Cư dân mạng phẫn nộ về việc học sinh đưa clip ᴛỘɪ ᴘʜẠᴍ ᴍᴀ ᴛᴜÝ, clip ɴÓɴɢ vào phá lớp học online

Hành động của một số bộ phận học sinh vô ý thức đã gây nhiều ảnh hưởng đến việc học trực tuyến, thậm chí làm ảnh hưởng nặng đến tâm lý của những thành viên trong lớp học online.

1243
Cư dân mạng phẫn nộ về việc học sinh đưa clip tội phạm ma tuý, clip nóng vào phá lớp học online

Sau khi tiếp tục có thêm những quyết định mới về việc kéo dài thời gian nghỉ của học sinh toàn quốc để ngăn ngừa rủi ro dịch bệnh, nhiều trường và các thầy cô giáo đã kịp thời thích nghi với những buổi học online được hỗ trợ thông qua các ứng dụng, điển hình như Zoom Cloud Meetings.

Giáo viên sẽ cấp cho mỗi học sinh một mã ID để đăng nhập vào nhóm lớp do chính thầy cô quản. Nhưng nhiều học trò lại chia sẻ mã ID công khai trên mạng xã hội, thậm chí gửi thẳng dưới những video phá lớp để mong các đối tượng xấu vào xử lý hộ mình. Nhờ đó đối tượng xấu có thể tham gia lớp dễ dàng, sau đó dùng tên và hình ảnh của “giang hồ mạng” tai tiếng để tung các clip phản cảm khiến việc học của lớp bị gián đoạn nặng nề.

Cư dân mạng phẫn nộ về việc học sinh đưa clip tội phạm ma tuý, clip nóng vào phá lớp học online

Cư dân mạng phẫn nộ về việc học sinh đưa clip tội phạm ma tuý, clip nóng vào phá lớp học online

Việc share ID được chia sẻ công khai và dễ dàng trên mạng xã hội.

Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến các lớp học trực tuyến. Nhiều học trò và giáo viên vô cùng bức xúc khi thấy lớp học xuất hiện những thành phần lạ sẵn sàng nói năng vô lễ đáp trả thầy cô, tung hình ảnh phản cảm hay clip nóng. Thậm chí, có lớp hôm nào cũng xuất hiện ít nhất 2-3 thành phần như vậy. Dù sau đó đã bị block khỏi nhóm nhưng việc làm này đã gây ảnh hưởng cực xấu đến tâm lý học tập của những thành viên còn lại.

Chủ yếu đối tượng xấu thường lấy hình ảnh các tên “giang hồ mạng” là các đối tượng phạm tội tai tiếng như Huấn Hoa Hồng, Ngô Bá Khá… Hầu hết các đối tượng đều đã bị đi tù hoặc đang trong thời gian cải tạo, cai nghiện.

Cư dân mạng phẫn nộ về việc học sinh đưa clip tội phạm ma tuý, clip nóng vào phá lớp học online

Cư dân mạng phẫn nộ về việc học sinh đưa clip tội phạm ma tuý, clip nóng vào phá lớp học online

Ngay sau hành động này, rất nhiều dân mạng đã lên tiếng chỉ trích gay gắt bộ phận học sinh vô ý thức. Bởi việc để mục đích xấu của cá nhân gây ảnh hưởng đến tập thể, nhất là công sức giảng dạy của thầy cô giáo là không thể chấp nhận được. Có nhiều giáo viên bối rối trước cách học mới nên rất khó kiểm soát tình trạng này. Thậm chí đã có nhiều trường hợp phải bật khóc ngay trên lớp vì bị quấy phá.

Mobile 300x600-1

“Đồng nghiệp tôi mấy hôm nay đều bị dính. Không những để ID tên linh tinh mà còn đổi thành tên sinh viên để trá hình chửi bậy rồi chiếu clip nóng. Dù đã tính đến biện pháp khoá phòng sau 15 phút nhưng chỉ sợ thiệt thòi cho các bạn sinh viên mạng yếu bị out ra nên đến giờ vẫn chấp nhận sống chung với lũ này”, một giáo viên chia sẻ.

“Hôm bữa lớp mình có nè, nó hung hăng xông vào chửi giáo viên và mấy đứa trong lớp. Rồi cả trường cũng có nhiều trường hợp như vậy nên phải để giáo viên check tên theo đúng danh sách lớp mới cho vào. Làm điểm danh không cũng phải mất gần tiếng đối với lớp trên 60 sinh viên”, bạn H.T chia sẻ.

