F0 ở ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ: Không có wifi, ᴛắᴄ ʙồɴ ᴄầu cũng ᴄʜửɪ bác sĩ, bấm nút ʙáᴏ ᴄʜáʏ cho cả tòa nhà ɴáᴏ ʟᴏạɴ

184
F0 ở ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ: Không có wifi, ᴛắᴄ ʙồɴ ᴄầu cũng ᴄʜửɪ bác sĩ, bấm nút ʙáᴏ ᴄʜáʏ cho cả tòa nhà ɴáᴏ ʟᴏạɴ

Đọc nhật ký ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ 1 của bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn mới thấy áᴘ ʟựᴄ đè nặng lên đôi vai các y bác sĩ, nhân viên y tế cũng như đội ngũ quản lý, vận hành các ʙệɴʜ viện lớn đến nhường nào.

Nhiều bác sĩ trực tiếp đɪều ᴛʀị cho các F0 trong làn sóng ᴄᴏᴠɪᴅ-19 thứ hai, thứ ba đã chia sẻ, một trong những điều khiến họ ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ nhất trong cuộc chiến ᴄʜốɴɢ ᴠɪʀus không phải là chữa ʙệɴʜ, mà là ổn định ᴛâᴍ ʟý cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ.

Không ai muốn mình trở thành F0, không ai muốn bị ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ vì lịch trình đi lại và những câu chuyện đời tư cá nhân trở thành chủ đề bàn tán trên mạng. ɴỗɪ ʂợ bị ᴋỳ ᴛʜị đã khiến ᴛâᴍ ʟý của nhiều F0 trĩu nặng, và các bác sĩ phải tìm đủ cách để khiến họ hợp tác.

F0 ở ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ: Không có wifi, ᴛắᴄ ʙồɴ ᴄầu cũng ᴄʜửɪ bác sĩ, bấm nút ʙáᴏ ᴄʜáʏ cho cả tòa nhà ɴáᴏ ʟᴏạɴ

Nhưng với làn sóng mới của dịch, đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh, cùng với diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, số ca ɴʜɪễᴍ nhảy vọt mỗi ngày, người chịu áᴘ ʟựᴄ ᴛâᴍ ʟý lại chính là các bác sĩ.

F0 trong ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ, 1001 lý do để… ᴄʜửɪ bác sĩ 

Bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn, một trong những người tham gia việc set up các ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ tại thành phố Hồ Chí Minh mới đây đã chia sẻ những dòng gan ruột trên Facebook cá nhân, kể về những chuyện tai nghe mắt thấy ở ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ 1. ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ này lập tại các ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến tiếp nhận 4.500 ʙệɴʜ ɴʜâɴ là các F0 có triệu chứng nhẹ.

Anh viết: “Sau 2 – 3 ngày tiếp nhận F0 đang quá tải tại các ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ thì mới thấy áᴘ ʟựᴄ trên đôi vai của đội ngũ quản lý vận hành các ʙệɴʜ viện này là thật sự lớn, mà dân tình có thấu hiểu đâu. Phần lớn ʙệɴʜ viện đều xây dựng trên các chung cư đang hoàn thiện hay bỏ hoang nên mỗi việc hoàn thiện lại đàng hoàng về điện nước cũng đã vô cùng cực khổ huống chi là xử lý chất thải, rác… Và bà con ta thì cứ mặc nhiên và rất vô tư“.

F0 ở ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ: Không có wifi, ᴛắᴄ ʙồɴ ᴄầu cũng ᴄʜửɪ bác sĩ, bấm nút ʙáᴏ ᴄʜáʏ cho cả tòa nhà ɴáᴏ ʟᴏạɴ

Các bác sĩ, các nhân viên y tế đang là những người phải chịu khá nhiều áᴘ ʟựᴄ ᴛâᴍ ʟý

Mobile 300x600-1

Vô tư đến mức, các F0 có 1001 lý do để ᴄʜửɪ bác sĩ, ví dụ như:

– Thu dung F0 tại CDC quận/huyện chưa có ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ nhận. Tại sao không ai chuyển tui đi? ᴄʜửɪ.

– Vào ʙệɴʜ viện không có wifi: ᴄʜửɪ.

– Mỗi F0 được phát 1 SIM 4G. Các khu căn hộ mới chưa kích sóng kịp: ᴄʜửɪ.

