Đang ngập ƚứ Ⴆề, miền Trung lại sắp đón вãσ có cường độ ƙιɳԋ ƙԋủɳɠ

406
Đang ngập ƚứ Ⴆề, miền Trung lại sắp đón вãσ có cường độ ƙιɳԋ ƙԋủɳɠ

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, ở ngoài khơi phía Đông Philippines đang hình thành nhiễu động, có khả năng sẽ hình thành áp thấp nhiệt đới/ʙÃᴏ và hướng về khu vực miền Trung trong tuần tới.

Theo ông Khiêm, thời gian áp thấp nhiệt đới/ʙÃᴏ có khả năng ảnh hưởng đến miền Trung nước ta vào khoảng từ 24 đến 26/10 tới. Lượng mưa cũng được dự báo khá lớn.

Đang ngập ƚứ Ⴆề, miền Trung lại sắp đón вãσ có cường độ ƙιɳԋ ƙԋủɳɠ

Cũng trong hôm nay (18/10), tại buổi làm việc của đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu với tỉnh Thừa Thiên – Huế, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng cảnh báo, khả năng sẽ có áp thấp nhiệt đới/ʙÃᴏ trong tuần tới.

>> Xem thêm: CON BỊ VÙI LẤP Ở QUẢNG TRỊ, NGƯỜI MẸ GÀO KHÓC TꞪẢⱮ TꞪIẾT: “DẬY ĐI CON”

Theo Bộ trưởng Cường, có một hình thái thời tiết mới là áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành ʙÃᴏ, đương nhiên cần phải theo dõi sát hơn cảnh báo.

“Cơn ʙÃᴏ này nếu không có gì thay đổi thì cường độ kinh khủng hơn, thậm chí hoàn lưu gây mưa lớn hơn. Hướng tuyến nếu không thay đổi theo dự báo thì sẽ đi thẳng vào khu vực miền Trung. Đây là vấn đề hết sức quan ngại”, ông Cường cảnh báo.

Đang ngập ƚứ Ⴆề, miền Trung lại sắp đón вãσ có cường độ ƙιɳԋ ƙԋủɳɠ

Áp thấp nhiệt đới/ʙÃᴏ trên biển Đông vào 24/10 tới (Mô hình chạy theo hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam)

>> Xem thêm: SẠT LỞ NÚI VÙI LẤP 22 CÁN BỘ CHIẾN SĨ: ĐÃ TÌM THẤY 10 TꞪI TꞪỂ, ĐỀ NGHỊ DÙNG TRỰC THĂNG CỨU NẠN

Bộ trưởng Cường khuyến cáo, hiện nay tất cả hệ thống hồ cơ bản đầy hết, nếu điều hành xả lũ không nhuần nhuyễn, xảy ra chuyện gì thì rất nguy hiểm…

Mobile 300x600-1

Trong thời gian tới, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, có khả năng xuất hiện khoảng 4-6 cơn, trong đó có khoảng 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập và kéo dài ở khu vực miền Trung trong nửa cuối tháng 10 và tháng 11/2020, đặc biệt khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Trắng đêm cứu nạn bộ đội, người dân bị lở núi, ngập lụt

Đặc biệt tại huyện miền núi Hướng Hóa đã liên tục xảy ra sạt lở núi và lũ quét, khiến hàng chục bộ đội, người dân bị ᴠÙɪ ʟẤᴘ và ᴍẤᴛ tích.

Đang ngập ƚứ Ⴆề, miền Trung lại sắp đón вãσ có cường độ ƙιɳԋ ƙԋủɳɠ

Quảng Trị đang huy động mọi nhân lực, phương tiện máy móc tìm kiếm, cứu nạn 22 Bộ đội bị lở núi ᴠÙɪ ʟẤᴘ tại Hướng Phùng và nhiều người dân gặp nạn do thiên tai tại địa phương này.

>> Xem thêm: CẢNH GIÁC CHIÊU TRÒ ɭỪΑ ĐẢO, GIẢ DANH THỦY KÊU GỌI ỦNG HỘ CỨU TRỢ MIỀN TRUNG: KHÔNG CÓ ĐẠO ĐỨC LÀM NGƯỜI!

Sau khi cứu nạn, di dời, sơ tán hơn 200 hộ dân thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang, huyện Gio Linh đến các địa điểm, khu vực cao ráo trú tránh lũ an toàn, 37 cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Gio Linh tiếp tục vượt nước lớn về các thôn Lâm Xuân, Mai Xá Thị, xã Gio Mai (Gio Linh) để cứu nạn hơn 150 hộ dân ở đây đang leo, bám vào các đồ đạc, vật dụng trong nhà để tránh bị ngập nước, cuốn trôi.

Trực tiếp ngồi trên ca-nô chỉ huy lực lượng cứu nạn, cứu hộ, Thượng tá Đỗ Duy Hải, Trưởng Công an huyện Gio Linh trả lời qua điện xen lẫn tiếng gió rít, tiếng sóng nước vỗ bốn bề: “Rất nhiều nơi kêu cứu, mưa lớn quá, trời tối đen, toàn bộ các khu vực bị ngập lụt sâu đều ᴍẤᴛ điện nên rất nguy hiểm. Anh em vừa ăn được bát mì tôm xong lúc 10h, bây giờ tiếp tục chạy về Gio Mai để cứu bà con”.

