Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

146

Quanh năm sống ʟêɴʜ đêɴʜ trên những chiếc lều phao ᴄʜắᴘ ᴠá, tạm bợ giữa dòng nước sông Hồng, cuộc sống của những người dân xóm Phao càng thêm ᴄʜậᴛ ᴠậᴛ khi nghề đi nhặt ve chai, phụ hồ, làm thuê đều dừng lại khi Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ.

Ẩn mình dưới chân cầu Long Biên nhiều năm nay, xóm Phao khu bãi giữa sông Hồng nơi tập trung rất nhiều người có hoàn cảnh ᴋʜó ᴋʜăɴ. Những ngày này, khi Hà Nội thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội, cuộc sống của họ lại càng thêm ᴄʜậᴛ ᴠậᴛ.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

Ông Nguyễn Văn Được, trưởng xóm phao bãi giữa sông Hồng

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Được (75 tuổi), Trưởng xóm Phao cho hay, hiện tại xóm có tổng cộng 35 gia đình với 121 người sinh sống trong những căn nhà tạm dựng trên bè ở bãi giữa sông Hồng.

“Người ở đây đều từ các tỉnh, thành khác nhau, tất cả có chung 1 điểm là đều có hoàn cảnh ᴋʜó ᴋʜăɴ. Người dân ở đây không có nghề nghiệp ổn định nên người khỏe thì vào chợ trong phố bốc vác thuê, còn người yếu thì đi nhặt ve chai, bán đồng nát kiếm sống, giờ ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ không có việc, càng ᴋʜó ᴋʜăɴ hơn”, ông Được giọng buồn buồn.

Để ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, lối đi từ bãi giữa lên cầu Long Biên đã được khóa lại, người dân muốn ra ngoài để đi chợ, đi có việc cần thiết phải đi một con đường khác xa hơn.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

 Khu xóm Phao ở bãi giữa sông Hồng

Những ngày Hà Nội thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội, người dân ở đây cũng được phường Ngọc Thụy phát giấy đi chợ.

Mobile 300x600-1

“Đây là giấy đi chợ của người dân xóm Phao chúng tôi, hôm trước tôi có đi phát cho mọi nhà, nhưng nhiều nhà không lấy vì chúng tôi chỉ đi được sang chợ Ngọc Thụy, chợ này khá xa, trong khi lối đi lên cầu Long Biên gần hơn thì giờ đã khóa lại, không đi được. Hơn nữa, đa số người ở đây đều ᴋʜó ᴋʜăɴ, nếu lấy phiếu đi chợ cũng không có tiền mà đi”, ông Được nói.

Người dân xóm phao được phát phiếu đi chợ nhưng ít người lấy do không có tiền mà chợ thì xa. Theo lời kể của ông Được, phường Ngọc Thụy cũng quan tâm đến đời sống của bà con xóm phao, từ ngày Hà Nội thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ, bà con ở đây cũng được phường phát cho mỗi nhà một ít gạo và mì tôm. Không ai lo bị đói.

“Mới đây, phường cũng đã lập danh sách cho những người ở đây đăng ký đi ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19”, ông Được cho hay.

Dù vậy, cuộc sống ᴋʜó ᴋʜăɴ vẫn đeo đẳng, nhiều người nghe tin trên bờ có nhiều nhóm từ thiện, phát quà miễn phí, siêu thị 0 đồng, nhưng không ai dám đi, vì ra ngoài không có giấy tờ gì, sợ bị phạt không có tiền để nộp.

Hai vợ chồng bà phạm Thị Thu (64 tuổi) và ông Nguyễn Đức Lương (60 tuổi) quê ở Ý Yên, Nam Định đã sống ở xóm Phao bãi giữa sông Hồng được khoảng 30 năm rồi. Hai ông bà không có con, ông lại bị tật 1 bên mắt nên cuộc sống của 2 ông bà khá ᴋʜó ᴋʜăɴ.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

Bà Phạm Thị Thu: “chúng tôi vẫn được phát phiếu đi chợ ba ngày một lần nhưng tôi chưa đi lần nào vì không có tiền mà đi chợ, hơn nữa ra ngoài ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tôi sợ lắm”

“Trước đây tôi đi nhặt ve chai, từ ngày Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ tôi không đi làm được nữa, ra ngoài cũng sợ. Tôi cũng già rồi, ʙệɴʜ ᴛậᴛ vào người thì biết nhờ vào ai. Ở nhà có gì ăn nấy, dù không có đầy đủ nhưng có cơm với rau cỏ sống qua ngày là được rồi.

