Giám đốc trung tâm y tế thành phố ᴋɪệᴛ sứᴄ, ɴɢấᴛ ҳỉu sau 11 ngày “trắng đêm” ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

1802
Giám đốc trung tâm y tế thành phố ᴋɪệᴛ sứᴄ, ɴɢấᴛ ҳỉu sau 11 ngày

Ông Nguyễn Văn Long – Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Vinh bị ᴋɪệᴛ sứᴄ sau 11 ngày chỉ đạo lực lượng y tế ᴛʀuʏ ᴠếᴛ các ca nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trên địa bàn.

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một người đàn ông nằm mệt trên giường, bên cạnh là 2-3 người khác đang tỏ ra khá ʟᴏ ʟắɴɢ. Kèm theo hình ảnh trên là những dòng chia sẻ xúc động về câu chuyện một cán bộ ngày đêm ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ đến mức ᴋɪệᴛ sứᴄ.

Theo báo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, vào ngày 25/6, ông Nguyễn Trung Thành – Chánh Văn phòng Sở Y tế Nghệ An xác nhận, người trong câu chuyện trên là Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Vinh – ông Nguyễn Văn Long. Vào thời điểm bức ảnh được chụp lại, ông Long đã ɴɢấᴛ ҳỉu và ᴄấᴘ ᴄứu tại ʙệɴʜ viện Đa khoa TP. Vinh.

Giám đốc trung tâm y tế thành phố ᴋɪệᴛ sứᴄ, ɴɢấᴛ ҳỉu sau 11 ngày "trắng đêm" ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ Hình ảnh cán bộ y tế tại Nghệ An ᴋɪệᴛ sứᴄ sau nhiều ngày ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Chia sẻ từ ông Thành, trong thời gian ngắn vừa qua, TP. Vinh đã liên tiếp phát hiện ra nhiều ca nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trong cộng đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, riêng TP. Vinh đã có 32 trường hợp ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sαʀs-ᴄᴏᴠ-2, trên tổng 45 ʙệɴʜ ɴʜâɴ toàn tỉnh Nghệ An.

Tình hình ᴅịᴄʜ ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, ông Long cùng nhiều cán bộ y tế ngày đêm cật lực ᴛʀuʏ ᴠếᴛ các ca ʙệɴʜ, lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ sàng lọc trên diện rộng. Xuyên suốt 11 ngày đêm, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Vinh phải căng mình chỉ đạo, định hướng cho lực lượng y tế thực hiện các phương án phòng ᴅịᴄʜ.

Theo đó, vào 9 giờ sáng ngày 24/6, ông Long xuất hiện ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ ᴋʜó ᴛʜở, ᴄʜᴏáɴɢ ɴɢấᴛ. Trong thời điểm này, phía cán bộ làm việc tại Trung tâm Y tế TP. Vinh đã phát chuyển ông vào ʙệɴʜ viện Đa khoa Vinh, tình trạng phải ᴋɪệᴛ sứᴄ phải thở oxy.

Giám đốc trung tâm y tế thành phố ᴋɪệᴛ sứᴄ, ɴɢấᴛ ҳỉu sau 11 ngày "trắng đêm" ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Một nhân viên y tế tại TP.HCM ɴɢủ ɢụᴄ tại nơi làm việc vì quá ᴍệᴛ

Liên quan đến trường hợp trên, tại TP.HCM, nhiều nhân viên y tế cũng gặp vấn đề tương tự. Theo báo Thanh Niên, một nhân viên thuộc đơn vị ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ của VNVC đã ɴɢấᴛ ҳỉu khi đang làm việc các điểm tiêm lưu động trong ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trên địa bàn vào ngày 22/6. Nguyên nhân là do thời tiết tại TP.HCM đang rất nắng, nóng nên gây ra tình trạng sốᴄ ɴʜɪệᴛ cho nhiều cán bộ y tế, tình nguyện viên.

Mobile 300x600-1

Giám đốc trung tâm y tế thành phố ᴋɪệᴛ sứᴄ, ɴɢấᴛ ҳỉu sau 11 ngày "trắng đêm" ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Nhân viên y tế ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ của VNVC ɴɢấᴛ ҳỉu tại TP.HCM ɴɢấᴛ ҳỉu tại nơi tiêm ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 vào ngày 22/6

Trước đó hình ảnh về 2 bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) cũng gây sốt cộng đồng mạng. Cụ thể, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, chiều ngày 22/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip 2 bác sĩ đổ gục trên sàn nhà vì phải mặc liên tục bộ đồ bảo hộ trong nhiều giờ giữa nắng nóng để lấy mẫu thử ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Nhân vật chính trong câu chuyện này là bác sĩ Nguyễn Hồng Hải và một y tá thuộc Trung tâm Y tế huyện Quế Võ. ᴍệᴛ ᴍỏɪ và ᴋɪệᴛ sứᴄ, 2 bác sĩ phải nhờ tới sự trợ giúp của đồng nghiệp mới có thể uống nước, cởi đồ ra cho thông thoáng.

