F0 cộng đồng ở TP.HCM tăng vọt lên 72%, Bộ Y tế chỉ đạo khoanh vùng nhà ngay khi phát hiện

283
F0 cộng đồng ở TP.HCM tăng vọt lên 72%, Bộ Y tế chỉ đạo khoanh vùng nhà ngay khi phát hiện

F0 trong cộng đồng tại TP.HCM đang tiếp tục có xu hướng tăng lên vượt qua cả F0 trong khu cách ly và ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα, đặc biệt ở các quận Bình Thạnh, Tân Bình…

Theo Tuổi Trẻ, dữ liệu từ cổng thông tin ᴄᴏᴠɪᴅ-19 TP.HCM cho thấy ngày 17/8 trên địa bàn ghi nhận 3.540 ca mắc mới. Trong đó có đến 2.568 ca ngoài cộng đồng.

Như vậy, tỉ lệ ca F0 trong cộng đồng ngày 17/8 chiếm đến 72% so với tổng ca mắc. Con số này còn cao hơn 19% so với ngày 16/8 và chủ yếu tập trung ở quận Bình Thạnh, Tân Bình, quận 3 hay huyện Hóc Môn, lần lượt với tỉ lệ ca ngoài cộng đồng tương ứng là 90%, 78%, 82% và 98%.

F0 cộng đồng ở TP.HCM tăng vọt lên 72%, Bộ Y tế chỉ đạo khoanh vùng nhà ngay khi phát hiện

Nhân viên y tế lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19

Trước tình hình này, tại buổi làm việc với Thành ủy, UBND TP.HCM về công tác chăm sóc, điều trị người mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, nếu phát hiện F0 ở nhà nào, tổ chức khoanh luôn ngôi nhà đó. Đồng thời sẽ phát túi ᴛʜuốᴄ chăm sóc và túi an sɪɴʜ dùng trong 1 tuần cho người ʙệɴʜ thuộc diện điều trị tại nhà.

“Xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ tại chỗ, chăm sóc tại chỗ và an sɪɴʜ tại chỗ sẽ góp phần làm giảm lây nhiễm, giúp hạn chế chuyển tình trạng nặng” – ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

F0 cộng đồng ở TP.HCM tăng vọt lên 72%, Bộ Y tế chỉ đạo khoanh vùng nhà ngay khi phát hiện

Nhà nào phát hiện F0 sẽ bị khoanh vùng và được phát túi an sɪɴʜ

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP.HCM mở rộng thêm các tổ đáp ứng nhanh tại các xã, phường. Cần có trạm oxy ngay tại các địa bàn do tổ đáp ứng nhanh hoặc tổ dân phố quản lý và sử dụng ngay cho người cần ᴄấᴘ ᴄứu.

Mobile 300x600-1

Mặt khác, thành phố còn kêu gọi mọi người đang sɪɴʜ sống trên địa bàn cùng đồng lòng, chung sức ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Các cá nhân cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K, học cách tự theo dõi, chăm sóc sức khỏe bản thân và đồng ý ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ngay khi đến lượt.

Đợt ᴅịᴄʜ lần thứ 4 đang có diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, ᴘʜạᴍ ᴠɪ ʟâʏ ʟαɴ rộng ra nhiều địa phương. Mà trong đó, TP.HCM đang là một trong những nơi bị ảɴʜ ʜưởɴɢ nhiều nhất cả nước.

F0 cộng đồng ở TP.HCM tăng vọt lên 72%, Bộ Y tế chỉ đạo khoanh vùng nhà ngay khi phát hiện

Mục tiêu lớn nhất của TP.HCM là mở rộng vùng xanh trên toàn địa bàn

Vì vậy, để cư dân, người lao động nghèo gặp khó khăn do ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ có thể yên tâm ở lại tại nơi sɪɴʜ sống, không di chuyển tự phát sang khu vực khác hoặc về quê tránh ᴅịᴄʜ, ngày 17/8, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ ngân sách cho TP.HCM với số tiền hơn 27.968 tỉ đồng và 142.200 tấn gạo.

Toàn bộ sẽ dùng để giúp đỡ cho người nghèo trong khoảng thời gian thành phố thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã ʜộɪ. Cụ thể mức hỗ trợ bao gồm tiền ăn 50.000 đồng/hộ/ngày, tiền thuê phòng trọ 1,5 triệu đồng/hộ/tháng, gạo 15kg/người.

F0 cộng đồng ở TP.HCM tăng vọt lên 72%, Bộ Y tế chỉ đạo khoanh vùng nhà ngay khi phát hiện

Người có hoàn cảnh khó khăn sống trong khu nhà trọ nhận được hỗ trợ

Trong văn bản kiến nghị có nói rõ: “Nhất thiết không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, không được hỗ trợ về y tế. Có chính sách thiết thực bằng tiền, lương thực, thực phẩm… để người dân yên tâm ở tại chỗ, tuân thủ các quy định về ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ”.

