Du thuyền 5 sao có 182 khách bị ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay trên vịnh Hạ Long

142
Du thuyền 5 sao có 182 khách bị ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay trên vịnh Hạ Long

Vì có nhân viên làm bếp thuộc diện F1 nên toàn bộ du khách và nhân viên trên tàu 5 sao đang tham quan vịnh Hạ Long đã phải ᴄáᴄʜ ʟʏ khẩn cấp.

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, ngày 3/5, một du thuyền 5 sao trên vịnh Hạ Long, Quảng Ninh đã bị ᴄáᴄʜ ʟʏ khẩn cấp sau khi phát hiện một nhân viên làm việc trên thuyền là F1 của ca ʙệɴʜ ở Hà Nam.

Cụ thể, ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ thành phố Hạ Long cho biết, anh T.H.Đ., 26 tuổi, quê Lý Nhân, Hà Nam đang là nhân viên bếp trên tàu du lịch nghỉ đêm 5 sao Ambassador Cruise, số hiệu QN 8879, được xác định là đã tiếp xúc gần với ca Covid-19 ở Hà Nam.

Du thuyền 5 sao có 182 khách bị ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay trên vịnh Hạ Long Một du thuyền trên vịnh Hạ Long

Đại diện UBND TP. Hạ Long cho biết, sau khi xác minh thông tin, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đã yêu cầu du thuyền quay trở về bờ vào lúc 10h30 sáng ngày 3/5 và bố trí khu vực neo đậu, ᴄáᴄʜ ʟʏ riêng biệt toàn bộ hành khách cũng như thuyền viên tàu. Được biết, trước đó, du thuyền Ambassador Cruise đang thực hiện hành trình đưa 122 du khách tham quan vịnh Hạ Long, trên thuyền có 60 nhân viên làm việc.

Qua điều tra dịch tễ xác định, anh Đ. đã về huyện Lý Nhân, Hà Nam dự đám cưới. Đồng thời, anh còn sử dụng dịch vụ Internet công cộng của một người ở xã Bắc Lý. Hiện người chủ dịch vụ này đã có kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ. Vì thế anh Đ. thuộc diện F1, cần ᴄáᴄʜ ʟʏ tập trung, lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ.

Sau khi về Hạ Long, từ 29/3 đến nay, anh Đ. làm phục vụ bếp trên du thuyền này và thường đưa du khách tham quan vịnh Hạ Long.

Du thuyền 5 sao có 182 khách bị ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay trên vịnh Hạ Long

Nhân viên y tế lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Đến nay, anh Đ. đã được nhân viên y tế hỗ trợ đưa đi ᴄáᴄʜ ʟʏ tập trung, lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ. Đồng thời, toàn bộ nhân viên làm việc trên tàu cũng được xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ SARS-CoV-2.

Mobile 300x600-1

Nếu mẫu ʙệɴʜ phẩm của anh Đ. cho kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ, ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ sẽ tiến hành các biện pháp phòng dịch theo quy định như ᴛʀuʏ ᴠếᴛ, khoanh vùng, ʀà sᴏáᴛ các F1, F2,… Trong trường hợp âm tính, anh Đ. sẽ được ɢɪáᴍ sáᴛ, theo dõi sức khỏe, đồng thời áp dụng quản lý, ᴄáᴄʜ ʟʏ với toàn bộ nhân viên tàu và hành khách.

Liên quan đến ᴛìɴʜ ʜìɴʜ dịch tại chùm ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ở Hà Nam, sáng cùng ngày, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ tỉnh Hà Nam cho biết đơn vị đã ghi nhận thêm 2 người có kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ lần 1 với SARS-CoV-2. Đó là  bà N.T.H. (63 tuổi) và anh N.V.H. (25 tuổi), cùng trú tại thôn Thọ Lão, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân.

Du thuyền 5 sao có 182 khách bị ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay trên vịnh Hạ Long

Việc xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ diện rộng giúp phát hiện sớm nguy cơ có ca mắc Covid-19

Như vậy, riêng từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nam đã phát hiện 14 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ, trong đó có 12 trường hợp được Bộ Y tế công bố, còn 2 trường hợp còn lại (bà H. và anh H.) hiện đang chờ kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ khẳng định.

Ngoài ra, các tỉnh, thành khác cũng đang tập trung, dốc sức ᴛʀuʏ ᴠếᴛ các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca Covid-19. Hy vọng với sự tập trung và quʏếᴛ ʟɪệᴛ này, ᴛìɴʜ ʜìɴʜ sẽ sớm được ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ trong thời gian tới.