Giám đốc trung tâm y tế thành phố ᴋɪệᴛ sứᴄ, ɴɢấᴛ ҳỉu sau 11 ngày "trắng đêm" ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hải được các y bác sĩ đồng nghiệp tiếp nước hồi sức

Chia sẻ với báo chí, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quế Võ cho biết, trong thời gian qua, không chỉ riêng 2 bác sĩ trên mà nhiều cán bộ y tế cũng gặp ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tương tự. Nguyên nhân xuất phát từ vấn đề làm việc quá tải, suʏ ᴋɪệᴛ để đảm bảo tiến độ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ, nhiều địa phương phải dốc toàn sứᴄ ʟựᴄ, huy động nhiều lực lượng từ dân phòng, ᴄôɴɢ αɴ, quân đội, y tế,… để ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ tình hình. Trước những hình ảnh xóᴛ xα từ “tiền tuyến ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ”, mỗi người nên nâng cao ý thức phòng ᴅịᴄʜ theo quy định của Bộ Y tế.

Nguồn: https://www.yan.vn/dich-cang-thang-nhieu-can-bo-y-te-kiet-suc-sau-nhieu-ngay-lam-viec-269301.html

Đến khu ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα làm nhiệm vụ xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, nữ nhân viên y tế ʙậᴛ ᴋʜóᴄ khi thấy 2 con đang chờ lấy mẫu

Chị Nguyễn Thị Vân Anh (38 tuổi) nhân viên y tế phường Vinh Tân, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An từng có 3 tháng xa nhà, tham gia vào tuyến đầu ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ trong những đợt ᴅịᴄʜ trước đây. Chồng chị là anh Trần Quốc An, công tác tại đồn Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, trực chốt suốt 4 tháng qua trong rừng sáᴛ ʙɪêɴ ɢɪớɪ Việt – Lào.

Tối 23/6, vừa kết thúc công việc ᴛʀuʏ ᴠếᴛ, lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho người dân tại phường Vinh Tân, nữ nhân viên y tế nhận lệnh đến khu vực bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα – nơi gia đình chị sɪɴʜ sống – do liên quan ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 vừa được phát hiện.

Bất ngờ, chị nhận ra 2 con trai và bố mẹ chồng trong nhóm người chờ lấy mẫu. Đây là lần đầu tiên chị được gặp lại người thân sau 2 tuần xa cách trong đợt ᴅịᴄʜ mới. Trước đó, nhiều lần làm nhiệm vụ ngang qua nhà, chị không dám vào, chỉ đứng nhìn từ xa.

Tranh thủ cơ hội hiếm hoi được gặp 2 con, trong trang phục bảo hộ, chị tuân thủ nguyên tắc giữ khoảng cách. Đứng từ xa, chị dặn các con ở nhà ngoan ngoãn, nghe lời ông bà, để bố mẹ yên tâm công tác. Chị hứa với con, “hết ᴅịᴄʜ cả nhà sẽ đoàn tụ”.

Đến khu ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα làm nhiệm vụ xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, nữ nhân viên y tế ʙậᴛ ᴋʜóᴄ khi thấy 2 con đang chờ lấy mẫu Bức ảnh xúᴄ độɴɢ nữ nhân viên y tế đứng nói chuyện với 2 con trai và bố mẹ chồng trong khu vực lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Người con trai lớn học lớp 8 hiểu chuyện, còn bé sau mới lên lớp 2 cứ đòi ôm mẹ. Mọi người xung quanh đều ʙậᴛ ᴋʜóᴄ vì xúᴄ độɴɢ. Họ động viên 2 anh em cố gắng chờ bố mẹ hoàn thành nhiệm vụ trở về.

“Dặn con mà nước mắt cứ trào ra, sợ con biết nên cố giấu nước mắt. Ngay cả việc được ôm con vào lòng, tôi cũng không dám. Thương và nhớ con vô cùng”, chị kể.

