Giãn cách xã hội sẽ được nới lỏng như thế nào sau ngày 22/4?

Thời gian cách ly toàn xã hội sắp kết thúc, mới đây tại cuộc họp chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết 'chắc chắn không gỡ hết lệnh cách ly'.

507

Tại phiên họp mới đây theo ông Nguyễn Đức Chung, nếu đến 22/4, Hà Nội không phát hiện ca nhiễm thì có thể hạ mức nguy cơ. Thành phố sẽ có chỉ thị mới nhưng chắc chắn không gỡ hết lệnh cách ly xã hội.

Theo đó, giải pháp nới lỏng dự kiến được thực hiện để hoạt động cộng đồng, kinh tế xã hội trở lại bình thường. Tuy nhiên, một số loại hình kinh doanh chưa được mở cửa trở lại.

Giãn cách xã hội sẽ được nới lỏng như thế nào sau ngày 22/4?

Sau nhiều ngày không có ca nhiễm mới, Hà Nội đề xuất với Chính phủ đến ngày 22/4, nếu không có ca mới, các ổ dịch tiếp tục được kiểm soát thì có thể nghiên cứu soát nới lỏng giãn cách xã hội ở Thủ đô.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết nếu kết quả chống dịch tiếp tục được truy trì, TP sẽ ra khỏi nhóm nguy cơ cao về dịch Covid-19, từng bước tiến hành nới lỏng giãn cách xã hội. Trong khi đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ sẽ cân đối cho hoạt động cộng đồng, kinh tế – xã hội dần trở lại bình thường khi dịch được kiểm soát.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát sẽ cho mở lại nhiều hoạt động, cửa hàng kinh doanh

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết thông tin thêm về việc triển khai các giải pháp nới lỏng giãn cách xã hội, TP dự kiến cho các cửa hàng kinh doanh trở lại nhưng bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về phòng, chống dịch. Ví dụ, cửa hàng ăn uống phải đảm bảo khoảng cách trong cửa hàng, khách đến ăn không ngồi đối diện mà ngồi một chiều như một số nước đã áp dụng.

Bên cạnh đó các khu di tích cũng có thể được mở cửa nhưng khách vào tham quan phải tuân thủ các quy định về giữ khoảng cách tối thiểu, bắt buộc đeo khẩu trang.

Giãn cách xã hội sẽ được nới lỏng như thế nào sau ngày 22/4?

Theo ông Chung, nếu tình hình dịch diễn biến tốt, thành phố sẽ cho học sinh THPT, có thể cả THCS và học sinh, sinh viên trường cao đẳng nghề, đi học trở lại vào đầu tháng 5.

Mobile 300x600-1

Riêng với học sinh mầm non và tiểu học đi học sau đó 1 tuần để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tuy nhiên, các loại hình kinh doanh như quán bar, karaoke, cơ sở massage… chưa được mở cửa kinh doanh trở lại. Các sự kiện tôn giáo, văn hóa, thể thao tập trung đông người cũng chưa được tổ chức.

“Ngay từ ban đầu, Hà Nội đã thực hiện song song mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, TP sẽ tập trung từng bước khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục hồi nền kinh tế, vì không thể đóng cửa mãi. Song, TP xác định chưa thể chủ quan mà luôn chủ động các giải pháp, kịch bản trong phòng, chống dịch”, ông Chung nói.

Về sản xuất, ông cho biết thời gian qua, các khu chợ trên địa bàn thành phố vẫn hoạt động trên cơ sở đảm bảo các điều kiện phòng dịch, nhờ đó cung cấp đủ nhu cầu thiết yếu cho người dân về thực phẩm, rau xanh. Người trồng rau không bị ế hàng.

Riêng người trồng hoa vừa qua gặp khó khăn do nhiều yếu tố, trong đó, nhu cầu tiêu thụ hoa giảm. Lãnh đạo thành phố đã đến khu trồng hoa lớn nhất ở Mê Linh để vận động, hướng dẫn người dân chuyển đổi sang trồng cây ăn quả hay rau xanh…

Sau gần 1 tuần không có ca nhiễm mới, Chủ tịch Hà Nội nhận định công tác kiểm soát dịch đang được thực hiện tốt. Các ổ dịch lớn đã được kiểm soát với nhiều biện pháp quyết liệt; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch đã được thực hiện hiệu quả.