Hôm trước có đoàn tài trợ vào xóm phát cho mỗi gia đình một ít gạo, còn rau thì không phải mua. Ở đây chúng tôi vẫn được phát phiếu đi chợ ba ngày một lần nhưng tôi chưa đi lần nào vì không có tiền mà đi chợ, hơn nữa ra ngoài ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tôi sợ lắm”, bà Thu nói.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

Ngôi nhà phao đã xuống cấp của hai vợ chồng bà Thu

Bà Thu kể, trước ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ, ngày bà đi nhặt ve chai được khoảng 50.000-100.000 đồng, muốn dành dụm góp tiền để sửa lại mái nhà phao, tuy nhiên không thể sửa được, vì làm đến đâu tiêu hết đến đấy.

“Nhà xuống cấp lắm rồi, chúng tôi cũng muốn sửa lắm chứ, nhưng giờ mà sửa cũng phải mất khoảng chục triệu nên cũng không có, tôi cứ ở như vậy thôi vì cũng già rồi, ở được đến lúc nào thì ở, tiền ăn giờ còn lo từng bữa, nên cũng không lo xa được”, bà Thu nói.

Ông Bình cho biết: “Tôi làm nghề phụ hồ ở bên Bắc Ninh, hôm trước hết việc nên dự định về đây ít ngày, tuy nhiên lại đúng vào dịp Hà Nội thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ nên tôi nghỉ luôn, chờ khi nào hết ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ thì đi làm tiếp”.

Còn ông Nguyễn Văn Bình (SN 1951) ở Thanh Hóa cũng ra Hà Nội mưu sinh, vì không có đủ điều kiện để sống “trên bờ” nên ông xuống khu này tá túc qua ngày.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

Nhà phao của ông Nguyễn Văn Bình được 1 nhóm từ thiện làm giúp trước đó

“Nhà này là tôi được một nhóm từ thiện làm cho, họ còn cho tôi cả cái đài và loa để nghe thông tin, nên tôi cũng nắm được tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ của Thành phố, không có việc làm thì đành ở nhà nghe đài, chứ ra ngoài giờ không có việc gì làm, mà tôi cũng không có giấy tờ tùy thân, có thể bị phạt”, ông Bình nói.

Ông Bình cho biết, mỗi ngày ông đi làm cũng được 200.000 đồng, cũng không có nhiều tiền nên ít khi đi chợ, để giành tiền mai này ốm đau còn lấy tiền thuốc thang, ở nhà có gì ăn cũng được.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

Ông Nguyễn Văn Phương bên nhà bè tạm bợ ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông 

Ngồi trên chiếc bè xiêu vẹo ở cuối xóm, ông Nguyễn Văn Phương (61 tuổi) kể: “Tôi quê gốc ở xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Cuộc đời đưa đẩy đến đây cũng đã mấy chục năm. Ngày trước, khi ʙệɴʜ ʜᴇɴ suʏễɴ và ᴋʜớᴘ chưa nặng, tôi vào bờ làm đủ thứ nghề, ai thuê gì thì làm nấy, miễn sao có cái ăn qua ngày.

Cách đây gần chục năm, vợ tôi bị ʙệɴʜ rồi quα đờɪ. Sau đó tôi cũng yếu dần và đến giờ thì không làm nổi gì nữa, tay chân lúc nào cũng ʀuɴ ʟẩʏ ʙẩʏ, mí mắt giật liên tục. Thỉnh thoảng tôi cũng đi nhặt ve chai ở quanh xóm sống qua ngày, nhưng ᴅịᴄʜ không có người bán hàng nên tôi cũng không đi nữa”.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

Chị Trang vừa trông con vừa chuẩn bị bữa ăn của gia đình hết sức đơn giản

Không riêng gì ông Bình, ông Phương, mà những gia đình trẻ như chị Nguyễn Thị Trang (SN 1994) cũng rất ᴋʜó ᴋʜăɴ, vì chồng chị bị ᴛậᴛ chân nên không đi làm được, mọi chi tiêu trong gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào chị Trang trong khi nhà có tới 3 đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

Cả gia đình chị Nguyễn Thị Trang gồm 5 người sống trong túp lều dựng trên tấm bè nhỏ tạm bợ

“Trước đây tôi đi làm giúp việc ở trên phố nhưng hơn một năm trước, khi sắp sinh cháu thứ 2 thì phải nghỉ việc, từ ngày đó đến giờ con cũng được hơn 1 tuổi rồi, muốn đi làm lại nhưng gặp đúng lúc ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ bùng phát không đi đâu được”, chị Trang nói.

