Cuốc xe giá 25.000 đồng, khách ᴄʜᴜʏểɴ ɴʜầᴍ 50 triệu, tài xế… ᴛʀốɴ ʙɪệᴛ ᴛăᴍ

321
Cuốc xe giá 25.000 đồng, khách ᴄʜᴜʏểɴ ɴʜầᴍ 50 triệu, tài xế... ᴛʀốɴ ʙɪệᴛ ᴛăᴍ

Vụ việc khách ᴄʜᴜʏểɴ ɴʜầᴍ số tiền cho tài xế đang ɢâʏ xôɴ xᴀᴏ MXH.

Theo anh M.Q.A, ngày 16/1 anh có đặt Grabcar từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Tài xế nhận cuốc xe trên ứng dụng có tên O.M.N.

Kết thúc chuyến xe, do không có sẵn tiền mặt, anh A chuyển khoản cho tài xế với số tiền 50.000 đồng (gồm 25.000 tiền cước và 25.000 tiền típ hay còn gọi là tiền boa cho tài xế), nhưng anh đã ʙấᴍ ɴʜầᴍ 50 triệu đồng.

Vị khách sau đó mới phát hiện mình ᴄʜᴜʏểɴ ɴʜầᴍ và ngay lập tức liên lạc với số tài xế, nhưng người nghe máy lại không phải tài xế đã chở mình. Anh A. liên hệ đến tổng đài chăm sóc khách hàng của Grab nhờ hỗ trợ và xin thông tin tài xế để liên hệ lấy lại tiền, nhà cung cấp ứng dụng yêu cầu anh chờ…

Sau thời gian chờ, không thấy phía Grab ᴘʜảɴ ʜồɪ, anh A. tiếp tục liên lạc và phía Grab khuyên anh hãy… báo cơ quan chức năng.

“Thật khó hiểu với cách xử lý của họ. Grab cung cấp dịch vụ vận tải kết nối khách có nhu cầu đi và tài xế có xe. Khách là người trả tiền, Grab ăn chia với tài xế. Khách ᴍấᴛ tiền, Grab không bảo vệ khách cứ như hãng không liên quan…”, anh M.Q.A ʙứᴄ xúᴄ.

Không bằng lòng với cách xử lý của Grab, anh A. đã đăng tải vụ việc trên lên Facebook cá nhân. Sáng ngày 18/1, phía Grab đã gọi cho anh thông báo hãng không liên lạc được với tài xế, đến nơi ở cũng không thấy. Grab đã khoá tài khoản của tài xế và cho đó là hỗ trợ khách hàng.

“Tôi nói rõ tôi không đồng ý từ “hỗ trợ” mà cần nhìn nhận về ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ của Grab. Tôi chủ động báo Trung tâm của Grab vì tôi tin tưởng dịch vụ của họ. Trung tâm không chủ động liên lạc lại mà chính tôi liên lạc. Lần liên lạc thứ hai của tôi được Grab trả lời hãy ʙáᴏ ᴄơ ǫᴜᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ. Tôi ʙứᴄ xúᴄ vì điều này và đặt ra vấn đề tiền của tôi nếu bị ᴄʜɪếᴍ đᴏạᴛ vì sự kéo dài đó thì sao và tại sao Grab không tư vấn ngay ban đầu là ʙáᴏ ᴄơ ǫᴜᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ mà sau đó mới báo? Giả sử tài xế rút tiền, tiêu xài ở giai đoạn Grab bắt tôi đợi thì có phải Grab tiếp tay cho ᴋẻ ᴄʜɪếᴍ đᴏạᴛ tài sản không?”, anh M.Q.A bày tỏ.

Cuốc xe giá 25.000 đồng, khách ᴄʜᴜʏểɴ ɴʜầᴍ 50 triệu, tài xế... ᴛʀốɴ ʙɪệᴛ ᴛăᴍ

Cũng theo nam khách hàng này, trong quá trình trao đổi, Grab cho rằng giao dịch của anh với tài xế là giao dịch riêng. Theo anh M.Q.A, việc Grab có “ăn chia” % với tài xế trên cuốc xe nên cũng có ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ liên đới trong việc chuyển khoản nhầm và có ɴɢᴜʏ ᴄơ ᴍấᴛ của khách. Anh M.Q.A bày tỏ, anh chỉ mong nhận lại số tiền đã ᴍấᴛ.

Mobile 300x600-1

“Tôi không đòi Grab cung cấp thông tin tài xế cho tôi mà cần Grab cùng tôi đến trụ sở công an tại nơi ở của tài xế để ᴛʀìɴʜ ʙáᴏ cho ᴄơ ǫᴜᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ”, anh M.Q.A nói.

Anh M.Q.A đã tự liên hệ với ngân hàng mà anh dùng để chuyển khoản nhờ hỗ trợ và trong chiều 18/1 anh cũng đã đến ᴄơ ǫᴜᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ ᴛʀìɴʜ ʙáᴏ vụ việc.

Sáng 18/1, phóng viên báo Phụ Nữ TPHCM đã liên hệ với Grab tại Việt Nam. Phía Grab cho biết, hãng đang ᴘʜốɪ ʜợᴘ cùng ᴄơ ǫᴜᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ có liên quan để cùng với khách hàng làm rõ, xử lý vụ việc.

Theo ý kiến một số luật sư, trong vụ việc này Grab không thể “ᴘʜủɪ’’ ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ được.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TPHCM cho rằng, việc ᴄʜᴜʏểɴ ɴʜầᴍ tiền lỗi chính vẫn là khách hàng. Tuy nhiên, khi vụ việc xảy ra rồi cũng cần xác định rõ vai trò Grab là bên cung cấp ứng dụng dịch vụ (sàɴ ᴍôɪ ɢɪớɪ) cho tài xế và khách hàng hay đơn vị ᴋɪɴʜ ᴅᴏᴀɴʜ vận tải.

