cấp ủy, chính quyền tích cực chuẩn bị cho đại hội cơ sở và công tác xây dựng văn kiện đại hội đảng; triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ kịp thời, đúng đối tượng và nhanh chóng triển khai thêm các gói hỗ trợ riêng của thành phố, bảo đảm công khai minh bạch, nếu xảy ra sai phạm thì áp dụng hình phạt tăng nặng.

Cùng với đó, tăng cường tiết kiệm chi tiêu, bảo đảm chi đúng chính sách, đúng chế độ và kỷ cương ngân sách.

Mobile 300x600-1

Người dân có biểu hiện chủ quan

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo thành phố, đến nay Hà Nội đã có 113 ca mắc Covid-19 (51 trường hợp đã khỏi, ra viện và 62 trường hợp còn đang điều trị), trong đó có 40 ca phát hiện tại sân bay/khu cách ly tập trung và 73 ca phát hiện tại cộng đồng (đều liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai).

Hà Nội: Bí thư thành uỷ kiến nghị đề xuất cách ly xã hội đến hết ngày 30/4

Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội đánh giá thành phố đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch khi có ca bệnh ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Ảnh: Việt Linh.

Khi phát hiện ổ dịch mới tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), thành phố đã nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, rà soát những người liên quan, tổ chức xét nghiệm sàng lọc và phối hợp thông tin với các địa phương, tổ chức khác để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Đồng thời, tổ chức xử lý phòng chống dịch tại Bệnh viện Thận Hà Nội và xác minh các trường hợp F1 liên quan tới bệnh nhân mới nhất ở thôn Đông Cữu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị thành phố, 2 tuần qua, Hà Nội cơ bản kiểm soát tốt, khá chủ động, ngăn chặn lây lan virus SARS-COV-2 gây dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Các hoạt động kinh tế theo Chỉ thị số 16 vẫn được duy trì, hàng hóa, giá cả, trật tự an toàn, an ninh xã hội cơ bản ổn định, các phong trào xã hội được nhân rộng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Hà Nội: Bí thư thành uỷ kiến nghị đề xuất cách ly xã hội đến hết ngày 30/4

Thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, nơi phát sinh ổ dịch mới từ bệnh nhân 243, đến nay đã ghi nhận 13 ca mắc COVID-19 tại thôn nay – Ảnh: NAM TRẦN

Toàn bộ đội ngũ công chức, viên chức của Thành phố đóng góp 1 ngày lương cơ bản với giá trị 56,7 tỷ đồng để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch.

Kiến nghị cách ly xã hội đến hết tháng 4/2020 

Tuy nhiên, các ý kiến trong Ban thường vụ lưu ý người dân vẫn có biểu hiện chủ quan, không thực hiện đúng quy định giãn cách xã hội trong những ngày gần đây; xuất hiện tình trạng phức tạp về an ninh trật tự như đua xe, nổ súng…

Các địa phương chờ ‘giờ G’ sau hai tuần cách ly xã hội

Hà Nội: Bí thư thành uỷ kiến nghị đề xuất cách ly xã hội đến hết ngày 30/4

Khách hàng đứng ở vị trí được đánh dấu trong siêu thị Coopmart, quận Gò Vấp, TP.HCM để đảm bảo an toàn – Ảnh: QUANG ĐỊNH – Đồ họa: TẤN ĐẠT

Tại TP.HCM, ở nhiều tuyến đường như Võ Văn Ngân (Q.Thủ Đức), Nơ Trang Long, Đinh Tiên Hoàng (Q.Bình Thạnh)… xe cộ vẫn rất thưa thớt.

TP.HCM: đa số vẫn chấp hành nghiêm

Các hàng quán trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM hầu hết vẫn đóng cửa. Số ít hàng quán như cà phê, thức ăn… hoạt động nhưng chủ yếu là bán cho khách mang về. Tuy vậy, một số cửa hàng quần áo, đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em… vẫn hoạt động phục vụ người dân.

Đi vào bên trong một cửa hàng bán dây nịt, túi, ví, balo… và các sản phẩm làm bằng da ở Q.Bình Thạnh, anh H. chia sẻ ngoài cửa hàng này bên hệ thống còn có 2 cửa hàng khác ở Q.Gò Vấp.

