Dự kiến sơ tán 760.000 bà con phòng ʙãᴏ Cᴏɴsᴏɴ: “Dịch chưa hết đã phải lo ᴄʜốɴɢ ʟũ”

300
Dự kiến sơ tán 760.000 bà con phòng ʙãᴏ Cᴏɴsᴏɴ:

Để đảm bảo an toàn cho bà con, nhiều địa phương quanh biển, miền núi phía Bắc đã dự kiến sơ tán dân.

Sáng ngày 9/9, cuộc họp ứng phó với bão số 5 (Conson) được diễn ra. Tại đây, ông Trần Quang Hoài, Phó ban chỉ đạo Trung ương về ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴛʜɪêɴ ᴛαɪ đã trình bày những thông tin chi tiết về ᴄơɴ ʙãᴏ này. Đồng thời, đưa ra những phương án sơ tán bà con thuộc khu vực có thể bị ảɴʜ ʜưởɴɢ nặng nề của bão.

Hướng di chuyển của cơn ʙãᴏ Cᴏɴsᴏɴ

Zing News đăng tải, hiện nay ʙãᴏ Cᴏɴsᴏɴ đang hoạt động cường độ mạnh trên Biển Đông, với vận tốc 10-20 km/h theo hướng tây. Đây cũng là ᴄơɴ ʙãᴏ đã tàn phá nặng nề Philippines, khiến 19 người không qua khỏi và mất tích, hơn 100 nghìn người chịu ảɴʜ ʜưởɴɢ, 20 nghìn người phải sơ tán.

Dự kiến, chỉ vài ngày tới, ᴄơɴ ʙãᴏ ɴɢuʏ ʜɪểᴍ này sẽ đổ bộ vào đất liền, nhưng di chuyển chậm với cường độ mạnh nhất là cấp 11, ɢɪậᴛ cấp 13. Từ đó có thể gây nên mưa lũ lớn, ảɴʜ ʜưởɴɢ đến đời sống của bà con sinh sống tại các khu vực ven biển.

Đứng trước ɴɢuʏ ᴄơ này, các đơn vị đã phải tính toán kĩ lưỡng nhiều phương án sơ tán, sao cho vừa chống được thiên tai vừa đảm bảo an toàn ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ. Theo báo cáo của đại diện Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴛʜɪêɴ ᴛαɪ tại cuộc họp, đến nay, một số địa phương trên cả nước đã rà soát phương án sơ tán dân trong trường hợp bão mạnh và mưa lớn diện rộng.

Tại các tỉnh miền núi phía Bắc, ɴɢuʏ ᴄơ rủi ro thiên tai do bão ɢâʏ nên đạt cấp 3. Vì vậy, các địa phương tại đây đã dự kiến sơ tán hơn 154 nghìn dân ở khu vực ɴɢuʏ ᴄơ cao lũ quét, sạt lở đất. Đồng thời, hơn 143 nghìn dân khu vực ven sông và ngoài đê cũng sẽ được tổ chức sơ tán theo. Một số địa phương thuộc các tỉnh ven biển và đồng bằng cũng đang lên kế hoạch đưa hơn 468 nghìn dân đi nơi khác tránh ʙãᴏ ʟũ. Như vậy, theo dự kiến, tổng số người sẽ được sơ tán khỏi khu vực chịu ảɴʜ ʜưởɴɢ của bão lên đến hơn 760 nghìn người.

ʙãᴏ Cᴏɴsᴏɴ ɢâʏ ɴɢậᴘ ʟụᴛ ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs

Mobile 300x600-1

Không chỉ cố gắng đảm bảo an toàn cho bà con trong đất liền, Bộ Tư lệnh bộ đội Biên phòng cũng đã kịp thời thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 71 nghìn tàu, thuyền với gần 350 nghìn người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão, để ngư dân chủ động tránh trú.

Theo báo cáo của Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tại cuộc họp sáng ngày 9/9, hiện nay đã có gần 500 phương tiện đang hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, chủ yếu của ngư dân các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Quảng Ngãi. Sau khi nhận được cảnh báo từ Bộ, tất cả thuyền đều đang di chuyển khỏi hướng đi của bão.

Các đơn vị vẫn đang nỗ lực hết sức để kêu gọi mọi phương tiện tìm nơi tránh trú, bảo đảm an toàn. Nếu không kịp di chuyển, chủ phương tiện có thể tìm các đảo nhỏ để ʟáɴʜ ɴạɴ, tuy nhiên phải báo cáo cho bộ đội biên phòng. Thượng tá Hưng cũng cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ liên hệ với Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao nhờ làm việc với nước bạn để tạo điều kiện cho phương tiện của Việt Nam vào tránh trú trong trường hợp ɴɢuʏ ʜɪểᴍ“.

Nhiều tàu, thuyền neo đậu tại cảng cá Cửa Sót để tránh ảɴʜ ʜưởɴɢ của ʙãᴏ Cᴏɴsᴏɴ

Báo Nông Nghiệp đưa tin, theo ghi nhận của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào lúc 7 giờ sáng ngày 9/9, ᴄơɴ ʙãᴏ này đã cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 670 km về phía đông đông nam, với sức gió mạnh nhất cấp 9, ɢɪậᴛ cấp 11.

