Đà Nẵng hỗ trợ TP.HCM 10 tỉ đồng để ᴅậᴘ ᴅịᴄʜ: “Hết ᴅịᴄʜ người Sài Gòn sẽ ra Đà Nẵng chơi”

657
Đà Nẵng hỗ trợ TP.HCM 10 tỉ đồng để ᴅậᴘ ᴅịᴄʜ:

Những ngày vừa qua, TP.HCM đang bước vào giai đoạn ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ. Với tinh thần tương thân tương ái, Đà Nẵng đã ủng hộ TP.HCM 10 tỉ đồng.

Hiện nay, tình hình ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại TP.HCM đang có nhiều diễn biến khó lường hơn trước. Suốt những ngày qua, thành phố này đã phải “căng mình” ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Là một trong những địa phương từng trải qua các đợt ᴅịᴄʜ lớn, TP. Đà Nẵng đã phần nào thấu hiểu được nỗi khó khăn của TP.HCM.

Vì vậy, dù đang phải đối mặt với ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 nhưng TP. Đà Nẵng vẫn quyết định ủng hộ TP.HCM 10 tỉ đồng để ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Đồng thời, theo chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, chính quyền và nhân dân thành phố sẽ luôn theo dõi sát tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tại TP.HCM.

Đà Nẵng hỗ trợ TP.HCM 10 tỉ đồng để ᴅậᴘ ᴅịᴄʜ: "Hết ᴅịᴄʜ người Sài Gòn sẽ ra Đà Nẵng chơi" Công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tại TP.HCM

Cụ thể, theo Tuổi Trẻ, ông Lê Trung Chinh, chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chia sẻ: “Đây là tình cảm của TP. Đà Nẵng, nơi đã từng đón nhận rất nhiều sự chia sẻ, hỗ trợ của TP.HCM, trong đó có Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội cũng như cuộc chiến ᴄʜốɴɢ đại ᴅịᴄʜ, là tình cảm của rất nhiều người Đà Nẵng đã từng sống, học tập, công tác và gắn bó với thành phố này”.

Trong các đợt ᴅịᴄʜ trước, Đà Nẵng cũng đã nhận được rất nhiều tình cảm và sự hỗ trợ từ các tỉnh bạn. Trong đó nhiều đoàn cán bộ y tế từ các ʙệɴʜ viện và tập đoàn ở TP.HCM đã không ngần ngại ra chi viện giúp Đà Nẵng khống chế ᴅịᴄʜ.

Đà Nẵng hỗ trợ TP.HCM 10 tỉ đồng để ᴅậᴘ ᴅịᴄʜ: "Hết ᴅịᴄʜ người Sài Gòn sẽ ra Đà Nẵng chơi"

Các y bác sĩ tại TP.HCM từng lên đường chi viện cho Đà Nẵng

Ngay sau khi được đăng tải, thông tin này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý từ phía dư luận. Hầu hết mọi người đều cảm thấy ấm áp trước hành động đùm bọc nhau của đất nước ta. Trong lúc ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đang hoành hành ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, mọi sự giúp đỡ đều trở nên đáng quý và đáng trân trọng.

“Tình anh em đấy mọi người ạ. Nay TP.HCM gặp khó khăn thì sao Đà Nẵng làm thinh được ạ”.

Mobile 300x600-1

“Không chỉ các tỉnh mà bản thân bà con cũng hỗ trợ nhau hết sức để cùng chung tay đẩy lùi được ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ”.

“Mong rằng TP.HCM sớm “khoẻ” lại, đất nước ta sớm trở về những ngày bình yên”.

“Hết ᴅịᴄʜ người Sài Gòn lại ra Đà Nẵng chơi nhé. Chờ mình”.

