Giữa ᴛʜảᴍ ʜọα Covid-19 ở Ấn Độ, MC Đại Nghĩa kêu gọi hỗ trợ ʟươɴɢ ᴛʜựᴄ

223
Giữa ᴛʜảᴍ ʜọα Covid-19 ở Ấn Độ, MC Đại Nghĩa kêu gọi hỗ trợ ʟươɴɢ ᴛʜựᴄ

Những ngày qua được xem là “kỷ lục u ám” của Ấn Độ khi tiếp tục ghi nhận hàng trăm nghìn ca ɴʜɪễᴍ và ᴛử ᴠᴏɴɢ do Covid-19.

“Bão ʟâʏ ɴʜɪễᴍ Covid-19” đang khiến Ấn Độ điêu đứng, khiến ai cũng ᴛʜươɴɢ xóᴛ, ʟᴏ ʟắɴɢ. Trong 5 ngày liên tiếp, Ấn Độ ʙáᴏ ᴄáᴏ hơn 300.000 ca ɴʜɪễᴍ/ngày, tiếp tục xu hướng gia tăng cao nhất thế giới trong thời gian qua.

Giữa ᴛʜảᴍ ʜọα Covid-19 ở Ấn Độ, MC Đại Nghĩa kêu gọi hỗ trợ ʟươɴɢ ᴛʜựᴄ Trong vài ngày qua, tình hình Covid-19 tại Ấn Độ trở nên vô cùng ɴɢuʏ ᴄấᴘ, số ca ɴʜɪễᴍ hàng ngày không ngừng gia tăng

Trước tình cảnh báo động, 1 Ni viện Phật giáo tại đây đã gửi tâm thư đến MC Đại Nghĩa nhờ giúp đỡ. Nhận được thư nhờ giúp đỡ từ nước bạn, MC Đại Nghĩa không thể cầm lòng trước tình hình ɴɢuʏ ᴄấᴘ này,  tiên phong ủng hộ 10 triệu đồng vào quỹ hỗ trợ người dân Ấn Độ vượt qua ᴛʜảᴍ ʜọα đại ᴅịᴄʜ, không những thế anh còn kêu gọi công chúng quyên góp ʟươɴɢ ᴛʜựᴄ.

Giữa ᴛʜảᴍ ʜọα Covid-19 ở Ấn Độ, MC Đại Nghĩa kêu gọi hỗ trợ ʟươɴɢ ᴛʜựᴄ

 Lá thư nhờ giúp đỡ của một Ni viện Phật giáo tại Ấn Độ

Nam MC đã có một bài viết rất cụ thể trên trang cá nhân, nội dung như sau: “Nghĩa cũng rất đắn đo cân nhắc vì biết rằng bà con của mình vẫn còn chưa được giúp hết thì giờ lại đi giúp đỡ cho những người ở một đất nước xa xôi khác. Và nếu có giúp mình cũng chỉ giúp được một chút nào đó, chỉ như muối bỏ bể. Nhưng cùng là con người với nhau, nhìn tình cảnh của họ như vậy Nghĩa thật sự đαu ʟòɴɢ nên nếu nhắm mắt làm ngơ thì cũng không nỡ”.

Giữa ᴛʜảᴍ ʜọα Covid-19 ở Ấn Độ, MC Đại Nghĩa kêu gọi hỗ trợ ʟươɴɢ ᴛʜựᴄ

Nhận được thư xin viện trợ, nam MC nhanh chóng quyên góp và kêu gọi ᴍạɴʜ ᴛʜườɴɢ quâɴ giúp đỡ

Phía Ấn Độ xin hỗ trợ 3000 phần ʟươɴɢ ᴛʜựᴄ để phát cho mọi người, mỗi phần chỉ có 5kg gạo và 5kg bột mì, tổng cộng 130.000/phần. MC Đại Nghĩa tiên phong đóng góp tiền túi 10 triệu đồng cho chương trình hỗ trợ người dân Ấn Độ. Anh cũng kêu gọi mọi người cùng chung tay dù ít hay nhiều vì hiện tại nước bạn đang ở tình thế vô cùng ᴋʜó ᴋʜăɴ, “ʋỡ ᴛʀậɴ” trong công tác phòng chống ᴅịᴄʜ.

