Được tặng 75 triệu, cụ ông chỉ xin 5 triệu, nhường cho người ᴋʜó ᴋʜăɴ

397
Được tặng 75 triệu, cụ ông chỉ xin 5 triệu, nhường cho người ᴋʜó ᴋʜăɴ

Trong cuộc sống luôn có những ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ vô cùng ᴋʜó ᴋʜăɴ, đáɴɢ ᴛʜươɴɢ nhưng họ luôn có một ᴛấᴍ ʟòɴɢ ʙαᴏ ᴅuɴɢ, không ᴛʜαᴍ ʟαᴍ, luôn biết đâu là đủ, là điểm dừng.

Mạng xã hội ngày càng phát triển, một bài post, một hình ảnh hay đoạn clip cũng có sức ảɴʜ ʜưởɴɢ khá lớn. Cũng chính vì điều này nên nhiều ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ ᴋʜó ᴋʜăɴ được mọi người biết đến và ủng hộ.

Chắc nhiều người vẫn còn nhớ, cô gái xinh đẹp Nguyễn Đỗ Trúc Phương đã từng giúp đỡ rất nhiều trường hợp có ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ ᴋʜó ᴋʜăɴ ở Sài Gòn. Phương được mọi người gọi với cái tên thân thương “cô tiên”. Và mới đây nhất “cô tiên” đã quyên góp được số tiền 75 triệu, giúp đỡ một cụ ông ᴄâᴍ đɪếᴄ bán vé số.

Được tặng 75 triệu, cụ ông chỉ xin 5 triệu, nhường cho người ᴋʜó ᴋʜăɴ

Cụ ông ᴄảᴍ độɴɢ khi nhận được sự giúp đỡ của cô gái

Nguyên văn bài chia sẻ của cô gái:

“Em đã gặp và trao cho ông tiền tối qua rồi, mà vì ʟᴏ ʟắɴɢ cho sự an nguy của ông nên sáng nay em mới lên bài.

Chuyện là em đã nói chuyện với ông được một chút thông qua tin nhắn, em có ngỏ ý muốn gửi tặng ông số tiền quyên góp được 75 triệu nhưng ông từ chối mọi người ạ.

Sau khi đàᴍ ᴘʜáɴ 1 hồi, em đi rút 20 triệu tặng ông, thì ông bảo chỉ lấy 5 triệu còn lại đem phát cho người ᴋʜó ᴋʜăɴ hơn ông được không.

Vì ông ᴄươɴɢ quʏếᴛ lắm nên em đành phải nghe lời… Ông bảo mọi người có lòng là ông vui lắm rồi nên em đã gửi ông 5 triệu bỏ túi, còn lại em giữ lại để nhường cho ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ khác.

Mobile 300x600-1

Em Phương cũng học được một bài học từ ông: “Khi biết đủ, tự lòng mình sẽ thấy an nhiên”. Chúng con chân thành cám ơn ᴛấᴍ ʟòɴɢ của ông, chúc ông nhiều sức khoẻ và một đời sau này thật ʙìɴʜ αɴ. Em Phương cũng cám ơn ᴛấᴍ ʟòɴɢ của MTQ gần xa rất nhiều!”.

Mặc dù được quyên góp một số tiền không hề nhỏ nhưng cụ ông nhất quyết không nhận hết mà chỉ xin 5 triệu đồng, số còn lại nhờ Phương gửi đến những ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ khác, ᴋʜó ᴋʜăɴ hơn và chưa nhận được sự giúp đỡ của bất kì ai.

