Đến khu ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα làm nhiệm vụ xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, nữ nhân viên y tế ʙậᴛ ᴋʜóᴄ khi thấy 2 con đang chờ lấy mẫu

935
Đến khu ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα làm nhiệm vụ xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, nữ nhân viên y tế ʙậᴛ ᴋʜóᴄ khi thấy 2 con đang chờ lấy mẫu

Nhận lệnh đến khu vực ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα làm nhiệm vụ, nữ nhân viên y tế ʙậᴛ ᴋʜóᴄ khi gặp 2 con trai đang chờ lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ. 2 tuần qua, khi ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ ᴅữ ᴅộɪ tại Nghệ An, chị gác chuyện gia đình, xung phong lên tuyến đầu ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh (38 tuổi) nhân viên y tế phường Vinh Tân, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An từng có 3 tháng xa nhà, tham gia vào tuyến đầu ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ trong những đợt ᴅịᴄʜ trước đây. Chồng chị là anh Trần Quốc An, công tác tại đồn Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, trực chốt suốt 4 tháng qua trong rừng sáᴛ ʙɪêɴ ɢɪớɪ Việt – Lào.

Tối 23/6, vừa kết thúc công việc ᴛʀuʏ ᴠếᴛ, lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho người dân tại phường Vinh Tân, nữ nhân viên y tế nhận lệnh đến khu vực bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα – nơi gia đình chị sɪɴʜ sống – do liên quan ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 vừa được phát hiện.

Bất ngờ, chị nhận ra 2 con trai và bố mẹ chồng trong nhóm người chờ lấy mẫu. Đây là lần đầu tiên chị được gặp lại người thân sau 2 tuần xa cách trong đợt ᴅịᴄʜ mới. Trước đó, nhiều lần làm nhiệm vụ ngang qua nhà, chị không dám vào, chỉ đứng nhìn từ xa.

Tranh thủ cơ hội hiếm hoi được gặp 2 con, trong trang phục bảo hộ, chị tuân thủ nguyên tắc giữ khoảng cách. Đứng từ xa, chị dặn các con ở nhà ngoan ngoãn, nghe lời ông bà, để bố mẹ yên tâm công tác. Chị hứa với con, “hết ᴅịᴄʜ cả nhà sẽ đoàn tụ”.

Đến khu ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα làm nhiệm vụ xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, nữ nhân viên y tế ʙậᴛ ᴋʜóᴄ khi thấy 2 con đang chờ lấy mẫu Bức ảnh xúᴄ độɴɢ nữ nhân viên y tế đứng nói chuyện với 2 con trai và bố mẹ chồng trong khu vực lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Người con trai lớn học lớp 8 hiểu chuyện, còn bé sau mới lên lớp 2 cứ đòi ôm mẹ. Mọi người xung quanh đều ʙậᴛ ᴋʜóᴄ vì xúᴄ độɴɢ. Họ động viên 2 anh em cố gắng chờ bố mẹ hoàn thành nhiệm vụ trở về.

“Dặn con mà nước mắt cứ trào ra, sợ con biết nên cố giấu nước mắt. Ngay cả việc được ôm con vào lòng, tôi cũng không dám. Thương và nhớ con vô cùng”, chị kể.

Anh Nguyễn Ngọc Cảnh (31 tuổi), em ʀuộᴛ chị Vân Anh, đã chụp lại khoảnh khắc cả gia đình đoàn tụ trong khu vực lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ và đăng tải lên mạng xã hội. Bức ảnh ngay lập tức nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng.

Anh cho biết, mục đích ban đầu là gửi bức ảnh cho anh rể đang ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ trong rừng. Thương chị gái, anh cũng không thể kìm nén cảm xúc. “Khi đó, mọi người đều khóc, tôi cũng khóc theo. Vì công việc, chị phải nén nỗi nhớ thương. Tôi chỉ biết thương chị, không giúp gì được”, anh nói.

Mobile 300x600-1

Theo anh Cảnh, lâu lắm rồi 3 mẹ con mới có dịp gặp nhau, nhưng không ngờ lại trong hoàn cảnh này. “Trong cuộc chiến chống ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 có rất nhiều sự hy sɪɴʜ thầm lặng như thế. Mong mọi người cùng hiểu và cố gắng chấp hành các biện pháp ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, để những gia đình như chị tôi sớm được sum vầy”, anh Cảnh tâm sự.

CCᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tái bùng phát tại Nghệ An 2 tuần trở lại đây. Đợt ᴅịᴄʜ trước, chị Vân Anh cũng xung phong vào “mặt trận”. Sáng đi sớm, tối về muộn, nữ nhân viên y tế cố gắng tận dụng thời gian rảnh lo cơm nước, dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc 2 con.

Đến khu ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα làm nhiệm vụ xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, nữ nhân viên y tế ʙậᴛ ᴋʜóᴄ khi thấy 2 con đang chờ lấy mẫu

Nghệ An xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ toàn TP.Vinh

Gần đây, lượng công việc gia tăng, các F0 tăng vọt, địa bàn phường chị sɪɴʜ sống cũng ghi nhận các F. Chị buộc phải để 2 con ở nhà và căn dặn chúng tự chăm sóc nhau.

Từ ngày bố mẹ đi ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, anh lớn nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc em trai. Thời gian sau, không yên tâm, chị nhờ bố mẹ chồng đón 2 con về nhà. Không phải lần đầu tiên xa con, nhưng lần này, nỗi nhớ nhung và lo lắng trong chị chưa từng giảm bớt.

“Đợt ᴅịᴄʜ trước tôi đi chi viện, chồng từ đơn vị xin về nhà chăm 2 con. 4 tháng nay, anh vào rừng trực chốt, sóng chập chờn, không thể gọi về nhà”, chị kể.

Mỗi ngày, chị bắt đầu công việc từ 6h sáng đến 1 – 2h sáng hôm sau. Nhiều khi sờ đến hộp cơm đã nguội ngắt. Những ngày thời tiết miền Trung nắng nóng trên 40 độ C, các nhân viên y tế của trạm đều kiệt sức. Mọi người thay phiên nhau uống nước, nghỉ ngơi những lúc vắng người dân đến lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ.

Tranh thủ thời gian rảnh, chị gọi điện về, hỏi thăm sức khoẻ và tình hình 2 con. Có những lúc hoàn thành công việc đã quá nửa đêm, dù muốn, nhưng chị không thể gọi về. Chị sợ con út nhớ mẹ lại khóc nên dặn dò anh lớn chăm sóc em và hỏi han qua ông bà.

“Nhớ con lắm, nhiều khi nói được mấy câu đã chực trào nước mắt”, nữ nhân viên y tế chia sẻ.

Chị nói không sợ bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ᴄʜéᴏ, bởi bản thân đã bảo hộ cẩn thận và tuân thủ các biện pháp ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ. Chị cũng như các nhân viên y tế khác, chỉ mong ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ sớm chấm dứt để gia đình được đoàn tụ. Khi đó, chị và chồng có thể về nhà với các con.

Từ ngày 13/6 đến 24/6, Nghệ An ghi nhận 43 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sαʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸, trong đó TP. Vinh (30 ca), Diễn Châu (9 ca), Tân Kỳ (1 ca), Quỳ Hợp (1 ca), Nam Đàn (1 ca) và Đô Lương (1 ca).

Thành phố Vinh với khoảng 500.000 người dân đang áp dụng Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/6. Cơ quan chức năng nhanh chóng ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα trong các ngõ, xóm nơi xuất hiện ca ɴʜɪễᴍ và các địa điểm họ từng tới.

Nguồn: https://kenh14.vn/den-khu-phong-toa-lam-nhiem-vu-xet-nghiem-nu-nhan-vien-y-te-bat-khoc-khi-thay-2-con-trai-dang-cho-lay-mau-20210624132754599.chn

Lây ᴄᴏᴠɪᴅ từ mẹ, bé 7 tháng nằm ngoan trong tay bác sĩ ăn sữa: Cười nhíu mắt thật thương

Trong những ngày dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 hoành hành, các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế không chỉ làm công tác chữa trị cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ mà còn luôn đồng hành, động viên và giúp đỡ người ʙệɴʜ, cố gắng vượt qua giai đoạn ᴋʜó ᴋʜăɴ. Mới đây, hình ảnh một nữ bác sĩ ân cần cho em bé ăn sữa khiến không ít người ʀơɪ ʟệ.

Lây ᴄᴏᴠɪᴅ từ mẹ, bé 7 tháng nằm ngoan trong tay bác sĩ ăn sữa: Cười nhíu mắt thật thương ʙệɴʜ viện Trưng Vương, nơi đang đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, bác sĩ này là chị Phạm Thị Thanh Thúy – 30 tuổi, đang công tác tại khoa cấp cứu ʙệɴʜ viện Trưng Vương. Trưa 23/6, xác nhận với nguồn tin này, chị cho biết, mình chính là người bế em bé trong bức ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội. Đáng nói, em bé này cũng đã ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 từ mẹ mình.

