Hà Nội đã gửi viện vệ sinh dịch tễ xác nhận 23 mẫu xét nghiệm dương tính với Covid-19

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh cần tiếp tục rà soát các trường hợp về nước từ 0h ngày 21/3 trở về trước để lấy mẫu xét nghiệm.

686

Chiều nay (23/3) trong cuộc họp phiên thường kỳ do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến 14h chiều, Hà Nội ghi nhận 37 người nhiễm Covid-19. Trong đó quận Ba Đình 8; Hoàn Kiếm, Long Biên, Hai Bà Trưng mỗi quận 2; Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông mỗi quận 1 và 18 trường hợp là người dân Hà Nội về từ các nước được phát hiện qua sàng lọc tại sân bay Nội Bài và khi cách ly tập trung.

 Hà Nội đã gửi viện vệ sinh dịch tễ xác nhận 23 mẫu xét nghiệm dương tính với Covid-19Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền

Tổng số người được giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng là 19.245, có 11.944 người hết theo dõi, hiện còn theo dõi 7.301 người.

Tính đến 9h hôm nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã xét nghiệm 7.268 mẫu. Kết quả: 23 mẫu dương tính gửi Viện Vệ sinh dịch tễ xét nghiệm khẳng định, còn lại âm tính.

Các bệnh viện của Hà Nội đang tổ chức cách ly, điều trị cho 370 người. Trong đó, tiếp xúc gần với ca dương tính từ các quận, huyện chuyển đến (F1) 333 người, các trường hợp của bệnh nghi ngờ (có triệu chứng và có các yếu tố dịch tễ): 37.

Quan trọng nhất là chữa bệnh cho các bệnh nhân tại các bệnh viện, không để tử vong

Trên tinh thần ‘chống dịch như chống giặc’, ông Chung yêu cầu các quận, huyện, phường, xã phải xác định ngay:

‘Quan trọng nhất hiện nay là khâu chữa bệnh cho các bệnh nhân tại các bệnh viện, không để tử vong. Từ đó, xác định công tác chuẩn bị mọi nguồn lực, trang thiết bị để thực hiện việc điều trị tại bệnh viện là số 1’, Chủ tịch nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP đề nghị bằng mọi biện pháp, phải phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ và xét nghiệm nhanh; nhanh chóng phát hiện dươnng tính, cách ly nguồn bệnh; lấy mẫu xét nghiệm để phân loại; tổ chức khám chữa bệnh thành công.

 Hà Nội đã gửi viện vệ sinh dịch tễ xác nhận 23 mẫu xét nghiệm dương tính với Covid-19Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Mobile 300x600-1

Ông Chung nhắc lại thông tin từ cuộc họp với Thường trực Thành ủy và Bí thư Thành ủy yêu cầu tất cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, kiểm tra về năng lực, cơ sở vật chất, con người, phấn đấu không để lây lan trên địa bàn thành phố, nhưng đồng thời cũng phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất.

‘Thành phố đã yêu cầu cấm hết các hoạt động tập trung đông người, từ bi-a, karaoke, nhà hàng, quán bar, kể cả bơi lội. Học sinh thì đã nghỉ học rồi.

Tất cả mọi người khi ra chợ mua hàng dân sinh phải giữ khoảng cách. Nếu làm tốt thì vượt qua được. Từ nay đến 5/4, trong 11 ngày nữa thì vượt qua được giai đoạn đầu của giai đoạn 2’, ông Chung đánh giá.

Theo ông Chung, giai đoạn này cần quyết liệt hơn, cảnh giác cao độ hơn, phản ứng phải nhanh hơn, chia sẻ thông tin tốt hơn.

Tuyên truyền vận động để người dân cùng tham gia , đồng hành để ngăn chặn nguồn lây lan.

‘Nếu kịch bản xấu xảy ra thì cơ sở y tế của chúng ta không được như các nước tiên tiến đâu. Nhưng chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin vào việc ngăn chặn dịch bệnh, vì 18 ngày qua có 9 ca lây nhiễm chéo thôi’, ông Chung nói, đồng thời khuyến cáo, công dân hạn chế đi lại các nơi khác, đi lên biên giới, cửa khẩu…