Được tặng 75 triệu, cụ ông chỉ xin 5 triệu, nhường cho người ᴋʜó ᴋʜăɴ

Cụ ông chỉ xin nhận 5 triệu, số còn lại nhờ cô gái tặng cho những trường hợp ᴋʜó ᴋʜăɴ xung quanh

Cộng đồng mạng ᴄảᴍ ᴘʜụᴄ ᴛấᴍ ʟòɴɢ biết sẻ chia của cụ ông

Ngay dưới bài chia sẻ của Trúc Phương, nhiều người đã để lại bình luận ʙàʏ ᴛỏ sự ɴɢưỡɴɢ ᴍộ và ᴛʜáɴ ᴘʜụᴄ trước ᴛìɴʜ ᴄảᴍ của cả chú và cô gái trẻ, những con người luôn biết nghĩ cho người khác, sẻ chia ᴋʜó ᴋʜăɴ với những ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ đáɴɢ ᴛʜươɴɢ hơn.

– ᴛấᴍ ʟòɴɢ của chú làm con ɴɢưỡɴɢ ᴍộ và ᴛʜáɴ ᴘʜụᴄ vô cùng.

– Ông nghèo nhưng vẫn nghĩ đến người ᴋʜổ hơn mình. ᴛấᴍ ʟòɴɢ ʙồ ᴛáᴛ. Con chúc ông luôn mạnh khoẻ vui vẻ ạ. 

– Có những người dù thiếu thốn nhưng họ xem đó là độɴɢ ʟựᴄ sống và niềm vui. Họ vui vì vẫn còn sức ʟαᴏ độɴɢ và sống bằng sức của mình là được. Tiền bạc họ cần nhưng không phải là tất cả. Thương và trân trọng những ᴛấᴍ ʟòɴɢ như ông với Phương lắm. Cảm ơn cả hai.

– Dành cả thanh xuân làm ᴛʜɪệɴ ɴɢuʏệɴ, cưng chị.

Được tặng 75 triệu, cụ ông chỉ xin 5 triệu, nhường cho người ᴋʜó ᴋʜăɴ

Nụ cười hạnh phúc của cụ ông

Thế mới thấy được, cuộc sống nên cần biết đủ, biết điểm dừng chúng ta mới có thể hài lòng và cảm thấy hạnh phúc được. Nếu cứ mãi chạy theo tiền bạc, những thứ viển vông, thì mãi mãi chẳng bao giờ thấy đủ. Cuộc sống là phải biết cho đi, bởi cho đi rồi sẽ nhận lại được nhiều hơn thế.

Nguồn: https://bestie.vn/2021/04/duoc-tang-75-trieu-cu-ong-chi-xin-5-trieu-nhuong-cho-nguoi-kho-khan

Cụ bà 80 tuổi 7 năm may chăn, quần áo tặng ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ

7 năm qua, cụ Vàng cùng con gái mua vải về ᴄắᴛ, may chăn, quần áo rồi giao cho các hội từ thiện, để gửi tặng ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ người ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ trên đường mỗi đêm.

Con ᴄắᴛ vải, mẹ may, cháu đem tặng

Cơn mưa nặng hạt kéo đến, cụ bà Trần Thị Vàng (còn gọi là bà Tư, 80 tuổi, ở huyện Bình Chánh, TP.HCM) không màng để ý. Bà lặng lẽ ngồi trong căn chòi lá trống trước hở sau may chăn, quần áo tặng ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ.

Chân phải đều đều đạp bàn máy may, bà nói: “Tôi may như vậy đã 7 năm rồi. Trước đây, tôi chỉ ráp, nối các mảnh ᴠảɪ ᴠụɴ lại thành chăn để tặng cho người cần. Sau này, sợ tôi vất vả, con gái mua vải mới cho tôi may”.

Ngày còn nhỏ, gia đình bà Tư rất nghèo. Cha mẹ cho bà đi học may để sau này “có cái nghề ʟậɴ ʟưɴɢ”. Về sau, khi các con ʏêɴ ʙề ɢɪα ᴛʜấᴛ, bà vẫn nhớ đến nghề cũ.

7 năm trước, thấy cánh thợ may ᴠứᴛ ʙỏ nhiều ᴠảɪ ᴠụɴ, bà ᴛɪếᴄ ʜùɪ ʜụɪ. Thế rồi, bà nảy ra ý định tận dụng số vải này may thành chăn tặng ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ.

