‘Đã có ᴍấᴛ mát với y bác sĩ tuyến đầu’, hơn 2.300 nhân viên y tế bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ

356
'Đã có ᴍấᴛ mát với y bác sĩ tuyến đầu', hơn 2.300 nhân viên y tế bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ

Hơn 2.300 nhân viên y tế bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ khi làm việc, ba người ᴛử ᴠᴏɴɢ gồm hai tại TP.HCM, một Bình Dương, trong cuộc chiến chống ᴄᴏᴠɪᴅ-19 thời gian qua.

Thông tin được PGS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến Bảo vệ blouse trắng nơi tuyến đầu, sáng 19/8. Số nhiễm trên được thống kê từ đầu đại ᴅịᴄʜ năm 2020 tới ngày 9/8 và “chắc chắn còn tăng”, theo bà Bình.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Quản lý Khám chữa ʙệɴʜ, thành viên Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại TP.HCM, 900 nhân viên y tế đã bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ trong quá trình làm việc trong đợt ᴅịᴄʜ này, theo báo cáo của Sở Y tế thành phố. “Song, ᴍấᴛ đi ba nhân viên y tế là điều đαu xóᴛ nhất”, ông Khoa nói.

Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp bảo vệ nhân viên như yêu cầu tập huấn kỹ, trang bị đồ phòng hộ chặt chẽ… Nhưng ông Khoa cho rằng, thực tế nhiều cán bộ, sinh viên thiếu kinh nghiệm do lần đầu tiếp cận ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19, trong khi phải làm việc tại nơi có nồng độ virus cao, nên nguy cơ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ rất cao. Trong sinh hoạt, nghỉ ngơi, nếu nhân viên y tế sơ suất cũng có thể bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ. “Cần có thêm lực lượng bổ sung để giảm cường độ công việc cho họ”, ông Khoa nói.

Hai tháng qua, hơn 12.000 y bác sĩ từ miền Bắc, Trung đã vào tâm ᴅịᴄʜ phía Nam. Trong đó, 7.000 người chi viện TP.HCM, hơn 5.000 người phân bố các tỉnh còn lại. Ngoài đối mặt với ʟâʏ ɴʜɪễᴍ, y bác sĩ còn chịu áᴘ ʟựᴄ nặng về ᴛâᴍ ʟý khi ʙệɴʜ ɴʜâɴ quá đông, trở nặng nhanh, tỷ lệ ᴛử ᴠᴏɴɢ cao; thiếu trang thiết bị, máy móc, đồ bảo hộ; ăn uống, ngủ nghỉ qua loa…

“Đã có những cuộc gọi lúc nửa đêm – nhân viên y tế khóc rất nhiều khi không cứu được người ʙệɴʜ”, bà Bình kể.

'Đã có ᴍấᴛ mát với y bác sĩ tuyến đầu', hơn 2.300 nhân viên y tế bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ

Gương mặt sau khi tháo khẩu trang của bác sĩ Nguyễn Trần Anh Thư, làm việc tại ʙệɴʜ viện dã chiến số 6, TP Thủ Đức, tháng 7/2021

Bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Phụ trách phòng Quản lý chất lượng ʙệɴʜ viện K, vào chi viện ʙệɴʜ viện ʜồɪ sứᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 TP.HCM gần một tháng nay, nói “ở đây không ai được hít khí trời”.

ʙệɴʜ viện ʜồɪ sứᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 là tuyến cuối, điều trị ʙệɴʜ ɴʜâɴ nặng, ɴɢuʏ ᴋịᴄʜ, phải thở máy nên “để ʙệɴʜ ɴʜâɴ được hít khí trời” trở thành mục tiêu của các y bác sĩ. Nơi này cũng đang thiếu bác sĩ ʜồɪ sứᴄ ᴄấᴘ ᴄứu. Lượng ʙệɴʜ ɴʜâɴ quá đông, lại toàn ca nặng, khiến bác sĩ nhiều lúc choáng ngợp với khối lượng công việc.

