Đà Nẵng: Nam ᴄôɴɢ ɴʜâɴ quê Hải Dương ʜᴏ, sốᴛ… tự ý rời ʙệɴʜ viện, không chờ xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19

317
Đà Nẵng: Nam ᴄôɴɢ ɴʜâɴ quê Hải Dương ʜᴏ, sốᴛ... tự ý rời ʙệɴʜ viện, không chờ xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19

Nam ᴄôɴɢ ɴʜâɴ về quê ăn tết tại tỉnh Hải Dương, khi trở lại TP.Đà Nẵng đã có ᴛʀɪệᴜ ᴄʜứɴɢ ʜᴏ, sốᴛ… Mặc dù được yêu cầu ở lại để lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19 nhưng ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã tự ý rời khỏi ʙệɴʜ viện.

ᴛʀᴜʏ ᴠếᴛ khẩn nam ᴄôɴɢ ɴʜâɴ quê Hải Dương

Ngày 22.2, trao đổi với PV Thanh Niên, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ (CDC) Đà Nẵng cho biết, liên quan đến vụ nam ᴄôɴɢ ɴʜâɴ về quê tỉnh Hải Dương ăn tết và trở lại TP.Đà Nẵng thì có dấu hiệu ʜᴏ, sốᴛ… đã được ᴛʀᴜʏ ᴠếᴛ khẩn, lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19 và đưa đi cách ly tập trung trong đêm 20.2.

Đà Nẵng: Nam ᴄôɴɢ ɴʜâɴ quê Hải Dương ʜᴏ, sốᴛ... tự ý rời ʙệɴʜ viện, không chờ xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19

CDC Đà Nẵng đưa nam ᴄôɴɢ ɴʜâɴ quê Hải Dương đi cách ly tập trung trong đêm

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, trước đó chiều ngày 20.2, ʙệɴʜviện (BV) Hoàn Mỹ Đà Nẵng (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) có tiếp nhận nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ N.B.K (34 tuổi, quê tỉnh Hải Dương) có ᴛʀɪệᴜ ᴄʜứɴɢ ʜᴏ, sốᴛ. Sau khi ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế, được biết anh K. vừa về quê tỉnh Hải Dương ăn tết và trở lại Đà Nẵng vào ngày 16.2 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán), BV đã yêu cầu anh K. lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19, không được rời khỏi BV. Tuy nhiên, anh K. không lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ và đã rời khỏi BV sau đó.

Nhận được tin báo từ BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng, CDC Đà Nẵng đã phối hợp cùng Trung tâm y tế Q.Hải Châu, Côɴɢ ᴀɴ các phường trên địa bàn Q.Hải Châu tiến hành ᴛʀᴜʏ ᴠếᴛ ᴋʜẩɴ ᴄấᴘ đối với anh N.B.K.

Phong tỏa khu nhà ở ᴄôɴɢ ɴʜâɴ

Bác sĩ Võ Văn Đông, Phó Giám đốc Trung tâm y tế Q.Hải Châu, cho biết chiều ngày 20.2 khi nhận được thông tin từ CDC, ʟựᴄ ʟượɴɢ y tế túc trực làm nhiệm vụ phòng chống Covid-19 đã lên đường phối hợp với ʟựᴄ ʟượɴɢ côɴɢ ᴀɴ tìm kiếm, truy vết anh N.B.K (quê Hải Dương).

Sau nhiều giờ tìm kiếm nhiều phường trên địa bàn Q.Hải Châu, đến khoảng 20 giờ 30 phút ngày 20.2, ʟựᴄ ʟượɴɢ chức năng đã tìm thấy anh N.B.K đang ở khu nhà ᴄôɴɢ ɴʜâɴ của Công ty S.T (P.Hòa Thuận Đông, Q.Hải Châu).

Mobile 300x600-1

Đà Nẵng: Nam ᴄôɴɢ ɴʜâɴ quê Hải Dương ʜᴏ, sốᴛ... tự ý rời ʙệɴʜ viện, không chờ xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19

Anh N.B.K (quê Hải Dương) hiện đang được cách ly tập trung tại khu ký túc xá phía Tây thành phố (Q.Liên Chiểu)

“Ngay sau đó, anh K. được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ và đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Khu nhà điều hành, nhà ở ᴄôɴɢ ɴʜâɴ của công ty này ngay sau đó cũng bị phong tỏa”, bác sĩ Đông thông tin.

Thông tin về kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19 của anh N.B.K (quê Hải Dương), bác sĩ Tôn Thất Thạnh cho biết, lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19 lần 1 của anh K. cho kết quả âm tính.

