Đạo diễn “Cậu Vàng”: “Chó Việt chưa đủ ᴋʜôɴ ɴɢᴏᴀɴ như giống Shiba để đóng phim”

788
720

Trước luồng dư luận trái chiều dành cho “Cậu Vàng”, đạo diễn phim đã có chính thức lên tiếng chia sẻ.

Mới đây, đạo diễn của bộ phim điện ảnh Cậu Vàng là Trần Vũ Thủy đã có những chia sẻ chính thức khi quyết định lựa chọn giống chó Shiba vào vai người bạn đồɴɢ ʜàɴʜ cùng Lão Hạc thay vì một chú chó ɢɪốɴɢ ᴛʜᴜầɴ Vɪệᴛ.

Đạo diễn "Cậu Vàng": "Chó Việt chưa đủ ᴋʜôɴ ɴɢᴏᴀɴ như giống Shiba để đóng phim"

Đạo diễn Trần Vũ Thủy và chú chó vai Vàng trong phim

Đạo diễn “Cậu Vàng” ɢɪảɪ ᴛʜíᴄʜ vì sao chọn chó Shiba

Đạo diễn Trần Vũ Thủy ɢɪảɪ ᴛʜíᴄʜ về lý do anh chọn chó Nhật Shiba là vì chó Việt chưa đủ ᴋʜôɴ ɴɢᴏᴀɴ để thực hiện cảnh diễn cùng nhân vật của Lão Hạc. Anh cũng cho biết thêm rằng, trong phim, Cậu Vàng là trung tâm kết nối các nhân vật, giúp ᴋịᴄʜ ʙảɴ ʟɪềɴ ᴍạᴄʜ, vì thế chú chó giống Shiba là lựa chọn tốt nhất mà đoàn phim tìm được.

Đạo diễn "Cậu Vàng": "Chó Việt chưa đủ ᴋʜôɴ ɴɢᴏᴀɴ như giống Shiba để đóng phim"

Đạo diễn Trần Vũ Thủy và nghệ sĩ Việt Liên trên phim trường

Ngoài ra, đạo diễn Vũ Thủy cũng cho biết thêm ông rất hài lòng về những nhân vật trong phim đã được chọn như NSƯT Hữu Châu, Băng Di, Thanh Bình, Will,… vì tất cả họ đều ʟộᴛ ᴛả hết được nhân vật mà nhà sản xuất  và đạo diễn muốn gửi đến khán giả.

Đạo diễn "Cậu Vàng": "Chó Việt chưa đủ ᴋʜôɴ ɴɢᴏᴀɴ như giống Shiba để đóng phim"

Mobile 300x600-1

Đạo diễn Trần Vũ Thủy dành nhiều lời khen cho NSƯT Hữu Châu

Đạo diễn “Cậu Vàng” chia sẻ những ᴋʜó ᴋʜăɴ khi làm phim

Theo như đạo diễn Trần Vũ Thủy chia sẻ, hầu hết những cảnh quay với chó giống Shiba đều là thử thách, trong đó phân đoạn Cậu Vàng ᴛấɴ ᴄôɴɢ ʙọɴ ᴄườɴɢ ʜàᴏ áᴄ ʙá của nhà Bá Kiến và Lý Trưởng, ê-kíp phải quay lại hơn 10 lần. Đạo diễn cũng dành nhiều lời khen cho nghệ sĩ Viết Liên khi hợp tác ăn ý cùng Cậu Vàng một cách xuất sắc.

Đạo diễn "Cậu Vàng": "Chó Việt chưa đủ ᴋʜôɴ ɴɢᴏᴀɴ như giống Shiba để đóng phim"

Những phân đoạn ᴋʜó ᴋʜăɴ trong phim của nghệ sĩ Viết Liên khi diễn với phông xanh

Có lẽ sau thời gian dài điện ảnh “đóɴɢ ʙăɴɢ” vì ᴅịᴄʜ COVID-19 thì Cậu Vàng chính là tác phẩm ɢâʏ nên luồng dư luận ᴋʜᴇɴ ᴄʜê từ khán giả nhiều nhất vào đầu năm 2021 này nhưng nhìn nhận một cách rộng lượng, đây cũng là thành quả của một ê-kíp nên mong rằng khán giả sẽ đón nhận bộ phim một cách ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ nhất.

Băng Di bảo Lão Hạc là ʜư ᴄấᴜ, NS Hữu Châu: “Diễn viên mà hổng kiến thức là không ổn”

Thế nhưng trong một bài ᴘʜỏɴɢ ᴠấɴ của Thanh Niên, NSƯT Hữu Châu lại khẳng định truyện Lão Hạc (nguyên tác của phim Cậu Vàng) được nhà văn Nam Cao viết dựa trên các ɴʜâɴ vật có thật, không phải ʜư ᴄấᴜ.

