Hàɴg xóm viết thư đến ᴛòᴀ áɴ, yêu cầu ông Trump đi nơi khác sốɴg

911
Hàɴg xóm viết thư đến ᴛòᴀ áɴ, yêu cầu ông Trump đi nơi khác sốɴg

Những người hàng xóm của Tổng thống Donald Trump ở Florida đang tiến hành các hành động pháp lý để ngăn ông Trump sinh sống tại khu nghỉ dưỡng bên bãi biển Mar-a-Lago của mình.

Tổng thống Trump được cho là đang có kế hoạch chuyển đến Mar-a-Lago sau khi ông rời Nhà Trắng vào ngày 20/1. Tuy nhiên, một số hàng xóm của ông đã viết thư cho chính quyền Palm Beach và Sở Mật vụ Mỹ rằng, ông Trump đã không có quyền thường trú hợp pháp ở khu nghỉ dưỡng, Washington Post đưa tin.

Hàɴg xóm viết thư đến ᴛòᴀ áɴ, yêu cầu ông Trump đi nơi khác sốɴg

Theo đó, tờ báo đã có được một bản sao của bức thư, trong đó những người hàng xóm đã đề cập đến một thỏa thuận mà Trump đã ký vào năm 1993 khi ông biến khu nghỉ dưỡng từ tư dinh thành một câu lạc bộ tư nhân.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, không khách nào được phép ở lại câu lạc bộ quá 3 lần, mỗi lần gồm 7 ngày không liên tiếp trong vòng một năm.

Hàɴg xóm viết thư đến ᴛòᴀ áɴ, yêu cầu ông Trump đi nơi khác sốɴg

Bức thư được viết bởi một luật sư đại diện cho gia đình DeMoss, những người hàng xóm của ông Trump, nói rằng các quan chức Palm Beach nên thông báo cho Tổng thống rằng ông không được phép sống ở Mar-a-Lago để tránh việc có thể sẽ bị trục xuất.

Khu nghỉ dưỡng sang trọng tại Mar-a-Lago, từ lâu được gọi là “Nhà Trắng mùa đông” của ông Trump, là nơi ở yêu thích trong số các bất động sản và câu lạc bộ golf của ông.

Trump là một người New York, lớn lên ở quận Queens, nhưng năm ngoái, ông đã chuyển nơi ở chính từ Tòa Trump Towe tại New York đến Mar-a-Lago.

Ông cũng dành nhiều thời gian ở khu nghỉ dưỡng tại Florida trong nhiệm kỳ tổng thống của mình và dự kiến ​​sẽ sinh sống tại đó sau khi rời Nhà Trắng.

Mobile 300x600-1

Ông Trump bỏ gần 70 tỷ đồɴg kiểm lại phiếu, ông Biden lại hưởɴg trọɴ lợi

Bỏ tiền túi ra với hy vọng kết quả kiểm lại phiếu sẽ mang đến tin vui cho mình nhưng ông Donald Trump chẳng thể ngờ rằng lại kiếm thêm phiếu về cho đối thủ.

Ông Donald Trump vẫn đang làm nhiều điều có thể để mong lật ngược lại được tình thế trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ với ông Joe Biden.

Không chỉ người dân nước Mỹ mà cả thế giới vẫn đang dõi theo xem liệu có bất ngờ gì xảy ra trước khi kết quả chính thức được công bố vào ngày 14/12.

Ông Trump bỏ gần 70 tỷ đồɴg kiểm lại phiếu, ông Biden lại hưởɴg trọɴ lợi

Ông Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử tại bang Wisconsin.

Ông Trump chi 3 triệu USD để kiểm lại phiếu

Theo The Guardian, đội ngũ của ông Trump đã đưa ra lời đề nghị tái kiểm phiếu tại hai hạt Milwaukee và Dane thuộc bang Wisconsin. Được biệt hai hạt này vốn có truyền thống nghiêng về Đảng Dân chủ và kết quả là ông Biden đang dẫn trước với 20.000 phiếu.

Ông Trump bỏ gần 70 tỷ đồɴg kiểm lại phiếu, ông Biden lại hưởɴg trọɴ lợi

Việc tái kiểm phiếu buộc ông Trump phải bỏ ra số tiền lớn.