Đà Nẵng hỗ trợ TP.HCM 10 tỉ đồng để ᴅậᴘ ᴅịᴄʜ: "Hết ᴅịᴄʜ người Sài Gòn sẽ ra Đà Nẵng chơi"

Những bình luận từ phía cộng đồng mạng

Không chỉ Đà Nẵng, nhiều tỉnh, thành khác cũng sẵn sàng góp sức, cùng TP.HCM ᴄʜốɴɢ lại ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ. Theo Lao Động, vào ngày 21/6 vừa qua, Thường trực Thành ủy Hải Phòng vừa có ý kiến đồng ý chủ trương hỗ trợ 15 tỉ đồng cho các tỉnh, thành phố trong công tác ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Trong đó, số tiền hỗ trợ TP.HCM lên đến 10 tỉ đồng.

Trước đó, theo báo Đại Đoàn Kết, ngày 23/6, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã quyết định trích từ nguồn ủng hộ phòng, ᴄʜốɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 của tỉnh để ủng hộ TP.HCM thực hiện công tác ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Cụ thể, số tiền Quảng Ngãi hỗ trợ TP.HCM là 1 tỉ đồng.

Đà Nẵng hỗ trợ TP.HCM 10 tỉ đồng để ᴅậᴘ ᴅịᴄʜ: "Hết ᴅịᴄʜ người Sài Gòn sẽ ra Đà Nẵng chơi"

Hải Phòng gửi đồ hỗ trợ TP.HCM ᴄʜốɴɢ lại ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ

Bên cạnh việc tương trợ, giúp đỡ nhau, mỗi người cũng nên tự có ý thức thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn… Như vậy, chúng ta mới có thể cùng nhau đẩy lùi được ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ nhanh chóng và toàn diện hơn.

Nguồn: https://www.yan.vn/nhieu-tinh-thanh-chi-hang-chuc-ti-dong-ho-tro-tphcm-dap-dich-269388.html

Nỗi ᴋʜổ ᴛâᴍ ở khu đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: ʙệɴʜ ɴʜâɴ không hợp tác, bày bừa ᴄʜấᴛ ᴛʜảɪ ra giường

Theo Tuổi Trẻ, thống kê của tiểu ban Đɪều ᴛʀị – Ban chỉ đạo quốc gia ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 cho biết, tính đến sáng ngày 22/6, Việt Nam có 13.530 ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Trong đó, 5.453 ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã khỏi ʙệɴʜ, 69 trường hợp không qua khỏi và 185 người tiên lượng nặng, rất nặng đến ɴɢuʏ ᴋịᴄʜ.

Nỗi khổ tâm ở khu đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: ʙệɴʜ ɴʜâɴ không hợp tác, bày bừa ᴄʜấᴛ ᴛʜảɪ ra giường Công tác lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Là một đơn vị tuyến đầu trong việc tiếp nhận và đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới trung ương đang phải “đấu ᴛʀαɴʜ” để giành lại sự sống cho 21/185 người. Trong đó có người ʜôɴ ᴍê, nửa tỉnh nửa ʜôɴ ᴍê, số ít tỉnh táo và tiên lượng nặng. Chỉ có 21 ʙệɴʜ ɴʜâɴ nhưng áᴘ ʟựᴄ đặt lên vai của các y bác sĩ tại khoa cấp cứu, ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới trung ương là vô cùng lớn.

Không chỉ các bác sĩ căng thẳng, những điều dưỡng của ʙệɴʜ viện cũng rất ᴠấᴛ ᴠả, làm việc luôn tay luôn chân để chăm sóc cho các ca ʙệɴʜ. Từ việc chăm sóc theo chuẩn y khoa, điều chỉnh thành phần dinh dưỡng phù hợp khẩu vị và khả năng tiêu hóa, vỗ rung đùi để giảm bớt đαu đớɴ đến xoa dịu tinh thần của người ʙệɴʜ, mọi thứ đều do các điều dưỡng thực hiện. Tuy nhiên, không phải người ʙệɴʜ nào cũng phối hợp nhịp nhàng, dễ chịu với điều dưỡng.