“Đấy xong đến lúc đi thi, chính những đứa này lại gào lên đề khó, học online không hiệu quả mà đề đã được giảm tải rất nhiều rồi. Đúng là chỉ được mồm, không học nhưng vẫn kêu than theo phong trào”, bạn N.H bình luận.

Cư dân mạng phẫn nộ về việc học sinh đưa clip tội phạm ma tuý, clip nóng vào phá lớp học online

Dân mạng lên tiếng chỉ trích gay gắt hành động vô ý thức này.

Cư dân mạng phẫn nộ về việc học sinh đưa clip tội phạm ma tuý, clip nóng vào phá lớp học onlineCư dân mạng phẫn nộ về việc học sinh đưa clip tội phạm ma tuý, clip nóng vào phá lớp học online

Nhiều người cũng chia sẻ câu chuyện bị các đối tượng xấu phá lớp trong khi học online.

Phương án được nhiều người đưa ra là thầy cô sẽ cập nhật chức năng duyệt thành viên trước khi vào lớp, kick bỏ tài khoản xấu, đồng thời yêu cầu học sinh phải điểm danh bằng việc bật camera. Tuy vậy, việc này mất rất nhiều thời gian và công sức của giáo viên. Và đặc biệt nếu bản thân học sinh không tự thay đổi nhận thức thì các lớp học online sẽ phải đối mặt với nhiều trò tai ác hơn.

KHI HUẤN HOA HỒNG VÀ KHÁ BẢNH CÙNG NHAU HỌC ONLINE TRÊN ZOOM

Đây không phải lần đầu tiên học sinh thi nhau làm hành động xấu để phá lớp trực tuyến. Trước đó, một bộ phận học trò đã cùng nhau đánh giá 1 sao và để lại các bình luận tục tĩu trên phần đánh giá ứng dụng để các app này có nguy cơ bị gỡ bỏ. Chỉ đến khi đại diện các app chia sẻ việc này hoàn toàn không bị ảnh hưởng thì học trò mới ngưng làm hành động này.

Cư dân mạng phẫn nộ về việc học sinh đưa clip tội phạm ma tuý, clip nóng vào phá lớp học online

Cư dân mạng phẫn nộ về việc học sinh đưa clip tội phạm ma tuý, clip nóng vào phá lớp học online

Trước đó học sinh cũng thi nhau đánh giá 1 sao và để lại bình luận tục tĩu trên phần đánh giá ứng dụng hòng khiến các app học tập có nguy cơ bị gỡ bỏ.

Phụ huynh than trời với lịch học online của con, lo âu cho thị lực của trẻ

Với tình hình diễn biến dịch Covid-19 hiện nay, học sinh trên địa bàn Thành phố Hà Nội khi nào được quay trở lại trường là điều chưa ai biết.

Và trước việc Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công nhận kết quả dạy và học trực tuyến, nhiều trường đang hối hả tổ chức dạy học online.

Có nhất thiết phải dạy tất cả các môn online như đi học bình thường?

Vừa qua, một số phụ huynh trên địa bàn quận Cầu Giấy có phản ánh về lịch học trực tuyến mà theo họ là quá nặng với con em mình.

Cư dân mạng phẫn nộ về việc học sinh đưa clip tội phạm ma tuý, clip nóng vào phá lớp học online

Thời khóa biểu của một lớp học khối 6 của trường Trung học cơ sở Dịch Vọng Hậu.

Theo đó, thời khóa biểu của các học sinh cấp 2 ngoài các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ…thì các môn Mỹ thuật, Thể dục, Giáo dục công dân, Nhạc…cũng được đưa vào chương trình học online.

Các phụ huynh này cho rằng, việc học sinh nghỉ học phòng tránh dịch Covid-19 phải học online, học qua truyền hình thì chỉ nên cố gắng duy trì ở các môn cung cấp kiến thức cơ bản thôi.

“Ứng dụng học trực tuyến mà đa số các trường công sử dụng là Zoom Meeting. Một lớp trường công ở quận Cầu Giấy thường có sĩ số từ 45 đến hơn 50 học sinh. Nói thật, dạy trên lớp còn khó chứ nói gì dạy online.

Màn hình bé tí, các con tiếp thu đến đâu tôi chưa bàn, nhưng nếu cứ kéo dài tình trạng này, tôi sợ thị lực các con có khi hỏng trước khi chạy đua kịp chương trình”, vị phụ huynh này chia sẻ.

Trước phản ánh của một số phụ huynh, phóng viên đã tìm hiểu thời khóa biểu của một học sinh khối lớp 6 của trường Trung học cơ sở Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo đó, thời khóa biểu tuần này (từ 30/3-4/4) của một lớp 6 có số tiết học cả trên truyền hình và dạy online là 21 tiết/tuần.