Mobile 300x600-1

Các y bác sĩ đã chia 3 ca, 4 kíp làm việc 8 tiếng ban ngày và 10 tiếng ban đêm trong đồ bảo hộ cấp 4. Họ luôn phải cẩn trọng từng khâu, từ hút ᴅịᴄʜ cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ đến tháo bỏ đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, trao đổi với đồng nghiệp luôn phải đúng quy định. Khi về khách sạn nghỉ, họp đều trực tuyến, phòng nào ở phòng nấy. Họ vẫn đùa nhau “toàn tự chơi một mình”. Khoảng thời gian nghỉ giữa giờ, họ cũng chỉ ra sảnh hít khí trời một chút. Việc ăn uống lại càng qua loa, có khi thức ăn đã nguội ngắt mà không có lò vi sóng để hâm lại cho nóng.

“Chúng tôi chứng kiến đồng nghiệp ngoài chữa cho nhân dân, còn phải chữa cho cả bố mẹ, anh chị em đang trở nặng”, ông nói.

Đối mặt với nhiều áᴘ ʟựᴄ, song các y bác sĩ vẫn cố gắng tự vượt qua. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Phó giám đốc ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới Trung ương, từ Hà Nội vào tăng cường các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long và An Giang) cho biết, tình hình miền Tây “yên ổn hơn chút” so với TP.HCM. Tuy nhiên, nơi mà cuộc sống vốn yên ả khi ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tràn qua lại “thực sự ᴋʜủɴɢ ʜᴏảɴɢ và rất áᴘ ʟựᴄ”.

'Đã có ᴍấᴛ mát với y bác sĩ tuyến đầu', hơn 2.300 nhân viên y tế bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ

Bên trong khu ʜồɪ sứᴄ tích cực, ʙệɴʜ viện ʜồɪ sứᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 TP.HCM – nơi bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh nói “không ai được hít khí trời”

Ở khu vực này, khó khăn nhất là thiếu bác sĩ ʜồɪ sứᴄ ᴄấᴘ ᴄứu. Người ở các chuyên ngành khác không thay thế được vì đây là ngành đặc thù. “Anh em có khi làm việc đến 500% sức lực”, bác sĩ Cấp nói.

Nhân viên y tế miền Bắc vào miền Tây ban đầu gặp chút khó khăn với thay đổi về khí hậu, đồ ăn, nhưng đã sớm khắc phục. Nhiều y bác sĩ từ chối ăn ở khách sạn tiện nghi, xin ở lại ʙệɴʜ viện dã chiến, nơi điều trị F0 để kịp cứu chữa ʙệɴʜ ɴʜâɴ.

Bác sĩ Cấp cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu thốn trang bị phòng hộ cho nhân viên y tế. Nhiều đơn vị quan tâm tặng đồ phòng hộ nhưng vì thiếu kinh nghiệm đã mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Việc này sẽ khiến nhân viên y tế bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ cao.

Ông Nguyễn Phước Lộc, Phó trưởng ban Dân vận Trung ương, cho rằng cần có chính sách riêng cho lực lượng y tế tuyến đầu; có thể là phụ cấp về độᴄ ʜạɪ, cường độ làm việc, làm ngoài giờ…

Công đoàn Y tế đã hai lần đề nghị Tổng liên đoàn đề xuất Chính phủ, Nhà nước phong tặng liệt sĩ với nhân viên y tế ᴛử ᴠᴏɴɢ khi làm nhiệm vụ trong đại ᴅịᴄʜ; coi họ là người thi hành công vụ, có chính sách với thân nhân của họ. Mỗi đoàn y tế tăng cường chỉ nên chi viện tối đa trong 2 tháng để đảm bảo sức khỏe; lập thêm bộ phận tư vấn ᴛâᴍ ʟý để giảm stress cho y bác sĩ.