Dù muốn nới lỏng giãn cách xã hội trên địa bàn, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ không có chuyện bỏ hết tất cả yêu cầu về cách ly. Những nơi có nguy cơ cao như các khu vực công cộng, các nơi từng là ổ dịch như ở huyện Mê Linh, Thường Tín tiếp tục phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ.

Người dân được yêu cầu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người và thành phố coi đây là biện pháp bắt buộc.

“Chúng ta không được chủ quan để tránh việc tái nhiễm, hoặc lây nhiễm bởi có trường hợp ủ bệnh không có biểu hiện có thể lây bệnh trong cộng đồng”, ông Chung nói.

Ông yêu cầu Văn phòng UBND thành phố và Sở Y tế soạn văn bản hướng dẫn cụ thể để các địa phương, sở, ngành thực hiện.

Với người dân, Chủ tịch UBND Hà Nội khuyến cáo “không nên vội vàng ra ngoài để phòng ngừa dịch cho bản thân và cho xã hội”.

Sẽ có những điều chỉnh đối với nhiều địa phương còn nguy cơ

Đồng tình với kiến nghị nới lỏng giãn cách xã hội của một số địa phương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại cuộc họp Chính phủ ngày mai, 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ quyết định việc này. Dự kiến, Chính phủ điều chỉnh nguy cơ với nhiều địa phương và áp dụng nới lỏng nhiều giải pháp ở các địa phương đã an toàn.

Chỉ đạo chung của Chính phủ, theo ông Dũng, là vẫn chưa nới các chính sách nhập cảnh để ngăn chặn dịch xâm nhập từ bên ngoài vào.

Giãn cách xã hội sẽ được nới lỏng như thế nào sau ngày 22/4?

“Chủ trương của Chính phủ là ngăn chặn từ bên ngoài, giãn cách xã hội ở bên trong. Khi có ca nhiễm mới thì lập tức khoanh vùng, cách ly, dập dịch, không để hình thành và phát triển các ổ dịch”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Khi tình hình dịch đã được kiểm soát, Chính phủ sẽ dần thực hiện giải pháp nới lỏng để đồng thời cho hoạt động cộng đồng, kinh tế xã hội trở lại bình thường.

Việc đi học lại của học sinh, theo ông Dũng, cũng cần tính toán theo hướng đảm bảo giãn cách xã hội trong trường, lớp; bảo đảm các yêu cầu, điều kiện về phòng chống dịch như khử trùng lớp học, đảm bảo vệ sinh; tính toán quy mô lớp học; cho học sinh đeo khẩu trang; ăn trưa chia ca để đảm bảo giãn cách…

Trong hoạt động vận tải công cộng, người phát ngôn Chính phủ cho biết sẽ dần cho hình thức này hoạt động trở lại nhưng phải tính toán, ví dụ đảm bảo lượng khách trên mỗi chuyến xe.

Việt Nam cũng tính cho chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào để thực hiện đầu tư nhưng trước khi họ ra hoạt động tại cộng đồng thì phải cách ly.

Riêng với các hoạt động cộng đồng như lễ hội, hoạt động tín ngưỡng tôn giáo thì chưa được mở lại. Các chương trình hòa nhạc, ca nhạc, thể thao cần dừng, chờ một thời gian nữa để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

“Chúng ta sẽ nới lỏng từng bước, từng giải pháp chứ không thể ngay lập tức mở toang cửa, bỏ hết các giải pháp chống dịch cùng lúc”, ông Dũng nhấn mạnh.

Kết luận phiên họp của Ban chỉ đạo chống dịch thành phố chiều 20/4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhắc tới tình trạng đang được quan tâm ở Việt Nam cũng như một số nước, đó là việc tái nhiễm virus gây dịch Covid-19.

Khuyến khích bệnh nhân ra viện cách ly thêm 30 ngày tại nhà

Điển hình như bệnh nhân 188 dương tính với Covid -19 trở lại sau khi ra viện, khi nhập viện xét nghiệm lại âm tính. Chủ tịch Hà Nội nhận định hiện tượng này không lạ, bởi đến nay chưa có vaccine chữa được virus này hoàn toàn. Hiện các nhà khoa học cũng xác định virus có biến thể, việc dùng các loại thuốc mới chỉ tăng cường miễn dịch, kháng thể, còn virus vẫn có thể nằm trong cơ thể và tăng trở lại.