“Tối ngày 20.2 lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19 đối với anh K. (quê Hải Dương) thì đến 0 giờ ngày 21.2 có kết quả âm tính lần 1. Theo quy định, anh K. sẽ được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ lần 2 sau 14 ngày. Hiện tại ᴄôɴɢ ɴʜâɴ N.B.K. đang được cách ly tập trung tại khu ký túc xá phía tây thành phố (Q.Liên Chiểu) theo quy định của UBND TP.Đà Nẵng”, bác sĩ Thạnh thông tin.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/da-nang-nam-cong-nhan-que-hai-duong-ho-sot-tu-y-roi-benh-vien-khong-cho-xet-nghiem-covid-19-1344764.html

Hưng Yên: Nam thanh niên ʜúᴛ ᴄʜᴜɴɢ đɪếᴜ ᴄàʏ với F0 vẫn ᴛʀốɴ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế

Lãnh đạo xã Đồng Than (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) cho biết trên địa bàn xã có một nam thanh niên là đồng nghiệp của ca F0 P.H.N. Cả hai cùng hút chung một điếu cày với nhau nhưng nam thanh niên này không tự giác khai báo y tế tại địa phương nhằm trốn tránh cách ly.

Hưng Yên: Nam thanh niên ʜúᴛ ᴄʜᴜɴɢ đɪếᴜ ᴄàʏ với F0 vẫn ᴛʀốɴ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tếViệc tự giác khai báo y tế có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ

Không tự giác khai báo y tế dù ʜúᴛ ᴄʜᴜɴɢ đɪếᴜ ᴄàʏ với ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19

Ngày 18/2, UBND tỉnh Hưng Yên nhận được Báo cáo số 107/BC-BCĐ ngày 18/2/2021 của Ban Chỉ đạo ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ Covid-19 huyện Yên Mỹ về ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 (đã có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 17/2 nhưng chưa được Bộ Y tế công bố).

Đó là anh P.H.N. (trú tại Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương), là công nhân công ty TNHH F.B.V.N tại một Khu Công nghiệp thuộc huyện Yên Mỹ. Ngay lập tức, chính quyền địa phương đã rà soát được người tiếp xúc gần với anh N. là anh B.V.L. (SN 1993, ở xã Đồng Than, Yên Mỹ, Hưng Yên).

Hưng Yên: Nam thanh niên ʜúᴛ ᴄʜᴜɴɢ đɪếᴜ ᴄàʏ với F0 vẫn ᴛʀốɴ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế

Công ty TNHH F.B.V.N

Cụ thể, anh L. được xác định là F1 của anh N., cả hai là đồng nghiệp. Ngày 2/2, hai người có hút chung thuốc lào bằng một điếu cày. Sau khi công ty nhận được thông tin trường hợp tiếp xúc gần với anh N, ở Hải Dương trở thành F0 nên đã cho anh N và anh L nghỉ làm để tự cách ly tại nhà.

“Khi được nghỉ làm trở về địa phương anh L. không tự giác khai báo, cố tình giấu dù chúng tôi đã tuyên truyền, vận động trên loa phát thanh nhiều lần. Đến khi chúng tôi nhận được thông tin của huyện gửi về mới biết được anh L. có tiếp xúc gần với anh N. nên đã cho người xuống rà soát, khai báo y tế và đưa anh L. đi cách ly tập trung từ hôm qua 18/2”, ông Nam chia sẻ với Dân Trí.

Xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm

Theo Gia đình và xã hội, người khai báo y tế ɢɪᴀɴ ᴅốɪ hoặc không khai báo thông tin liên quan đến ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, ngoài việc nộp phạt hành chính còn có thể bị xử lý hình sự. Ở mức độ xử phạt hành chính, người khai báo thông tin ɢɪᴀɴ ᴅốɪ liên quan ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng theo Điều 7 Nghị định 117/2020 của Chính phủ.

Hưng Yên: Nam thanh niên ʜúᴛ ᴄʜᴜɴɢ đɪếᴜ ᴄàʏ với F0 vẫn ᴛʀốɴ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tếNgười dân cần tự giác khai báo y tế trong mọi trường hợp

Trong trường hợp biết rõ hiện trạng của bản thân hoặc người khác mà cố tình che giấu thông tin, hậu quả làm lây lan ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Theo Điều 240 Bộ luật hình sự, người phạm tội làm lây lan ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ truyền ɴʜɪễᴍ cho người khác có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng hoặc ᴘʜạᴛ ᴛù từ 1 – 5 năm. Nếu ảnh hưởng đến tính mạng người khác thì bị ᴘʜạᴛ ᴛù lên đến 10 năm.

Nguồn: https://www.yan.vn/nam-thanh-nien-tron-khai-bao-y-te-du-hut-chung-dieu-cay-voi-ca-f0-258279.html