Diễn biến mới nhất vụ hàng rong lọt vào khu cách ly Covid-19 ở Bạc Liêu

3 người trong gia đình của người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu

277

Chiều 24/5, ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu, cho biết người bán hàng rong tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 275 đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bạc Liêu cùng 3 người liên quan bị cách ly đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với virus SARS-CoCV-2.

Diễn biến mới nhất vụ hàng rong lọt vào khu cách ly Covid-19 ở Bạc Liêu

Khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu

Cụ thể, ngành y tế Bạc Liêu đã tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm của ông Trần Văn Vui, vợ và con gái ông Vui, cùng người hàng xóm tiếp xúc trực tiếp với ông Vui là ông Trần Bích H. gửi Viện Pasteur TP. HCM xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm lần 1 và lần 2 của cả 4 mẫu bệnh phẩm đều âm tính với virus SARS-CoCV-2.

Diễn biến mới nhất vụ hàng rong lọt vào khu cách ly Covid-19 ở Bạc Liêu

Lổ hổng phía sau khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu luôn có nguy cơ bị người lạ lẻn vào tiếp xúc với bệnh nhân

Như đã thông tin, lúc 17 giờ 30 phút, ngày 16/5, ông Trần Khánh Vui (ở khu dân cư Xóm Huế, khóm 5, phường 2, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, hành nghề bán hàng rong) đi ngang qua khu cách ly thì ông Hoàng Hoa Th. (bệnh nhân Covid-19 số 275, SN 1987, quê Hải Dương) đang điều trị tại khu cách ly BVĐK tỉnh Bạc Liêu, nhờ mua nước uống và thuốc lá.

Trích xuất từ camera an ninh cho thấy, trong những lần tiếp xúc, mỗi lần khoảng 5 phút, hai người đều đeo khẩu trang. Sau khi sự việc được phát giác, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Bạc Liêu đã đưa 3 người trong gia đình ông Vui và ông H. (đã nhậu với ông Vui) đi cách ly tập trung vào ngày 19/5 và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm.

Diễn biến mới nhất vụ hàng rong lọt vào khu cách ly Covid-19 ở Bạc Liêu

Mobile 300x600-1

Khâu quản lý người bán hàng rong gần khu vực cách ly của BVĐK tỉnh Bạc Liêu còn khá lỏng lẻo

Sau vụ việc, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường công tác bảo vệ, lập thêm hàng rào ngăn cách giữa bệnh viện và khu nhà dân phía sau bệnh viện, lắp thêm camera an ninh để theo dõi tình hình hoạt động bên ngoài khu cách ly điều trị.

Ngoài ra, các đối tượng vi phạm quy định cách ly sẽ bị xem xét xử lý theo quy định hiện hành.

Cùng ngày, theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), cho biết địa phương vừa phát hiện 3 người từ Campuchia về không khai báo y tế, không cách ly tập trung theo quy định.

Qua xác minh, khoảng 2 giờ ngày 22/5, bà P.T.D (48 tuổi, ở ấp Cây Gừa, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình) từ Campuchia qua cửa khẩu Long Bình (An Giang) đi xe khách từ An Giang về TP Cần Thơ (không rõ số hiệu). Khi đến Cần Thơ, bà D. tiếp tục đón xe 15 chỗ về Bạc Liêu (không rõ số hiệu), trên xe có hơn 10 người.

Diễn biến mới nhất vụ hàng rong lọt vào khu cách ly Covid-19 ở Bạc Liêu

Khu dân cư Xóm Huế thở phào vì 4 người đều âm tính lần 2 với virus SARS-CoCV-2

Khoảng 7 giờ cùng ngày, bà D. về đến TP Bạc Liêu và được em trai là T.T.K. chở về nhà bằng xe máy.

Đại diện Trung tâm Y tế huyện Hòa Bình đã đến nhà bà D. xác minh và khai báo y tế. Qua kiểm tra y tế tình hình sức khỏe bà D. đang trong tình trạng có ho và nặng ngực, thân nhiệt 36.9°c, có bệnh mãn tính kèm theo tăng huyết áp, tim mạch, gan.

Khoảng 14 giờ ngày 22/5, người nhà đưa bà D. đến BVĐK tỉnh Bạc Liêu khám theo hướng dẫn. Sau đó, đưa bà D. và cùng con gái là H.T.B.C. (20 tuổi) về khu cách ly tập trung tại ấp Xóm Lớn B, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình.

Đến khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 23/5, Trung tâm Y tế huyện Hòa Bình tiếp tục nhận được tin báo của công an phát hiện có 2 người từ Campuchia về nhà ở ấp 13, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình.

Cơ quan chức năng xác định danh tính 2 người nói trên là anh Lý Quang (24 tuổi) cùng em ruột Lý Quyền (21 tuổi, cùng ở ấp 13, xã Vĩnh Hậu).

Diễn biến mới nhất vụ hàng rong lọt vào khu cách ly Covid-19 ở Bạc Liêu

Khu cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 21/5, Quang và Quyền đi xe ôm từ Campuchia về cửa khẩu Hà Tiên. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, đi từ Hà Tiên qua bến xe Châu Đốc (An Giang).

Sau đó, 2 người đi xe khách dịch vụ Trần Tính, trên xe có 2 người đi cùng là tài xế và phụ xe. Khi về tới huyện Hòa Bình thì được cha ruột là ông L.L. ra đón. Đến khoảng 3 giờ 40 ngày 22/5, Quang và Quyền về đến nhà.

Qua kiểm tra thì tình hình sức khỏe của 2 anh em Quang và Quyền đều tốt, chưa ghi nhận bệnh lý bất thường.

Nhận định tình hình của hai trường hợp trên rất phức tạp nên cơ quan chức năng đã đưa anh em Quang, Quyền cùng mẹ con bà D., chị C. vào khu cách ly tập trung. Đồng thời, lấy mẫu gửi xét nghiệm, tiến hành phun hóa chất xử lý môi trường.

Hiện, cán bộ y tế Bạc Liêu đang tiếp tục theo dõi sức khỏe đối với những người tiếp xúc gần trong gia đình của các trường hợp nêu trên.