Đạo diễn phim hoạt hình huyền thoại ‘Tom & Jerry’ qua đời ở tuổi 95

Theo Petr Himmel - người đại diện của Deitch, ông qua đời đột ngột đêm 16/4 ở nhà riêng, không nêu nguyên nhân. Nghệ sĩ định cư ở Czech từ thập niên 1960.

397

Trang LATimes đưa tin, ông Gene Deitch – đạo diễn, nhà sản xuất phim nổi tiếng của bộ phim hoạt hình Tom & Jerry đã qua đời ở tuổi 95. Người phụ trách xuất bản Petr Himmel cũng cho truyền thông biết, ông Gene Deitch chút hơi thở cuối cùng tại căn hộ riêng ở thủ đô Prague, CH Séc đêm 16/4 và sự ra của ông khá đột ngột không rõ nguyên nhân đối với những người chung quanh.

Đạo diễn phim hoạt hình huyền thoại 'Tom & Jerry' qua đ̶ờ̶i̶ ở tuổi 95

Đạo diễn ‘Tom và Jerry’ qua đời ở tuổi 95

Gene Deitch sinh ngày 8/8/1924 ở Chicago, sau đó đến sống ở Los Angeles (Mỹ). Ông bắt đầu sự nghiệp như họa sĩ bản vẽ máy bay. Sau khóa huấn luyện thành phi công thất bại do sức khỏe, nghệ sĩ chuyên tâm vào ngành hoạt họa, đạo diễn, trở thành giám đốc sáng tạo hãng hoạt hình Terrytoons. Sau đó, ông thành lập hãng riêng – Gene Deitch Associates, Inc. – ở New York (Mỹ).

Đạo diễn phim hoạt hình huyền thoại 'Tom & Jerry' qua đ̶ờ̶i̶ ở tuổi 95

Bộ phim hoạt hình gắn liền với tuổi thơ của mọi người

Năm 1960, ông từng được trao Oscar ở hạng mục Hoạt hình ngắn xuất sắc nhất với tác phẩm ”Munro”. Ông cũng từng được hai đề cử cũng cho hạng mục này với “Here’s Nudnik” và “How to Avoid Friendship”.

Tuy nhiên, cột mốc lớn nhất trong sự nghiệp của ông là trở thành đạo diễn cho Tom & Jerry trong vòng một năm, từ năm 1961 đến 1962. 13 tập do ông làm đạo diễn đã đạt thành công lớn về mặt thương mại. Phong cách làm phim của ông được đánh giá đặc biệt khác so với loạt hoạt hình trước đó.

Bên cạnh sự nghiệp thành công, đạo diễn có cuộc hôn nhân hạnh phúc với nhà sản xuất Zdenka Najmanová. Họ có ba người con trai và đều nối nghiệp cha khi trở thành họa sĩ hoạt hình. Những người con đều chăm sóc và ở bên đạo diễn Gene Deitch những năm cuối đời.

Trích đoạn phim hoạt hình ‘Tom & Jerry’ huyền thoại