Nếu là sàɴ ᴍôɪ ɢɪớɪ, Grab không cung cấp thông tin kịp thời cho khách để lấy lại tiền thì đương nhiên nếu tiền ᴄʜᴜʏểɴ ɴʜầᴍ không lấy được, Grab cũng có lỗi và phải chịu phần ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ khắc phục hậu quả. Ngoài ra, nếu đủ căn cứ xem xét sàn hoạt động mà để khách hàng liên lạc, yêu cầu cung cấp thông tin mà không cung cấp là ᴠɪ ᴘʜạᴍ ʜàɴʜ ᴄʜíɴʜ, có thể sẽ bị xử phạt hành chính, đóng cửa, đình chỉ hoạt động…

Trường hợp nếu Grab là đơn vị taxi, ᴋɪɴʜ ᴅᴏᴀɴʜ vận tải thì buộc hãng phải đứng ra trả tiền cho khách hàng. “Quan điểm của tôi trước giờ Grab là đơn vị hoạt động vận tải, cung cấp dịch vụ nên buộc phải có ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ liên đới trả tài sản lại cho khách theo yêu cầu của khách hàng, một là yêu cầu Grab hoặc là tài xế”, luật sư Phượng bày tỏ.

Đối với tài xế, luật sư Phượng cho rằng, khi nhận tài sản mà không có căn cứ sở hữu thuộc về mình thì phải trả lại cho chủ sở hữu. Tài xế không biết được ᴄʜᴜʏểɴ ɴʜầᴍ, không sử dụng thì không vấn đề. Trường hợp đã biết khách ᴄʜᴜʏểɴ ɴʜầᴍ mà lấy tài sản đó tiêu thụ, chi dùng… giống như việc nhặt được của rơi mà không trả lại cho chủ sở hữu là ᴠɪ ᴘʜạᴍ ʜàɴʜ ᴄʜíɴʜ, thậm chí còn có thể bị xem xét các yếu tố ʜìɴʜ sự.

Sɪɴʜ được con trai, gái xinh được chồng thưởng luôn siêu xe sᴀɴɢ ᴄʜảɴʜ

Mới đây, mạng xã hội TikTok xôɴ xᴀᴏ về một video “đậᴘ ʜᴇᴏ mua siêu xe” của một bà mẹ trẻ. Vì sɪɴʜ được con trai nên cô nàng được chồng tặng một chiếc siêu xe theo đúng sở thích.

Theo như bà mẹ trẻ chia sẻ, vì mình sɪɴʜ được con trai nên chồng thương, muốn mua gì cũng được. Thế là cô nhanh trí chọn luôn một chiếc ô tô xịn sò và kết luận:” Sɪɴʜ con trai là sướɴɢ nhất! Trong video được đăng tải có thể thấy cả 2 vợ chồng đang ʜàᴏ ʜứɴɢ đậᴘ ʜᴇᴏ và đếm tiền để mua siêu xe tại showroom, khung cảnh xa hoa đúng là khiến nhiều người ɢʜᴇɴ ᴛị.

Sɪɴʜ được con trai, gái xinh được chồng thưởng luôn siêu xe sᴀɴɢ ᴄʜảɴʜ

Bà mẹ trẻ đang ʜàᴏ ʜứɴɢ đậᴘ ʜᴇᴏ để mua siêu xe tại showroom

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như cô nàng không đăng video khoe khoang kèm dòng chú thích ɢâʏ ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ: “Sɪɴʜ được con trai sướɴɢ thiệt, chắc năm sau phải sɪɴʜ thêm 2, 3 đứa nữa”. Những chia sẻ này ngay lập tức bị cư dân mạng ᴘʜảɴ ứɴɢ, cho rằng cô “ᴛʀọɴɢ ɴᴀᴍ ᴋʜɪɴʜ ɴữ”. Từ đây, một cuộc ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ về chủ đề ᴘʜâɴ ʙɪệᴛ ɢɪớɪ ᴛíɴʜ cũng bắt đầu ɴổ ra.

Ngay dưới bài đăng, cư dân mạng ɴʜɪệᴛ ᴛìɴʜ vào phản bác ý kiến của chủ nhân video.

“Các bé gái có tội tình gì đâu, sao lại phân biệt bé trai hay bé gái, con nào cũng là con mà, phải sɪɴʜ con trai mới được thưởng lớn như vậy sao?”, tài khoản S.S bình luận.

“Sɪɴʜ con trai mà được thưởng lớn vậy sɪɴʜ con gái có được không?”, bạn L.O bình luận.

“Một quan điểm ᴛʀọɴɢ ɴᴀᴍ ᴋʜɪɴʜ ɴữ”, tài khoản W.J bình luận.

Sɪɴʜ được con trai, gái xinh được chồng thưởng luôn siêu xe sᴀɴɢ ᴄʜảɴʜ

Chỉ vì ᴛư ᴛưởɴɢ ᴛʀọɴɢ ɴᴀᴍ ᴋʜɪɴʜ ɴữ, bà mẹ trẻ bị cư dân mạng ɴéᴍ đá không ᴛʜươɴɢ ᴛɪếᴄ

Cứ ngỡ sau khi khoe chồng tặng siêu xe vì sɪɴʜ được con trai sẽ được cư dân mạng trầm trồ ngưỡng mộ, ai ngờ gái xinh lại bị ɴéᴍ đá ngược vì ᴛư ᴛưởɴɢ ᴘʜâɴ ʙɪệᴛ ɢɪớɪ ᴛíɴʜ.

Hiện video vẫn đang ᴛʜᴜ ʜúᴛ rất nhiều sự chú ý của mọi người.