Giãn cách xã hội sẽ được nới lỏng như thế nào sau ngày 22/4?

Vì vậy, theo ông Chung, các trường hợp dương tính sau khi được điều trị, âm tính và ra viện, khi trở về nhà cần tổ chức cách ly tiếp 14 ngày. “Việc này phải bảo đảm 100%. Thành phố khuyến khích các trường hợp dương tính sau điều trị được về nhà nên cách ly trong 30 ngày cho an toàn”, ông Chung nói.

Với các trường hợp từ nước ngoài về, sau khi rời khỏi trung tâm cách ly tập trung, ông Chung đề nghị các địa phương tuyên truyền những người này tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày, thậm chí khuyến khích thời gian cách ly lâu hơn, bởi các trường hợp này đi ra ngoài vẫn có thể phát tán virus mà chính họ không biết.

“Từ tình hình này, nếu đến 22/4, địa bàn nóng bỏng như Hà Nội nếu không phát hiện ca nhiễm nào mới sẽ có thể hạ mức nguy cơ. Thành phố sẽ có chỉ thị mới nhưng chắc chắn không gỡ hết lệnh cách ly xã hội, đặc biệt với nơi công cộng hay nơi có nguy cơ cao như Mê Linh, Thường Tín”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Ông lưu ý không thể chủ quan, bởi việc ủ bệnh, lây nhiễm có thể kéo dài hơn 30 ngày.

Lãnh đạo thành phố dẫn bài học từ Singapore cách đây 2-3 tháng được ca ngợi rất nhiều nhưng lơi lỏng một chút, nay đã trở thành một trong những nước ở Đông Nam Á có số lượng ca nhiễm lớn nhất, chỉ sau Trung Quốc. Hay như ở Hokkaido của Nhật Bản cũng tiến hành cách ly xã hội vào tháng 1, tháng 2, sau đó cho thôi giãn cách và sinh hoạt bình thường, nhưng cách đây 1 tuần đã phải phong tỏa trở lại.
Xử lý nghiêm các cửa hàng không thiết yếu mở cửa
Đồng ý với đề xuất của các đơn vị, Chủ tịch thành phố yêu cầu triển khai test nhanh Covid -19 tại chợ đầu mối Minh Khai, chợ Phùng Khoang.

Ông ghi nhận vừa qua các lực lượng đã làm tốt việc xét nghiệm ở 5 chợ đầu mối. Qua đó giúp đánh giá nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, ông Chung cũng cảnh báo: “Không có ca nào dương tính không có nghĩa là chúng ta đã có miễn dịch cộng đồng. Chỉ khi có 60-70% dân số trở lên có kháng thể trong cơ thể thì miễn dịch cộng đồng tốt, mới phòng ngừa được dịch”.

Giãn cách xã hội sẽ được nới lỏng như thế nào sau ngày 22/4?

Chủ tịch thành phố đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để mọi người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng và của thành phố, xử lý nghiêm các cửa hàng không thiết yếu mở cửa trở lại cũng như người dân không đeo khẩu trang khi ra đường. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đối với các cửa hàng ăn uống, massage, karaoke; khuyến cáo người dân không đi tập thể dục…

Nêu phân tích của các chuyên gia của Bỉ về sự nguy hiểm của các giọt bắn ở nơi công cộng, ông Chung cảnh báo người dân về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tập thể dục nơi công cộng.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi hiểu thực hiện giãn cách xã hội, mọi người ở trong nhà cũng bí bách nhưng chúng ta cần khắc phục vì chính mình và xã hội”.

Theo ông Chung, phải cấm triệt để, thực hiện nghiêm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng để công cuộc phòng, chống dịch đạt hiệu quả.

Lãnh đạo thành phố cũng giao Sở Y tế cùng các quận, huyện rà soát toàn bộ công tác mua sắm trang thiết bị y tế thời gian qua. Đồng thời, triển khai mua sắm những trang thiết bị thiết yếu gắn với việc kiểm tra về đơn giá, giám sát, đảm bảo mua đúng, mua đủ…

Giãn cách xã hội sẽ được nới lỏng như thế nào sau ngày 22/4?