‘Giọng hát vượt thời gian’ Thái Thanh qua đời ở Mỹ, hưởng thọ 86 tuổi

Nữ danh ca được mệnh danh với ‘tiếng hát vượt thời gian’ vừa trút hơi thở cuối cùng tại Mỹ vào ngày 17/3 (giờ địa phương), hưởng thọ 86 tuổi.

552

Theo thông báo từ gia đình tại Mỹ, nữ danh ca Thái Thanh đã qua đời vào lúc 11 giờ 20 ngày 17/3 (giờ địa phương), hưởng thọ 86 tuổi. Theo chia sẻ của con gái Ý Lan, sức khỏe của nữ danh ca những ngày qua không được tốt do tuổi già sức yếu.

'Giọng hát vượt thời gian' Thái Thanh qua đời ở Mỹ, hưởng thọ 86 tuổi

Nữ danh ca Thái Thanh

Danh ca Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh năm 1934 tại Hà Nội. Từ năm 14 tuổi, bà đã bắt đầu đi hát và nhận được nhiều sự chú ý nhờ giọng ca trời phú. Danh ca Thái Thanh được xem là một trong những giọng ca tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam. Bà cũng được khán giả ưu ái gọi với danh hiệu “tiếng hát vượt thời gian”.

Cố danh ca cũng không học qua bất cứ trường lớp nào về âm nhạc, tất cả đều là do luyện giọng từ nhỏ và tự học từ sách Pháp. Giọng hát của danh ca Thái Thanh cũng gắn liền với các sáng tác của nhạc sĩ Phạm Duy như: Dòng sông xanh, Cho nhau, Nương chiều, Bà mẹ Gio Linh, Kỷ niệm…

'Giọng hát vượt thời gian' Thái Thanh qua đời ở Mỹ, hưởng thọ 86 tuổi

Danh ca Thái Thanh cùng con gái – ca sĩ Ý Lan

Bà lập gia đình với Lê Quỳnh năm 1956 và sinh liên tiếp 5 người con, 3 gái, 2 trai gồm: Ý Lan (1957), Lê Việt (1958), Quỳnh Dao (1960), Thanh Loan (1962) và Lê Đại (1964). Bà sang Mỹ định cư cùng gia đình năm 1985, tham gia biểu diễn phục vụ khán giả kiều bào tại Mỹ cho đến năm 2002 thì giải nghệ.

Năm 2000, bà bị tai biến mạch máu não phải nhập viện cấp cứu. Năm 2005, gia đình đã tổ chức một đêm nhạc thính phòng mang tên “Vinh danh Thái Thanh, tiếng hát vượt thời gian” tại Montreal – Canada với sự tham gia của Thái Thanh cùng nhiều ca sĩ nổi tiếng của thế hệ sau như: Tuấn Ngọc, Ý Lan, Trần Thu Hà…

Đối với nhiều bạn bè, đồng nghiệp, danh ca Thái Thanh là một tấm gương sáng trong lao động nghệ thuật. Sự ra đi của cố danh ca đã để lại niềm xót thương vô hạn cho nhiều nghệ sĩ và các khán giả yêu mến giọng hát của bà.

Mobile 300x600-1