Đi làm vào Tết Dương lịch, ɴɢườɪ ʟᴀᴏ độɴɢ có thể hưởng tới 400% lương

735
Đi làm vào Tết Dương lịch, ɴɢườɪ ʟᴀᴏ độɴɢ có thể hưởng tới 400% lương

Nếu đi làm vào dịp Tết Dương lịch 2021, người lao động có thể nhận được tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

Theo quy định tại Điều 112 của Bộ luật Lao động năm 2019 về nghỉ lễ, Tết, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong ngày Tết Dương lịch.

Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019 cũng quy định nếu ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết thì người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.

Đi làm vào Tết Dương lịch, ɴɢườɪ ʟᴀᴏ độɴɢ có thể hưởng tới 400% lương

Đáng chú ý, trong năm 2021, do ngày Tết Dương lịch rơi vào thứ Sáu nên người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 1 ngày và hưởng nguyên lương đối với ngày đó. Ngoài ra, ngoài ngày nghỉ chính thức, người lao động sẽ có thêm 2 ngày nghỉ hàng tuần. Như vậy, Tết Dương lịch năm 2021, người lao động được nghỉ từ ngày thứ Sáu (1/1/2021) đến hết ngày Chủ nhật 3/1/2021. Tổng số ngày nghỉ của dịp này là 3 ngày.

Tuy nhiên, do đặc thù công việc hoặc thực hiện theo sự phân công, sắp xếp của người sử dụng lao động, nhiều người lao động vẫn đi làm vào ngày này và sẽ được tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ.

Đi làm vào Tết Dương lịch, ɴɢườɪ ʟᴀᴏ độɴɢ có thể hưởng tới 400% lương

Tùy vào tính đặc thù của công việc hoặc nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người sử dụng lao động có thể yêu cầu người lao động đi làm vào ngày Tết Dương lịch. Song, theo quy định tại Điều 107 Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động làm việc vào ngày lễ, Tết nếu được sự đồng ý của người lao động.

Đi làm vào Tết Dương lịch, ɴɢườɪ ʟᴀᴏ độɴɢ có thể hưởng tới 400% lương

Tết Dương lịch năm 2021, người lao động được nghỉ 3 ngày. (Ảnh minh họa: NLĐ)

Mobile 300x600-1

Theo các quy định trên, cùng với việc được hưởng nguyên lương (100% tiền lương) của ngày nghỉ lễ, Tết, nếu đi làm vào dịp Tết Dương lịch 2021, người lao động sẽ được hưởng ít nhất 400% lương ngày làm việc bình thường.

Đặc biệt, trường hợp người lao động làm việc vào ca đêm của ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 490% lương của ngày làm việc bình thường.

Ngoài tiền lương, quy định về thưởng trong dịp Tết năm 2021 cũng có sự thay đổi theo Bộ luật Lao động năm 2019 chính thức có hiệu lực vào đầu năm sau. Theo đó, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy, từ năm 2021, người sử dụng lao động được phép thưởng cho người lao động không chỉ bằng tiền mà còn có thể bằng tài sản hoặc các hình thức khác.