Tuy nhiên vì dịch COVID-19 nên hai cửa hàng kia gặp áp lực tiền thuê mặt bằng nên hiện đã đóng cửa, nhân viên bán hàng sợ lây nhiễm dịch bệnh cũng về quê. Riêng cửa hàng ở Q.Bình Thạnh là nhà riêng nên mới quyết định buôn bán trở lại khoảng 3 ngày nay.

Không riêng cửa hàng này, một số cửa hàng nội thất, vật liệu xây dựng, sửa chữa và mua bán điện lạnh… cũng mở cửa, song hầu như không thấy ai vào mua.

Tại một tiệm cà phê ở Q.Gò Vấp, bên trong bàn ghế đã dẹp đi, chỉ còn bán mang về, song trên vỉa hè trước quán vẫn có một số người đàn ông ngồi uống tại chỗ, họ ngồi cách xa nhau. Ngỏ ý cũng muốn ngồi tại chỗ để uống cà phê, nữ bán hàng lịch sự từ chối vì khách đang ngồi khá đông, nếu muốn uống thì khoảng 45 phút sau quay lại.

“Bán mang đi có được bao nhiêu ly đâu. Sợ lắm, nãy giờ ngồi hồi hộp muốn chết” – chị này cho biết vẫn bán nhưng luôn cố gắng phòng dịch, để trang trải cuộc sống đồng thời trả tiền thuê nhà hơn chục triệu/tháng.

Đa số cửa hàng không thuộc nhóm ngành thiết yếu vẫn chấp hành nghiêm chỉnh lệnh cách ly xã hội. Đường phố vẫn vắng hoe, hàng quán đóng cửa im lìm chờ lệnh mới về cách ly xã hội.

Đà Nẵng: cách ly xã hội góp phần kiểm soát dịch

Chiều 14-4, ông Lê Trung Chinh – phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – cho biết điều quan trọng nhất là sau 15 ngày cách ly Đà Nẵng đã kiểm soát được dịch bệnh.

Theo đánh giá của người dân tại hầu hết các quận ở Đà Nẵng như Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà… hai tuần cách ly xã hội đời sống người dân gặp khó khăn trong sinh hoạt và kinh doanh buôn bán, tuy nhiên nhu cầu thiết yếu phục vụ cho cuộc sống của đại đa số người dân vẫn đảm bảo.

Ông Hà Bắc – giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng – cho biết nếu Chính phủ vẫn tiếp tục cách ly xã hội, thị trường hàng hóa ở Đà Nẵng vẫn đảm bảo.

Hà Nội: Bí thư thành uỷ kiến nghị đề xuất cách ly xã hội đến hết ngày 30/4

Cửa hàng Điện máy Xanh trên đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, TP.HCM xếp ghế cho khách ngồi cách xa 2m chờ đến lượt vào mua sắm, bên trong cũng hạn chế chỉ 10 người (ảnh chụp tối 14-4) – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cần Thơ: chờ lệnh mới

Sau hai tuần thực hiện các biện pháp cách ly xã hội tại Cần Thơ, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch COVID-19 TP Cần Thơ, đa số người dân chấp hành khá tốt các quy định phòng chống dịch.

Tình hình dịch COVID-19 tại Cần Thơ đang được kiểm soát tốt. Hiện bệnh nhân 154 đã xuất viện, đang tiếp tục được cách ly theo dõi thêm 14 ngày; bệnh nhân 145 còn lại cũng có kết quả âm tính lần 2; các trường hợp tiếp xúc gần với cả 2 bệnh nhân tại khu cách ly chưa phát hiện trường hợp nào dương tính.

Số trường hợp cách ly tập trung hiện chỉ còn 8 người (trong đó có trường hợp nhập cảnh không chính thức từ Campuchia bị phát hiện). Số trường hợp cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú trên địa bàn hiện có 688 người.

Một lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Cần Thơ cho biết thành phố đang chờ chỉ đạo việc có tiếp tục cách ly xã hội từ Chính phủ và sẽ nghiêm túc chấp hành chỉ đạo mới.