Theo chị Trang, để có tiền sinh hoạt, thường ngày phải đi nhặt cỏ, phun thuốc cho những nhà trồng cây quanh đây. Hiện giờ thì không ai thuê nữa, ᴋʜó ᴋʜăɴ quá, nên chị đã gửi con đầu về ở trọ với bà ngoại ở Hà Đông.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

Nồi canh đậu trắng chuẩn bị bữa chính của gia đình chị Trang

Không chỉ thiếu thốn về vật chất mà xóm Phao ở bãi giữa sông Hồng này còn thiếu thốn đủ thứ, từ nước sạch, điện thắp sáng… đều chưa có và những người ở đây vẫn bám trụ để sống qua ngày.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội cho biết, phường đã có 2 đợt hỗ trợ cho người dân xóm Phao, hiện vẫn tiếp tục theo dõi tình hình, lên phương án và nguồn để sắp xếp hỗ trợ tiếp cho người dân trong đợt ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ này.

Trong đợt 2 vừa rồi, mỗi suất hỗ trợ đối với người dân xóm Phao gồm nhu yếu phẩm như gạo, dầu ăn, nước mắm, mì chính.

UBND phường biết những người dân ở ngoài bãi (xóm Phao) gặp rất nhiều ᴋʜó ᴋʜăɴ trong đợt ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ này nên chính quyền đang hỗ trợ nhiều hơn, ngoài nhu yếu phẩm còn được hỗ trợ thêm 200.000 đồng. Còn các đốɪ ᴛượɴɢ khác trong phường cần hỗ trợ vẫn chưa phủ sóng xong đợt 1.

“Chúng tôi quyết tâm không để người dân bị đói và cố gắng hỗ trợ họ, đồng thời kêu gọi cộng đồng chia sẻ khó khăn với họ trong thời gian này”, Chủ tịch phường Ngọc Thụy nói.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/ban-doc/chia-se/lenh-denh-chat-vat-giua-song-hong-khi-ha-noi-gian-cach-768525.html

TP.HCM đưa 300 người vô gia cư về nơi bảo trợ, ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ: “Nỗ lực để không ai bị bỏ lại”

Trong ngày 23/8 và 24/8, UBND TP.HCM đã ra quân tuần tra tại nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố nhằm tìm kiếm những người ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ, vô gia cư.

TPHCM đưa 300 người vô gia cư về nơi bảo trợ, ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ: "Nỗ lực để không ai bị bỏ lại"

Một số người vô gia cư được phát hiện trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM

Thông tin từ VnExpress, chiều ngày 24/8, hơn 10 chiến sĩ ᴄôɴɢ αɴ, bộ đội ở phường Võ Thị Sáu (quận 3) được phân công nhiệm vụ đặc biệt này. Tại một mái hiên của cửa hàng trên đường Cách Mạng Tháng 8, đội tuần tra phát hiện một người đàn ông khoảng 60 tuổi, da rám nắng, tóc bạc gần hết đang nép mình trú mưa. Sau khi trò chuyện, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ biết rằng ông vốn làm bảo vệ nhưng do ᴅịᴄʜ kéo dài 3 tháng nên không có việc, phải ra ngoài đường ngủ. Trong lúc ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ và ngủ ngoài đường, ông còn bị ᴍấᴛ hết giấy tờ nên không thể liên lạc ai để về quê.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp rơi vào hoàn cảnh tương tự người đàn ông này. Theo đội tuần tra thuộc phường Võ Thị Sáu, chỉ sau 2 ngày đã có khoảng 20 người cơ nhỡ là lao động thất nghiệp được đưa về Trung tâm Hỗ trợ xã hội hoặc trại ᴄαɪ ɴɢʜɪệɴ. Trường hợp người vô gia cư dương tính với sαʀs-ᴄᴏᴠ-2 thì được đưa đi điều trị.

