Cụ ông 97 tuổi chịu Áɴ oan gần 40 năm ở Vĩnh Phú năm sắp được ʙỒɪ ᴛʜƯỜɴɢ 1,1 tỷ đồng

645

Thời gian qua dư luận quan tâm nhiều đến trường hợp của ông Khổng Văn Đệ (97 tuổi, trú tại xã Đồng Thịnh, H.Sông Lô, Vĩnh Phúc) chịu Áɴ oan gần 40 năm ở Vĩnh Phúc sắp nhận ʙỒɪ ᴛʜƯỜɴɢ 1,1 tỷ đồng.

Sau khi được cải chính, xin lỗi công khai, ông Đệ đã chấp nhận khoản ʙỒɪ ᴛʜƯỜɴɢ 1,1 tỉ đồng cho gần 40 năm chịu Áɴ oan ɢɪẾᴛ ɴɢƯỜɪ.

Sáng 13.10, bà Mầu Mai Quyên, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, ᴋɪỂᴍ ꜱÁᴛ xÉᴛ xỬ
phúc тнẩм áη нìηн ѕự (Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc), cho biết đơn vị này đang làm thủ tục chi ʙỒɪ ᴛʜƯỜɴɢ 1,167 tỉ đồng cho gia đình ông Khổng Văn Đệ (97 tuổi, trú tại xã Đồng Thịnh, H.Sông Lô, Vĩnh Phúc). Ông Đệ là 1 trong 3 cụ ông bị ᴏᴀɴ ꜱᴀɪ trong vụ ɢɪẾᴛ ɴɢƯỜɪ xảy ra hơn 40 năm trước tại H.Sông Lô.

Cụ ông chịu án oan gần 40 năm ở Vĩnh Phúc sắp nhận bồi thường 1,1 tỉ đồng

Ông Khổng Văn Đệ trong ngày được xin lỗi công khai

Xem thêm: Nhan sắc ngọt ngào của các cô giáo ʍầʍ non: Tình yêu nghề giáo ֆáռɢ ɮừռɢ bản làng

Theo bà Quyên, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi trả dưới hình thức chuyển khoản. Do ông Đệ không có tài khoản ngân hàng nên gia đình đã thống nhất chuyển vào tài khoản của con dâu, là chị Phan Thị Ái Vân.

“Chiều qua (12.10), ông Đệ cùng gia đình đã có mặt tại UBND xã Đồng Thịnh để làm thủ tục ủy quyền, dưới sự chứng kiến của đại diện Viện KSND Vĩnh Phúc. Thời điểm ủy quyền, ông Đệ mạnh khỏe, minh mẫn và tự nguyện ủy quyền cho con dâu tiếp nhận số tiền bồi thường. Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chuyển tiền bồi thường, dự kiến 1 – 2 ngày sẽ tới tài khoản của chị Vân”, bà Quyên nói.

Cụ ông chịu án oan gần 40 năm ở Vĩnh Phúc sắp nhận bồi thường 1,1 tỉ đồng

Ông Trần Ngọc Chinh, từng bị coi là ᴋẺ ᴄʜỦ ᴍƯᴜ của vụ Áɴ, không chấp nhận thương lượng của Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc.

Mobile 300x600-1

Cụ ông chịu án oan gần 40 năm ở Vĩnh Phúc sắp nhận bồi thường 1,1 tỉ đồng

Ông Chinh và gia đình em trai đã làm đơn kiện Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc để đòi quyền lợi.

Như Thanh Niên đưa tin, ngày 28.1.1980, ông Chu Văn Quản, Bí thư Chi bộ thôn Vạn Thắng (xã Đồng Thịnh, H.Sông Lô, Vĩnh Phú, nay thuộc Vĩnh Phúc), được phát hiện ᴛỬ ᴠᴏɴɢ ᴛʀᴏɴɢ ᴛƯ ᴛʜẾ ᴛʀᴇᴏ ᴄỔ ᴛʀÊɴ ĐỒɪ ꜱẮɴ, với nhiều tình tiết đáng ngờ. Quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phú khi đó đã khởi tố, bắt giam 4 bị can, gồm: ông Trần Ngọc Chinh (năm nay đã 79 tuổi); ông Trần Trung Thám (em trai ông Chinh), ông Khổng Văn Đệ (năm nay đã 97 tuổi); và ông Nguyễn Đình Ký, đều trú tại xã Đồng Thịnh, để phục vụ điều tra.

Công an tỉnh Vĩnh Phú sau đó xác định ông Ký là ᴛʜỦ ᴘʜẠᴍ và tuyên Áɴ chung thân vào ngày 15.6.1983; ông Chinh, ông Đệ được ra quyết định đình chỉ điều tra 𝒷ị 𝒸𝒶𝓃 và trả tự do vào ngày 10.10.1982.

Xem thêm: Bà Tân chính thức quay trở lại sau ʅùɱ xùɱ ƈσɳ ƚɾαι, ϙυαყ ʅợɳ ăn mừng 4 triệu subscribe

Ngày 18.10.1982, ông Thám cũng được đình chỉ điều tra vì không phạm tội, tuy nhiên, trong thời gian bị tạm giam, ông Thám đã 𝓆𝓊𝒶 đờ𝒾 . Đáng chú ý, sau khi được đình chỉ điều tra, trả tự do, chính quyền không tiến hành cải chính khiến 3 người vẫn mang tiếng ɢɪẾᴛ ɴɢƯỜɪ, bị dân làng 𝒹è 𝒷ỉ𝓊, đến ngày 9.10.2019 mới tổ chức xin lỗi công khai 3 ông.

Cụ ông chịu án oan gần 40 năm ở Vĩnh Phúc sắp nhận bồi thường 1,1 tỉ đồng

Quyết định đình cứu, trả tự do cho ông Chinh.

Sau đó, gia đình ông Chinh đã có đơn yêu cầu các cơ quan gây nên oan sai ʙỒɪ ᴛʜƯỜɴɢ 12,87 tỉ đồng; gia đình ông Thám đòi ʙỒɪ ᴛʜƯỜɴɢ 25 tỉ đồng, và gia đình ông Đệ yêu cầu ʙỒɪ ᴛʜƯỜɴɢ hơn 5,2 tỉ đồng. Sau khi thương lượng về mức ʙỒɪ ᴛʜƯỜɴɢ nhưng không đi đến thống nhất, 2 gia đình ông Chinh, ông Thám đã làm đơn khởi kiện Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc để đòi quyền lợi cho suốt 40 năm ông phải chịu 𝑜𝒶𝓃 𝓈𝒶𝒾.