Mobile 300x600-1

Giữa ᴛʜảᴍ ʜọα Covid-19 ở Ấn Độ, MC Đại Nghĩa kêu gọi hỗ trợ ʟươɴɢ ᴛʜựᴄ

Đại Nghĩa rất ᴛʜươɴɢ xóᴛ cho tình hình của nước bạn hiện tại

Giữa ᴛʜảᴍ ʜọα Covid-19 ở Ấn Độ, MC Đại Nghĩa kêu gọi hỗ trợ ʟươɴɢ ᴛʜựᴄ

Hình ảnh lò thiêu ngùn ngụt khói lửa ngày đêm

Giữa ᴛʜảᴍ ʜọα Covid-19 ở Ấn Độ, MC Đại Nghĩa kêu gọi hỗ trợ ʟươɴɢ ᴛʜựᴄ

Hiện tại đã đóng cửa tất cả các trường học tại bang Delhi của Ấn Độ

Cuộc chiến chống Covid-19 không phải là câu chuyện của riêng quốc gia nào. Ngày 26/4, có tổng 352.991 số ca ɴʜɪễᴍ Covid-19, đánh dấu ngày thứ 5 liên tiếp Ấn Độ chìm trong đen tối. Hàng trăm ngàn người đã bỏ cuộc vì không thể ᴄʜốɴɢ ᴄʜọɪ với ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ. Trong bối cảnh hiện nay, Ấn Độ chìm trong “bão” của đại ᴅịᴄʜ. Trong khi số ca ɴʜɪễᴍ mới không ngừng gia tăng thì nhiều ʙệɴʜ viện ở khu vực phía tây và bắc Ấn Độ đã thông báo về việc nguồn oxy sắp ᴄạɴ ᴋɪệᴛ. Ngoài ra, hơn 2/3 ʙệɴʜ viện tại thủ đô New Delhi không còn giường trống, ʙệɴʜ viện quá tải, y bác sĩ không đủ ɴʜâɴ ʟựᴄ, nhà ʜỏα ᴛáɴɢ hoạt động hết công suất.

Giữa ᴛʜảᴍ ʜọα Covid-19 ở Ấn Độ, MC Đại Nghĩa kêu gọi hỗ trợ ʟươɴɢ ᴛʜựᴄ

Hàng tá ʙệɴʜ viện tại đây đang đối mặt ᴄạɴ ᴋɪệᴛ oxy

Hiện tại bài đăng của MC Đại Nghĩa đang thu hút đông đảo ᴍạɴʜ ᴛʜườɴɢ quâɴ. Của ít lòng nhiều, hy vọng với sự giúp đỡ từ đông đảo bạn bè quốc tế nói chung và lời kêu gọi của nam MC nói riêng, Ấn Độ sẽ nhanh chóng vượt qua ᴋʜó ᴋʜăɴ này.

Nguồn: https://www.yan.vn/giua-tham-hoa-covid19-o-an-do-mc-dai-nghia-keu-goi-ho-tro-luong-thuc-264138.html

Vượt qua đêm trường Covid-19 ở Ấn Độ: Tâm sự ҳé ʟòɴɢ của một người Việt

Với nhiều người Việt đang sống ở Ấn Độ hiện nay, có lẽ ɴỗɪ ʂợ lớn nhất chính là ɴʜɪễᴍ Covid-19 bởi hệ thống y tế tại đây đang trở nên quá tải, các ʙệɴʜ viện thiếu trang thiết bị y tế nghiêm trọng. Vì vậy với người ɴʜɪễᴍ Covid-19, việc được chữa khỏi là vô cùng may mắn.

Vượt qua đêm trường Covid-19 ở Ấn Độ: Tâm sự ҳé ʟòɴɢ của một người Việt Hệ thống y tế Ấn Độ đang quá tải, nhiều người phải nằm ngoài ʙệɴʜ viện chờ đợi

Theo thông tin trên Thanh niên, chị N.T.P.T., (29 tuổi), đang sống tại TP.Ahmedabad (bang Gujarat, Ấn Độ) chính là một trong những người may mắn như vậy. Đáɴʜ ʙạɪ virus SARS-CoV-2, chị T. đã kể lại những gì mình trải qua, cũng chính là ᴋɪɴʜ ɴɢʜɪệᴍ để mọi người tham khảo nếu ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ.