Và để thực hiện việc kiểm phiếu lại này, ông Donald Trump đã phải bỏ ra khoảng 3 triệu USD (khoảng 69 tỷ đồng). Tính đến ngày 27/11, hạt Dane đã kiểm lại được 65% số phiếu và dự kiến hoàn thành vào ngày 29/11.

Nhờ ông Trump, ông Biden giành thêm phiếu bầu

Mặt khác tại hạt Milwaukee đã hoàn thành quá trình tái kiểm phiếu vào hôm 27/11 đã cho ra kết quả khá bất ngờ. Không hề có sự đảo chiều nào ở đây mà ngược lại, nhờ ông Trump mà ông Biden lại giành được thêm phiếu bầu cho mình.

Ông Trump bỏ gần 70 tỷ đồɴg kiểm lại phiếu, ông Biden lại hưởɴg trọɴ lợi

Nhân viên tiến hành kiểm phiếu tại Wisconsin

Cụ thể trước khi kiểm lại phiếu ở Milwaukee, ông Biden nhận được 317.270 phiếu còn ông Trump có 134.357 phiếu. Thế nhưng sau đó, ông Biden đã giành được thêm 257 phiếu còn ông Trump chỉ nâng tổng số thêm 125 phiếu mà thôi.

Một quan chức phụ trách bầu cử ở hạt Milwaukee tên George Christenson đã phát biểu sau khi cuộc kiểm phiếu kết thúc: “Cuộc tái kiểm phiếu đã cho thấy những gì chúng ta vốn đã biết: cuộc bầu cử ở hạt Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và bảo mật”.

Ông Trump bỏ gần 70 tỷ đồɴg kiểm lại phiếu, ông Biden lại hưởɴg trọɴ lợi

Nhưng cuối cùng ông Trump mất tiền còn người hưởng lợi lại là ông Biden.

Chính quyền của ông Trump vẫn sẽ tiếp tục quá trình kiện tụng để thách thức kết quả từ bang Wisconsin. Tuy nhiên thời gian còn lại rất ít khi chỉ đến thứ 3 tuần sau, bang này sẽ chốt kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.

Ông Trump sᴀ ᴛʜải người đứng đầu cơ quan an ninh bầu cử

Tổng thống Donald Trump vừa sa thải Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) Chris Krebs vì đưa ra tuyên bố “rất không chính xác” về an ninh bầu cử.

Trên Twitter, ông Trump cho biết: “Tuyên bố gần đây của Chris Krebs về an ninh của cuộc bầu cử 2020 rất không chính xác, trong đó có nhiều gian lận. Do đó, Chris Krebs bị chấm dứt vị trí Giám đốc cơ quan An ninh Mạng và An ninh Hạ tầng, có hiệu lực ngay lập tức”.

CISA là cơ quan trực thuộc Bộ An ninh Nội địa, chịu trách nhiệm hàng đầu trong việc bảo đảm an ninh bầu cử Tổng thống Mỹ. CISA đã lên tiếng sau tuyên bố vô căn cứ của ông Trump về việc có 2,7 triệu phiếu bầu cho ông bị xóa khỏi cuộc bầu cử diễn ra ngày 3/11.

Ông Trump sᴀ ᴛʜải người đứng đầu cơ quan an ninh bầu cử

 Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) Chris Krebs vừa bị Trump sa thải.

Theo CISA, các đối thủ nước ngoài không thể tác động, gây ảnh hưởng đến bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào và đây là “cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Trong thời gian trước khi diễn ra cuộc bầu cử, Chris Krebs thường lặng lẽ phản bác những tuyên bố lặp đi lặp lại của Tổng thống Trump về khả năng xảy ra gian lận trong các lá phiếu gửi qua thư. Gần đây, Chris Krebs có các phản ứng mạnh mẽ hơn khi thường xuyên nêu quan điểm của mình trên Twitter.

CNN cho rằng, việc sa thải Chris Krebs gióng lên hồi chuông báo động trong toàn bộ bộ máy an ninh quốc gia. Tuy nhiên, việc sa thải ông diễn ra sau khi một số quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc bị thay thế bằng các quan chức được coi là trung thành với Tổng thống Trump và sự thất vọng ngày càng tăng của Trump với Giám đốc CIA Gina Haspel.

Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin cho biết, Nhà Trắng đã tức giận với ông Krebs vì một trang web có tên là “Kiểm soát tin đồn” chuyên vạch trần các thông tin sai lệch thuộc quản lý của CISA.

“Thắng lợi lớn”: Ông Trump được tiếp thêm hy vọng sau một diễn biến bất ngờ ở bang Nevada

Tổng thống Trump vừa tuyên bố “thắng lợi lớn” ở bang Nevada sau khi có thông tin hạt Clark phải tổ chức bầu cử ủy viên hội đồng vòng 2 do có nhiều phiếu bầu “không nhất quán”.

Khi các hạt đông dân nhất của bang Nevada bắt đầu xác nhận kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục “đăng đàn” thách thức chiến thắng của đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden ở bang này, hãng thông tấn AP đưa tin.

"Thắng lợi lớn": Ông Trump được tiếp thêm hy vọng sau một diễn biến bất ngờ ở bang Nevada

Theo đó, ông Biden giành được 33.596 phiếu bầu phổ thông – tương đương 50,06% – và chiến thắng ông Trump với cách biệt 2,39%. Kết quả này đã được 17 hạt của Nevada chứng nhận.

Tuy nhiên, tại hạt Clark thuộc Las Vegas, bang Nevada, kết quả bầu cử ủy viên hội đồng của hạt này đã bị ban hội thẩm bác bỏ và yêu cầu bỏ phiếu lại, do sự chênh lệch về số phiếu giữa hai ứng viên là không đáng kể: cụ thể là ứng viên Dân chủ Ross Miller chỉ dẫn trước ứng viên Cộng hòa Stavros Anthony 10 phiếu, sau khi hơn 153.000 phiếu bầu được kiểm đếm.

Giới chức hạt Clark cho biết họ đã xác định được hơn 936 trường hợp “không nhất quán” trong các phiếu bầu trên toàn hạt này – từ việc bỏ phiếu vô tình bị hủy bỏ, thẻ cử tri được kích hoạt lại và lỗi đăng ký tại các điểm bỏ phiếu. Do đó, hai ông Miller và Anthony sẽ phải bước vào vòng bỏ phiếu thứ 2 – lần này phiếu bầu sẽ không bao gồm các lựa chọn ứng viên tổng thống như trước.

Mặc dù vậy, đối với đương kim Tổng thống Donald Trump, đây vẫn là một tin vui. Hôm 16/11, ông Trump đã vui mừng tuyên bố trên Twitter và Facebook về “thắng lợi lớn” ở bang Nevada, sau khi kết quả bầu ủy viên hội đồng hạt Clark bị bác bỏ.

“Vừa có thắng lợi lớn ở Bang Nevada cách đây không lâu”, ông Trump viết. “Đến các quan chức hạt Clark còn chẳng tin tưởng vào kết quả bầu cử của chính họ. Tác động lớn!”

"Thắng lợi lớn": Ông Trump được tiếp thêm hy vọng sau một diễn biến bất ngờ ở bang Nevada

Được biết, hạt Clark là nơi chiếm đến gần 1/6 tổng số phiếu bầu của bang Nevada, nơi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Trump.

Dù kết quả bầu cử ủy viên hội đồng hạt Clark vòng 2 sẽ không ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả bầu cử tổng thống, nhưng kết quả điều tra về “sự không nhất quán” của các phiếu bầu có thể trở thành một bước đệm nữa cho cuộc chiến pháp lý của ông Trump.

Hiện chưa rõ liệu đội ngũ pháp lý của Trump có tìm cách thách thức kết quả bầu cử tổng thống tại bang Nevada hay không. AP đã liên hệ với người phụ trách chiến dịch của ông Trump tại bang Nevada, tuy nhiên họ chỉ nhận được câu trả lời ngắn gọn: “Hãy chờ đợi!”

Đến thời điểm hiện tại, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục từ chối thừa nhận thua cuộc và liên tục đăng tải các tuyên bố trên mạng xã hội rằng ông “đã thắng cử” hoặc tiết lộ về những “vụ kiện lớn” sắp được tung ra, dù phía ông Trump vẫn đưa ra bằng chứng cụ thể chứng minh có tình trạng gian lận quy mô lớn có thể ảnh hưởng rõ rệt đến kết quả bầu cử.