Dừng tất cả xe du lịch, xe hợp đồng ra vào TP. HCM và Hà Nội từ ngày 30/3

Sở GTVT các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị vận tải hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách đi và đến Hà Nội, TP.HCM.

1022

Trước đó tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 với các sở, ngành chiều 26/3, đối với các phương tiện công cộng như xe buýt, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị dừng hoặc tổ chức rất ít các chuyến đi. Sở Giao thông Vận tải được giao gửi báo cáo cụ thể dừng tuyến nào, để lại tuyến nào còn hoạt động trong hai tuần tới.

Dừng tất cả xe du lịch, xe hợp đồng ra vào TP. HCM và Hà Nội từ ngày 30/3

Chủ tịch UBND TP.HCM tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19.

“Sở Giao thông Vận tải cần hoàn thiện tờ trình trong sáng mai về việc tạm dừng các loại phương tiện công cộng, những tuyến xe buýt nào ngừng hoạt động, biện pháp phòng dịch với những tuyến tiếp tục chạy”, ông Phong nói và cho rằng các phương tiện vận tải công nghệ ngoại trừ các xe giao hàng cũng cần xem xét hạn chế hoạt động.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng đề nghị Sở Giao thông Vận tải kiến nghị Cảng vụ Hàng không Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải có biện pháp hạn chế hành khách quốc nội tới Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, số lượng du khách đến TP HCM bằng đường sắt cũng cần kiểm soát chặt chẽ.

“Ngay cả khi ngừng nhận khách nhập cảnh, mỗi ngày Tân Sơn Nhất vẫn đón tiếp 7.000 lượt khách quốc nội, đây là con số lớn. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, dù không thể dừng tất cả chuyến bay thì cũng cần đảm bảo lượng khách đến thành phố nằm trong tầm kiểm soát”, ông Phong nói.

Sau lệnh hạn chế các đường bay nội địa đến, đi từ Hà Nội, TP.HCM, Bộ GTVT vừa yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và TP.HCM.

Dừng tất cả xe du lịch, xe hợp đồng ra vào TP. HCM và Hà Nội từ ngày 30/3

Các tỉnh chỉ được duy trì 1 hoặc 2 chuyến xe khách về Hà Nội, TP.HCM mỗi ngày

Theo công điện hỏa tốc vừa được Bộ GTVT gửi đến Tổng cục Đường bộ, Cục Đường sắt và các sở GTVT địa phương tối nay, 29.3, từ 0 giờ ngày mai, 30.3, đến hết ngày 15.4, tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng và xe du lịch trên 9 chỗ.

Mobile 300x600-1

Trường hợp đặc biệt, các sở GTVT báo cáo Tổng cục Đường bộ để được xem xét, giải quyết. Các tuyến cố định đi từ Hà Nội, TP.HCM và ngược lại chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100 km, đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe, và không quá 20 người. Chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày với các tuyến còn lại, đảm bảo số lượng khách trên 1 xe không quá 50% số ghế và không quá 20 người.

Sở GTVT các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị vận tải hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách đi/đến Hà Nội, TP.HCM và các địa phương khác đối với loại hình vận tải hành khách. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận tải hàng hóa.

Cục Đường sắt chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương. Đối với tuyến đường sắt Hà Nội – TP.HCM chỉ được khai thác tối đa 2 đôi tàu khách/ngày (2 chuyến Hà Nội đi TP.HCM và 2 chuyến ngược lại). Trường hợp đặc biệt, báo cáo Cục Đường sắt để xem xét, giải quyết.

Dừng tất cả xe trên 9 chỗ ra vào TP. HCM và Hà Nội từ ngày 30/3

Các Cục Hàng hải và Cục Đường thủy nội địa hạn chế tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo, có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu, khai báo y tế theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.