Đại diện cây ATM gạo nhân ái vướng lùm xùm chính thức lên tiếng: ‘Đây chỉ là sơ suất nhỏ’

Những ngày qua khi đoạn video cô gái đến xin gạo từ thiện nhưng bị từ chối làm CĐM bức xúc, đa số mọi người chỉ trích người quay clip và người phụ nữ phát loa tại điểm phát gạo. Mới đây đại diện của cây ATM gạo nhân ái đã chính thức lên tiếng.

527

Ngay Sau khi đoạn clip cô bé 17 tuổi bị bôi nhọ khi đến xin gạo tại cây ‘ATM gạo’ khiến cộng đồng mạng phẫn nộ. Đa số mọi người chỉ trích youtuber quay clip và nữ phát loa mời em gái ra khỏi khu vực nhận gạo. CĐM đã truy tìm và tấn công 2 đối tượng này, kết quả là cả 2 đã phải khóa tất cả tài khoản cá nhân. Mới đây, đại diện của cây ATM gạo nhân ái vướng lùm xùm này đã chính thức lên tiếng.

‘Khi trao những suất gạo, các Mạnh Thường Quân luôn nhắc và hy vọng chúng tôi phải trao đúng đối tượng’ – đại diện ‘ATM gạo’ nơi xảy ra sự việc lùm xùm chia sẻ.

Đại diện cây ATM gạo nhân ái vướng lùm xùm chính thức lên tiếng: 'Đây chỉ là sơ suất nhỏ'

Những ngày qua, dân tình chia sẻ đoạn clip quay lại cảnh một cô gái đến ‘ATM gạo’ ở Sài Gòn nhưng sau đó được mời ra khỏi khu vực phát gạo không rõ lý do.

Sau đó, nhiều dân mạng đăng tải thông tin hoàn cảnh khó khăn của cô gái. Đồng thời bất bình trước cách cư xử của một số thành viên tại ‘ATM gạo’. Đặc biệt phải nhắc đến người quay phim với những bình luận khó nghe và cô phát loa mời cô gái ra khỏi khu vực nhận gạo.

Đại diện cây ATM gạo nhân ái vướng lùm xùm chính thức lên tiếng: 'Đây chỉ là sơ suất nhỏ'

Xếp hàng chờ đến lượt được nhận gạo nhưng lại bị mời rời khỏi khu vực mà không biết lý do.

Đại diện cây ATM gạo nhân ái vướng lùm xùm chính thức lên tiếng: 'Đây chỉ là sơ suất nhỏ'

Lặng người bước ra khỏi khu vực nhận gạo trong tâm trạng đượm buồn

Khi sự việc nhận về nhiều bức xúc trong dư luận, đại diện cây ‘ATM gạo’ nơi xảy ra sự việc đã có những chia sẻ đầu tiên.

Mobile 300x600-1

Trao đổi với báo Pháp luật TP.HCM, anh Trình cho biết: ‘Không hẳn chúng tôi nhìn bề ngoài mà từ chối cho nhận gạo. Bởi nhóm thanh niên này đi hai xe, ba người và đậu xe từ phía xa chứ không đậu ở gần nơi nhận gạo. Nếu như những người bình thường thì tại sao lại e ngại khi đậu xe gần đây.

Hơn nữa, thực tế thì chúng tôi cũng gặp không ít người đến nhận gạo nhiều lần trong ngày và có những người ăn mặc rất lịch sự, đi xe tay ga đến nhận, khi chúng tôi thấy và hỏi thì những người này lại bảo thấy lạ nên đến nhận cho biết’ – anh Trình giải thích.

Chúng tôi làm việc này chỉ với mục đích giúp đỡ những người có hoàn cảnh nghèo cùng nhau vượt qua những ngày tháng khó khăn trong mùa dịch. Chúng tôi là những người đại diện phát gạo chứ không phải chủ và phải làm tròn trách nhiệm của mình.

Bởi, ngoài đơn vị của chúng tôi hỗ trợ gạo và máy thì chúng tôi còn nhận gạo của nhiều Mạnh Thường Quân khác. Khi trao những suất gạo, các mạnh thường quân luôn nhắc và hy vọng chúng tôi phải trao đúng đối tượng’ – anh Trình chia sẻ thêm.

Theo anh Trình, đây là một sơ suất nhỏ trong quá trình phát gạo. Nhóm sẽ tiếp thu góp ý của cộng đồng để hoàn thiện hơn trong cách phát gạo và mong mọi người có cái nhìn chia sẻ, thông cảm hơn.

Xin được nói rõ hơn về đoạn clip, theo nội dung được chia sẻ, cô gái tóc ngắn đứng xếp hàng chờ đến lượt lấy gạo. Khoảnh khắc này nhanh chóng lọt vào ống kính của người quay phim kèm lời bình luận ‘tiếp tục là một trường hợp…’.

Khi đến lượt mình, cô gái giật mình nghe từ giọng nữ phát ra từ loa, rất to và rõ: ‘Mời em áo đen ra khỏi khu vực phát gạo dùm chị’. Ánh mắt ngơ ngác, cô gái lùi bước chưa hiểu chuyện gì xảy ra, trên tay vẫn là túi ni-lông chờ để lấy gạo từ thiện.

Giọng của ‘bình luận viên’ quay clip tiếp tục vang lên: ‘… đã bị nhân viên phát hiện và mời ra ngoài’. Tiếp theo đó, ống kính máy quay còn bắt được khoảnh khắc cô gái buồn bã trả lại túi ni-lông về chỗ cũ, sau đó đi bộ về phía người bạn đang đứng chờ mình. ‘Hai bạn đi xe biển số TP.HCM’ – giọng nam tiếp tục nói.

Đại diện cây ATM gạo nhân ái vướng lùm xùm chính thức lên tiếng: 'Đây chỉ là sơ suất nhỏ'

Ngay sau khi đoạn clip chia sẻ, có rất nhiều nhà hảo tâm đến giúp đỡ cô gái

Hiện tại, cô gái thông báo đã được giúp đỡ một số nhu yếu phẩm như mì tôm, gạo, sữa và xin không nhận thêm nữa. ‘Hãy giúp đỡ những người khó khăn hơn em’ – cô gái nói.

Nói về hành vi của youtuber quay đoạn video trên có thể xử lý theo pháp luật như sau:

Xử lý pháp luật với đối tượng quay clip tung lên mạng xã hội

Cụ thể, tại Điều 101 Nghị định quy định rõ ràng, cụ thể các mức phạt khi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Người sử dụng mạng xã hội Facebook có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

– Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

– Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

– Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

– Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

– Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

– Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

– Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

– Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

Đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Mức phạt nêu trên chỉ áp dụng với tổ chức. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm tương tự, mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt đối với tổ chức.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

Video được youtuber quay lại với những lời lẽ bôi nhọ phẩm chất không đúng sự thật của người khác