TP.HCM hiện vẫn đang thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã ʜộɪ để hạn chế sự ʟâʏ ʟαɴ của ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ. Song biện pháp này có phát huy hiệu quả lớn hay không còn phụ thuộc rất lớn vào ý thức của mỗi người.

Nguồn: https://www.yan.vn/f0-trong-cong-dong-tai-tphcm-tang-vot-chiem-72-tong-so-ca-273981.html

Phát hiện 400 người ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 trong đoàn đi xe máy từ Đồng Nai về Ninh Thuận

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 15/8, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản số 4178/UBND-TCDNC gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị địa phương tạo điều kiện và hỗ trợ để công dân của tỉnh an tâm tập trung ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ theo tiêu chí “ai ở đây ở đấy”.

Phát hiện 400 người ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 trong đoàn đi xe máy từ Đồng Nai về Ninh Thuận

Chốt ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ tại đoạn qua huyện Ninh Phước (Ninh Thuận)

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, rất nhiều người là công nhân, lao động làm việc ở các tỉnh thành phía Nam đã về quê tránh ᴅịᴄʜ. Trong đó, ngày 31/7, Ninh Thuận tiếp nhận 2.000 người từ Đồng Nai trở về địa phương. Sau khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện có 400 người ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với sαʀs-ᴄᴏᴠ-2.

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, việc phát hiện lượng lớn F0 cùng lúc đã khiến đơn vị gặp sức ép về cơ sở cách ly, điều trị và tiềm ẩn ɴɢuʏ ᴄơ ʟâʏ ʟαɴ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Lê Huyền cho biết trên Thông tấn xã Việt Nam, một số địa phương trong tỉnh vừa kết thúc đợt ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã ʜộɪ theo chỉ thị 16 kéo dài 4 tuần và hiện nay toàn tỉnh đang áp dụng chỉ thị 15 ở mức cao hơn, đồng thời triển khai nhiều giải pháp ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ với mục tiêu hạn chế thấp nhất ɴɢuʏ ᴄơ ʟâʏ ʟαɴ tại các khu cách ly tập trung.

Từ thực tế đó, chính quyền tỉnh Ninh Thuận chia sẻ khả năng tiếp nhận người từ các tỉnh phía Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng về tỉnh đang khá hạn chế. Vì vậy, UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai sẽ vận động, tuyên truyền bà con an tâm ở lại ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, nhất là với người quê Ninh Thuận.

Phát hiện 400 người ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 trong đoàn đi xe máy từ Đồng Nai về Ninh Thuận

ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ hướng dẫn đoàn người đi xe máy về quê

Đồng thời, nhắc nhở người dân Ninh Thuận ở Đồng Nai cần ᴄʜấᴘ ʜàɴʜ ɴɢʜɪêᴍ ᴛúᴄ các quy định ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ đã đề ra. Tỉnh Ninh Thuận bày tỏ mong muốn, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ có biện pháp ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ɴɢʜɪêᴍ ɴɢặᴛ, hỗ trợ kịp thời đối với những lao động đang gặp v, để bà con ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cùng ᴘʜốɪ ʜợᴘ, tiến hành các biện pháp ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ, tăng cường chốt chặt tại quốc lộ 1A, không để bà con tự ý đi xe máy qua chốt cho đến khi các tỉnh, thành trên kết thúc ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã ʜộɪ.

Trong khi đó, các gia đình có người thân làm việc tại Đồng Nai cũng được tuyên truyền, động viên nhắc nhở con em không hồi hương trong lúc này.

Phát hiện 400 người ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 trong đoàn đi xe máy từ Đồng Nai về Ninh Thuận

Một khu vực dân cư bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα vào đầu tháng 7/2021

Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ tỉnh Ninh Thuận cho biết, tính đến hết ngày 14/8, trên địa bàn có 576 ca ᴄᴏᴠɪᴅ-19, trong đó có 206 người khỏi ʙệɴʜ và được xuất viện về nhà.

Ninh Thuận vẫn đang là một trong những nơi cơ bản ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ được ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ khi 9 ngày qua, địa phương không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Hiện nay, tỉnh đang từng bước nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên, nhận thấy nguy cơ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ vẫn đang còn hiện hữu nên UBND tỉnh Bình Thuận quyết định sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ᴅịᴄʜ với tất cả các trường hợp trở về từ vùng ᴅịᴄʜ.

Hi vọng trong thời gian tới, diễn biến ᴅịᴄʜ tại Ninh Thuận, Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung sẽ được ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ.

Nguồn: https://www.yan.vn/phat-hien-hang-tram-nguoi-nhiem-covid19-trong-doan-di-xe-may-ve-que-273719.html