Cụ bà 80 tuổi 7 năm may chăn, quần áo tặng người nghèo

7 năm qua, bà Trần Thị Vàng cùng người con gái thứ 6 ᴛìɴʜ ɴɢuʏệɴ mua vải về may chăn, quần áo để tặng ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ

Mỗi khi được cánh thợ may cho vải, bà lại mày mò phân loại rồi ráp, nối từng mảnh lại với nhau thành những tấm chăn lớn. May xong, bà gấp, xếp gọn gàng, đóng bao chờ dịp gửi cho các đoàn ᴛừ ᴛʜɪệɴ.

“Lần đầu tiên, tôi gửi tặng chăn là khi ra thăm ngôi chùa ở tỉnh Đồng Nai. Chùa nuôi rất nhiều trẻ ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ cơ nhỡ, người già neo đơn. Tôi ngỏ lời với sư trụ trì là muốn tặng chùa 50 cái chăn tự may. Nghe vậy, sư trụ trì vui lắm. Sư thầy rất hoan nghênh”, bà Tư chia sẻ.

Thấy việc làm của mình được đón nhận, bà Tư hạnh phúc đến nỗi như “trẻ, khỏe ra chục tuổi”. Bà tiếp tục nhận vải vụn về tỉ mẩn phân loại rồi miệt mài may. Thấy mẹ ráp, nối vải vụn vừa mất thời gian vừa ᴍệᴛ, người con gái thứ 6 của bà ᴛìɴʜ ɴɢuʏệɴ bỏ tiền mua vải mới về cùng bà ᴄắᴛ, may chăn.

Bà Tư kể: “Sợ tôi vất vả nên con đi mua vải mới về cho tôi may. Mỗi lần như thế, con mua cả cây vải dài 50m. May chăn bằng vải mới nhanh, đẹp và được nhiều hơn may bằng vải vụn. Mỗi ngày, tôi có thể may được trên chục cái chăn từ những cây vải mới như thế này”.

Cụ bà 80 tuổi 7 năm may chăn, quần áo tặng người nghèo

Dù đã 80 tuổi nhưng khi may đồ, bà Tư không cần dùng kính lão, đôi tay vẫn rất khéo léo

Tuy nhiên, phải nhờ người con gái thứ 6 giúp căng, đo, ᴄắᴛ vải vì nó dài quá, một mình tôi không làm được. Thấy tôi may tặng ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ, con cũng mua máy may, kê sát bàn của tôi. Mỗi sáng, nếu rảnh rỗi, con cũng ngồi may cùng tôi. Mấy năm nay, mẹ con tôi vẫn cùng nhau may như thế”, bà Tư chia sẻ thêm.

Trong năm 2020, bà đã may và trao tặng cho các hội, nhóm ᴛừ ᴛʜɪệɴ trên 1.000 cái chăn từ nhiều loại vải do con gái mua về. Tuổi đã cao nên bà không thể tự mình đi tặng chăn. Bà nhờ người cháu nội trực tiếp đem đi tặng ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ mỗi đêm.

“Người ta đắp chăn, lòng tôi cũng ấm”

Bà Tư nói: “Tôi bảo cháu nội là chiều tối, sau khi đi làm về thì lấy xe, chở chăn đi tặng ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ. Hễ thấy ai ngồi ngoài đường hay đi ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ, cháu lấy chăn tặng người ta. Chiều nào đi làm về, cháu cũng chở chăn đi tặng”.

“Hai năm nay, thấy việc làm có ý nghĩa nên cháu tự nguyện lấy chăn đi tặng thường xuyên. Dịp Tết vừa qua, cháu cũng chở 50 cái chăn do tôi may đi tặng ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ. Cháu còn rủ thêm bạn đi cùng rồi mua thêm 50 cái bánh bao. Các cháu đi rong ruổi trên các tuyến đường, thấy ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ, ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ thì tặng 1 cái chăn kèm theo 1 cái bánh bao”, bà Tư kể thêm.