Bà Nguyễn Thị Biên (SN 1950) ở thôn Lâm Xuân, Gio Mai cho biết, lụt lịch sử năm 1983 rất lớn nhưng không bằng năm nay. Bây giờ nhà nào cao nhất ở thôn nước cũng vào tới cao hơn 1m. Sáng 18/10 nước tiếp tục lên nhẹ, đến buổi chiều cùng ngày thì bắt đầu xuống nhưng rất chậm. Toàn bộ người trong thôn coi như giữ được mạng sống là tốt rồi, còn lại heo, gà, vịt, lúa má, tài sản khác đã bị nước lũ cuốn trôi sạch trơn”.

Đại tá Nguyễn Đức Cảm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, các lực lượng của đơn vị phối hợp Công an các đơn vị xã trên địa bàn, đang cứu nạn, di dời, sơ tán người dân bị ngập lụt tại cả 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đến các địa điểm, khu vực cao ráo để trú tránh lũ giữa lúc đêm khuya, thì bất ngờ và liên tục sau đó nhận được nhiều tin xấu. Lúc 2h sáng 18/10, sau cuộc họp khẩn cấp của UBND tỉnh, các lực lượng Công an đã được huy động ngược lên huyện miền núi Hướng Hóa, đi cùng lúc với đoàn của ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị làm Trưởng đoàn công tác cứu nạn khẩn cấp, để đi cứu nạn 22 Bộ đội Đoàn Kinh tế- Quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4 chỉ vài chục phút trước đó bị sạt lở núi, ᴠÙɪ ʟẤᴘ tại khu vực Sở Chỉ huy của đơn vị trên địa bàn xã Hướng Phùng (Hướng Hóa).

Đang ngập ƚứ Ⴆề, miền Trung lại sắp đón вãσ có cường độ ƙιɳԋ ƙԋủɳɠ

Đại tá Nguyễn Đức Cảm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị trực tiếp bàn phương án tìm kiếm, cứu nạn với Ban Chỉ huy tiền phương tại Km15 đường Hồ Chí Minh Khe Sanh đi Hướng Phùng.

>> Xem thêm: Bɨếռ Căռɢ: Thủy Tiên bắȶ tại trận, trừռɢ trị thẳng tay người đàn bà ăn ƈɦặռ 40% tiền ƈứʊ trợ

Sau gần một buổi sáng khắc phục sạt lở sườn núi đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây Tượng đài Chiến thắng Khe Sanh đi Hướng Phùng và Quảng Bình) tại Km15, một số máy múc, phương tiện cơ giới khác và hơn 700 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội, Công an, Dân quân tự vệ đã vào đến được điểm 22 Bộ đội gặp nạn. Đến 15h cùng ngày, các lực lượng đã tìm thấy thi thể thứ 11, trong đó có sĩ quan Lê Đức Hải; Chủ nhiệm hậu cần Lê Văn Quế và quân nhân chuyên nghiệp Lê Quốc Cường.

Trong tất cả 22 cán bộ chiến sĩ gặp nạn có 4 sĩ quan, 10 quân nhân chuyên nghiệp và 8 chiến sĩ. Đến hơn 15h cùng ngày, công tác tìm kiếm, cứu nạn đã phải tạm dừng do mưa rừng đổ xuống quá lớn, đất, đá sườn núi khu vực xung quanh tiếp tục sạt lở và lũ quét rất nguy hiểm.

Đang ngập ƚứ Ⴆề, miền Trung lại sắp đón вãσ có cường độ ƙιɳԋ ƙԋủɳɠ

Cũng trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa, các lực lượng đã nổ lực tìm kiếm, cứu nạn số người dân bị lở núi ᴠÙɪ ʟẤᴘ nhà cửa và người tại thôn Tà Rùng, xã Húc. Trong đó đã tìm thấy thi thể bé gái 2 tuổi con của bà Hồ Thị La Ham (người đồng bào Vân Kiều), cứu nạn kịp thời bà Ham bị thương nặng, gãy tay ra khỏi đống đổ nát; tìm thấy  vợ và con của nạn nhân Hồ Văn Phơi, Phó Trưởng thôn này.

Sau khi căn nhà của bà Ham bị núi lở ᴠÙɪ ʟẤᴘ vài giờ đồng hồ, căn nhà của anh Phơi cũng bị tương tự. Lúc đó, trong nhà có 6 người, hiện những người còn lại vẫn đang bị ᴍẤᴛ tích chưa tìm thấy… Công tác tìm kiếm, cứu nạn ở những khu vực này vẫn đang rất khó khăn do mưa lớn, ngập lụt gây chia cắt và lở núi.

>> Xem thêm: Lợi dụng mưa lũ, thanh niên chặt cʜéм đoàn thɨệռ ռɢʊʏệռ: 2,5 triệu cho tiền đò giúp bà miền Trung