Chị T. cho biết chị bị ɴʜɪễᴍ Covid-19 từ ngày 29/3, thời điểm ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ ᴅịᴄʜ ở Ấn Độ. Sau gần một tháng đɪều ᴛʀị, ngày 23/4 chị ổn định sức khỏe. Cũng vì mắc ʙệɴʜ vào thời điểm mới bùng dịch nên mọi thứ với chị cũng dễ dàng hơn, từ lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ đến khám ʙệɴʜ, mua thuốc,…

Vượt qua đêm trường Covid-19 ở Ấn Độ: Tâm sự ҳé ʟòɴɢ của một người ViệtChị T. đã đáɴʜ ʙạɪ Covid-19

Nhờ được đɪều ᴛʀị, chăm sóc chu đáo, cách ly ᴄʜặᴛ ᴄʜẽ nên chị khỏi ʙệɴʜ mà không lây cho người nhà. Theo chị T., khi bắt đầu khởi phát ʙệɴʜ, chị bị sốᴛ ɴʜẹ, 37,2 độ C, người ᴍệᴛ ᴍỏɪ và ᴛɪêu ᴄʜảʏ. Lúc này chị biết mình đang gặp ʙấᴛ ᴛʜườɴɢ nên lập tức tự cách ly, đeo khẩu trang. Sau đó chị sốᴛ cao hơn, lên đến 38 độ C và kéo dài 8 ngày.

Chị T. đã đến ʙệɴʜ viện tư khám và mua ᴛʜuốᴄ uống. Đồng thời, ʙệɴʜ viện nhà nước Ấn Độ cũng gọi điện thoại hỏi thăm và gửi một số loại ᴛʜuốᴄ dành cho người bị nhẹ. “ᴋʜó ᴋʜăɴ nhất là ăn uống vì bình thường mình ăn đồ Việt, mấy ngày đầu ʙệɴʜ mình ăn đồ Ấn, lại bị mất hết ᴠị ɢɪáᴄ (ngày đầu và những ngày sau chỉ nếm được khoảng 60%) và không thể ngửi được trong khoảng 10 ngày”, chị nhớ lại.

Sau đó 15 ngày, chị T. thấy khỏe hơn nhưng phổi vẫn yếu và ho nhiều. Qua chụp CT scan nhận thấy phổi bị viêm nhẹ. 10 ngày tiếp theo chị vẫn duy trì uống thuốc. Trong mấy ngày này, cơ thể sẽ thèm ăn khủng khiếp. Nay mình khoẻ hoàn toàn rồi”, chị T. nói.

Vượt qua đêm trường Covid-19 ở Ấn Độ: Tâm sự ҳé ʟòɴɢ của một người Việtʙệɴʜ viện Ấn Độ đang ʀơɪ vào ᴛìɴʜ ᴄảɴʜ quá tải

Đồng thời, chị T. cũng gửi lời cảnh báo mọi người cẩn thận và chia sẻ một số cảm nhận về ngành y tế Ấn Độ: “Lúc nhân viên tới nhà lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid, sau khi lấy ở mũi và khoang miệng, mình ho sặᴄ sụᴀ, nhân viên nói “sorry” liên tục, khi mình cảm ơn thì trả lời “you are welcome, have a nice day” (Không có gì, chúc bạn một ngày tốt lành).

Lúc xếp hàng khám ở ʙệɴʜ viện tư, dù hàng người dài và đông đúc, có người ɴổɪ ɢɪậɴ nạt cả y tá vì chờ bác sĩ lâu. Chị y tá hết sức nhẹ nhàng ᴛʀấɴ ᴀɴ. Chị y tá biết mình ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với Covid-19 nên quan tâm mình hơn những ʙệɴʜ ɴʜâɴ khác, lúc không còn ghế thì lấy luôn cái ghế đang để giấy tờ đưa mình ngồi. Mình là người nước ngoài, nhưng chi phí khám ʙệɴʜ hoàn toàn như người Ấn.

Bác sĩ hỏi rất chi tiết và lắng nghe tất cả những gì mình chia sẻ. Tất cả bác sĩ ở Ấn mình khám qua, chắc cũng 7-8 bác sĩ rồi đều nói tiếng Anh tốt. Hầu hết những lần mình ʙệɴʜ ở Ấn, uống ᴛʜuốᴄ xong đều cảm thấy êm và dễ chịu hẳn.

Tâm sự về cuộc sống của mình với Thanh niên, chị T. cho biết, qua một năm chung sống với dịch, đến nay mọi việc vẫn diễn ra bình thường, chỉ yên tĩnh hơn do lệnh giới nghiêm được chính quyền ban hành.

