Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới là BN994, từng đến khám ở Bệnh viện E Hà Nội

6h ngày 20/8, Bộ Y tế công bố thêm 1 trường hợp mắc Covid-19 mới tại Hà Nội, nâng số người nhiễm virus corona ở nước ta lên 994 ca.

160

BN994 mắc Covid-19 là bệnh nhân nam, 87 tuổi, có địa chỉ tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Ngày 11/8, bệnh nhân khởi phát bệnh và ngày 12/8 đi khám tại Bệnh viện E, sau đó về nhà người thân tại Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ngày 13/8, bệnh nhân nhập viện khoa Gan mật, Bệnh viện E. Bệnh nhân được chụp CT có viêm phổi và chuyển khoa Bệnh nhiệt đới.

Đến ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm và có kết quả dương tính vào ngày 19/8. Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới là BN994, từng đến khám ở Bệnh viện E Hà Nội

>> Xem thêm: Công an bao vây xung quanh quán nướng bắt khách hàng quỳ gối trong đêm: Quán nướng mắc hàng loạt các sai phạm

Theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, có 83.644 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly tại nước ta.

Trong đó, 1.887 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 20.294 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 60.981 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị – Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này có 533 bệnh nhân/994 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh.

Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới là BN994, từng đến khám ở Bệnh viện E Hà Nội

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 33 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 36 ca, số ca âm tính lần 3 là 29 ca. Cả nước hiện có 25 bệnh nhân tử vong.

Lịch trình di chuyển của BN994 ở Hà Nội

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, BN994 năm nay 87 tuổi, sống cùng con cháu tại Đội 11, xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, Phú Thọ. Gia đình có tổng cộng 6 người gồm: bệnh nhân, 2 vợ chồng con trai thứ 3 của bệnh nhân, 2 cháu và 1 chắt. Trong vòng 1 tháng gần đây bệnh nhân không đi đâu xa ra khỏi xã Khải Xuân, gia đình cũng không có người đi đâu xa đến các khu vực có ổ dịch COVID-19 lưu hành.

Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới là BN994, từng đến khám ở Bệnh viện E Hà Nội

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, không có bệnh lý nền.

>> Xem thêm: Từ ngày 20/8, TP HCM giám sát người đến từ 6 tỉnh thành

Khoảng từ 4h sáng ngày 11/8, bệnh nhân xuất hiện sốt (nhiệt độ dao động từ 38-39 độ C) kèm theo đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở.

Đến sáng 12/8, bệnh nhân được con dâu tên M đưa lên Hà Nội khám bệnh (đi xe thuê). Bệnh nhân được hai vợ chồng con trai tên Tr đưa đi khám bệnh tại Khoa Khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện E.

Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới là BN994, từng đến khám ở Bệnh viện E Hà Nội

Sau khi làm xong các thủ tục, bệnh nhân được nhập viện Khoa C4 Gan mật vào khoảng 12h cùng ngày. Buổi chiều cùng ngày, bệnh nhân cùng con dâu tên M về nhà anh Tr tại phố Trần Cung nghỉ qua đêm.

Tối 12/8 tại nhà con trai, bệnh nhân ngồi có ăn cơm cùng gia đình gồm chị M, vợ bệnh nhân, 2 vợ chồng anh Tr và 2 cháu nội. Buổi tối có 2 đồng nghiệp của anh Tr đến nhà thăm bệnh nhân, có ngồi nói chuyện và tiếp xúc gần. Tối bệnh nhân ngủ riêng 1 giường, anh Tr là người nằm gần bệnh nhân nhất để trông.

Sáng 13/8, bệnh nhân được con đưa vào Bệnh viện E. Cùng đưa bệnh nhân vào viện có đồng nghiệp tên T cùng cơ quan của anh Tr (làm bác sĩ quân y tại Công ty Thông tin M1 địa chỉ tại xã An Khánh, Hoài Đức).

Chị T đón bệnh nhân tại cổng Bệnh viện E, sau đó cùng chị M đưa bệnh nhân lên khoa. Tại Khoa Gan mật, bệnh nhân được chụp XQ phổi, kết quả có hình ảnh viêm phổi sau đó được đi khám chuyên khoa Hô hấp và chuyên khoa Truyền nhiễm. Do không có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 nên bệnh nhân được chuyển sang Khoa Bệnh nhiệt đới (D1) vào khoảng 18h ngày 13/8.

Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới là BN994, từng đến khám ở Bệnh viện E Hà Nội

Ngày 14/8, bệnh nhân được chụp CT ngực có hình ảnh đám động đặc thùy giữa phổi phải, tổn thương dày tổ chức kẽ hai phổi, tràn dịch màng phổi 2 bên số lượng ít (được chẩn đoán: theo dõi viêm phổi thùy phổi phải và viêm phổi kẽ 2 phổi, tràn dịch ít màng phổi 2 bên). Tại khoa D1, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, đỡ sốt, thỉnh thoảng có ho, không khó thở, phổi không rale.

Ngày 18/8, bệnh nhân được chụp XQ phổi, còn hình ảnh viêm phổi. Bệnh viện đã xin ý kiến viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm loại trừ COVID-19.

Bệnh nhân được bệnh viện E lấy mẫu và gửi viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm. Ngày 19/8, bệnh nhân có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Trong thời gian bệnh nhân nằm viện, chỉ có chị M ở lại chăm sóc bệnh nhân. Ngoài ra có 3 đồng nghiệp của anh Tr vào viện thăm bệnh nhân, có nói chuyện và tiếp xúc gần bệnh nhân.

 >> Xem thêm: Bệnh viện E ngừng nhận bệnh do có ca nghi nhiễm nCoV