Giáo viên xử phạt học sinh bằng cách cắt hết tóc khiến nhiều người biểu tình

Các học sinh Thái Lan đã diễn lại cảnh giáo viên cắt tóc học sinh vi phạm nội quy để thể hiện quy tắc học đường hà khắc của nước này. Hàng trăm học sinh, sinh viên cũng đã Ⴆιểυ ƚìɳԋ để phản đối hành động này của giáo viên.

173

Khi học sinh trên khắp nước Thái Lan trở lại trường học vào ngày 1/7, sau hơn bốn tháng nước này đóng cửa vì đại dịch coronavirus, nhiều báo cáo về việc các học sinh, sinh viên bị ép phải ƈắƚ ƚóƈ trước nhiều người khác đã xuất hiện trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Cô bé Lalita, 15 tuổi (đã được thay đổi tên để bảo vệ quyền riêng tư) bị buộc phải ƈắƚ ƚóƈ trước các bạn bè cùng trang lứa trong buổi lễ chào cờ của trường mình, ở tỉnh đông bắc Si Sa Ket, do tóc không ngắn theo yêu cầu của nhà trường.

Giáo viên xử phạt học sinh bằng cách cắt hết tóc khiến nhiều người phản đối

Mái tóc dài thẳng mượt của cô bé đã bị cô giáo cắt bỏ để làm gương

>> Xem thêm: Vừa kết thúc trận CK Champions League, thanh niên 9x để lại SH trên cầu Vĩnh Thịnh và đi mãi xa bờ

Trước khi trường học của cô bé mở cửa trở lại, trường học của Lalita đã chấp nhận cho học sinh được để tóc dài nhưng phải cột tóc gọn gàng bằng dải ruy băng. Tuy nhiên, sau khi trở lại trường, Lalita cho biết cô đã bị giáo viên ép ƈắƚ ƚóƈ để làm gương cho nhiều học sinh khác trước những đòi hỏi được quyền lựa chọn kiểu tóc riêng của họ.

Lalita nhớ lại: “Sau khi bị giáo viên “cưỡng chế”, một bên tóc của cháu dài, một bên thì lại ngắn khiến cháu vô cùng xấu hổ”. Theo Lalita, việc ép buộc phải cắt một lọn tóc trái với ý muốn của học sinh là chuyện thường xuyên diễn ra ở nhiều trường học Thái Lan.

Mẹ của Lalita là Phailin (đã thay đổi tên) nói rằng giáo viên cần xử lý tình huống tốt hơn. Tại sao cô giáo không thể từ tốn nói với bọn trẻ là tóc của chúng quá dài, cần phải cắt ngắn hơn?

Sau khi không có cơ hội trò chuyện trực tiếp với các giáo viên phải chịu trách nhiệm về mái tóc của con mình, Phailin đã lên Facebook để phơi bày vụ việc mà bà cảm thấy chuyện này đã biến thành một trường hợp bị phạt không đáng xảy ra. Hiệu trưởng của ngôi trường cũng đã cảnh báo các học sinh không được bắt nạt Lalita và yêu cầu giáo viên chấm dứt việc cưỡng bức học sinh ƈắƚ ƚóƈ như trường hợp vừa xảy ra. Tuy nhiên, Phailin nói rằng vụ việc đã khiến cho con gái bà cảm thấy xấu hổ và muốn chuyển trường.

Quy định về trang phục, đầu tóc bị ảnh hưởng từ sự cai trị của quân đội

Trong nhiều thập kỉ, ở Thái Lan đã có các quy định nghiêm ngặt về trang phục học đường đối với học sinh, sinh viên. Không có gì lạ khi các giáo viên cạo tóc cho học sinh nam, chỉ để lại một ít tóc phải sau đầu.

Giáo viên xử phạt học sinh bằng cách cắt hết tóc khiến nhiều người phản đối

Một bé trai bị cắt phần mái phía trước

Từ năm 1975, các quy tắc đã được nới lỏng và cho phép học sinh nam để tóc dài hơn một chút. Nhưng đối với học sinh nữ, quy tắc vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, với sự cho phép của  một số trường, học sinh nữ vẫn được để tóc dài nhưng phải buộc gọn gàng.

Vào tháng 5 năm nay, bộ Giáo dục Thái Lan đã ban hành một văn bản hướng dẫn các trường học những quy tắc hiện hành nhằm tôn trọng phẩm giá con người, đồng thời khẳng định những thay đổi của nhiều nguyên tắc cũ.

Giáo viên xử phạt học sinh bằng cách cắt hết tóc khiến nhiều người phản đối

Cá tính ở mỗi học sinh không được coi trọng tại Thái Lan

>> Xem thêm: Từng bị đánh giá thấp về nhan sắc khi tham gia Olympia, nữ sinh gây sốt với màn ‘dậy thì thành công’

Tuy nhiên, nhiều trường học đã bỏ qua hướng dẫn này, vẫn tiếp tục xem xét, thực thi các quy tắc cũ. Phailin nói rằng hiệu trưởng ngôi trường mà con gái bà đang học tuyên bố là chưa bao giờ đọc văn bản được Bộ giáo dục thông báo.

Sau thông tin của Lalita, Bộ giáo dục đã tiếp tục gửi thư cho tất cả các trường học, hướng dẫn họ bãi bỏ các quy định trước đó về độ dài và kiểu tóc của tóc với các học sinh.