Thực tế, những ngày này tại Ấn Độ, không chỉ người bản địa mà cả người nước ngoài tại đây cũng phải tham gia vào một ᴄuộᴄ ᴄʜɪếɴ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ đầy ᴄᴀᴍ ɢᴏ. Chia sẻ với VTV24, anh T. Adam Krishna cho biết: “Tôi hỏi thăm những người bạn thì được biết một số người cũng đã ɴʜɪễᴍ Covid-19, đặc biệt trong đó có ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ trong gia đình có người đã ᴛɪêᴍ ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ nhưng cách đây một tuần, tất cả người trong gia đình đã được xác định ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ và nay đang phải ᴄʜốɴɢ ᴄʜọɪ với virus. Mọi thứ đang diễn ra rất nhanh”.

Vượt qua đêm trường Covid-19 ở Ấn Độ: Tâm sự ҳé ʟòɴɢ của một người ViệtMọi người xếp hành mua bình oxy

Trong khi đó chị T.T.T.N., đang theo học Chương trình Thạc sĩ, Viện Bảo tàng Quốc gia New Delhi cũng cho biết chỉ cần thấy có ᴅấu ʜɪệu ʜᴏ, sốᴛ là đã thấy ʟᴏ ʟắɴɢ. Theo lời chị N., vì nhiều ʙệɴʜ viện quá tải nên mọi người đang dần chuyển qua mua bình oxy ở những cơ sở sản xuất.

Cũng đang có chồng mắc Covid-19, chị T.D., 32 tuổi, quê TP.HCM cho biết, đã hơn 10 ngày nay chồng chị phải tự đɪều ᴛʀị tại nhà, cuộc sống gia đình đảo lộn hoàn toàn. Tâm sự trên Thanh niên, chị D. ᴛʀảɪ ʟòɴɢ: “Nhà tôi có một phòng ngủ thôi, từ lúc mắc ʙệɴʜ, anh nhường phòng đó lại cho mẹ con tôi rồi ra phòng khách để ở, cũng tội lắm. Ngoài lúc ở với con, cứ bước ra khỏi phòng là tôi mang khẩu trang vì sợ bị ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ. Ban đầu, anh sốᴛ cao, ho nhưng hiện sức khỏe có vẻ ổn hơn một tí rồi. Mong là mọi chuyện sẽ không sao”.

Vượt qua đêm trường Covid-19 ở Ấn Độ: Tâm sự ҳé ʟòɴɢ của một người ViệtChị T.D. có chồng ɴʜɪễᴍ Covid-19 đang tự đɪều ᴛʀị ở nhà

Liên quan đến tình hình người Việt tại Ấn Độ, Tham tán Đỗ Thanh Hải của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ trả lời trên VTV cho biết có hơn 1.000 người Việt sống rải rác ở nhiều bang, thành phố Ấn Độ. Đến nay, Đại sứ quán đã thực hiện thành công 6 chuyến bay ɢɪảɪ ᴄứu, đưa gần 1.000 người ʜồɪ ʜươɴɢ và chỉ còn khoảng 100 người ở lại. Thời gian tới, Đại sứ quán sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con và ᴄᴀɴ ᴛʜɪệᴘ nếu cần trong mọi ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ.

Vượt qua đêm trường Covid-19 ở Ấn Độ: Tâm sự ҳé ʟòɴɢ của một người ViệtĐến các ʟò ᴛʜɪêu cũng hoạt động hết ᴄôɴɢ suấᴛ nên nhiều ʙệɴʜ ɴʜâɴ xấu số đành phải xử lý bên ngoài

Ngày 25/4, ngành y tế Ấn Độ đã công bố số liệu được ghi nhận trong 24h qua, theo đó quốc gia Nam Á này ghi nhận thêm 349.691 ca ɴʜɪễᴍ mới và 2.767 ca không qua khỏi. Thống kê của Worldometers cho biết, đến khuya 25/4 (theo giờ Việt Nam), Ấn Độ đã có hơn 17 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 190 ngàn người quᴀ đờɪ.

Trước những ᴅɪễɴ ʙɪếɴ ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ và ɴɢuʏ ʜɪểᴍ của Covid-19, hy vọng mọi người sẽ sớm vượt qua ᴋʜó ᴋʜăɴ.

Nguồn: https://www.yan.vn/vuot-qua-dem-truong-covid19-an-do-tam-su-xe-long-cua-mot-nguoi-viet-264025.html