Những ngày tới, bão sẽ dần chuyển từ hướng tây tây bắc sang hướng tây, sau đó tiếp tục mạnh lên. Một số cơ quan khí tượng nước ngoài cho rằng, ʙãᴏ Cᴏɴsᴏɴ sẽ di chuyển lên phía đảo Hải Nam (Trung Quốc), sau đó đổ bộ vào Thanh Hoá, dần đến khu vực Hà Tĩnh – Quảng Bình.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, đến nay, ta vẫn chưa thể xác định cụ thể mức độ ảɴʜ ʜưởɴɢ của bão đến đất liền. Bởi lẽ, nó còn bị tương tác nhiều với các ᴄơɴ ʙãᴏ bên ngoài trên đường đi.

Hiện tại, các cơ quan chức năng chỉ có thể tính đến những kịch bản rủi ro nhất. Hiện, đã có 500 nghìn bộ đội và dân quân tự vệ, cùng hơn 2 nghìn phương tiện được chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với bão.

Lực lượng chức năng được huy động để kêu gọi tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn

Hiện tại, cơ quan chức năng cùng các địa phương đang nỗ lực hết sức để đảm bảo an toàn cho bà con. Vì vậy, mỗi người cũng hãy thực hiện nghiêm chỉnh lệnh sơ tán, sớm thoát khỏi ảɴʜ ʜưởɴɢ của ᴄơɴ ʙãᴏ.

Nguồn: https://www.yan.vn/so-tan-ca-tram-nghin-nguoi-phong-bao-dich-chua-het-da-lai-lo-chong-lu-276011.html

Vừa nhận được tiền hỗ trợ, 13 người tụ tập đáɴʜ ʙạᴄ bị đề nghị xử ᴘʜạᴛ 180 triệu đồng

Thông tin ban đầu, chiều ngày 3/9 lực lượng công an phường ᴋɪểᴍ ᴛʀα hành chính khu nhà trọ thuộc khu phố Tân Long, phát hiện có 12 người đang tụ tập đáɴʜ ʙạᴄ dưới hình thức thắng thua bằng tiền, 1 người đứng xem.

Vừa nhận được tiền hỗ trợ, 13 người tụ tập đánh bạc bị đề nghị xử phạt 180 triệu đồng Ảnh 1

Lực lượng chức năng bắt quả tang nhóm người tụ tập đáɴʜ ʙạᴄ

Những người này tụ tập đông đúc và không ai đeo khẩu trang dù đang trong thời gian ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội.

Qua làm việc, những người này khai là công nhân, do ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ nên ᴛʜấᴛ ɴɢʜɪệᴘ nhiều tháng nay.

Những người này cho biết, số tiền dùng vào việc sáᴛ ᴘʜạᴛ cũng là số tiền Nhà nước hỗ trợ mà họ vừa nhận được.

Côɴɢ αɴ phường Tân Đông Hiệp đã lập biên bản và hoàn tất hồ sơ đề nghị xử ᴘʜạᴛ 12 người (15 triệu/người) về ʜàɴʜ ᴠɪ “không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người để ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19”.

Đối với trường hợp đứng xem thì lập biên bản xử ᴘʜạᴛ về ʜàɴʜ ᴠɪ không đeo khẩu trang.

Còn về ʜàɴʜ ᴠɪ đáɴʜ ʙạᴄ, do chưa đủ yếu tố cấu thành ᴛộɪ ᴘʜạᴍ nên không xử lý.

Vừa nhận được tiền hỗ trợ, 13 người tụ tập đánh bạc bị đề nghị xử phạt 180 triệu đồng Ảnh 2

Nhóm người được đưa về trụ sở côɴɢ αɴ

Tính từ đợt ᴅịᴄʜ thứ 4 (27/4), tỉnh Bình Dương ghi nhận 126.408 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19; 1.014 ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴛử ᴠᴏɴɢ.

Toàn tỉnh có 42.142 người đang cách ly tập trung và 5.756 F0 đang cách ly tại nhà; có 1.354 khu vực phong tỏa với 126.002 người trong khu vực phong tỏa.

Địa phương này đang phấn đấu đạt mục tiêu đến ngày 15/9/2021 đưa tỉnh trở lại trạng thái “bình thường mới”. Do đó, Bình Dương đang đẩy nhanh tiến độ triển khai ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ-xɪɴ phòng ᴄᴏᴠɪᴅ-19 nhằm tăng độ bao phủ ᴍɪễɴ ᴅịᴄʜ cộng đồng, kiềm chế, đẩy lùi ᴅịᴄʜ bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Chỉ tiêu đặt ra là phấn đấu tiêm 250.000 liều/ngày.​

Nguồn: https://saostar.vn/xa-hoi/13-nguoi-tu-tap-danh-bac-bi-de-nghi-xu-phat-180-trieu-dong-202109041616087086.html