Nguồn: https://www.yan.vn/du-thuyen-5-sao-co-182-khach-bi-cach-ly-ngay-tren-vinh-ha-long-264705.html

58 nhân viên, ʙệɴʜ ɴʜâɴ viện Phụ sản TW phải cách ly

Theo VNExpress, UBND quận Hoàn Kiếm tối 30/4 đã xác định được 41 nhân viên y tế và 17 ʙệɴʜ ɴʜâɴ của ʙệɴʜ viện Phụ sản Trung ương là F2 của ca Covid-19 ở Đông Anh.

Cụ thể, những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ này đã tiếp xúc với một ʙệɴʜ ɴʜâɴ là F1, đồng thời là vợ của ca ʙệɴʜ 2928. Đây là ca nhiễm được Bộ Y tế công bố vào chiều ngày 30/4, người vợ của ʙệɴʜ ɴʜâɴ vào viện đɪều ᴛʀị từ ngày 28/4 do thai ngoài tử cung.

58 nhân viên, ʙệɴʜ ɴʜâɴ viện Phụ sản TW phải cách ly Xe chuyên dụng chở người đi cách ly

Hiện tại, 17 ʙệɴʜ ɴʜâɴ tiếp xúc với ca F1 đã được ʙệɴʜ viện chuyển vào khu đɪều ᴛʀị riêng. 41 nhân viên y tế được yêu cầu cách ly tại nhà. Các khu vực liên quan cũng được ᴘʜuɴ ᴋʜử ᴋʜuẩɴ. Mọi hoạt động khám chữa ʙệɴʜ của ʙệɴʜ viện vẫn diễn ra như bình thường.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 3 ca mắc Covid-19, trong đó có ca 2911 lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với ʙệɴʜ ɴʜâɴ 2899 ở Hà Nam. ʙệɴʜ ɴʜâɴ 2911 về Hà Nội lây cho 2 người khác là ʙệɴʜ ɴʜâɴ 2927 và 2928. Cả hai ca ʙệɴʜ này đều là công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Các ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã được đưa đến cách ly và đɪều ᴛʀị tại ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hiện Hà Nội đã xác định được 25 F1 của ʙệɴʜ ɴʜâɴ 2911. Công tác ᴛʀuʏ ᴠếᴛ, xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ đang tiến hành khẩn trương. Ngoài ra, trong đợt dịch lần này, Hà Nam cũng ghi nhận 7 ca Covid-19, Hưng Yên 2 ca và thành phố Hồ Chí Minh 1 ca. Tất cả đều có tiền sử ᴅịᴄʜ ᴛễ liên quan tới ʙệɴʜ ɴʜâɴ 2899.

58 nhân viên, ʙệɴʜ ɴʜâɴ viện Phụ sản TW phải cách ly

ʙệɴʜ viện kiểm soát chặt hơn khi Covid-19 lây lan

Theo VOV cho biết, tại Bình Dương và Bình Phước cũng ghi nhận 14 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ liên quan đến chùm ca ʙệɴʜ Covid-19 tại tỉnh Hà Nam. Hiện tất cả những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ này đều được cách ly tập trung, cách ly theo dõi tại nhà và lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ SARS-CoV-2 theo quy định phòng, chống dịch. Kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ban đầu cho thấy những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ này đều âm tính với nCoV.

58 nhân viên, ʙệɴʜ ɴʜâɴ viện Phụ sản TW phải cách ly

Nhân viên y tế lấy xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Trước diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ của dịch ʙệɴʜ, ngành y tế 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước khẳng định sẽ tiếp tục điều tra, xác minh các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ liên quan đến chùm ca ʙệɴʜ tại tỉnh Hà Nam trong những ngày tới.

Trong khi đó, mọi người cũng được khuyến cáo cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là và phải nâng cao cảnh giác trước diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ của dịch Covid-19.

Hiện, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của 2 tỉnh này đã lên phương án phòng chống dịch ở mức cao nhất. Bổ sung và tăng cường cơ sở vật chất để không bị động khi có các tình huống dịch ʙệɴʜ bùng phát xảy ra. Các ngành chức năng của 2 tỉnh đã có kế hoạch cụ thể trong ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ phải cách ly đông người.

58 nhân viên, ʙệɴʜ ɴʜâɴ viện Phụ sản TW phải cách ly

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi làm việc

Dịch Covid-19 có nhiều diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ khiến việc kiểm soát trở nên khó khăn hơn. Do đó, cần thực hiện đúng các quy định phòng dịch để hạn chế thấp nhất sự lây lan của virus.

Nguồn: https://www.yan.vn/58-nhan-vien-benh-nhan-vien-phu-san-tw-phai-cach-ly-264516.html