Cụ ông gần 100 tuổi bán bánh khắp Sài Gòn nuôi 2 con gái U50 bệnh tật: Sợ đi rồi ai nuôi con

Hình ảnh ông cụ tóc đã bạc trắng đầu, lưng còng phải xách hai giỏ bánh ú và bánh tét đi bán từng ngõ hẻm ở sài gòn khiến nhiều người không khỏi xót thương.

175

Cứ ngỡ sống đến gần 100 tuổi, phải được hưởng sung sướng, con cháu sum vầy, hạnh phúc nhưng cụ ông Nguyễn Văn Chũm (quê Hà Đông) vẫn phải ngày ngày xách hai giỏ bánh ú và bánh tét đi mọi ngõ ngách ở Sài Gòn để bán lấy tiền nuôi hai con gái U50 mắc bệnh.

Chúng tôi tìm đến ngôi nhà số 23/32/3 nằm sâu trong con hẻm nhỏ đường số 21, khu phố 5, Phường 8, Quận Gò vấp, Tp. Hồ Chí Minh. Đó là một ngôi nhà tình thương do Ẩm thực tri kỷ xây tặng cụ Chũm cách đây vài năm trước.

Cụ ông gần 100 tuổi bán bánh khắp Sài Gòn nuôi 2 con gái U50 bệnh tật: Sợ đi rồi ai nuôi con Cụ Chũm lo toan không biết mai này mình mất đi thì ai lo cho hai đứa co gái.

Ông lão bần thần nhớ về quá khứ, lấy vợ rồi sinh liền 3 đứa con, đủ nếp đủ tẻ khiến ai cũng ngưỡng mộ. Thế nhưng, con gái lớn bị tâm thần nhẹ, chẳng thể lao động còn cô nhỏ bị câm điếc bẩm sinh. Buồn lòng nhưng số phận đã định, vợ chồng của cụ chấp nhận và đặt mọi hi vọng lên vai cậu con trai. Nào ngờ, cuộc đời không như mơ, con trai duy nhất của cụ cũng ra đi mãi mãi khi chưa tròn 18.

Gánh nặng gia đình đổ cả lên vai cụ, hàng ngày dậy sớm đạp xe ba bánh đi bán cháo lòng, bánh ướt quanh Sài Gòn để vợ ở nhà chăm hai đứa nhỏ. “Vậy mà tự nhiên bả đổ bệnh nặng, rồi mất, để lại tất cả mình tôi lo. Hai con gái lúc ấy cũng lớn nhưng mà bệnh tật, tôi không lo thì ai lo”, cụ xót xa nói. Vợ ra đi mãi mãi, cụ đưa hai con gái về sống tại khu phố 5, phường 8, quận Gò Vấp, chuyển sang bán bánh ú và bánh tét.

Ánh mắt nhìn xa xăm của cụ Chũm lo toan không biết mai này mình mất đi thì ai lo cho hai đứa co gái.

Khoảng 11 giờ lại hai tay hai giỏ đi vòng qua các con hẻm dưới cái nắng gắt giữa hè nóng nực. Đi vài bước, cụ cất tiếng rao yếu ớt, khàn đặc: “Bánh ú đây, bánh ú đây, bánh nhân đây!”.

Mỗi ngày, ông lão sẽ đi chợ để người con thứ hai là Nguyễn Thị Lan ( 48 tuổi) nấu cơm. Còn chị lớn Nguyễn Thị Thanh ( 50 tuổi) bị tâm thần nên phải thật đói bụng mới xuống ăn, buồn buồn lại mò ra đường chơi, tối mịt thì tìm đường về. Mọi việc đã thành lối trong gia đình nên ông lão đã dần quen, chẳng còn buồn nữa.

Gia cảnh bần hàn, “tuổi gần đất xa trời” còn phải nuôi hai con gái lớn nên cụ Chũm rất tiết kiệm, bữa sáng gộp với bữa trưa, ăn xong lại lững thững xách hai giỏ bánh ú đi qua các ngõ hẻm nóng nực rao bán tha thiết.

Cụ tâm sự, phải bán hết 20 kg bánh mới về: “Hai giỏ, một giỏ 30 bánh ú, một giỏ chục cái bánh tét. Bán hết nhiêu đó thì tôi lời được 100 ngàn”.

Tuổi cao sức yếu nên đi vài bước cụ lại phải nghỉ, đi bán hàng đều phải mang theo một chiếc ghế nhỏ để chiều đến dừng lại bán ở gốc cây bên đường. Hôm nào may mắn thì bán hết sớm còn không phải hơn 8 giờ tối mới được về nhà.

Cụ ông gần 100 tuổi bán bánh khắp Sài Gòn nuôi 2 con gái U50 bệnh tật: Sợ đi rồi ai nuôi conMỗi ngày, cụ Chũm đi chợ từ sáng sớm mua mớ rau, ít trứng hay tép rồi về cùng với người con gái thứ hai là chị Nguyễn Thị Lan (48 tuổi) nấu cơm

“Lâu lâu cũng có người tìm đến tận nhà tôi mua hết bánh, mấy ngày đó thì tôi được nghỉ bán. Ở nhà thì cũng khỏe nhưng tôi đi bán cũng quen rồi, cuộc đời mình nó phải thế. Chỉ sợ khi tôi mất đi, hai đứa con gái không biết sẽ thế nào thôi”, cụ Chũm nói trong xót xa.

Cụ thầm cảm thấy may mắn khi số phận trớ trêu nhưng lại được phú cho sức khỏe, mấy chục năm qua không biết bệnh viện, thuốc thang là gì. Khổ cực, vất vả là vậy nhưng cụ ông rất yêu đời, lâu lâu lại hát vu vơ, nở nụ cười tươi trên khuôn mặt chằng chịt vết nhăn.

Nhìn cảnh người đàn ông già yếu, gầy còm, còng lưng xách hai túi bánh đi rao khắp hang cùng ngõ hẻm Sài Gòn khiến ai ai cũng phải xúc động. Họ mong cụ có nhiều sức khỏe để nuôi hai con gái bệnh tật, nếu cụ ra đi thì chúng biết trông vào đâu, tựa vào ai.

Mỗi ngày, ông lão sẽ đi chợ để người con thứ hai là Nguyễn Thị Lan ( 48 tuổi) nấu cơm. Cụ ông bán bánh ú nuôi 2 con gái bệnh tật cho biết, hôm nào bán hết sớm thì khoảng 17 giờ, trễ thì đến tận 20 giờ.

Sống gần 1 thế kỷ, cụ Chũm chưa ngày nào được thảnh thơi nhưng vẫn nỗ lực vượt lên số phận. Điều cụ trăn trở chỉ là hai cô con gái lớn tuổi, bệnh tật. Cụ cố gắng bán bánh để nuôi con và mong phép màu sẽ xuất hiện, những nhà hảo tâm có thể giúp đỡ khi cụ “khuất bóng hoàng hôn”.