Cụ bà 80 tuổi 7 năm may chăn, quần áo tặng người nghèo

Bà nói rằng, càng may bà càng thấy yêu thích và khỏe ra

Dẫu được con gái mua vải mới để may chăn, bà Tư vẫn giữ thói quen nhận ᴠảɪ ᴠụɴ, vải lỗi từ thợ may, công ty may mặc. Đối với những loại ᴠảɪ ᴠụɴ không thể dùng để may thành chăn, bà biến chúng thành những bộ quần áo trẻ em nhỏ xinh.

Bà nói: “Các miếng ᴠảɪ ᴠụɴ, vải lỗi quá mỏng không phù hợp cho việc may chăn, tôi đem may thành quần áo trẻ em. May cái này lâu hơn, tôi phải nhờ con dâu ᴄắᴛ vải. Con gái thứ 9 thấy thế cũng đòi đem về nhà vắt sổ để tôi may cho nhanh. Nhưng tôi nghĩ đem về nhà, con bận công việc, làm lâu nên tôi cứ để đây, tự tay làm”.

Cứ thế, một ngày mới của bà Tư bắt đầu bằng việc dậy sớm dùng bữa sáng. Con cho gì, bà dùng nấy. Con chưa kịp chuẩn bị, bà ăn vội miếng cơm nguội rồi ra căn chòi lá ngồi đạp máy may. Mỏi lắm bà mới đặt lưng lên chiếc võng mắc sẵn phía sau bàn may nằm nghỉ, lướt web giải trí.

Cụ bà 80 tuổi 7 năm may chăn, quần áo tặng người nghèo

Mỗi ngày, bà có thể may thành phẩm trên chục cái chăn từ những tấm vải được cô con gái của bà mua về như thế này

Bà nói, 80 tuổi nhưng mắt vẫn tốt, may chăn, quần áo hay sử dụng điện thoại thông minh đều không cần phải dùng kính lão. “Càng may, tôi càng thấy khỏe. Một ngày, nếu chịu khó, tôi có thể may được mười mấy cái chăn”,  bà Tư dí dỏm chia sẻ. Bà cũng khoe vừa may thêm được rất nhiều chăn cùng hơn 50 bộ quần áo trẻ em.

Bà Tư rất thích may quần áo trẻ em bởi bà biết, nhiều cháu bé ở vùng sâu vùng xa còn chưa đầy đủ quần áo. Thế nên, vừa qua, khi có đoàn từ thiện đến xã Hòa Tân (huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) tặng quà cho các gia đình ᴋʜó ᴋʜăɴ, ngoài gửi chăn, bà Tư còn gửi thêm những bộ quần áo cho trẻ em.

Cụ bà 80 tuổi 7 năm may chăn, quần áo tặng người nghèo

Bà Tư mong muốn có thể san sẻ được phần nào những ᴋʜó ᴋʜăɴ cho ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ bằng cách tặng họ chăn, quần áo tự may

Những đóng góp của bà đã được chính quyền, ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ huyện ghi nhận. Các cơ sở từ thiện, mái ấm, chùa…nhận chăn, quần áo miễn phí của bà Tư đều có thư ghi nhận, cám ơn.

Điều này khiến bà rất vui và luôn muốn gửi thêm được nhiều chăn, quần áo cho người cần. Bà tâm sự: “Bây giờ, tôi chỉ ước mong có đủ sức khỏe để tiếp tục công việc. Tôi luôn muốn may và gửi được nhiều chăn, quần áo hơn cho ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ, ᴋʜó ᴋʜăɴ. Bởi người ta đắp chăn, lòng tôi cũng ấm”.

Nguồn: https://webtintuc.com/cu-ba-80-tuoi-7-nam-may-chan-quan-ao-tang-nguoi-ngheo-494510.html