TPHCM đưa 300 người vô gia cư về nơi bảo trợ, ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ: "Nỗ lực để không ai bị bỏ lại"

Người đàn ông với mái tóc bạc gần hết vốn là bảo vệ nhưng ᴍấᴛ  việc do ᴅịᴄʜ, phải ở ngoài đường gần 2 tháng

Tại khu vực dọc đường Võ Văn Kiệt (quận 4), ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đã đưa hơn 116 trường hợp “trú” ở gầm cầu Mống, Calmette,… về. Trong số đó, có khoảng 11 người là F0 không triệu chứng, được chuyển ngay tới khu thu dung. Những người còn lại sẽ được ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ ngừa bệnh.

Việc lo ăn uống cho những người này thì dễ nhưng quán xuyến trật tự ở khu tập trung sẽ khó do ý thức của họ không cao. Nhưng nếu để họ ở cộng đồng thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, do đó quận sẽ tính toán hợp lý đối với từng nhóm người ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ” – Phó chủ tịch UBND quận 4 chia sẻ. Theo đó, có 1 số người bị nhà trọ thu phòng, vài đối tượng khác thì vướng vào tệ nạn xã hội, cố tình ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ.

TPHCM đưa 300 người vô gia cư về nơi bảo trợ, ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ: "Nỗ lực để không ai bị bỏ lại"

Thông qua xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ phát hiện một số trường hợp vô gia cư dương tính sαʀs-ᴄᴏᴠ-2

Sau 2 ngày nỗ lực tìm kiếm bà con vô gia cư của ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ các quận, huyện hoặc TP. Thủ Đức, Trung tâm Hỗ trợ Xã hội TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 300 người ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ. Sau khi hoàn thành việc tìm kiếm, bà con sẽ được chuyển về các cơ sở khác thuộc quản lý của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để đảm bảo chăm sóc, không gian sinh hoạt thoải mái.

Trước đó, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, TP.HCM cần quán triệt vấn đề thực hiện giãn cách xã hội. Báo VnExpress cho biết, ông Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh: “Những người ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ, cơ nhỡ phải được quản lý“. Cụ thể, ông yêu cầu toàn bộ các quận, huyện, TP. Thủ Đức phải tập trung người ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ, cơ nhỡ để xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, phân loại, chăm sóc, tránh ɴɢuʏ ᴄơ ʟâʏ ʟαɴ bệnh ᴅịᴄʜ. Đồng thời, ông yêu cầu TP.HCM phải tăng cường biện pháp ᴄʜốɴɢ  ᴅịᴄʜ với chủ trương “ai ở đâu, ở yên đó”.

TPHCM đưa 300 người vô gia cư về nơi bảo trợ, ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ: "Nỗ lực để không ai bị bỏ lại"

ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ tại phường sẽ tập hợp và đưa bà con ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ cơ nhỡ vào trung tâm bảo trợ xã hội

Trong thời gian qua, các mạnh thường quân, nhóm thiện nguyện cũng đã hỗ trợ hết lòng đối với những trường hợp ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ, cơ nhỡ. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp trước mắt, không thể hiện được sự toàn diện trong bối cảnh thành phố giãn cách xã hội siết chặt. Bởi vậy, quyết định đưa toàn bộ bà con vô gia cư về Trung tâm Bảo trợ xã hội sẽ là cách giải quyết hợp lý, vừa ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ vừa giúp mọi người có chỗ ăn ngủ tử tế.

Trang Sức khỏe và Đời sống đăng tải, từ đầu mùa ᴅịᴄʜ đến nay, TP.HCM đã ghi nhận hơn 180.000 F0. Diễn biến ᴅịᴄʜ vẫn còn nhiều ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ và dự đoán có thể tăng khi ngành y tế địa phương tiến hành xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ toàn bộ bà con trên diện rộng. Mong rằng trong thời gian tới, tình hình ᴅịᴄʜ tại TP.HCM sẽ sớm được kiểm soát.

Nguồn: https://www.yan.vn/gan-300-nguoi-vo-gia-cu-duoc-phat-hien-cho-tiem-phong-covid19-274637.html