Ghi nhận thêm 1 em bé mắc Covid-19 ngay khi chào đời, bị lây nhiễm từ mẹ

Đây là ca Covid-19 thứ 3 trên thế giới được xác định nhiễm bệnh ngay từ khi chào đời. Mẹ của em bé cũng dương tính với virus corona.

1133

Hãng tin TASS (Nga) đưa tin, các quan chức y tế Nga ngày 17/5 xác nhận một em bé mới sinh ở thành phố Beslan, thuộc Bắc Ossetia đã mắc bệnh Covid-19. Mẹ bé cũng bị nhiễm virus corona.

Trong thông báo của mình, giới chức y tế Bắc Ossestia nêu rõ, ‘một thai phụ đã nhiễm SARS-CoV-2 và em bé vừa chào đời cũng đã nhiễm virus này. Hiện tại họ đang ở tại nhà, tình trạng sức khỏe rất tốt’.

Ghi nhận thêm 1 em bé mắc Covid-19 ngay khi chào đời, bị lây nhiễm từ mẹ

Thêm một em bé mắc Covid-19 lây nhiễm từ mẹ (ảnh minh họa)

Theo thống kê, Đây là trường hợp thứ ba trên thế giới mắc Covid-19 ngay từ khi chào đời. Giới chức Peru hồi giữa tháng 4 vừa qua cũng đã ghi nhận trường hợp trẻ sơ sinh nhiễm Covid-19. Đây là ca thứ 2 trên thế giới.

Trường hợp còn lại được ghi nhận tại Anh. Mẹ bé – được đưa đến bệnh viện vài ngày trước khi sinh vì nghi bị viêm phổi, cũng có kết quả dương tính với virus corona. Tuy nhiên các bác sĩ không biết liệu đứa trẻ mắc bệnh từ trong bụng mẹ hay bị nhiễm virus trong khi sinh.

Trẻ sơ sinh được xác định có nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng hơn các đối tượng khác

Theo đó, một nghiên cứu mới nhất về Covid-19 cho thấy trẻ em đang phải đối diện với nguy cơ nhiễm bệnh hoặc bị bệnh nặng cao hơn các nhóm đối tượng còn lại. Và trên thực tế, tại Mỹ, trẻ sơ sinh có tỉ lệ nhập viện cao hơn tất cả các nhóm trẻ ở độ tuổi khác.

Tỉ lệ được đo như sau: trong tống cộng 95 em bé sơ sinh thì có 62% phải nhập viện, tỉ lệ này là 14% với trẻ em độ tuổi từ 1 đến 17.

Ghi nhận thêm 1 em bé mắc Covid-19 ngay khi chào đời, bị lây nhiễm từ mẹ

Mobile 300x600-1

Ảnh minh họa

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ở Mỹ thì nghiên cứu mới nhất về trẻ em này cũng chính là cuộc khảo soát lớn nhất từ trước đến nay. Từ 2.500 ca nhiễm Covid-19 ở trẻ em có độ tuổi dưới 18 trong khoảng thời gian từ 12/1 đến 2/2, thống kê đã cho thấy những con số đáng báo động.

Bên cạnh đó, dữ liệu khảo soát còn cho thấy trẻ em ít có khả năng phát triển các triệu chứng Covid-19 hơn người lớn. Trong tất cả các trường hợp nhiễm ở Mỹ, chỉ có 1,7% là trẻ em, trong khi trẻ em chiếm 22% dân số nước Mỹ.

Đáng lo lắng hơn là chỉ có 73% trẻ mắc Covid-19 bị sốt, ho hoặc khó thở. Tỉ lệ này với người lớn là 93%, việc không có các triệu chứng khiến cho nhiều em bé không được sàng lọc kĩ.

Điều này được cho là hoàn toàn chính xác bởi một nghiên cứu của CDC Trung Quốc cũng cho thấy hầu hết trẻ em nhiễm Covid-19 đều bị nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Không có triệu chứng song nếu nhiễm Covid-19 thì nguy cơ các em bị nhiễm nặng lại cao hơn các đối tượng khác. Một số trẻ em bị nhiễm nặng và 147 bệnh nhân trong nghiên cứu mới của CDC phải nhập viện, trong đó có 5 trẻ được chăm sóc đặc biệt và đã xuất hiện 3 bệnh nhân là trẻ em t̲ử̲ ̲v̲o̲n̲g̲.

Những điều phụ nữ mang thai cần tránh