Trừ ngày thứ 7 học một môn qua truyền hình, còn mỗi ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, học sinh sẽ học từ 3-6 tiết/ngày.

Thời gian học trên truyền hình là 30 phút/môn, còn thời gian dạy online theo thời khóa biểu ghi là 45 phút/môn.

Theo ghi nhận của phóng viên từ nhiều phụ huynh, không riêng gì trường Trung học cơ sở Dịch Vọng Hậu, nhiều trường công lập cũng đang dạy tất cả các môn qua hình thức dạy online.

Cư dân mạng phẫn nộ về việc học sinh đưa clip tội phạm ma tuý, clip nóng vào phá lớp học online

Chị Nguyễn Thị Thúy – phụ huynh một học sinh lớp 8 cho rằng, có thể sau việc Bộ Giáo dục thông tin là sẽ công nhận kết quả dạy online nên các trường công đang chạy đua để nhanh chóng kịp chương trình.

Tuy nhiên, dù đã đầu tư riêng cho con gái một chiếc máy tính mới, nhưng chị đánh giá việc dạy online cố gắng duy trì hiệu quả ở các môn kiến thức cơ bản đã là quá tốt rồi.

Bởi lớp học quá đông, tính tương tác ít, dạy triền miên tất cả các môn như học trên lớp sẽ khiến các nơi chạy đua để dạy xong chương trình.

Trường nói lịch học không quá nặng!

Ngày 31/3, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Loan – Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Dịch Vọng Hậu chia sẻ, việc dạy online được triển khai trên toàn quận Cầu Giấy chứ không phải riêng trường.

Cô Loan cho biết, theo tinh thần chung là các môn Toán, Văn, Tiếng Anh tuần dạy 2 tiết và các môn khác 1 tiết.

Theo cô Loan, hiện đã có chỉ đạo là sau này, giờ dạy online sẽ được công nhận tiết dạy, sau khi đi học thì có đánh giá kiểm tra lại kiến thức đã dạy cho học sinh.

Vì thế, nhà trường bắt đầu triển khai thời khóa biểu dạy online cụ thể bắt đầu từ 30/3.

Cô Loan cũng thông tin thêm, qua nắm nguyện vọng của phụ huynh các lớp, cơ bản là phụ huynh muốn dạy vào thời gian họ ở nhà để quản lý và có cơ sở vật chất cho con học như là máy tính, điện thoại có kết nối internet.

“Toán, Văn, Tiếng Anh 2 tiết/tuần, các môn khác các con chỉ học 1 tiết/tuần. Bình thường các con học trên lớp buổi sáng 4 tiết, buổi chiều 3 tiết, 35 tiết/tuần.

Hiện tại, một tuần dạy online mới có 16 tiết/tuần. Mỗi tiết học trong Zoom không quá 40 phút. Một ngày nhiều nhất của một lớp khối 6 trong tuần này là 5 tiết.

Số thời gian đó cũng không phải quá nhiều. Chúng tôi cũng mong muốn phụ huynh hiểu được điều này”, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Dịch Vọng Hậu cho hay.

Cô Loan cũng cho biết, lịch cụ thể như phóng viên phản ánh thì mới bắt đầu từ ngày 30/3.

Hai tuần trước, các con học vẽ là vẽ theo chủ đề cổ động phòng, chống dịch Covid-19, dạy nhẹ nhàng. Thể dục là hướng dẫn các con vận động trong nhà.

Về sĩ số học sinh khối 6, cô Loan cho biết dao động từ 45 cháu đến hơn 50 cháu/lớp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cũng ở khối cấp 2, nhiều trường tư thục đã triển khai dạy online ngày từ khi bắt đầu nghỉ tránh dịch.

Học sinh chủ yếu học 3 môn Toán, Văn, Tiếng Anh. Với môn Mỹ thuật, các trường lồng ghép vào các dự án vẽ tranh, nhạc không tổ chức dạy online.

Còn với thể dục, các em sẽ làm clip thử thách chống đẩy để chia sẻ trên fanpage của trường hoặc face cá nhân.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, một giáo viên (đề nghị không nêu tên) chia sẻ, các quận trung tâm có điều kiện dạy online, bố trí lịch như học trên lớp sẽ khiến các huyện không có điều kiện bằng “nhấp nhổm” không yên, tạo tâm lý chạy đua mà chất lượng ra sao thì chưa rõ.

Đặc biệt, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 như hiện nay mà muốn học sinh phát triển toàn diện, dạy tất cả các môn online là đòi hỏi quá cao.

Cùng với đó, thời gian tiếp xúc các thiết bị điện tử lớn, kéo dài chưa chắc đã tốt với đa số trẻ em.