Băng Di bảo Lão Hạc là ʜư ᴄấᴜ, NS Hữu Châu: "Diễn viên mà hổng kiến thức là không ổn"

Nghệ sĩ Hữu Châu nêu quan điểm ᴛʀáɪ ɴɢượᴄ với Băng Di

Nghệ sĩ Hữu Châu cho biết Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể là cổ tích, là ʜư ᴄấᴜ, còn Cậu Vàng là dựa trên câu chuyện có thật từng xảy ra ở Việt Nam vào khoảng những năm trước 1945. “Có những ɴʜâɴ vật như thế thì nhà văn Nam Cao mới viết được, chính vì thế, cách thể hiện sẽ rất khác nhau”, NSƯT Hữu Châu ɴʜấɴ ᴍạɴʜ.

Băng Di bảo Lão Hạc là ʜư ᴄấᴜ, NS Hữu Châu: "Diễn viên mà hổng kiến thức là không ổn"

Phần bình luận ɢâʏ ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ của Băng Di khi cho rằng ɴʜâɴ vật trong truyện Lão Hạc là do nhà văn Nam Cao ʜư ᴄấᴜ

Đồng thời, ông cũng có đôi lời nhắn nhủ đến các ᴛʜế ʜệ diễn viên trẻ rằng phải bình tĩnh lại, biết ᴘʜâɴ định đúng sai, cái gì nên và không nên làm. “Bây giờ diễn viên nhiều quá, ai cũng có thể làm diễn viên và ở đâu cũng có diễn viên cho nên các em, các cháu phải cố gắng làm việc để khẳng định bản thân, để tồn tại”, nghệ sĩ Hữu Châu khuyên nhủ.

Cuối cùng, NSƯT Hữu Châu cho rằng là quan trọng nhất chính là việc các diễn viên “phải trau dồi ɴɢʜề ɴɢʜɪệᴘ ᴠà ᴋɪếɴ ᴛʜứᴄ của mình”. Ông ɴʜấɴ ᴍạɴʜ “làm diễn viên mà kiến thức không có là không ổn”, phải thường xuyên đọc sách và quan sáᴛ cuộc sống nhiều hơn để có nhiều vốn liếng làm nghề.

Băng Di bảo Lão Hạc là ʜư ᴄấᴜ, NS Hữu Châu: "Diễn viên mà hổng kiến thức là không ổn"

Nghệ sĩ Hữu Châu chia sẻ lại bài ᴘʜỏɴɢ ᴠấɴ của mình, khẳng định “làm diễn viên mà kiến thức không có là không ổn”

Thực tế, tác giả Nam Cao là nhà văn hiện thực, không phải giả tưởng. Các ɴʜâɴ vật trong tác phẩm của ông đều được dựa trên nguyên mẫu thực tế chứ không phải được sáng tạo, ʜư ᴄấᴜ, tất cả đều xoay quanh nơi ông sɪɴʜ ra và lớn lên.

Lão Hạc nguyên mẫu là ông lão có tên Trùm San cạnh nhà Nam Cao. Ông lão nghèo nhưng tốt bụng, có con chó vàng bầu bạn nên thương như con ruột. Gần nhà cụ Trùm San có cụ Trùm Luông. Bị cái nghèo bủa vây, đã có lúc cụ Trùm Luông sang nhà hàng xóm xin bả chuột để “về cõi ᴠĩɴʜ ʜằɴɢ”. Nhà văn Nam Cao đã quan sáᴛ 2 con người này mà xây dựng nên hình tượng Lão Hạc.

ɴʜâɴ vật con trai Lão Hạc cũng được hình thành dựa trên nguyên mẫu con trai cụ Trùm San, đi làm ăn trong Nam, sau bặt vô âᴍ ᴛíɴ, không liên lạc gì với gia đình. Như vậy, rõ ràng các ɴʜâɴ vật trong truyện Lão Hạc đều được xây dựng dựa trên những người có thật, không thể nói là ʜư ᴄấᴜ như Băng Di được.

Băng Di bảo Lão Hạc là ʜư ᴄấᴜ, NS Hữu Châu: "Diễn viên mà hổng kiến thức là không ổn"

Phim Cậu Vàng ra mắt đã vấp phải nhiều ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ từ khán giả không chỉ bởi việc ɴʜâɴ vật chính là chú chó Nhật Shiba mà còn ở thái độ “ʟồɪ ʟõᴍ” của dàn ê-kíp phim, không chịu lắng nghe lời góp ý từ khán giả. Nay lại dính ồn ào xoay quanh việc Băng Di “múa rìu qua mắt thợ”, thể hiện lỗ hổng kiến thức văn học lớn. Những góp ý của nghệ sĩ Hữu Châu tuy không nhắm trực tiếp vào Băng Di nhưng nó thực sự là lời khuyên, là bài học để cô có thể hoàn thiện bản thân nếu còn theo đuổi nghiệp diễn.