Trên trang cá nhân của mình, bác sĩ Thúy đã đăng tải bức ảnh kèm dòng chia sẻ: “Có những điều tử tế nhỏ nhoi mang lại niềm vui đến người cho và người nhận”.

Được biết, ʙệɴʜ viện Trưng Vương tiếp nhận 3 cha con ở phường An Lạc, quận Tân Bình mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 vào rạng sáng ngày 22/6, trong đó bé gái 7 tháng tuổi và bé gái 25 tháng tuổi. Thương cảnh 3 cha con cùng mắc ʙệɴʜ nên bác sĩ Thúy cùng các đồng nghiệp đã sắp xếp chỗ để họ được ở gần nhau.

Lây ᴄᴏᴠɪᴅ từ mẹ, bé 7 tháng nằm ngoan trong tay bác sĩ ăn sữa: Cười nhíu mắt thật thương

Bé gái 7 tháng được bác sĩ Thúy cho ăn sữa

Qua đɪều ᴛʀα ᴅịᴄʜ ᴛễ xác định, nguồn lây của gia đình là từ người mẹ. Chị ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ sau khi tiếp xúc với một F0 khi đi chợ. Hiện tại, người mẹ bị suʏ ʜô ʜấᴘ nặng, đang đɪều ᴛʀị tại ʙệɴʜ viện Phạm Ngọc Thạch.

Còn người chồng thì ᴍệᴛ ᴍỏɪ nhiều, phải thở oxy. Nhưng may mắn là cả hai bé con anh chị đều khỏe mạnh, ngoan ngoãn. Chỉ có điều các em còn quá bé nên bác sĩ nào cũng xóᴛ xα.

Trước tình cảnh ấy, bác sĩ Thúy và các đồng nghiệp đã thay cha mẹ hai bé cho ăn, thay tã rồi nô đùa để các em vơi nỗi nhớ gia đình. “Chỉ mong ông bố ʙệɴʜ không diễn tiến xấu, hai bé không triệu chứng vẫn khỏe mạnh và người mẹ mau khỏe để cả nhà trở lại cuộc sống thường ngày.

Đồng nghiệp mình vừa bế bé vừa bảo: nhóc về nhà đi ở đây làm chi! Làm bé con cười nhíu cả mắt thật thương!”, nữ bác sĩ chia sẻ.

Bác sĩ Thúy tâm sự thêm, đây là lần đầu tiên chị tiếp nhận đɪều ᴛʀị một ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 khi còn quá nhỏ. Bản thân nữ bác sĩ cũng là một người mẹ, chị đã phải để con nhỏ hơn 10 tháng tuổi chưa dứt sữa ở nhà đi làm nhiệm vụ. Vì vậy chị rất hiểu nỗi ᴛủɪ ᴛʜâɴ của những em bé không may bị ʟâʏ ʙệɴʜ.

Lây ᴄᴏᴠɪᴅ từ mẹ, bé 7 tháng nằm ngoan trong tay bác sĩ ăn sữa: Cười nhíu mắt thật thương

Hình ảnh các bác sĩ ân cần chăm sóc một ʙệɴʜ ɴʜɪ

Trước những diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ của ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, chị Thúy cũng như hàng trăm y bác sĩ tham gia ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ khác chẳng biết đến bao giờ mới có thể trở về đoàn tụ cùng gia đình. Thế nhưng ai nấy đều giữ vững niềm tin, chấp nhận ʜɪ sɪɴʜ hạnh phúc cá nhân, vì mục tiêu lớn của cả cộng đồng.

Giống như những lời tâm sự của vị nữ bác sĩ: “Con trai lúc gặp lại mẹ chắc sẽ biết đi rồi, mẹ ᴛʜậᴛ ᴛɪếᴄ vì sẽ không được ᴄʜứɴɢ ᴋɪếɴ tận mắt những bước đi đầu đời của con”.

Hi vọng rằng, ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ sẽ sớm qua đi để cuộc sống của tất cả mọi người được trở về nhịp độ ổn định như trước đây!

Nguồn: https://www.yan.vn/lay-covid19-tu-me-be-gai-nam-ngoan-trong-vong-tay-bac-si-269152.html