Hà Lan bất ngờ phong tỏa các tuyến đường vì phát hiện hai đàn chồn nhiễm SARS-CoV-2

Sau khi một sở thú tại Mỹ có nhiều động vật như cọp, sư tử...nhiễm SARS-CoV-2, mới đây tại Hà Lan 2 trang trại chồn bị xác định nhiễm virus nCoV.

524

Trước đó, sáu cá thể động vật quý hiếm gồm cọp và sư tử tại sở thú Bronx ở New York, Mỹ đã có kết quả xét nghiệm nhiễm Covid-19. Phía sở thú cho biết những loài vật này bị lây bệnh từ người chăm sóc.

Một trong những cá thể cọp nhiễm bệnh được đặt tên là Nadia, giống cái và thuộc giống cọp Mã Lai (Malayan). Đây là trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 ở động vật được ghi nhận ở Mỹ.

Đại diện sở thú Bronx ở thành phố New York nơi chú cọp đang sống cho biết kết quả xét nghiệm do phòng thí nghiệm thú y quốc gia ở Iowa xác nhận.

Hà Lan bất ngờ phong tỏa các tuyến đường vì phát hiện hai đàn chồn nhiễm SARS-CoV-2

Chú cọp đang sống cho biết kết quả xét nghiệm do phòng thí nghiệm thú y quốc gia ở Iowa xác nhận

Cọp Nadia là 1 trong nhóm 6 chú cọp khác bị nghi ngờ nhiễm Covid-19 từ một người chăm sóc thú tại sở thú Bronx và người này nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng. Phía sở thú cho biết những con cọp này đã xuất hiện một số triệu chứng của bệnh như ho khan vào cuối tháng 3 sau khi tiếp xúc với nhân viên chăm sóc. Danh tính của nhân viên này hiện vẫn chưa được xác định.

Ông Paul Calle – người phụ trách các vấn đề thú y tại sở thú Bronx nói: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi biết được rằng con người nhiễm Covid-19 có thể lây truyền virus qua động vật và khiến chúng nhiễm bệnh theo.”

Ông cũng cho biết dự định sẽ chia sẻ thông tin về sự lây nhiễm này với các sở thú và viện nghiên cứu khác.

Hiện nay, đã có vài trường hợp động vật được xác định bị nhiễm virus corona chủng mới gây nên Covid-19 (Sars-CoV-2) trên thế giới, nhưng các chuyên gia nhấn mạnh rằng các trường hợp đó đều chưa có bằng chứng cho thấy các loài vật này sau khi nhiễm virus sẽ bị bệnh hay trở thành nguồn phát tán bệnh ra môi trường.

Hà Lan bất ngờ phong tỏa các tuyến đường vì phát hiện hai đàn chồn nhiễm SARS-CoV-2

Mobile 300x600-1

Chú cọp đang sống cho biết kết quả xét nghiệm do phòng thí nghiệm thú y quốc gia ở Iowa xác nhận

Trong thông cáo chính thức, sở thú Bronx nêu rõ: “Chúng tôi đã tiến hành xét nghiệm cá thể cọp này (Nadia) một cách thận trọng và đảm bảo rằng các thông tin chúng tôi thu thập được về Covid-19 sẽ đóng góp vào sự hiểu biết của thế giới về chủng virus corona mới này.”

Phía sở thú cũng bày tỏ hy vọng cọp Nadia và người chị em của nó là Azul, cùng với 2 cá thể cọp Amur (cọp Siberia) và 3 cá thể sư tử châu Phi khác hiện đang xuất hiện triệu chứng của bệnh, sẽ nhanh chóng hồi phục.

Về tình hình hiện nay của những cá thể động vật này, thông cáo của sở thú cho biết các chú cọp có vẻ chán ăn hơn, tuy nhiên tình trạng vẫn ổn định và tương tác tốt với người chăm sóc. Tất cả sẽ được giám sát chặt chẽ và chăm sóc kỹ.

Sở thú Bronx là một trong bốn sở thú được điều hành bởi Hội Bảo tồn Đời sống hoang dã ở thành phố New York, Mỹ. Tất cả bốn sở thú này đều đã tạm đóng cửa kể từ ngày 16/3 vừa qua trước tình hình dịch bệnh Covid-19 lan rộng toàn cầu, và Mỹ hiện là nước có số ca mắc Covid-19 coa nhất thế giới, trong đó New York được xem là tâm dịch của nước Mỹ.

Sau vụ việc phát hiện nhiều động vật mắc Covid-19 tại sở thú Bronx, hàng loạt biện pháp mới sẽ được tiến hành ngay để bảo vệ sức khỏe cho các loài động vật đang sống và đội ngũ nhân viên chăm sóc đang làm việc tại đây.

Hai đàn chồn nhiễm SARS-CoV-2 tại Hà Lan

Sau chó, mèo, đây là 2 đàn chồn đầu tiên được thông báo nhiễm virus nCoV trên thế giới.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp Hà Lan vừa thông báo, đàn chồn ở hai trang trại tại quốc gia này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 – chủng virus gây ra bệnh dịch COVID-19 đang hoành hành khắp thế giới.

Bộ Nông nghiệp Hà Lan chia sẻ đây là lần đầu tiên chồn được báo cáo nhiễm nCoV trong đại dịch. Các triệu chứng của chồn bao gồm các vấn đề về hô hấp và chúng có thể nhiễm virus từ các nhân viên trang trại.

Phát hiện hai đàn chồn nhiễm SARS-CoV-2, Hà Lan phong tỏa các tuyến đường lân cận trang trại

Đàn chồn ở hai trang trại tại Hà Lan có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2

Theo đó, một số nhân viên làm việc tại hai trang trại này trước đó đã có các dấu hiệu mắc COVID-19, vì vậy Bộ Nông nghiệp của nước này đưa ra giả thuyết đây là vụ lây nhiễm từ người sang động vật.

Đề đề phòng bệnh dịch lây lan, cơ quan chức năng tại Hà Lan đã phong tỏa các tuyến đường cách trang trại chồn ở North Brabant trong bán kính 400 m.

Phát hiện hai đàn chồn nhiễm SARS-CoV-2, Hà Lan phong tỏa các tuyến đường lân cận trang trại

Trang trại phát hiện chồn bị nhiễm SARS-CoV-2 đã bị phong tỏa.

Theo Worldometer, đến hiện tại,Hà Lan ghi nhận 37.845 ca nhiễm và 4.485 ca tử vongNorth branbant được xem là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 tại quốc gia này.

Chồn không phải là trường hợp động vật đầu tiên bị nhiễm COVID-19. Trước đó, hai chú mèo ở bang New York và một số chú hổ và sư tử tại vườn thú Brox Zoo ở New York (Mỹ) cũng được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2.

Những phát hiện này cho thấy chủng virus SARS-CoV-2 đã bắt đầu lây từ người sang động vật trên khắp thế giới.