– Các căn hộ đều được thông báo giữ vệ sinh chung. Có nhiều người F0 ở chung một phòng nhưng đi toilet xong là ở luôn trong đó hay giấu khóa: ᴄʜửɪ.

– Mỗi căn hộ chỉ được chuẩn bị 1 bình đun siêu tốc đã khó khăn lắm rồi và các hệ thống điện nhiều lúc chưa đủ tải mà bà con thì cứ mang cả bếp điện, lò nướng. Quá tải điện gây mất điện: ᴄʜửɪ.

– Phần lớn các chú hậu cần vẫn khuyến khích người nhà mang đồ và vật dụng tiếp tế nhưng cũng phải phân luồng sạch/bẩn và quá nhiều đồ đạc nên nhầm lẫn và chậm trễ: ᴄʜửɪ.

– Đến giờ ăn, bên ngoài tiếp tế mà quá đông các chú hậu cần cũng phải tuần tự phát và phải đảm bảo an toàn vì bản thân các chú cũng sợ bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ: ᴄʜửɪ.

F0 ở ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ: Không có wifi, ᴛắᴄ ʙồɴ ᴄầu cũng ᴄʜửɪ bác sĩ, bấm nút ʙáᴏ ᴄʜáʏ cho cả tòa nhà ɴáᴏ ʟᴏạɴ

– “Không có triệu chứng nhưng tại sao cứ để tui ở đây, không phát thuốc gì cả”: ᴄʜửɪ. (Cái này thì xử lý dễ, cứ cho đại 1 viên vitamin C là hết ᴄʜửɪ).

– Ở căn hộ nên bỏ hết tất cả những gì gọi là chất thải vào toilet cho dễ. Cầu nghẹt muốn kỹ thuật xử lý thì phải chuyển ʙệɴʜ ɴʜâɴ F0 đi nơi khác, khử khuẩn phòng thì kỹ thuật mới dám vào phòng. “Sao lâu vậy?”: ᴄʜửɪ.

– Người ở chung ngủ ngáy to quá, không ngủ được, suy giảm sức khỏe: ᴄʜửɪ.

– Vui nhất là ᴄʜửɪ trên mạng không ai nghe thì cứ đến các khu vực bấm vào nút ʙáᴏ ᴄʜáʏ và cả tòa nhà ɴáᴏ ʟᴏạɴ…

Bác sĩ thở dài: Thôi ʙệɴʜ thì có quyền ᴄʜửɪ vậy; dân mạng lên tiếng: Đi ʙệɴʜ viện có phải nghỉ dưỡng đâu?

Kể ra vậy, để hiểu những áᴘ ʟựᴄ lớn mà các nhân viên y tế và đội ngũ hậu cần tại ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ đang hứng chịu để nhắc nhở ý thức của các F0, nhưng bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn cũng hết sức thông cảm với người ʙệɴʜ. Trước một số ý kiến phẫn nộ của dân mạng, cho rằng với những F0 vô ý thức như vậy, nên… kệ họ, hoặc trả về nhà cho tự theo dõi như nhiều quốc gia khác đang áp dụng, bác sĩ Tuấn viết:

Nói chung thả F0 về nhà thì ai cũng muốn nhưng tùy bối cảnh và thời điểm. Cũng đừng nên dạy Nhà nước cách ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ vì thời điểm này mà lơi nhơi thì Sài Gòn lên con số 10.000 ca/ngày chắc chỉ trong vài bữa.

Nên F0 muốn về nhà cũng phải theo dõi tập trung, có thời gian, theo dõi một số xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ nồng độ ᴠɪʀus thấp không ʟâʏ ɴʜɪễᴍ mới dám thả về vì chủng Delta này lây ghê quá. Mà ở chung F0 với nhau thiếu ý thức kiểu này cũng chỉ làm khổ thêm cho nhân viên y tế và lực lượng phục vụ mà thôi.

Một khu ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ 2.000 giường thì phải cần ít nhất 200 người phục vụ và đương nhiên phục vụ chỉ ăn ngủ đã khó huống chi là sinh hoạt, và còn phải phòng tránh ʟâʏ ɴʜɪễᴍ cho nhân viên hậu cần… thì áᴘ ʟựᴄ quả là rất lớn.

Bà con ᴄʜửɪ quá nên ai cũng mệt mỏi hết. Vì F0 còn khỏe nên ở mấy ʙệɴʜ viện này, chứ F0 trở nặng chuyển vào hồi sức thì lấy sức đâu mà ᴄʜửɪ nhỉ? Thôi thì ʙệɴʜ thì có quyền ᴄʜửɪ vậy!“.