Một giáo viên dạy toán tại trường học ở Bangkok (yêu cầu được giấu tên) đã thừa nhận rằng dù cô không bao giờ tự tay ƈắƚ ƚóƈ hay cạo đầu học sinh nhưng chính cô cũng đã thi hành, ủng hộ các chính sách, nội quy nghiêm ngặt của nhà trường vì tin rằng điều này sẽ thấm nhuần tính kỷ luật ở mỗi học sinh. Người giáo viên 29 tuổi này chia sẻ: “Tôi cho rằng những học sinh có mái tóc dài trong hệ thống trường học ở Thái Lan trông sẽ rất tệ”.

Học sinh Ⴆιểυ ƚìɳԋ

Các thông tin truyền thông xã hội gần đây đã báo cáo về những trường hợp ép học sinh ƈắƚ ƚóƈ ở trường học đã dấy lên những phản ứng của họ về những quy định ngặt nghèo cũ xưa này.

Benjamaporn Niwas, 15 tuổi, đồng sáng lập nhóm “Những học sinh hư”. Nhóm này tập trung những học sinh đi ngược lại với các quy tắc “đầu tóc” ở trường học để chứng minh rằng chúng có thực sự là những đứa trẻ hư hỏng?

Niwas cho biết: “Có gì liên quan không với một người vô kỉ luật và kiểu tóc của họ? Có rất nhiều cách để kỷ luật một học sinh mà không vi phạm nhân quyền”.

Trong một bức ảnh của Niwas lan truyền trên Twitter, chúng ta có thể trông thấy cô bé đang ngồi trên một chiếc ghế trước một nhà ga đông đúc ở trung tâm Bangkok với tấm băng keo che kín miệng, hai tay bị trói sau lưng và một chiếc kéo ở trên đùi. Một tấm biển treo trên cổ Niwas đã viết: “Học sinh này vi phạm quy tắc ở trường học bằng việc để tóc dài quá dái tai và tóc mái, làm ảnh hưởng tới hình ảnh của học sinh Thái Lan. Hãy trừng phạt cô ấy”.

Giáo viên xử phạt học sinh bằng cách cắt hết tóc khiến nhiều người phản đối

Một bé gái bị trói tay và dán băng keo ở miệng rồi thầy tự ý cắt đi mái tóc dài

Niwas đã nhận được nhiều lời khen ngợi và cả những phản ứng dữ dội trên mạng bởi các hành động mà cô bé đã thể hiện.

Một số cư dân mạng nhận xét rằng một số đứa trẻ không thể tuân thủ các quy tắc trường học sẽ ít có khả năng trở thành một người lớn tuân thủ luật pháp sau này.

Giáo viên xử phạt học sinh bằng cách cắt hết tóc khiến nhiều người phản đối

Ⴆιểυ ƚìɳԋ đang diễn ra ở Thái Lan

Nhưng Niwas cho biết, cô bé thích tập trung vào những kết quả tích cực trong những chiến dịch của mình, điều mà cô tin rằng đã giúp mọi người nâng cao nhận thức và khiến họ bắt đầu đặt ra các câu hỏi về những quy định nghiêm ngặt của quân đội cách đây hàng thập kỷ.

Niwas cho rằng: Khi không có quy tắc nào đè nặng lên học sinh, khi quyền con người của họ không bị vi phạm, và khi các học sinh không bị buộc phải ƈắƚ ƚóƈ, họ có thể tự tin hơn, được là chính mình, họ mới có thể phô trương cá tính và thể hiện được sự sáng tạo.

Giáo dục độc đoán, không khuyến khích sự sáng tạo

Treethep Srisanga, sinh viên Thái Lan, tốt nghiệp tại đại học Florida cho biết: Hệ thống giáo dục Thái Lan tập trung vào việc điều khiển mọi người tuân thủ các chuẩn mực xã hội và không khuyến khích sự phát triển các kỹ năng tư duy, sáng tạo của học sinh. Chính hệ thống giáo dục này khuyến khích các giáo viên hành động một cách độc đoán.

Giáo viên xử phạt học sinh bằng cách cắt hết tóc khiến nhiều người phản đối

Biểu tình đang diễn ra ở Thái Lan

Theo Dollaya Hirunyasiri, quản lý trong tổ chức phi chính phủ địa phương Sodsri Saridwong cho hay: Trường học ở Thái Lan không thích bị phê phán, luôn muốn điều khiển học sinh và bắt chúng phải giống như khuôn mẫu mà nhà trường tạo ra. Phương thức giảng dạy của các giáo viên Thái Lan cũng thiên về “học thuộc lòng”. Đây là hình thức học tập tiêu chuẩn, làm giảm sự phát triển các kỹ năng lý luận và tư duy hiệu quả ở học sinh.

Giáo viên xử phạt học sinh bằng cách cắt hết tóc khiến nhiều người phản đối

Học sinh bắt buộc phải ƈắƚ ƚóƈ ngắn gọn gàng

Học sinh không được khuyến khích phản biện các giáo viên. Những hành động như của Niwas và các học sinh để tóc “không đúng luật” bị coi là nổi loạn và chống lại các quy tắc chuẩn mực của văn hóa Thái Lan, Hirunyasiri nói thêm.

Giờ đây, sau những tháng dài nghỉ học do Covid-19, các trường học ở Thái Lan đã mở cửa trở lại. Nhờ những phản ứng của những người như Niwas, mẹ của học sinh Lalita… Bộ giáo dục Thái Lan đã đề xuất với các trường học tuyến đầu một quy tắc đầu tóc mới cho học sinh, trong đó các quy định đã linh hoạt và mềm mỏng hơn, không quá khắt khe và đặc biệt là nhà trường không được phép tự ý lôi học sinh ra ƈắƚ ƚóƈ trước các học sinh khác trong trường.

>> Xem thêm: Hot boy Trung Quốc chê phở Việt Nam toàn ‘mùi chân’, CĐM Việt vẫn đứng ra bênh vực