'Đã có ᴍấᴛ mát với y bác sĩ tuyến đầu', hơn 2.300 nhân viên y tế bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ

Hai nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ cấp 4 trước ʙệɴʜ viện dã chiến số 3, quy mô 3.000 giường, đặt tại một chung cư tái định cư phường An Khánh, TP.Thủ Đức

Phó chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Ngọ Duy Hiểu cho biết, Tổng liên đoàn đã hỗ trợ một triệu đồng để tăng cường bữa ăn cho y bác sĩ, hỗ trợ thêm 2 triệu đồng cho mỗi người vào miền Nam, mua 20.000 thẻ an toàn y tế.

“Cuộc chiến ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ có thể còn kéo dài và ᴋʜốᴄ ʟɪệᴛ hơn, không ai biết trước. Chúng ta luôn mong những điều tốt đẹp nhưng cũng phải dự liệu những điều không thuận lợi sẽ xảy ra”, ông Hiểu nói.

Nguồn: https://vnexpress.net/da-co-mat-mat-voi-y-bac-si-tuyen-dau-4343000.html

ᴛɪếᴄ ᴛʜươɴɢ: Một nữ ʜộ sɪɴʜ đang ᴍαɴɢ ᴛʜαɪ 20 tuần tuổi quα đờɪ vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19

Ngày 18/8, bác sĩ Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã gửi thư chia buồn tới gia đình nữ ʜộ sɪɴʜ Dương Nguyễn Thùy Trinh ᴛử ᴠᴏɴɢ vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Trong bức thư chia buồn, người đứng đầu ngành y tế tỉnh Bình Dương bày tỏ “gia đình và các đồng nghiệp vẫn sẽ mãi mãi tự hào về người chiến sĩ áo trắng, đã hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Tiếc thương, một nữ ʜộ sɪɴʜ đang ᴍαɴɢ ᴛʜαɪ 20 tuần tuổi quα đờɪ vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19

Đây là nhân viên y tế đầu tiên của tỉnh Bình Dương ᴛử ᴠᴏɴɢ vì ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19

“Chúng ta chỉ có một con đường là phải chiến đấu và phải chiến thắng, như vậy mới đem cuộc sống mạnh khỏe, bình an vốn có trước đây của chúng ta quay trở lại” – trích thư chia sẻ.

Nữ ʜộ sɪɴʜ Thùy Trinh bị ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 ᴅɪễɴ ʙɪếɴ ɴặɴɢ nên được đɪều ᴛʀị tại Cơ sở Phú Chánh của ʙệɴʜ viện Đa khoa tỉnh, nhưng đã quα đờɪ vào tối 16/8.

Trước đó, do đang ᴍαɴɢ ᴛʜαɪ nên cô chưa ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ.

Tiếc thương, một nữ ʜộ sɪɴʜ đang ᴍαɴɢ ᴛʜαɪ 20 tuần tuổi quα đờɪ vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19

Bức thư chia sẻ của giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương với gia đình nữ ʜộ sɪɴʜ ᴛử ᴠᴏɴɢ vì ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19

Bình Dương hiện cùng với TP.HCM là địa bàn nóng nhất về ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Chỉ tính riêng trong ngày 17-8, Bình Dương ghi nhận thêm 3.332 ca mới, tổng cộng đã có 49.833 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Gần 550 người đang ᴅɪễɴ ʙɪếɴ ɴặɴɢ.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết trước diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ của ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, đã có nhân viên y tế bị ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Có gần 12.500 ca F0 đang được đɪều ᴛʀị trong các cơ sở y tế tại Bình Dương. Trong đó có trên 100 phụ nữ ᴍαɴɢ ᴛʜαɪ bị ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/y-te/tiec-thuong-mot-nu-ho-sinh-dang-mang-thai-20-tuan-tuoi-tu-vong-vi-covid-19-d163774.html