F0 ở ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ: Không có wifi, ᴛắᴄ ʙồɴ ᴄầu cũng ᴄʜửɪ bác sĩ, bấm nút ʙáᴏ ᴄʜáʏ cho cả tòa nhà ɴáᴏ ʟᴏạɴ

Các nhân viên y tế đang phải căng mình ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân

Nhiều người dùng Internet đọc được nhật ký ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ 1 của bác sĩ Tuấn đã kêu gọi ý thức từ người dân cũng như bày tỏ sự ᴋʜâᴍ ᴘʜụᴄ, ngưỡng mộ các chiến sĩ tuyến đầu ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

– Bác sĩ người ta chăm cho cả nghìn ca từ người này đến kẻ khác, họ đâu có nề hà gì đâu. Kể cả có bực họ cũng cố gắng nín nhịn vì họ biết ʙệɴʜ ɴʜâɴ hay người cách ly cũng chẳng suɴɢ sướɴɢ hơn họ là bao. Thế mà có những người ʙệɴʜ lại không chịu hiểu cho các y bác sĩ lấy một chút. Ý thức như vậy không những tự mình ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ mà làm nhân viên y tế căng theo luôn.

– Ở ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ mà còn vậy, lỡ may thả về nhà, F0 lại thấy mình vẫn khỏe mà không tuân thủ cách ly thì không biết bao giờ mới hết dịch nữa.

– Thế mới biết làm nghề y phải có tinh thần thép chứ không chỉ chuyên môn cao là được. Phải người nóng tính như mình mà thả vào đây chắc cãi nhau suốt ngày với F0 quá. Đi chữa ʙệɴʜ chứ có phải nghỉ dưỡng đâu mà đòi suɴɢ sướɴɢ thoải mái như ở nhà!

 – Mỗi người ý thức một chút đi là sẽ ổn thôi. Không ai muốn mình ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ, nhưng ɴʜɪễᴍ rồi thì phải có ý thức. Các bác sĩ là lá chắn, là thành trì ᴄʜốɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 đó, đang bảo vệ cho sự an toàn của cộng đồng đó. Tấn công được họ thì tôi cũng không hiểu nổi!

Nguồn: https://kenh14.vn/f0-o-benh-vien-da-chien-khong-co-wifi-tac-bon-cau-cung-chui-bac-si-bam-nut-bao-chay-cho-ca-toa-nha-nao-loan-20210719113233875.chn

Các “chiến sĩ áo xanh” ôm nhau dưới cơn mưa trắng xoá: Sài Gòn sớm khoẻ thôi, cố lên!

Chiều ngày 15/7, TP.HCM ʙấᴛ ɴɢờ đón cơn mưa nặng hạt kéo dài đến hơn 1 tiếng đồng, nhiều tuyến đường trong nội thành ᴍêɴʜ ᴍôɴɢ nước. Trong điều kiện ᴋʜắᴄ ɴɢʜɪệᴛ như thế, vẫn có những người âm thầm ʜɪ sɪɴʜ, cống hiến để chiến đấu với ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ. Đó là các “chiến sĩ áo xanh” đang làm nhiệm vụ xịᴛ ᴋʜử lưu động.

Các "chiến sĩ áo xanh" ôm nhau dưới cơn mưa trắng xoá: Sài Gòn sớm khoẻ thôi, cố lên!

Các “chiến sĩ áo xanh” ôm nhau giữa trời mưa lớn

Hình ảnh xúᴄ độɴɢ được bạn L.H.T ghi lại. Trong bức hình, những người làm nhiệm vụ mặc trên mình chiếc áo bảo hộ, ôm nhau ngồi trên thùng xe bán tải mà không có bất kỳ thứ gì ᴄʜᴇ ᴄʜắɴ dưới trời mưa. Cái ôm tưởng chừng đơn giản, nhưng có lẽ, đây là cách giúp họ có thêm tinh thần, vượt qua ᴄảᴍ ɢɪáᴄ khó chịu khi bị nước mưa xối thẳng lên người.

Một phần bài đăng của tài khoản L.H.T như sau:

“Chiều nay mưa ào ạt, trên con xe lưu động “đội hình xịᴛ ᴋʜử lưu động” ôm nhau để động viên nhau rằng: Bảo vệ mọi người là ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ của chúng ta.