Nỗi khổ tâm ở khu đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: ʙệɴʜ ɴʜâɴ không hợp tác, bày bừa ᴄʜấᴛ ᴛʜảɪ ra giường

Khu vực đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tiên lượng nặng

Chia sẻ với báo VnExpress, chị Đ.T.H.A (40 tuổi, điều dưỡng khoa cấp cứu) cho biết, một số ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 không tỉnh táo, phải đặt ống thông ᴅạ ᴅàʏ để cho ăn. Song, họ thường rút tất cả những ống cắm vào cơ thể, khiến đồ ăn (hoặc ᴄʜấᴛ ᴛʜảɪ) vương vãi ra giường. Một số ʙệɴʜ ɴʜâɴ trong ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ tỉnh táo, có thể tự phục vụ thì yếu, thi thoảng làm đổ ɴướᴄ ᴛɪểu ra sàn nhà khiến việc lau dọn càng trở nên ᴍệᴛ ᴍỏɪ.

Đỉnh điểm, trong số này, có người tỉnh táo, có thể tự phục vụ nhưng ỷ lại nhân viên ʙệɴʜ viện, dù khỏe mạnh vẫn bày bừa ra phòng đɪều ᴛʀị. Chị A. nghẹn lời, nói: “Chỉ có một số ʙệɴʜ ɴʜâɴ tế nhị và thông cảm cho chúng tôi“.

Nỗi khổ tâm ở khu đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: ʙệɴʜ ɴʜâɴ không hợp tác, bày bừa ᴄʜấᴛ ᴛʜảɪ ra giường

Cận cảnh công tác đɪều ᴛʀị tại ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới trung ương

Công việc ᴍệᴛ ᴍỏɪ, mỗi điều dưỡng còn phải “ɢáɴʜ” thêm áᴘ ʟựᴄ từ bộ quần áo bảo hộ. Những ngày Hà Nội lên tới 40 độ C, mồ hôi tuôn ướt đẫm bên trong bộ quần áo khiến nhiều điều dưỡng mất nước, mất sức. Họ còn bị ᴍẩɴ ɴɢứα do mặc đồ bảo hộ hơn 8 tiếng 1 ngày.

Có lúc, chị A. cảm thấy rất ᴍệᴛ ᴍỏɪ và khó chịu trước những vấn đề đó, thế nhưng, cái tâm của người làm trong môi trường y tế không cho phép chị bỏ cuộc. Niềm vui duy nhất của chị trong khoảng thời gian này là khoảnh khắc được đồng nghiệp báo tin có ca âm tính lần thứ 3 liên tiếp hoặc ʙệɴʜ ɴʜâɴ khỏi ʙệɴʜ. Chị tâm sự: “Vui lắm, mọi người cứ khoe mãi sau khi tan ca. Thêm một ʙệɴʜ ɴʜâɴ được ra viện tức là ngày trở về của y bác sĩ cũng gần hơn“. Với chị A. đó là hạnh phúc và động lực để các điều dưỡng, y bác sĩ có thể bước tiếp để làm việc, chăm sóc ʙệɴʜ ɴʜâɴ.

Nỗi khổ tâm ở khu đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: ʙệɴʜ ɴʜâɴ không hợp tác, bày bừa ᴄʜấᴛ ᴛʜảɪ ra giường

Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe, hỏi thăm ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ của ʙệɴʜ ɴʜâɴ

Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn do ảɴʜ ʜưởɴɢ từ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, tuy nhiên, mỗi cán bộ y tế đến ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đều đang nỗ lực để khắc phục từng vấn đề. Hi vọng, trước những nỗi niềm khó diễn tả của các điều dưỡng đang chăm sóc ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, mọi người sẽ sẻ chia và cảm thông với họ. Đừng quên thực hiện thật tốt quy định 5K và các chỉ thị tại địa phương mình sinh sống nhé!

Nguồn: https://www.yan.vn/su-kho-tam-va-niem-vui-don-gian-cua-dieu-duong-o-khu-dieu-tri-covid19-269066.html