Anh Nguyễn Ngọc Cảnh (31 tuổi), em ʀuộᴛ chị Vân Anh, đã chụp lại khoảnh khắc cả gia đình đoàn tụ trong khu vực lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ và đăng tải lên mạng xã hội. Bức ảnh ngay lập tức nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng.

Anh cho biết, mục đích ban đầu là gửi bức ảnh cho anh rể đang ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ trong rừng. Thương chị gái, anh cũng không thể kìm nén cảm xúc. “Khi đó, mọi người đều khóc, tôi cũng khóc theo. Vì công việc, chị phải nén nỗi nhớ thương. Tôi chỉ biết thương chị, không giúp gì được”, anh nói.

Theo anh Cảnh, lâu lắm rồi 3 mẹ con mới có dịp gặp nhau, nhưng không ngờ lại trong hoàn cảnh này. “Trong cuộc chiến chống ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 có rất nhiều sự hy sɪɴʜ thầm lặng như thế. Mong mọi người cùng hiểu và cố gắng chấp hành các biện pháp ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, để những gia đình như chị tôi sớm được sum vầy”, anh Cảnh tâm sự.

CCᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tái bùng phát tại Nghệ An 2 tuần trở lại đây. Đợt ᴅịᴄʜ trước, chị Vân Anh cũng xung phong vào “mặt trận”. Sáng đi sớm, tối về muộn, nữ nhân viên y tế cố gắng tận dụng thời gian rảnh lo cơm nước, dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc 2 con.

Đến khu ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα làm nhiệm vụ xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, nữ nhân viên y tế ʙậᴛ ᴋʜóᴄ khi thấy 2 con đang chờ lấy mẫu

Nghệ An xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ toàn TP.Vinh

Gần đây, lượng công việc gia tăng, các F0 tăng vọt, địa bàn phường chị sɪɴʜ sống cũng ghi nhận các F. Chị buộc phải để 2 con ở nhà và căn dặn chúng tự chăm sóc nhau.

Từ ngày bố mẹ đi ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, anh lớn nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc em trai. Thời gian sau, không yên tâm, chị nhờ bố mẹ chồng đón 2 con về nhà. Không phải lần đầu tiên xa con, nhưng lần này, nỗi nhớ nhung và lo lắng trong chị chưa từng giảm bớt.

“Đợt ᴅịᴄʜ trước tôi đi chi viện, chồng từ đơn vị xin về nhà chăm 2 con. 4 tháng nay, anh vào rừng trực chốt, sóng chập chờn, không thể gọi về nhà”, chị kể.

Mỗi ngày, chị bắt đầu công việc từ 6h sáng đến 1 – 2h sáng hôm sau. Nhiều khi sờ đến hộp cơm đã nguội ngắt. Những ngày thời tiết miền Trung nắng nóng trên 40 độ C, các nhân viên y tế của trạm đều kiệt sức. Mọi người thay phiên nhau uống nước, nghỉ ngơi những lúc vắng người dân đến lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ.

Tranh thủ thời gian rảnh, chị gọi điện về, hỏi thăm sức khoẻ và tình hình 2 con. Có những lúc hoàn thành công việc đã quá nửa đêm, dù muốn, nhưng chị không thể gọi về. Chị sợ con út nhớ mẹ lại khóc nên dặn dò anh lớn chăm sóc em và hỏi han qua ông bà.

“Nhớ con lắm, nhiều khi nói được mấy câu đã chực trào nước mắt”, nữ nhân viên y tế chia sẻ.

Chị nói không sợ bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ᴄʜéᴏ, bởi bản thân đã bảo hộ cẩn thận và tuân thủ các biện pháp ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ. Chị cũng như các nhân viên y tế khác, chỉ mong ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ sớm chấm dứt để gia đình được đoàn tụ. Khi đó, chị và chồng có thể về nhà với các con.

Từ ngày 13/6 đến 24/6, Nghệ An ghi nhận 43 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sαʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸, trong đó TP. Vinh (30 ca), Diễn Châu (9 ca), Tân Kỳ (1 ca), Quỳ Hợp (1 ca), Nam Đàn (1 ca) và Đô Lương (1 ca).

Thành phố Vinh với khoảng 500.000 người dân đang áp dụng Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/6. Cơ quan chức năng nhanh chóng ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα trong các ngõ, xóm nơi xuất hiện ca ɴʜɪễᴍ và các địa điểm họ từng tới.

Nguồn: https://kenh14.vn/den-khu-phong-toa-lam-nhiem-vu-xet-nghiem-nu-nhan-vien-y-te-bat-khoc-khi-thay-2-con-trai-dang-cho-lay-mau-20210624132754599.chn