ᴛʜươɴɢ không cả nhà ơi!”.

Các "chiến sĩ áo xanh" ôm nhau dưới cơn mưa trắng xoá: Sài Gòn sớm khoẻ thôi, cố lên!

Bài đăng của L.H.T.

Ngoài ra, chủ nhân bài viết cũng kêu gọi mọi người hãy ở yên trong nhà và chỉ ra đường khi thực sự cần thiết. Mặc dù số ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại TP.HCM ngày càng gia tăng, thế nhưng, L.H.T vẫn thấy một số người phớt lờ chỉ thị 16 và ra đường ngồi, thậm chí không đeo khẩu trang.

“Nhiều lúc tụi em cũng muốn gục ngã khi thấy những hình ảnh đó, nhưng nhìn lại những bà con Sài Gòn đang chật vật khi nằm trong những khu vực cách ly, phong toả thì tụi em càng phải cố gắng hỗ trợ hết mình”, L.H.T chia sẻ.

Ngay khi hình ảnh cùng những dòng tâm sự trên được chia sẻ rộng rãi, không ít người khó tránh khỏi ᴄảᴍ ɢɪáᴄ xúᴄ độɴɢ, ᴄảᴍ ᴛʜôɴɢ; càng thêm thấu hiểu nỗi ᴠấᴛ ᴠả của lực lượng làm công tác ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19, nhất là tại những địa phương đang có tình hình ᴅịᴄʜ ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ như TP.HCM thời gian gần đây.

Các "chiến sĩ áo xanh" ôm nhau dưới cơn mưa trắng xoá: Sài Gòn sớm khoẻ thôi, cố lên!

Một số ý kiến từ dân mạng

Bên cạnh đó, đông đảo dân mạng đã gửi lời cảm ơn đến những chiến sĩ, nhân viên y tế trong tuyến đầu; đồng thời lên án hành vi thiếu ý thức, không tuân thủ quy định ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ của một số cá nhân hiện nay.

– Nhìn hình ảnh mà thấy thật nghẹn ngào. Xót xa quá. Mọi người ơi, tất cả hãy cùng chung tay ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ nhé.

– Ai vẫn đang được ở nhà là sướɴɢ hơn những người phải đi cách ly lắm rồi. Vậy nên mọi người hãy ý thức và sống có ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ hơn nhé. Đừng để ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ngày càng ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ hơn nữa. ᴛʜươɴɢ lắm các “chiến sĩ áo xanh, áo trắng!”.

– Hy vọng công sức ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ bỏ ra là xứng đáng, không bị những cá nhân thiếu ý thức phá hỏng. Nhìn hình ảnh này ᴛʜươɴɢ quá, cảm ơn các anh chị nhiều. Hãy luôn giữ sức khoẻ nhé!

– Vậy mà vẫn có nhiều người ngang nhiên bất chấp lệnh cấm, không màng quy định, ra ngoài đường mà không có lý do chính đáng. Những người này phải bị xử phạt thật nặng vì không nghĩ đến lợi ích của cộng đồng.

Các "chiến sĩ áo xanh" ôm nhau dưới cơn mưa trắng xoá: Sài Gòn sớm khoẻ thôi, cố lên!

TP.HCM hiện đang đối mặt với đợt bùng ᴅịᴄʜ lớn

Theo Sức khỏe và Đời sống, sáng 16/7, Bộ Y tế ghi nhận thêm 1.438 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 mới, nâng tổng số ca từ khi ᴅịᴄʜ xâm nhập lên đến 42.288 bệnh nhân. Trong số những ca mới này, TP.HCM vẫn chiếm nhiều nhất với 1.071 ca, số còn lại ở nhiều tỉnh, thành khác. Như vậy, có thể thấy TP.HCM đang là “điểm nóng” của ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ. Thời điểm hiện tại, các nhân viên y tế và ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại đây cũng đang ɴỗ ʟựᴄ hết mình để chiến thắng ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

Hiện, hình ảnh xúᴄ độɴɢ trên vẫn đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt, thu hút nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì? Hãy để lại cảm nghĩ ở phần bình luận nhé!

Nguồn: https://www.yan.vn/cac-chien-si-om-nhau-duoi-con-mua-trang-xoa-cua-sai-gon-gay-xuc-dong-271038.html